Vương cung thánh đường Thánh Phero Roma

Qua lăng kính yêu thích xê dịch thì Châu Âu luôn là nơi có vẻ đẹp cổ kính bởi các toà lâu đài, nhà thờ hay những cung điện nguy nga tráng lệ. Khám phá sâu hơn thì đâu đó tại toà thánh Vatican có một công trình vô cùng lộng lẫy được rất nhiều người Công giáo ghé đến viếng thăm là Vương cung thánh đường Thánh Phero, nơi được biết đến là công trình nhà thờ vĩ đại bậc nhất của các tín đồ. Hôm nay cùng theo chân Việt Du Travel khám phá Vương cung thánh đường Thánh Phero qua bài viết dưới đây nhé.

» Chi Tiết Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Châu Âu Được Cập Nhất Mới Nhất Của Việt Du Travel

Vương cung thánh đường Thánh Phero ở Roma

Đại Vương cung thánh đường Giáo tông Thánh Phêrô tại Vatican (tiếng Ý: Basilica Papale maggiore di San Pietro in Vaticano) hay đơn giản là Vương cung thánh đường Thánh Phêrô (tiếng Latinh: Basilica Sancti Petri) là một nhà thờ Công giáo tọa lạc tại Thành quốc Vatican, đất nước độc lập nhỏ nhất thế giới nằm trong lòng thành phố Roma.

Được các bậc thầy kiến trúc sư Donato Bramante, Michelangelo, Carlo Maderno và Gian Lorenzo Bernini lần lượt chịu trách nhiệm thiết kế, vương cung thánh đường này là kiệt tác kiến trúc nổi tiếng nhất và vĩ đại nhất của thời Phục Hưng[3] và là công trình nhà thờ lớn nhất trên thế giới theo thể tích khối.

Tuy đây không phải là nhà thờ mẹ của Giáo hội Công giáo Rôma và cũng không phải là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Rôma (những danh hiệu này thuộc về Tổng lãnh vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô), Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong những thánh đường thiêng liêng nhất của Công giáo. Công trình này được nhận định là thánh đường “nắm giữ vị trí độc nhất trong thế giới Kitô giáo” và là “nhà thờ vĩ đại nhất trong các nhà thờ thuộc Giáo hội Kitô Hoàn vũ”

Nhà thờ hiện nay được xây dựng từ ngày 18 tháng 4 năm 1506 và hoàn thành ngày 18 tháng 11 năm 1626. Trước đó, vào thế kỷ thứ 4 cũng đã có một nhà thờ được xây dựng trên khu đất hiện tại trong thời đại của Hoàng đế La Mã Constantinus Đại đế.[8] Truyền thống Giáo hội Công giáo Rôma tin rằng, khu vực dưới bàn thờ của vương cung Thánh đường này là phần mộ của Thánh Phêrô – vị giám mục của Rôma và cũng là giáo hoàng đầu tiên. Vì lý do đó, nhiều Giáo hoàng đầu tiên cũng đã được chôn cất trong nhà thờ này trong giai đoạn sơ khai của Kitô giáo.

Vương cung thánh đường Thánh Phero
Vương cung thánh đường Thánh Phero

Thánh đường này là nổi tiếng như là một địa điểm hành hương và cho các mục đích phụng vụ. Giáo hoàng thực hiện một số nghi thức phụng vụ tại đây hàng năm, thu hút lượng người tham dự từ 15.000 tới 80.000 người tập trung trong đại thánh đường hoặc Quảng trường Thánh Phêrô ngay phía trước. Vương cung thánh đường Thánh Phêrô có nhiều mối liên hệ lịch sử với nhà thờ Thiên Chúa giáo sơ khai, Giáo hoàng, Cải cách Tin Lành, Phong trào Phản Cải cách và nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là Michelangelo.

Là một kiệt tác kiến trúc, công trình này được coi là một trong những tòa nhà lớn nhất trong thời đại Phục Hưng. Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong bốn nhà thờ tại Roma có tước hiệu Đại vương cung thánh đường. Ngược lại với quan niệm sai lầm phổ biến, thánh đường này không phải là một nhà thờ chính tòa, bởi vì đây không phải là nơi đặt ngai tòa của một giám mục; ngai tòa của giáo hoàng với tư cách Giám mục Giáo phận Rôma là ở Tổng lãnh vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô.

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô nằm tại trung tâm của tòa thánh Vatican, nơi tọa lạc trong lòng thủ đô Rome – Ý, được biết đến là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới.

Nhà thờ Thánh Phêrô khởi công vào ngày 18 tháng 4 năm 1506 trên nền móng nhà thờ Constantinian cũ. Mãi đến ngày 18 tháng 11 năm 1626 công trình mới được hoàn thành.

Công trình được xây dựng bởi nhiều kiến trúc sư như Donato Bramante, Michelangelo, Carlo Maderno và Gian Lorenzo Bernini. Trải qua hơn 120 năm xây dựng, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một kiệt tác cấu trúc hoàn mỹ mang dấu ấn của thời Phục hưng thịnh vượng.

Có nhiều giả thuyết cho rằng, khu vực dưới bàn thờ của Basilica Di San Pietro là nơi cất giữ phần mộ của Thánh Phêrô tông đồ của chúa Giêsu.

Vương cung thánh đường Thánh Phero
Vương cung thánh đường Thánh Phero ở Roma

Kiến trúc của Vương cung thánh đường Thánh Phero

Trải qua những thăng trầm của thời gian, nhà thờ Thánh Phêrô ngày nay vẫn hiên ngang và tráng lệ tại trung tâm Vatican. Tổng thể công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phục hưng ngàn năm tuổi.

