Nhà thờ Sở Kiện ở đâu? – Vương cung thánh đường tựa Roma

Nhà thờ Sở Kiện ở đâu?

– Địa chỉ: Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam

– Thành lập năm 1877

– Bổn mạng: Đức Maria Vô Nhiễm

– Chánh xứ Lm Anton Trần Quang Tiến

– Phó xứ Lm Giuse Vũ Duy Giáp

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

Vương cung thánh đường Sở Kiện (Duomo di Sở Kiện, còn được gọi là Nhà thờ Kẻ Sở) là một nhà thờ Công giáo Rôma tọa lạc ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, Việt Nam.

Đây là một trong những nhà thờ cổ kính và to lớn nhất của tổng giáo phận này, từng đóng vai trò như một nhà thờ chính tòa giáo phận từ năm 1882 đến 1936 (từ năm 1936 nhà thờ chính tòa chuyển sang Nhà thờ Lớn Hà Nội). Cho đến nay, Sở Kiện là công trình duy nhất ở Việt Nam có khuôn viên được quy hoạch và xây dựng theo kiểu quần thể nhà thờ duomo của Ý.

Ngày 24 tháng 6 năm 2010, Bộ Phụng Tự của Tòa Thánh có sắc phong nâng nhà thờ Sở Kiện thành tiểu vương cung thánh đường mang tước hiệu Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội. Thánh lễ cung hiến bàn thờ và công bố tước hiệu tiểu vương cung thánh đường diễn ra vào ngày 8 tháng 12 năm 2011 do tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự, có sự hiện diện của tổng giám mục Leopoldo Girelli – đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

nhà thờ sở kiện ở đâu
Giáo xứ Sở Kiện

Kiến trúc vương cung thánh đường Sở Kiện

Quần thể Sở Kiện gồm có nhà thờ trung tâm, tòa giám mục và chủng viện. Nhà thờ Sở Kiện theo kiến trúc Gothic, được Giám mục Tông tòa Tây Đàng Ngoài Puginier (tên Việt là Phước) cho khởi công xây dựng vào ngày 23 tháng 10 năm 1877 và hoàn tất vào năm 1882.

Đây là công trình khá đồ sộ, toàn bộ nền được lót gỗ lim để chống sụt lún. Nhà thờ dài 67,2 mét, rộng 31,2 mét và cao đỉnh 23,2 mét, tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Với 4 hàng cột, chia làm 5 gian dọc, nhà thờ có thể chứa từ 4.000 đến 5.000 người.

Giống như hầu hết các kiến trúc nhà thờ ở tây phương, nhà thờ Sở Kiện cũng có các ô cửa kính màu vẽ tranh các vị thánh hoặc các sự kiện trong Kinh Thánh. Tuy nhiên, khu vực cung thánh và bàn thờ lại được làm bằng gỗ chạm trổ tinh vi, sơn son thiếp vàng theo phong cách truyền thống Việt Nam.

Tháp chuông nhà thờ có 4 quả chuông lớn mang các sắc âm Đố – Mi – Sol – Đồ, với trọng lượng lần lượt là 2461 kg, 1281kg, 717kg và 318kg, đều được làm phép vào ngày 25 tháng 12 năm 1898. Bên trong nhà thờ còn lưu giữ một cây đàn đại phong cầm cổ trên lầu hát; hài cốt, vải thấm máu của nhiều vị Thánh tử đạo Việt Nam và các dụng cụ mà nhà cầm quyền khi xưa đã xiềng xích, tra tấn các vị này.

Từ năm 1936, tòa giám mục và chủng viện chuyển về Hà Nội và Nhà thờ Lớn được chọn làm nơi đặt ngai Đại diện Tông tòa. Nhà thờ Sở Kiện trở thành nhà thờ giáo xứ, không còn đóng vai trò trung tâm của giáo phận này, không có ai coi sóc thường xuyên nên xuống cấp.

Mãi đến năm 1990, nhà thờ Sở Kiện mới được trùng tu lần đầu tiên. Năm 2008, Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt chỉ định Sở Kiện là Trung tâm Hành hương Các Thánh Tử đạo của Tổng giáo phận Hà Nội.

nhà thờ sở kiện ở đâu
Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện

Giáo xứ Sở Kiện Mừng 182 năm Thánh Phero Thi và Phero Đường

Thứ Hai, ngày 21/12/2020, giáo xứ Sở Kiện hân hoan mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 182 của hai Thánh quê hương Phêrô Trương Văn Thi và Phêrô Trương Văn Đường.

Ngay từ sáng sớm, khi tiếng chuông nhà thờ vang lên, lúc 7h45 cộng đoàn trong Giáo xứ đã tập trung đông đủ tại quảng trường nhà thờ để tham dự cuộc rước tôn vinh hai Thánh xung quanh làng trong tiếng kèn, tiếng trống rộn vang hòa cùng lời ca tiếng hát tôn kính hai Thánh tử đạo quê hương.

