Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ – Lối kiến trúc cổ kính của người xưa

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ là một trong những công trình kiến trúc cổ độc đáo có tuổi đời gần 150 năm còn giữ nguyên vẹn nét đẹp xưa kia cho đến ngày nay. Đến đây, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và được lắng nghe những giai thoại ly kỳ về ngôi nhà cổ này.

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ 

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ thuộc gia tộc họ Dương nổi tiếng ở xứ Tây Đô một thời. Nhà cổ Bình Thủy tọa lạc tại số 142/144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ là điếm đến không thể thiếu với bất kì ai dù đặt tour Cần Thơ hay đi tự túc.

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1870 thuộc sở hữu của nhà họ Dương. Căn nhà cổ này là một trong số ít những căn nhà cổ còn nguyên vẹn cho đến ngày nay, có giá trị lớn trong việc hỗ trợ công tác nghiên cứu, tìm hiểu nền văn hóa, phong tục tập quán của người dân đồng bằng sông Cửu Long thời kì giao thoa giữa hai thế kỉ.

Trải qua hơn 150 năm thăng trầm lịch sử ở vùng đất Tây Đô, đây là một trong số hiếm hoi những công trình nhà cổ còn được gìn giữ gần như nguyên vẹn. Nhà cổ Bình thủy đã trở thành phim trường của hàng loạt tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như bộ phim Người tình (điện ảnh Pháp); Người đẹp Tây Đô; Những nẻo đường phù sa,…

Năm 2009, nhà cổ Bình Thủy đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Và nơi đây luôn trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi du khách trên hành trình khám phá miền Tây sông nước.

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Giờ mở cửa nhà cổ Bình Thủy

• Buổi sáng: từ 8h – 12h

• Buổi chiều: từ 14h – 18h

Nếu bạn đến trong 2 khung giờ này nhưng nhà đóng cửa hay không thấy ai bán vé vào tham quan thì có thể liên hệ số điện thoại nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ: 0987 055 963 (chú Bảy – chủ nhà) là chú sẽ đến ngay nha.

Giá vé tham quan nhà cổ Bình Thủy

Nếu muốn tham quan ngôi nhà cổ Bình Thủy thì bạn cần mua vé vào với mức giá là 15.000 đồng/ người. Tuy nhiên có một điều đặc biệt đó là đây không phải vé do chính quyền địa phương phát hành, mà do chủ nhà cổ họ Dương Bình Thủy là người đưa ra.

Vì ngôi nhà cổ này là di sản thuộc sở hữu tư nhân của gia tộc họ Dương. Đây có thể xem như tiền xin phép gia chủ vào tham quan ngôi nhà và thời gian tham quan không giới hạn nha mọi người.

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Thời điểm lý tưởng đến Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy thuộc miền Tây sông nước nên một năm chia ra 2 mùa rõ rệt:

– Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau: đặc biệt từ tháng 1 đến tháng 4 thì thời tiết dễ chịu có nắng vàng, trời xanh, hoa trong vườn nhà cổ khoe sắc nhìn đẹp mê li

– Mùa mưa vào tháng 9 đến tháng 11: ghé thăm nhà cổ Bình Thủy vào thời gian này bạn có thể kết hợp vui chơi tại các địa điểm du lịch Cần Thơ nổi tiếng như: chợ nổi Cái Răng, vườn cò Bằng Lăng Cần Thơ, làng hoa bà Bộ… cũng rất thú vị đó.

Những điều thú vị cần khám phá tại Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy là một trong những địa điểm du lịch Cần Thơ nổi tiếng nhất bởi kiến trúc độc đáo và bề dày lịch sử của nơi đây. Sự kết hợp hoàn mỹ giữa cái hồn người Việt – văn hóa Nam Bộ – kiến trúc Đông Tây đã tạo nên “kiệt tác” ấn tượng trong lòng mỗi du khách từng đặt chân đến đây.

Giờ thì cùng mình tìm hiểu xem nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ này có gì đặc biệt mà khiến bao người say mê, tán thưởng đến vậy nhé!

Lối kiến trúc cổ của Nhà cổ Bình Thủy

Từ bên ngoài (ngoài đường) nhìn vào, điều đầu tiên bạn sẽ thấy được là hàng rào cổng được thiết kế bằng sắt có các cột bê tông làm trụ chính ở ngay cổng chính ra vào. Vậy nên nếu nhìn sơ qua thì rất nhiều du khách sẽ lầm tưởng đây là hàng rào của một ngôi nhà hiện đại nào đó nên đôi khi còn có bạn đi quá nhà cổ mà không biết rồi phải chạy xe vòng lại đó.

Bước qua cổng chính, vào bên trong, bạn sẽ bắt gặp một cổng tam quan được xây dựng theo lối kiến trúc người Hoa. Cổng tam quan chếch về hướng bên phải có 4 cột trụ lớn, 2 trụ xi măng và 2 trụ gỗ.

Hệ thống xà của cổng tam quan được làm bằng gỗ, có mái lợp ngói men xanh phía trên. Trên cùng còn trang trí nhiều hình thù sống động như: kỳ lân, cá vàng, hoa lá. Đặc biệt, tại đây có gắn hai bảng hiệu lớn: một bảng tiếng Hoa là “Phước An Hiệu” và một bảng tiếng Việt là “Phủ thờ họ Dương”.

