Làng Chài 3D Mũi Né

Làng Chài 3D Mũi Né

Làng Chài 3D Mũi Né mang đến cho du khách càng nhiều trải nghiệm, hoạt động mới, thú vị. Không chỉ là cảnh đẹp với những miền cát trắng, cát vàng, biển xanh nắng vàng và những cung đường tuyệt vời, xứ biển này còn mang đến cho bạn một không gian lịch sử văn hóa về một làng chài Phan Thiết xưa cách đây hơn 300 năm.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Sau gần 2 năm thi công xây dựng, bảo tàng 3D Làng Chài Xưa (Old Fishing Village 3D Museum) đã chính thức trình làng với công chúng. Nằm ngay tại khu tổ hợp giải trí Fisherman Show, đây là khu trưng bày nghệ thuật đưa du khách ngược dòng thời gian trở về không gian của một làng chài xưa của xứ biển Phan Thiết.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Toàn bộ khu trưng bày có diện tích 1.600m². Là không gian trưng bày nghệ thuật và là bảo tàng thu nhỏ, tái hiện lại một phần làng chài xưa của Phan Thiết – Mũi Né cách đây hơn 300 năm từ thời Chăm Pa, thời vua Nguyễn, thời Pháp và những thập niên 40 – 60. Bên cạnh đó, bảo tàng còn được thiết kế với phong cách đương đại, dạng phim trường tương tác nhập vai.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Tất cả giống như một cuốn phim quay chậm, đưa bạn ngược thời gian để trải rộng cảm xúc khi tìm về nơi biển và gió cát. Ở góc kia là không gian văn hóa Chăm Pa với tượng Kut quý, mang dấu ấn văn hóa Chăm Pa rực rỡ; một chỗ khác là điểm trưng bày 2 tấm sắc phong bản gốc thời vua Nguyễn; và dạo bước dọc theo con đường, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh, ảnh tư liệu, phác họa về sinh hoạt miền biển Bình Thuận của các thế kỷ trước; thú vị hơn, khi bước vào con đường xưa và chợ xưa Mũi Né.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Đặc biệt, bạn còn được thay trang phục dân chài, hòa thân thành một người ngư dân thực thụ, tập làm diêm dân, xách các tĩn nước mắm gốm cổ, quẩy gánh và cào muối trên đồng muối trắng như tuyết.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Riêng ở khu chợ quê làng chài, khách sẽ tròn mắt với chiếc bàn tính và quả cân mòn cũ, tập quay số liên lạc bằng những chiếc điện thoại đời đầu, hoặc ngồi vào thuyền thúng bơi ra biển.

Không chỉ có thế, ở làng chài xưa, khách sẽ mãn nhãn khi lắng nghe câu chuyện tình yêu của đồi cát và những truyền thuyết về tình yêu, ngẩn ngơ ngắm cảnh làng Rạng, Vạn Thủy Tú và phố cổ Phan Thiết xưa, để bất chợt nao nao trái tim khi gặp lại mô hình tiệm thâu băng thời mới du nhập.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Tuy nhiên, có lẽ thú vị nhất chính là lúc được trải nghiệm ghé thăm nhà cổ bằng gỗ quý của hàm hộ-đại gia nước mắm xưa. Bạn sẽ được nhìn ngắm và lắng nghe câu chuyện về các hiện vật của nghề và ông tổ nghề nước mắm Tĩn thật sinh động. Để không tạo mùi khó chịu trong bảo tàng, quá trình làm mắm được ghi lại và phát trên màn hình led để du khách có thể tìm hiểu.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Bạn sẽ được biết lịch sử nước mắm Phan Thiết có bề dày 300 năm với ông tổ nghề Trần Gia Hòa, người được vua Nguyễn ban tước quan bát phẩm do có công khai sinh ra nghề làm nước mắm.

Thời bấy giờ, những tĩn gốm đựng nước mắm trét kín nắp bằng vôi, dán nhãn vuông, được chở bằng ghe bầu từ sông Cà Ty đi khắp lục tỉnh Nam Kỳ ra tới miền Trung, miền Bắc và chiếm thị phần lớn nhất cả nước. Vì vậy, người xưa gọi loại nước mắm rin kéo rút trực tiếp từ mỗi thùng gỗ ủ chượp chín chậm đủ 12 tháng này là nước mắm Tĩn.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Ngay trong bảo tàng nước mắm, cạnh dãy thùng chượp đang ủ muối-cá, là chiếc bàn bày các loại nước mắm khác nhau. Nếu có duyên, bạn sẽ gặp vị chủ nhân bảo tàng , anh đang trực tiếp chế nước mắm vào ly, hướng dẫn du khách cách phân biệt hương vị đậm đà tuyệt ngon của loại nước mắm tĩn không chất bảo quản, tới 40-41 độ đạm, với các loại nước mắm đã qua pha chế, giả danh khác.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Ngoài ra, du khách còn được học cách “cẩn” nước mắm, một cách xác định nước mắm ngon của người xưa dựa vào màu, mùi, vị dưới ánh sáng. Thú vị hơn nữa là học cách phân biệt lựa chọn nước mắm ngon theo cách dùng hạt cơm của người dân Phan Thiết. Theo đó, nếu thả hạt cơm nguội vào chén nước mắm mà hạt cơm nổi lên hoặc lơ lửng, thì đó là loại độ đạm cao (nước mắm truyền thống). Với nước mắm công nghiệp, hạt cơm sẽ nhanh chóng chìm xuống dưới.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Tại bảo tàng còn có riêng một khu thủy cung 3D với những sinh vật biển khổng lồ lại quyến rũ các em nhỏ nhiều hơn với bảng thuyết minh hoặc phụ đề bằng các thứ tiếng Việt, Anh, Nga. Công trình làng chài xưa thật hấp dẫn, đủ sức chinh phục những trái tim khó tính nhất.

Làng Chài 3D Mũi Né
Làng Chài 3D Mũi Né

Nếu nghịch ngợm, khách hãy chui vào lòng những mảnh vỏ sò trai khổng lồ, tưởng tượng mình là thần Venus đẹp xinh , được kết tinh từ tinh túy của đất trời -biển và tha hồ selfie cho thỏa.

Thông tin thêm:

  1. Giá vé vào tham quan bảo tàng là 100.000 đồng với người lớn, trẻ em dưới 1m miễn phí, mở cửa từ 9h sáng đến 18h hàng ngày.
  2. Địa chỉ: 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết – Mũi Né (kế bên Fishermen Show, shop đặc sản sạch Hello Mui Ne và nhà hàng Mũi Né Deli).
  3. Thời gian hoạt động: 09:00 – 18:00 hàng ngày.

Đây là một địa điểm mới mà khi đi du lịch Phan Thiết Mũi Né  bạn không nên bỏ qua trong chuyến du lịch lần này. Mang đến cho bạn những trải nghiệm thật ý nghĩa, tìm hiểu về lịch sử văn hóa của người dân chài xứ biển với hình ảnh làng chài xưa, những tĩn nước mắm hay ruộng muối trắng tinh khiết.