Thánh lễ trọng thể được cử hành vào lúc 09h30 do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiệp dâng trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, quý Cha trong giáo hạt, quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh về sự can đảm kiên trung làm chứng cho Đấng Emmanuel “dù là khó khăn thử thách, dù là gông cùm xiềng xích nhưng các Thánh vẫn kiên trung vào Chúa” và mời gọi cộng đoàn luôn luôn tín thác vào Chúa vì “tin vào Chúa không bao giờ thất vọng, không bao giờ xấu hổ vì Thiên Chúa chính là nguồn hạnh phúc đích thực”.

Thánh lễ kết thúc, toàn thể cộng đoàn Giáo xứ cùng tham dự bữa tiệc huynh đệ tại khuôn viên Nhà xứ.

Nguyện xin hai Thánh cầu thay nguyện giúp để các tín hữu nơi giáo xứ Sở Kiện luôn trung thành, can đảm để sống chứng nhân cho Chúa trong thời đại hôm nay. Xin cho mỗi tín hữu luôn biết tìm đến Chúa trong mọi hoàn cảnh vì “Được lời lẽ cả thế gian mà thiệt mất linh hồn thì nào được ích gì”.

nhà thờ sở kiện ở đâu
Giáo xứ Sở Kiện

Chào đón tân chủ chăn Giáo xứ Sở Kiện

Sáng thứ Tư ngày 21/11/2018, Lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh, giáo xứ Sở Kiện vui mừng được chào đón Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn về cử hành Thánh lễ nhận xứ của cha tân chính xứ Antôn Trần Quang Tiến. Niềm vui hân hoan ấy được thể hiện trên những khuôn mặt rạng rỡ nụ cười trìu mến, cùng những tràng pháo tay giòn giã, tiếng kèn ngân vang, và những lá cờ nhỏ tung bay trên tay.

Thánh lễ được cử hành trang trọng vào lúc 9h30, chủ sự Thánh lễ là Đức Hồng Y Phêrô, cùng đồng tế với ngài còn có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó Chủ tịch Uỷ ban Bác ái xã hội, quý cha quản hạt và quý cha trong giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Giuse Bùi Quang Tào – Quản hạt Phủ Lý đã công bố văn thư bổ nhiệm của bề trên giáo phận trong việc thuyên chuyển cha Antôn Trần Quang Tiến về làm chính xứ Sở Kiện.

Tiếp theo, Đức Hồng Y Phêrô trao lại chìa khoá nhà thờ cho cha Antôn. Sau đó, cha tân chính xứ Antôn bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo Hội để cha luôn ý thức và làm tốt phận vụ được trao phó.

nhà thờ sở kiện ở đâu
Nhà thờ Sở Kiện

Trong bài chia sẻ, Đức Hồng Y đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ. “Vì để làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Maria đã phải sống thánh thiện, sống vâng phục, đã phải chịu khổ, bị cả một lưỡi gươm đâm thấu lòng mình.

Mỗi người chúng ta một cách nào đó không bằng Đức Mẹ nhưng cũng được ơn gọi trở nên mẹ, trở nên anh em của Chúa Giêsu, trở nên đồng thừa tự với Chúa Giêsu là người anh cả, nếu chúng ta thật sự lắng nghe lời Chúa. Từ đó, chúng ta sẽ có nhiều hồng ân của Chúa”.

Khép lại bài giảng, Đức Hồng Y mời gọi mọi người hãy luôn suy niệm lời Chúa, lắng nghe lời Chúa, đem ra thực hành lời Chúa để được gần gũi với Chúa, đón nhận được tình thương và ân sủng của Người.

Tiếp nối các cử hành trong Thánh lễ, Đức Hồng Y Phêrô trao quyền cho cha Antôn trên ghế chủ tọa, giếng rửa tội, tòa giải tội, mở cửa nhà Tạm.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha tân chính xứ nói lên lời tạ ơn sâu sắc với Thiên Chúa và tri ân sự quan tâm, yêu mến của Đức Hồng Y, Đức Cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn mà cha đã phục vụ. Đồng thời, mời gọi mọi người trong giáo xứ Sở Kiện tiếp tục cầu nguyện, hiệp nhất, đồng tâm và cộng tác với nhau để dựng xây giáo xứ ngày càng thăng tiến trong hiệp nhất và bình an.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ bày tỏ tâm tình biết ơn đối với Đức Hồng Y, Đức cha, quý cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn đã hiện diện để hiệp thông và cầu nguyện cho linh mục tân chính xứ.

nhà thờ sở kiện ở đâu
Nhà thờ Giáo xứ Sở Kiện

Lời kết

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria cùng lời cầu bầu của hai thánh tử đạo quê hương, ban cho cha tân chính xứ muôn ơn lành hồn xác để cha chu toàn bổn phận nơi nhiệm sở mới này. Xin Thiên Chúa chúc lành cho hết thảy mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, để muôn người luôn gắn bó và hết lòng với vị mục tử trên con đường tiến về Nước Trời.

Nguồn: Tổng Giáo phận Hà Nội


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu