Bỏ túi bí kíp đến du lịch vườn quốc gia Tràm Chim ở miền Tây

Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp mang trong mình vẻ đẹp diệu kỳ của rừng ngập nước. Đây là điểm du lịch sinh thái nổi bật của tỉnh Đồng Tháp. Với hệ sinh thái động vật vô cùng đa dạng, phong phú, đây chắc chắn là điểm đến du lịch trải nghiệm tuyệt vời cho du khách gần xa. Hãy cùng Việt Du Travel tìm hiểu qua về nơi này nhé.

» Top 8 Bảo Tàng Ở Sài Gòn Lưu Giữ Nét Đẹp Cổ Xưa Và Nghệ Thuật

» Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi Chùa Người Hoa

Đôi nét về vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim tọa lạc ở 7 xã (Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Hiệp), thuộc thị trấn Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Vườn quốc gia đang có diện tích 7500 ha và được xem như một mô hình thu nhỏ của vùng Đồng Tháp Mười, nơi đây có hệ sinh thái đặc trưng của miền Tây sông nước.

Vườn quốc gia không chỉ thu hút nhiều du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và các món ăn ngon. Nơi đây có rất nhiều loại động vật nằm trong sách đỏ. Nếu có dịp, du khách nên dành thời gian để tìm hiểu và biết thêm về các hệ sinh thái độc đáo nơi đây.

Bảng giá vé tham quan vườn quốc gia Tràm Chim

– Giá vé vào cổng: 20.000 đồng/người

– Giá thuyền tham quan: 500.000 đồng/10 người

– Giá thuê Kayak, xe đạp nước: 50.000 đồng/người

– Thăm bãi chim sinh sản bằng thuyền (mỗi năm 1 lần): 270.000 đồng/người

– Học làm nông ngư dân: 200.000 đồng/người

– Ngủ qua đêm ở Tràm Chim: 150.000 đồng/người

vườn quốc gia tràm chim
Vườn quốc gia Tràm Chim

Thời điểm thích hợp đến vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim trong năm đều có một vẻ đẹp riêng khác nhau, để Việt Du Travel gửi đến bạn các mùa mà Tràm Chim đi qua, bạn yêu thích vào mùa nào có thể book vé để ghé thăm Tràm Chim ngay nhé.

Mùa nước nổi

Khoảng thời gian tháng 9 đến tháng 12 trong năm thì Đồng Tháp vào mùa nước nổi. Vườn quốc gia lúc này được tô điểm lên màu xanh ngát điểm xuyến thêm những sắc hồng của những đóa hoa sen hoa súng làm cho cảnh sắc trở nên ngào ngạt hơn. Đây cũng là lúc vào mùa sinh sản của các loài chim, bạn có thể chứng kiến cuộc sống sinh sôi nảy nở của chúng đây quả là điều thú vị.

Ngoài ra khi đến mùa nước nổi thì cũng là dịp để bạn tham gia các hoạt động như chèo xuồng, các công việc mà cư dân nơi đây thường làm như giăng lưới, đặt lớp, đặt trúm…đặc biệt bạn sẽ được tham gia thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma. Đây là một loại lúa đặc biệt vào mùa nước nổi, các loài thân cỏ đều bị nước nhấn chìm. Đem đến hồi ức về cuộc sống xa xưa của người dân Đồng Tháp Mười.

Sấu đầu đỏ vào mùa khô

Mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 6 hàng năm. Thời gian này là mùa ngắm vũ điệu của sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim. Bởi khác với nhiều loài chim trong cùng, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn trên mặt đất. Vì vậy, du khách chỉ có thể ngắm sếu đầu đỏ vào mùa khô, dễ trông thấy nhất là từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch hàng năm.

vườn quốc gia tràm chim
Sếu đầu đỏ – vườn quốc gia Tràm Chim

Mùa hoa Hoàng đầu ấn

Mùa Hoa Hoàng đầu ấn được xem là “đặc sản” xứ này, thường bắt đầu khoe sắc từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm. Hoa nở đồng loạt từ 11 giờ đến 14 giờ trong ngày, tạo thàng một thảm hoa vàng rực rỡ, nên thơ, khiến ai đến chiêm ngưỡng đều thích mê.

