Nhà Hát Múa Rối Thăng Long

Nhà Hát Múa Rối Thăng Long

Địa điểm biểu diễn nghệ thuật có tổ chức các tiết mục múa rối nước trên sân khấu cùng nhạc nền.
Địa chỉ: 57B Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024 3824 9494
Nhà Hát Múa Rối Thăng Long

>>> Xem thêm:Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội

Múa rối nước là hình thức nghệ thuật ra đời vào khoảng thế kỷ 11 ở vùng châu thổ sông Hồng, Việt Nam. Đây là loại hình nghệ thuật thường được biểu diễn vào dịp lễ, hội làng, ngày vui, ngày Tết. Người biểu diễn sẽ dùng con rối diễn trò, diễn kịch trên mặt nước. Trò rối nước còn được coi là nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Bởi vì đây là loại hình nghệ thuật mang đậm yếu tố dân gian nên nó đã nhanh chóng trở thành nghệ thuật truyền thống có vị trí cao trong nền sân khấu dân tộc. Múa rối có ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng múa rối nước thì chỉ duy nhất có ở Việt Nam thôi đấy nhé.

Vốn được thành lập từ năm 1969, Nhà hát múa rối Thăng Long là điểm tham quan tại Hà Nội vốn đã được xây dựng gần 40 năm với không ít thăng trầm. Có những lúc Nhà hát gặp khó khăn tưởng chừng như đã không thể vượt qua bởi vì sự mai một và bị lãng quên của bộ môn nghệ thuật múa rối nước. Nhờ có sự nỗ lực của những người nghệ nhân yêu thích bộ môn truyền thống này mà vào năm 1990 Nhà hát múa rối Thăng Long đã có 1 bước tiến lớn khi quyết định đầu tư khôi phục bộ môn này và biểu diễn phục vụ khách du lịch trong cũng như ngoài nước.

Mặc dù những ngày đầu tiên bắt đầu hình thức hoạt động mới đó, Nhà hát múa rối Thăng Long chỉ biểu diễn định kỳ theo tuần, tháng. Nhưng nhờ sự sáng tạo, độc đáo của hình thức nghệ thuật truyền thống này mà khách du lịch tìm đến đây ngày một đông hơn và tần suất các buổi biểu diễn của nhà hát cũng tăng cao hơn so với trước.

Những truyền thuyết lịch sử nổi tiếng được tái hiện bằng những con rối gỗ và những con rồng đầy màu sắc trên sân khấu là mặt nước.

Múa rối nước là loại hình sân khấu truyền thống không thể bỏ lỡ tại Việt Nam nói chung và đặc biệt là tại Hà Nội. Tuy được dẫn truyện hoàn toàn bằng tiếng Việt, âm nhạc và những cử chỉ của các chú rối gỗ vẫn có thể truyền tải nguyên vẹn nội dung câu chuyện đến mọi đối tượng, vì thế nhà hát luôn đông đúc du khách trong lẫn ngoài nước.

Nhà hát Múa Rối Nước Thăng Long được thành lập năm 1969 và là một trong những địa điểm biển diễn nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng nhất Việt Nam. Nghệ thuật rối đặc sắc này bắt nguồn từ khoảng thế kỷ thứ 11, trên mặt nước Sông Hồng chảy quanh Hà Nội.

Ngày nay, Nhà hát Múa Rối Nước Thăng Long là một trong những nhà hát múa rối truyền thống còn hoạt động và những con rối bằng gỗ sơn mài của nhà hát đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Từ năm 1990 nhà hát thường xuyên tổ chức lưu diễn quốc tế và đã tham dự nhiều liên hoan nghệ thuật trên toàn thế giới.

Rối được trình diễn trên một hồ nước làm sân khấu và những nghệ sĩ ngâm mình trong nước để điều khiển những chú rối từ phía sau một bức bình phong. Những con rối được điều khiển qua những thanh sào ngầm dưới nước hoặc hệ thống dây được bố trí rất đặc biệt. Những chỗ ngay giữa sân khấu, tại các hàng ghế đầu là các vị trí tốt nhất để có thể xem trọn vẹn tất cả mọi trò biểu diễn và ngắm nghía những chú rối, nhưng nhớ rằng đây cũng là vị trí rất dễ bị văng nước giữa các màn, trò. Hãy thả mình theo những câu chuyện cổ, những truyền thuyết xưa cùng tiếng reo hò của đám đông khán giả khi những con rồng hay các nhân vật đột ngột xuất hiện từ dưới mặt nước.

Chương trình có ban nhạc sống biểu diễn minh họa và hãy chuẩn bị tinh thần để có những trận cười thoải mái vì Nhà hát Múa Rối Nước Thăng Long khá nổi tiếng với những tiết mục hài hước của mình.

Và sau khi kết thúc buổi biểu diễn, hãy nán lại thưởng thức quang cảnh hồ Hoàn Kiếm thơ mộng với một ly giải khát tại quán cà phê của nhà hát.

Mỗi buổi diễn dài chưa đến 1 giờ. Du khách được khuyến khích đặt vé trước vì nhà hát luôn đông khách.

Nhà hát Múa Rối Nước Thăng Long nằm trong khu vực Phố Cổ. Nhà hát mở cửa tất cả các ngày trong tuần và có đến tối đa 6 suất diễn trong ngày. Một số suất còn có cả phụ đề tiếng Anh trên màn hình cho khán giả quốc tế.

Nhà Hát Múa Rối Thăng Long

Giá vé Nhà Hát Múa Rối Thăng Long

TIÊU CHUẨN GIÁ TOUR
Hạng ghế thứ 1 200.000 VNĐ/KHÁCH
Hạng ghế thứ 2 150.000 VNĐ/KHÁCH
Hạng ghế thứ 3 100.000 VNĐ/KHÁCH

ĐỊA ĐIỂM SỬ DỤNG

  • Nhà hát múa rối nước Thăng Long, số 49 Đinh Tiên Hoàng, bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 7 vào 13g45, 15g00, 16g10, 17g20, 18g30, 20g00, 21g15.
  • Riêng Chủ Nhật vào 09g30, 13g45, 15g00, 16g10, 17g20, 18g30, 20g00, 21g15
  • Bạn cần nhận vé vào cửa tại văn phòng của nhà cung cấp ít nhất 30 phút trước khi chương trình diễn ra.

THÔNG TIN CẦN BIẾT

  • Mỗi suất múa rối nước Thăng Long kéo dài khoảng 45 phút
  • Nếu sử dụng máy ảnh thì phụ thu 20.000Đ/máy và máy quay phim là 60.000Đ/máy

Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội) – Nhà hát đầu tiên của Việt Nam đạt Kỷ lục biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm

(Kỷ lục – VietKings) Nhà hát múa rối Thăng Long là nhà hát Múa rối duy nhất tại châu Á biểu diễn liên tục 365 ngày trong năm với hơn 2000 chương trình múa rối nước hàng năm và đã giới thiệu bộ môn nghệ thuật cổ truyền dân tộc Múa rối nước Việt Nam tới hơn 50 quốc gia : Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc…