Nhà thờ Bằng Sở ở đâu? Trung tâm hành hương Thánh Phero Lê Tùy

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Nhà thờ Bằng Sở ở đâu?

– Địa chỉ: Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội

– Nhà thờ Tước Hiệu Thánh Phero Lê Tùy Bằng Sở

– Chánh xứ Lm Giuse Vũ Ngọ Ruẫn

– Phó xứ Lm Gioan Nguyễn Văn Tuyên

Giờ lễ nhà thờ Bằng Sở

– Ngày thường: 10h30 (thứ 3) – 19h30 (các ngày trong tuần)

– Chúa nhật: 5h30 – 10h30 – 19h30

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam

Nhà thờ Bằng Sở ở đâu
Nhà thờ Giáo xứ Bằng Sở

Lịch sử nhà thờ Bằng Sở

Vào đầu thế kỷ XVII toàn bộ dân trong làng Bằng Sở đều theo đạo Nho và đạo Phật. Đến năm 1627 – 1628 đạo Công Giáo bắt đầu được chớm nở. Đến giữa Thế kỷ XVII (khoảng 1641 – 1650) thì gần hết làng đã theo đạo và hình thành làng Công Giáo như Giáo xứ Bằng Sở hiện nay.

Ngày 29 tháng 6 năm 2006, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt công nhận Đền thánh Phêrô Lê Tùy tại Bằng Sở là Trung tâm hành hương của giáo phận Hà Nội.

Ngày 29 tháng 6 năm 2014, Cha Giám đốc Antôn Trần Quang Tiến đã khởi công xây dựng Ngôi thánh đường mới với tước hiệu Đền Thánh Thánh Phêrô Lê Tùy Bằng Sở do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn phê chuẩn.

Ngày 13 tháng 11 năm 2018, Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh lễ cung hiến bàn thờ và Đền thánh thánh Phêrô Lê Tùy Bằng Sở. Cũng chính ngày này Trung tâm hành hương Bằng Sở – Giáo họ Bằng Sở được bề trên Tổng giáo phận Hà Nội nâng lên là Giáo xứ Bằng Sở.

Nhà thờ Bằng Sở ở đâu
Giáo xứ Bằng Sở

Thánh Phero Lê Tùy là ai? Giới thiệu về Thánh Phero Lê Tùy

Thánh Phêrô Lê Tùy sinh năm 1773 trong một gia đình nề nếp và giàu có ở làng Bằng Sở, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là làng Bằng Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội).

Năm 1773, cậu Phêrô Lê Tùy chào đời thì cũng chính là năm thánh linh mục Vinh Sơn Liêm và thánh linh mục Giacinta Castaneda Gia được phúc tử vì đạo tại Hà Nội do lệnh xử trảm của chúa Trịnh Sâm.

Lê Tuỳ càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, đạo đức, chăm chỉ làm việc. Mọi người trong làng đều nói:“Lê Tuỳ thật hiền lành ngoan ngoãn”. Năm 10 tuổi cha mẹ đều lâm bệnh và lần lượt qua đời, Lê Tuỳ về ở với ông Ngoại. Ông Ngoại Lê Tuỳ là một nhà Nho, nên Lê Tuỳ sớm được giáo dục theo nề nếp Nho giáo và đạo đức.

Bằng Sở thời ấy là họ lẻ thuộc xứ Yên Duyên, cha xứ là cha Nghiêm, mỗi lần xuống Bằng Sở dâng lễ đều đến thăm ông ngoại Lê Tuỳ. Nhiều lần cha Nghiêm đã nói: “ Lê Tuỳ có trí thông minh, ngoan ngoãn nết na, cụ hãy cho Lê Tuỳ dâng mình vào nhà Chúa thì tốt đẹp lắm”.

Nhà thờ Bằng Sở ở đâu
Nhà thờ Giáo xứ Bằng Sở

Ông ngoại vốn đạo đức nên vâng ý cha ngay. Thế là đúng như lòng mong ước của Lê Tuỳ. Sau đó, cậu Tùy theo cha Nghiêm xuống bến đò Kệ, ngược dòng Kim Ngưu về xứ Yên Duyên thuộc địa phận Tây Đàng Ngoài, năm ấy Lê Tuỳ tròn 12 tuổi.
Sau đó, Cha Nghiêm cho Lê Tuỳ theo học tiểu chủng viện Kẻ Vĩnh (Vĩnh Trị – Ý Yên – Nam Định).

Tại chủng viện, cậu Phêrô Lê Tùy đã sớm tạo được những thành tích tốt đẹp, chiếm được cảm tình ưu ái của ban giáo sư cũng như các bạn đồng trường. Cậu học hành rất thông minh, chăm chỉ, xử sự khôn ngoan, đời sống đạo đức, khiêm tốn và hiền hoà với các bạn bè.

Chính nhờ đời sống tốt lành và học hành xuất sắc nên sau khi mãn trường, năm 1798, thầy đã được lãnh chức Phó Tế rồi thầy Phêrô Tùy được đặc cử đi giúp Đức cha Charles Lamothe Hậu (M.E.P) lo việc truyền giáo tại địa phận Nghệ Tĩnh – Chính (gồm 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình).

