Tháp Chàm Poshanư Mũi Né

Tháp Chàm Poshanư Mũi Né – Tháp Cham Poshanư Mũi Né

Tháp Po Sha Nư (còn gọi là Tháp Chăm Phố Hài) là một nhóm di tích đền tháp Chăm còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa, nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hải, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 7 km về phía Đông Bắc.Nhóm tháp này có phong cách kiến trúc Hòa Lai – một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Chămpa.

Tháp Chàm Poshanư
Tháp Chàm Poshanư

Tuy chỉ có kích thước vừa và nhỏ, nhưng nó chắt lọc được những tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí. Nhóm đền tháp Po Sah Inư là một trong những cụm tháp Chàm còn tương đối nguyên vẹn.

Tháp Chàm Poshanư
Tháp Chàm Poshanư

Khoảng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9, người Chăm xây dựng nhóm đền tháp này với mục đích để thờ vị thần Shiva – là một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính. Hãy đăng Ký đi Tour Mũi Né 2 ngày 1 đêm cùng DL Việt Du để tham gia chương trình tham quan Tháp Chàm Poshanư Mũi Né.

Tháp Chàm Poshanư
Tháp Chàm Poshanư

Thế kỷ 15, xây dựng thêm một số đền thờ với kiến trúc đơn giản để thờ công chúa Po Sha Inư. Công chúa Po Sha Inư (con vua Para Chanh) là người có tài đức và phép ứng xử nên được người Chăm đương thời yêu quý.

Năm 1992-1995, những cuộc khai quật khảo cổ tại nơi này đã phát hiện ra nhiều nền móng của những ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp hàng trăm năm nay, cùng với gạch ngói và một số hiện vật trong lòng các đền tháp có niên đại từ thế kỷ 15. Từ đây tháp có tên gọi là Po Sah Inư. Tháng giêng âm lịch hàng năm, dưới chân tháp đều có diễn ra các lễ hội như Rija Nưga, Poh Mbăng Yang… Người Chăm làm lễ cầu mưa, cầu an…

Tháp Chàm Poshanư
Tháp Chàm Poshanư

Khu di tích Tháp Chàm Poshanư gồm có một tháp chính và hai tháp phụ, ngoài ra còn có tàn tích của những đền tháp đã bị sụp đổ. Tháp chính cao 15m được chia thành ba tầng, đáy tháp hình vuông với chiều dài mỗi cạnh khoảng 20m.

Tháp Chàm Poshanư
Tháp Chàm Poshanư

Tháp này có một cửa chính hướng về phía đông – hướng cư ngự của các vị thần linh theo truyền thuyết Chăm Pa, và để kiến trúc có tính đối xứng đồng dạng, tháp chính này được thiết kế thêm ba cửa giả ở các hướng Tây, Bắc, Nam.

Tháp Chàm Poshanư
Tháp Chàm Poshanư

Cửa Tây được chạm khắc trang trí bằng những hoa văn và hình tượng khá lạ mắt.  Ở chính giữa tháp đặt bệ thờ Linga – Yoni bằng đá xanh đen nguyên khối, một trong những linh vật quan trọng của đạo Hindu.

Tháp Chàm Poshanư
Tháp Chàm Poshanư

Tháp phụ thứ nhất thờ Thần Lửa, tháp này nằm ngay cạnh tháp chính, và là tháp nhỏ nhất trong khu di tích với chiều cao khiêm tốn chỉ khoảng 4m, có một cửa duy nhất hướng về phía Đông.

Những họa tiết trang trí trên ngọn tháp này đã bị bào mòn bởi thời gian, nay chỉ còn những đường nét gốc khá đơn giản. Tháp phụ còn lại nằm khá xa tháp chính, tháp này thờ Thần Bò Nandin –  một vật cưỡi của vị thần nổi tiếng linh thiêng Shiva.

Tháp này được thiết kế tương tự như tháp chính với chiều cao vào khoảng 12m và các họa tiết trang trí cũng đơn giản hơn tháp chính khá nhiều.

 

Hiện nay, khu di tích đền Tháp Chàm Poshanư  được nhà nước cho trùng tu, sửa chữa và được xếp hạng di tích lịch sử có kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Hàng năm, nơi đây thu hút khá nhiều du khách tới tham quan, và cứ vào mỗi dịp lễ hộ Rija Nuga hay Poh Mbang cư dân địa phương lại tới đây cầu mưa và cầu nguyện những điều tốt lành.