Có tổng diện tích là 2.3ha với sức chứa lên đến hơn 60.000 cùng một lúc. Kết cấu nhà thờ nổi bật với một gian giữa lớn và mái vòm cao. Phần mái vòm mang đậm nét tiêu biểu của nghệ thuật Hậu Phục hưng và Baroque, nó được ví von là “nóc nhà” của tòa thánh Vatican nhỏ bé.

Khám phá sâu bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô đập vào mắt là khung cảnh lộng lẫy và bề thế toát lên từ những chi tiết nhỏ nhất.

Bên trong thánh đường là nơi trưng bày các bức bích họa, các bức tranh ghép của Bernini và Giotto, các tác phẩm điêu khắc của Michelangelo, Arnolfo di Cambio cùng nhiều vật phẩm quý giá khác.

» Nhà Thờ Đức Bà Paris – Kiến Trúc Tự Hào Của Người Dân Nước Pháp

Vương cung thánh đường Thánh Phero
Vương cung thánh đường Thánh Phero

Khám phá Vương cung thánh đường Thánh Phero

Để chuyến khám phá trở nên thú vị và tròn vẹn hơn Việt Du Travel sẽ chia sẻ đến bạn những điều thú vị khi đến  với Vương cung thánh đường Thánh Phero nhé.

Quảng trường thánh Phero

Quảng trường Thánh Phêrô tọa lạc hiên ngang trước nhà thờ Thánh Phêrô, được người đời ví von là “trái tim” của tòa thánh Vatican.

Công trình là kiệt tác của kiến trúc sư Bernini được xây dựng trong khoảng thời gian 1656-1667. Với chiều dài 340 mét, chiều rộng 240 mét, kết cấu của quảng trường Thánh Phêrô nổi bật với cây cột đá Obelisk cao 40m được đặt tại phần trung tâm. Bao quanh quảng trường là 2 dãy hành lang Colonnade hình cung, có mái che.

Nhìn từ xa, quảng trường tựa như một chiếc đồng hồ khổng lồ với phần kim là cột đá Obelisk.

Thánh đường thánh Phero

Thánh đường Thánh Phêrô hay Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong những nhà thờ thiêng liêng bậc nhất thế giới Công giáo.

Tiền diện nhà thờ

Tiền diện nhà thờ Thánh Phêrô được thiết kế theo kết cấu đối xứng với 8 trụ tròn và 4 trụ vuông khổng lồ. Theo ước tính, tiền sảnh có chiều ngang dài 115 mét và chiều cao là 45.44 mét.

Gần bậc thềm nơi dẫn tới Vương cung thánh đường Thánh Phêrô có trưng bày hai tượng đá lớn được chạm khắc tinh xảo là Thánh Phêrô và Phaolô. Phía bên trên và chính giữa tiền diện là khu vực ban công, nơi giáo dân sẽ đón mừng giáo hoàng. Và phía trên cùng chính là lan can, nơi trưng bày 13 bức tượng thánh.

Bên trong thánh đường

Khám phá sâu hơn khung cảnh bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một không gian vô cùng rộng lớn, được bài trí lộng lẫy và huy hoàng. Nền nhà thờ được lát bằng đá cẩm thạch và hoa văn tinh xảo, những họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ. Ngoài ra, khu vực bên trong thánh đường còn nổi bật với hàng trăm cột đá cẩm thạch bóng loáng được sắp xếp một cách cân xứng.

Vương cung thánh đường Thánh Phero
Vương cung thánh đường Thánh Phero

Mái vòm nổi tiếng thế giới

Nhắc đến những kết cấu kiến trúc nổi tiếng của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ta không thể không kể đến công trình mái vòm độc đáo.

Được thiết kế bởi nhà điêu khắc tài ba – Michelangelo, mái vòm của thánh đường Phêrô được biết đến là một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng thời bấy giờ. Được xây dựng bằng gạch có khoảng cách bắc cầu tự do lớn, với đường kính vòm ngoài là 42 mét và đường kính vòm trong là 41.5 mét.

Ngoài ra, mái vòm được trang trí qua những hoa văn, phù điêu bằng đá hoa cương được chạm khắc tinh xảo. Tổng thể càng tôn vinh lên vẻ đẹp kiều diễm và lộng lẫy của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Các tác phẩm nghệ thuật

Không chỉ “giàu có” về các công trình kiến trúc cổ kính, Nhà thờ Thánh Phêrô còn “giàu” về những hiện vật quý giá. Được biết, đây là nơi trưng bày vô số các tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ cho đến tượng điêu khắc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong quá khứ. Có thể kể đến một số tác phẩm như Đức mẹ sầu bi của Michelangelo, Tượng đài nữ hoàng Thụy Điển hay nhà nguyện Blessed Sacrament,…

Vương cung thánh đường Thánh Phero
Vương cung thánh đường Thánh Phero

Lời kết

Vậy là Việt Du Travel vừa giới thiệu đến bạn các điều thú vị đang chờ bạn khám phá tại Vương cung thánh đường Phero ở Roma. Hy vọng những chia sẻ của Việt Du Travel sẽ giúp gia đình bạn có chuyến đi thật vui vẻ, suôn sẻ hơn trong hành trình khám phá Châu Âu đầy thơ mộng nhé. 

Thường xuyên theo dõi kênh website Việt Du Travel để nhận thông báo về những thông tin hữu ích cho chuyến đi và nhanh tay lưu lại sổ tay du lịch của mình để hành trình trọn vẹn hơn.

Cre ảnh Sưu Tầm

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH DU LỊCH VIỆT DU

➥ Địa chỉ trụ sở chính: 52/2 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM
➥ Văn phòng đại diện: 107 Nguyễn Thị Kiểu, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM
➥ Điện thoại: (028) 36 029 711
➥ Hotline: 0915 797 718
➥ Email: sales@dulichvietdu.com