Sau một thời gian giúp việc truyền giáo rất đắc lực, Đức Giám mục gọi thầy về thụ phong linh mục.
Năm 1800, Thày phó tế Phêrô Lê Tuỳ được Đức cha Charles Lamothe Hậu truyền chức linh mục tại Nhà thờ Thọ Kỳ nay là Giáo xứ Thọ Ninh, Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Sau đó, Đức Cha Charles Lamothe Hậu bổ nhiệm Ngài đi làm phó xứ Đông Thành, sau vào Đá Dựng nay là giáo xứ Lập Thạch, hai xứ này ngài phục vụ trên 17 năm. Sau đó Cha Phêrô Lê Tùy làm cha chính xứ giáo xứ Nam Đường, Kẻ Đòn nay là giáo xứ Quy Chính thuộc huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.

Ở đâu Ngài cũng tận tình, tận lực lo việc mục vụ một cách rất sốt sắng và nêu cao gương sáng nhân đức khiêm nhường, thánh thiện. Từ các linh mục bạn hữu tới giáo dân, ai ai cũng đều khen Ngài là một linh mục vui vẻ, hiền hoà và nhiệt tình trong mọi công việc được trao phó. Nhìn thấy những nhân đức và những kết quả tốt đẹp do việc mục vụ của Ngài, Đức Cha Charles Lamothe Hậu đã nhiều lần ca ngợi cha, có lần Đức Cha nói: – “Không ai là không hài lòng với cha Phêrô Lê Tùy”.

Nhà thờ Bằng Sở ở đâu
Giáo xứ Bằng Sở

Trong suốt 30 năm trường phục vụ trong thiên chức linh mục, cha đã công khai hoạt động trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam và cha đã đem lại bao kết quả lớn lao cho Giáo Hội bằng việc lôi kéo được biết bao linh hồn trở về với Chúa.

Công việc mở mang nước Chúa đang tiến triển ngoạn mục thì ngày 6 tháng 1 năm 1833, Vua Minh Mạng ra chiếu chỉ cấm đạo trên toàn quốc từ Bắc chí Nam thì cha Phêrô Tùy cũng như bao nhà truyền giáo khác phải rút lui vào bóng tối, âm thầm hoạt động trong lén lút và len lỏi vào những nơi hang cùng ngõ hẻm để tránh sự dòm ngó của các nhà chức trách và người lương dân.

Ngày 19 tháng 6 năm 1840, Đức Thánh Cha GhêGôriô XVI tôn vinh Cha Lê Tuỳ là Đấng đáng kính. Năm 1840, căn cứ vào sắc chỉ của Đức Thánh Cha GhêGôriô XVI tôn vinh Cha Lê Tuỳ là Đấng đáng kính, Đức Cha Masson đã tiến hành cải táng và rước toàn bộ hài cốt của Ngài sang Hội thừa sai Paris có trụ sở tại Thành phố Lyon, Nước Pháp.

Sau khi cải táng, toàn bộ hài cốt của Cha Tùy được đưa sang Hội thừa sai Paris, Pháp và được thờ kính tại Nhà nguyện Sainte Philomène trong tòa nhà Maison de Lorette, Thành phố Lyon, nước Pháp.

Ngày 27 tháng 5 năm 1900, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã tôn phong Ngài lên bậc Chân Phước. Năm 1901 Đức Cha Pierre-Jean-Marie Gendreau Đông, M.E.P, Giám mục địa phận tây đàng ngoài, đại diện cho Giáo hội Việt Nam đã rước một phần hài cốt Cha Thánh Tùy về thờ kính tại quê hương Bằng Sở. Nhà Thờ Bằng Sở, Quê hương của Cha Thánh Lê Tùy được thờ kính hòm xương của Cha Thánh Tùy theo sắc chỉ.

Ngày 19 tháng 6 năm 1988 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng Ngài lên hàng Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam. Từ đó và nhất là hiện nay người người khắp nơi cả lương lẫn giáo đã đến Bằng Sở, nay là Trung tâm hành hương Thánh Phêrô Lê Tùy Bằng Sở để hành hương xin ơn Cha Thánh Lê Tuỳ và rất nhiều người đã được ơn như ý xin.

Nhà thờ Bằng Sở ở đâu
Giáo xứ Bằng Sở

Lời kết

Trải qua nhiều thế kỉ, đạo công giáo chồi sinh trên mảnh đất này và từ đó ngôi nhà thờ được dựng tre lợp lá, rồi được xây bằng gạch – vữa kiên cố hơn với tuổi thọ 100 năm. Theo thời gian, mong muốn sử dụng tăng lên và lớn hơn khiến ngôi thánh đường 100 tuổi ấy không còn đủ điều kiện để thực hiện cử hành phụng vụ và bề trên Tổng giáo phận đã chấp thuận xây nhà thờ mới để thay thế ngôi thánh đường cũ và ngày hôm nay Đền Thánh mới được chính thức trở nên nhà của Chúa.


Tham khảo: Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Gothich Tựa Châu Âu

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao Lagi 2 ngày 1 đêm

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm ở Resort Unique 4 sao