Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc, di sản vĩ đại của người Trung xưa

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc là một trong những công trình vĩ đại của lịch sử văn minh nhân loại. Không chỉ là niềm tự hào của người dân Trung Hoa, nơi đây còn là điểm đến du lịch mơ ước của mọi tín đồ đam mê xê dịch. Đến nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đoạn tường thành kéo dài vô tận, nối liền tạo nên thành trì vững chắc. Bên cạnh đó bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước thiên nhiên hữu tình bao quanh. Vậy hôm nay cùng theo chân Việt Du Travel khám phá Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc nhé.

Cung Vương Phủ – Phủ Hòa Thân Dinh Thự Lớn Nhất Của Đệ Nhất Tham Quan

Hướng Dẫn Chi Tiết Quy Trình Thủ Tục Xin Visa Trung Quốc Mới Nhất

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc đẹp siêu lòng

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc là công trình xây dựng vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa. Vạn Lý Trường Thành được xem như một biểu tượng vững chắc của quyền lực và lòng dũng cảm của dân tộc ngày bấy giờ, nơi đây sẽ luôn đọng lại trong lòng mỗi du khách sự tôn kính nhất định.

Những công trình xưa nhất của Vạn Lý Trường Thành đã có nguồn gốc từ thời Xuân Thu Chiến Quốc khi mà nhà Tần thống nhất Trung Quốc. Tuy nhiên hầu hết các công trình hiện tại được xây dựng quy mô lớn vào thời nhà Hán và nhà Minh. Công trình đồ sộ hùng vĩ này ngày nay trở thành kỳ quan vĩ đại nhất lịch sử.

Khi đến Vạn Lý Trường Thành, bạn sẽ không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của công trình uốn lượn giữa núi rừng mà còn trầm trồ trước trí tuệ của người Trung Hoa xưa trong việc tạo dựng lịch sử. Các tường thành dài vô tận của các thành trì, đồng thời. tạo nên một hệ thống phòng thur hoàn hảo.

Qua hàng ngàn năm có thể con người, vạn vật đã thay đổi nhưng Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc luôn tồn tại, toả sáng như một tinh tú riêng và một vẻ kiêu hãnh nhất định của nó. Vạn Lý Trường Thàh không chỉ là di sản của Trung Hoa mà còn là di sản của toàn thế giới.

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc

Thời điểm lý tưởng đến Vạn Lý Trường Thành

Khí hậu Bắc Kinh được phân hoá thành 4 mùa rõ rệt là xuân, hạ, thu và đông. Trong đó, thời gian lý tưởng nhất để tham quan Trường Thành là đầu hè và mùa thu. Khoảng thời gian đầu hè, từ tháng 4 – tháng 5, thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho các hoạt động tham quan ngoài trời.

Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11, tiết trời quang đãng, phù hợp cho các chuyến đi bộ đường dài và ngắm Trường Thành từ xa. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian cao điểm du lịch, giá vé và phòng khách sạn khá cao.

Giá vé tham quan Vạn Lý Trường Thành

Giá vé tham quan Vạn Lý Trường Thành sẽ thay đổi tùy theo mùa cao điểm và thấp điểm:

– Giai đoạn cao điểm (từ ngày 1/4 – 15/11): 40 NDT/ người (~ 130.000 đồng).

– Giai đoạn thấp điểm (từ ngày 15/11 – 31/3 năm sau): 35 NDT/ người (~ 120.000 đồng)

Để khám phá trọn vẹn Vạn Lý Trường Thành bạn hãy liên hệ đến Việt Du Travel để tham khảo chương trình tour Trung Quốc giá tốt nhé.

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc

Kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng vào trên nguyên tắc cơ bản là “biện pháp thích ứng với điều kiện địa phương”. Sử dụng các vật liệu tự nhiên về mặt địa lý để xây dựng, điều này không chỉ tiết kiệm vật liệu mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng thủ. Các pháo đài, tường thành và tháp canh có chức năng ra vào, quan sát, chỉ huy và phòng thủ trước kẻ thù.

Kỹ thuật và phương pháp xây dựng Vạn Lý Trường Thành từ thời Xuân Thu đến cuối thời nhà Minh là khác nhau. Các kỹ thuật xây dựng của Vạn Lý Trường Thành đã tích lũy kinh nghiệm phong phú trong quá trình xây dựng hơn hai nghìn năm.

Khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành, Tần Thủy Hoàng đã đúc kết kinh nghiệm quan trọng là “dùng nơi hiểm để xây thành”, sau đó mọi triều đại tiếp theo đều xây dựng Vạn Lý Trường Thành theo điều này. Về vật liệu xây dựng và kỹ thuật xây dựng công trình, nhiều phương pháp xây dựng đã ra đời dựa trên nguyên tắc “lấy vật liệu địa phương ứng dụng phù hợp với vật liệu xây dựng”.

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc

Với sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển không ngừng của công nghệ sản xuất gạch, Vạn Lý Trường Thành của nhà Minh được xây bằng gạch khổng lồ. Vào thời điểm đó, khi việc xây dựng hoàn toàn bằng tay và vật liệu xây dựng được di chuyển bằng tay. Các bức tường thành được xây bằng gạch có cùng kích thước và trọng lượng nhẹ, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Tường thành là phần quan trọng nhất khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành có chiều cao trung bình 7,8m, có đoạn cao tới 14m. Đồi dốc thì xây thấp hơn, đồi bằng phẳng thì xây cao hơn, chỗ quan trọng thì xây cao hơn, chỗ bình thường thì xây thấp hơn. Thân tường là bộ phận chủ yếu để phòng thủ, phần móng rộng trung bình 6,5m, tường và sàn rộng trung bình 5,8m.

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc

Lịch sử về Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành đã trở thành biểu tượng cho sự thống nhất của đất nước Trung Quốc. Hơn 2.000 năm qua không ai có thể chia cắt Vạn Lý Trường Thành cũng như không thể chia cắt đất nước Trung Quốc. Đối với người Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng của ý chí, dũng khí và sức mạnh, tượng trưng cho ý chí vĩ đại và sức mạnh của dân tộc Trung Hoa.

Trong những tháng năm thăng trầm của lịch sử thì vẻ đẹp kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành ngày càng trở nên rõ nét. Vạn Lý Trường Thành một mặt không ngừng thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người dân Trung Quốc với thế giới, mặt khác còn thể hiện ý chí quật cường của nhân loại. Đây  không chỉ là biểu  tượng của cả dân tộc Trung Hoa, mà còn là biểu tượng của nền văn minh nhân loại

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc

Lưu ý khi đến tham quan Vạn Lý Trường Thành

1. Đừng mang quá nhiều đồ vật nặng nề không cần thiết. Bạn nên mang theo một chai nước khoáng. Và tuyệt đối không được phép tự ý leo lên tường thành nhé.

2. Bạn nên lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp, nhẹ chân và không được đi giày cao gót vì sẽ rất khó di chuyển trên Vạn Lý Trường Thành.

3. Cố gắng giữ im lặng khi leo Vạn Lý Trường Thành, tập trung vào việc đi bộ, không cười đùa khi đi bộ và không hát to. Vì điều này sẽ làm lãng phí năng lượng thể chất của bạn một cách không cần thiết.

4. Người già và trẻ em cần có người đi cùng, không nên leo núi một mình để tránh gặp nguy hiểm và không có người trợ giúp.

5. Khi đang leo Vạn Lý Trường Thành nếu đột nhiên cảm thấy tim đập nhanh, chóng mặt, ù tai thì không nên tiếp tục leo mà hãy ngồi xuống nghỉ ngơi. Nếu tình trạng đỡ hơn thì có thể tiếp tục leo, còn ngược lại thì bạn nên ngừng leo núi và đi xuống đến bệnh viện ngay lập tức.

Lời kết

Qua bài viết trên Việt Du Travel vừa giới thiệu đến bạn Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc, một di sản văn hoá lịch sử nhân loại mà người Trung Hoa xưa đã tạo ra. Hy vọng những chia sẻ của Việt Du Travel sẽ giúp gia đình bạn có chuyến đi thật vui vẻ, suôn sẻ hơn trong hành trình khám phá Trung Quốc. 

Thường xuyên theo dõi kênh website Việt Du Travel để nhận thông báo về những thông tin hữu ích cho chuyến đi và nhanh tay lưu lại sổ tay du lịch của mình để hành trình trọn vẹn hơn.

Cre ảnh Sưu Tầm

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH DU LỊCH VIỆT DU

➥ Địa chỉ trụ sở chính: 52/2 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM
➥ Văn phòng đại diện: 107 Nguyễn Thị Kiểu, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM
➥ Điện thoại: (028) 36 029 711
➥ Hotline: 0915 797 718
➥ Email: sales@dulichvietdu.com