Dịp này, trung tâm du lịch vườn quốc gia Tràm Chim cũng tổ chức đưa khách đến tham quan cả 2 khu vực hoa nở nhiều, bằng xuồng máy (tắc ráng) và đi bộ băng đồng. Ngoài ra, tung tâm đang lên chương trình tour cho khách di chuyển bằng xe trâu để tham quan trong mùa hoa đặc biệt này.

Mùa hoa nhĩ cán

Hoa Nhĩ cán tím hay còn gọi là Rong ly tím. Chúng sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ tháng Giêng và kéo dài khoảng 30 – 40 ngày, là loại thủy sinh chìm, sinh sống những nơi có địa hình thấp và ngập nước phèn chua, thường xuyên lẫn trong quần xã sen súng.

Đây là một trong những loài thực vật quý hiếm nằm trong hệ sinh thái của vườn quốc gia Tràm Chim. Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho du lịch. Đặc biệt, mách bạn hoa Nhĩ cán này chỉ nở duy nhất một lần trong năm thôi nhé.

vườn quốc gia tràm chim
Hoa nhĩ cán – vườn quốc gia Tràm Chim

Lịch sử về Vườn quốc gia Tràm Chim

– Năm 1985 UBND tỉnh Đồng Tháp lập Nông lâm ngư trường Tràm chim để khai thác kinh doanh Nông – Lâm – Thủy sản

– Năm 1986 Sếu đầu đỏ được phát hiện

– Năm 1991 Khu bảo tồn thiên nhiên Tràm Chim cấp tỉnh được thành lập để bảo vệ Sếu đầu đỏ

– Năm 1994 Nâng thành khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia

– Năm 1998 Đổi tên thành Vườn quốc gia Tràm Chim bởi quyết định của Chính phủ

– Năm 2012 Vườn quốc gia Tràm Chim được công ước Ramsar công nhận làm Ramsar thứ 2000 trên thế thời và thứ 4 của Việt Nam

– Năm 2015 Trở thành cục di sản văn hóa xếp hạng thứ 6 di tích quốc gia

vườn quốc gia tràm chim
Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp

Tham quan vườn quốc gia Tràm Chim

Đi xuồng len lẻo cánh rừng Tràm Chim

Đến với Tràm Chim thì việc đi xuồng để ngắm cảnh là điều tuyệt vời. Ánh nắng rực rỡ bị che khuất bởi những tán cây tràm bao phủ. Tuy vậy nhưng ánh sáng vẫn có một chút le lói xuyên qua làm cho rừng tràm Tam Nông trở nên nhũ sắc hơn. Những chú chim cò thỉnh thoải lao vun vút băng băng qua cánh rừng.

Khi đi xuồng bạn sẽ vô cùng bất ngờ bởi những chú cò, chú chim đi tìm thức ăn. Chúng có những chiếc mỏ dài tăm tia những chú cá hoang ở những bờ nước. Hay những con chim đang nghiêng mình líu lo trên những cành cây. Nếu may mắn hơn bạn có thể tận mắt thấy chúng sải cánh bay theo con rạch.

Khung cảnh rừng tràm với chú chim bay ở trên rạch thật tuyệt vợi. Bạn chắc chắn sẽ ghi lại được những bức hình hay những thước phim vô cùng ý nghĩa. Cảnh thiên nhiên thay đổi liên tục từ cánh rừng tràm đến những cánh đồng hoa sen hồng, sen trứng hay những cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng bình yên.

vườn quốc gia tràm chim
Trải nghiệm đi xuồng ngắm cảnh Tràm Chim

Trải nghiệm làm nông dân

Đến với Tràm Chim chưa trải nghiệm làm nông dân thì đúng là sai sót. Bạn sẽ được chèo xuồng ba lá qua những mương rạch, cùng người dân đi câu cá, giăng lưới hay học cách đặt lớp, đặt trúm. Đặc biệt hơn cách giăng bẫy chuột đồng, món ăn thú vị của người dân miền Tây.

Tham gia thu hoạch lúa hoặc làm đồng tùy theo mùa vụ là điều mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Tràm Chim. Hoặc bạn có thể men theo con nước nổi, thu hoạch bông điên điển hay những đặc sản Đồng Tháp – rừng Tràm Chim. (Dĩ nhiên là không được săn bắt những loài thú quý hiếm trong khu bảo tồn).

Săn sếu đầu đỏ

Sếu đầu đỏ được xem là loài chim đặc trưng tại vùng Tràm Chim. Với màu sắc nổi bật và những vũ điệu sôi động, những đàn sếu đầu đỏ sẽ là điểm nhấn ấn tượng mà không du khách nào muốn bỏ qua. Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch là lúc bạn dễ dàng săn những chú sếu đầu đỏ quý hiếm này.

Vì sự khai thác rừng quá nhiều khiến những loại sếu đầu đỏ này sang Campuchia định cư và sinh sống ở đó. Thỉnh thoảng chúng có bay về Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông sống một thời gian nhưng hiện giờ khá ít và hiếm. Điều đặc biệt ở nơi đây thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đó là những chú sếu đầu đỏ. Loài chim đang nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN thế giới.

Ngắm hoàng hôn tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Khi chiều bắt đầu buông xuống là bạn có thể tìm cho mình vị trí thích hợp để ngắm hoàng hôn vùng đất này. Khi hoàng hôn đến thì mặt trời như một quả cầu trắng ánh bạc, đỏ rực với vàng hào quang đủ sắc màu. Vùng sống nước chợt hồng lên rạng rỡ. Ráng chiều hắt lên mặt nước những mảng màu loang lổ bởi sự pha trộn màu đa sắc, huyền ảo: vàng tươi, hồng cam, trắng sáng… thật sự là một tuyệt tác của thiên nhiên.

vườn quốc gia tràm chim
Săn hoàng hôn tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Đặc trưng hệ sinh thái vườn quốc gia Tràm Chim

Hệ sinh thái đa dạng mang vẻ đẹp và đặc trưng riêng cùng với hoạt động khai thác lợi thế thiên nhiên bền vững. Những hoạt động tham quan và khám phá vùng đất Tràm Chim ngày trở nên thu hút du khách.

Hệ sinh thái động vật

Vườn quốc gia Tràm Chim là nơi phát triển của rất nhiều loài động vật phong phú. Hệ động vật  ở đâu nổi bật với chim nước giàu có gồm 233 loài thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó 88% được tìm thấy vào mùa khô chiếm 1⁄4 tổng số các loài chim được phát hiện. Tiêu biểu phải kể đến những loài quý hiếm sau:

– Ngán cánh trắng

– Cốc đế, Ô tác, Công đất

– Choi choi lưng đen

– Cổ rắn, Giang sen

– Bồ nông chân xám

– Già sói

Đặc biệt hơn cả là loài sếu đầu đỏ, lớn nhất trong họ Hạc – một tài sản thiên nhiên vô giá của Vườn quốc gia Tràm Chim. hệ cá ở đây cũng không kém phần phong phú, đóng vai trong cân bằng sinh thái cũng như là nguồn thức ăn cho loài chim. Trong đó có các loài nằm trong sách đỏ như cá Còm, cá Mang hổ, cá Ngựa nam, cá Duồng bay, cá Ét mọi, cá Hô…

vườn quốc gia tràm chim
Vườn quốc gia Tràm Chim

Hệ thực vật

Nhờ khai thác lợi thế thiên nhiên một cách bền vững trong công tác bảo tồn, vườn quốc gia Tràm Chim đã và đang ngày càng hấp dẫn du khách gần xa. Một điều chắc chắn rằng ai đã đến Tràm Chim, sẽ ấn tượng bởi cảnh sông nước, đặc sản và tình người nơi đây.

Ngoài sự có mặt của vô số các loài chim, vườn quốc gia Tràm Chim còn có một hệ sinh thái rừng tràm rộng lớn. Nơi đây có những cánh rừng tràm được bảo tồn nhiều năm nên đều phân bố theo kiểu tự nhiên. Vùng đất “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” này là nơi phát triển của thảm thực vật đa dạng với hơn 130 loài khác nhau. Với các kiểu quần xã đặc trưng phân bố xen kẽ với nhau:

– Quần xã sen

– Lúa trời

– Năng, cỏ ống, Mồm mốc

– Rừng tràm, Đầm lầy

Những cánh đồng rộng lớn

Đồng cỏ ngập nước theo mùa là một trong những hệ sinh thái khá phổ biển trong khu vực Vườn quốc gia Tràm Chim. Những loài thực vật phát triển với mật độ cá đã thành những đồng cỏ đơn thuần, trong khi có những loài cùng phá triển chung với các loài thực vật khác tạo nên quần xã hoặc hội đoàn thực vật tiêu biểu này.

Đồng cỏ năng

Đồng cỏ năng tại vườn quốc gia Tràm Chim có diện tích khoảng 1968 ha. Nơi đây có số lượng lớn loại năng khác nhau sinh trưởng như: năng kim, năng ống. Ngoài ra đến đây bạn có thẻ biết thêm các loài thủy sinh khác như: súng ma, rong đuôi chồn,… và tại Vườn quốc gia Tràm Chim có thêm các loại đồng cỏ như: cỏ mồm, đồng cỏ ống, đồng lúa ma, lác nước…

vườn quốc gia tràm chim
Du lịch vườn quốc gia Tràm Chim

Lưu ý khi đến Vườn quốc gia Tràm Chim

– Mang giày giúp bạn dễ di chuyển nhưng sẽ tệ khi dính bùn lầy ở rừng. Nơi đây khá nhiều vũng nước trũng. Bạn nên cân nhắc mang thêm một đôi dép hoặc chuẩn bị tinh thần dơ giày nhé.

– Áo mưa dù là cần thiết khi đi vào rừng những ngày Tràm Chim Tam Nông mùa nước nổi từ đầu tháng 7 đến tháng 10

– Nếu thích bạn có thể đi câu cá, mồi và cần câu chuyên dụng để câu cá là cần thiết. Tuy nhiên bạn có thể thuê cần nhưng sẽ không đã lắm.

– Vào rừng tham quan ăn đồ rừng hay đặc sản miền Tây khá thú vị. Những cũng nên trang bị thêm nước suối, đồ ăn vặt trong hành trình không ngắn cũng không quá dài.

– Dù ngày hay đêm bạn cũng cần có kem chống côn trùng nhé vì khá là nhiều muỗi. Trang bị một ít đồ dùng y tế để sử dụng khi cần thiết bạn nhé.

– Nếu đặt vé sớm từ 6h – 7h vì nếu muốn trời tắt nắng bạn sẽ không có xuồng để đi. Nếu bạn đi ít có thể ghép đoàn để vừa tiện và tiết kiệm được chi phí.

vườn quốc gia tràm chim
Vườn quốc gia Tràm Chim

Lời kết

Thật thú vị khi được thoát ra khỏi không khí ngột ngạt ồn ào của thành phố để thả mình giữa thiên nhiên hoang sơ kỳ ảo, ngắm những cánh chim trên bầu trời. Quan sát những loài chim lạ ríu ran trong đời sống thường ngày của chúng…

Với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình của bầu không khí trong lành sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Vườn quốc gia Tràm Chim có thể là địa điểm du lịch sinh thái vô cùng đáng đi bạn nhé.


Tham khảo thêm

Truyền Thuyết Về Dinh Thầy Thím – Lagi

Top 15 Resort Ở Nha Trang Sang – Xịn – Mịn Cực Siêu Lòng Du Khách

Tour Miền Tây 2 ngày 1 đêm giá rẻ – Khách sạn 3 – 5 sao Cần Thơ

Tour Cổ Thạch Dinh Thầy Thím 3 ngày 2 đêm