Đứng từ sân nhà nhìn vào kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà cổ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc vô cùng tinh tế. Hoa văn điêu khắc từ những cây cột, vòm cửa cho đến viền nhà đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ.

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thủy còn gây ấn tượng bởi hai cầu thang hình cung dẫn vào nhà. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy hai cây đèn to được đúc bằng đồng từ thời pháp được đặt trước mặt tiền tại hai bên cầu thang.

Một điều thú vị nữa là trong quá trình xây gian nhà chính, chủ nhân họ Dương đã cho lót một lớp muối hạt dày chừng 10cm dưới nền gạch bông. Đây là kinh nghiệm dân gian được người dân Nam Bộ thường xuyên áp dụng trong việc xây nhà bởi việc lót muối dưới nền nhà nhằm mục đích vừa xua đuổi côn trùng mang sự thông thoáng ngôi nhà vừa tránh những tà vật xâm hại theo quan niệm phong thủy.

Thế mới thấy câu nói “đi nhiều, biết nhiều” quả thực không sai. Có những điều, những việc nếu chỉ nhìn bằng mắt thì không thể biết hết được những ẩn ý và sự kì diệu sâu xa bên trong đó.

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Những giai thoại ly kỳ về nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Một điều thú vị nữa là trong quá trình xây gian nhà chính, chủ nhân họ Dương đã cho lót một lớp muối hạt dày chừng 10cm dưới nền gạch bông. Đây là kinh nghiệm dân gian được người dân Nam Bộ thường xuyên áp dụng trong việc xây nhà bởi việc lót muối dưới nền nhà nhằm mục đích vừa xua đuổi côn trùng mang sự thông thoáng ngôi nhà vừa tránh những tà vật xâm hại theo quan niệm phong thủy.

Thế mới thấy câu nói “đi nhiều, biết nhiều” quả thực không sai. Có những điều, những việc nếu chỉ nhìn bằng mắt thì không thể biết hết được những ẩn ý và sự kì diệu sâu xa bên trong đó.

Trong quá trình xây dựng ngôi nhà có bề dày trăm năm lịch sử này, có một truyền thuyết ly kỳ được người đời truyền tụng cho đến ngày nay đó là giao kèo làm nhà giữa ông chủ Dương Chấn Kỷ với thầy Ba Nghĩa hay còn gọi là ông Lỗ Ban.

Theo lời đồn đại lúc bấy giờ, gia tộc họ Dương từ khi xây dựng ngôi nhà này đột nhiên làm ăn phất lên “như diều gặp gió” nguyên do là vì có một lá bùa Lỗ Ban phong thủy được yểm đâu đó ngay trong ngôi nhà.

Trong buổi giao kèo với thầy Ba Nghĩa, ông Dương Chấn Kỷ có đưa ra một điều kiện, mà về phía thầy Ba Nghĩa thì đó là điều kiện khó tuân: “Thầy cất nhà cho tôi đẹp rực rỡ hơn người thì khỏi nói nhưng cốt sao khi cất xong tôi phải giàu lên mới được”. Thấy vậy thầy Ba Nghĩa mới trầm ngâm: “Làm nhà đẹp cho ông không khó nhưng ngặt nỗi cái nghề này, gia chủ giàu thì phần số tôi phải mạt”.

Sau đó, ông Chấn Kỷ phẩy tay rồi nói: “Đừng lo, tôi đảm bảo với thầy, mỗi tháng tôi sẽ chu cấp cho thầy một đấu gạo với ba cắc bạc cho đến mãn đời”. Mặc dù, tính thực hư của hợp đồng này vẫn còn chưa được chứng thực nhưng việc gia tộc họ Dương phất lên một cách nhanh chóng là điều mà ai cũng có thể nhìn thấy rõ.

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Nơi quay những bộ phim nổi tiếng 

Với giá trị lịch sử cùng kiến trúc nghệ thuật độc đáo, nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ đã trở thành bối cảnh chính cho nhiều bộ phim nổi tiếng một thời tại thời điểm này như: Người đẹp Tây Đô, Công tử Bạc Liêu, Những nẻo đường phù sa, Dòng sông hoa trắng, Bão U Minh, Nợ đời, Bẫy ngầm, Đội nữ biệt động mùa thu…

Đây là những thước phim kinh điển được quay tại nhà cổ Bình Thủy, lột tả những giá trị văn hóa đặc sắc của xã hội nước ta thời điểm đó và làm say đắm biết bao biết bao trái tim của người con đất Việt bởi cái tình, nét đằm thắm, phóng khoáng đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.

Một vài địa điểm gần với Nhà cổ Bình Thủy

Xứ Tây Đô thực sự là vùng đất khiến du khách không khỏi cảm thán trước vẻ đẹp bình dị mà rất đỗi thu hút nơi đây. Ngoài nhà cổ Bình Thủy, du lịch Cần Thơ còn vô vàn những địa điểm đẹp và hay ho khác đang chờ bạn khám phá nữa đấy!

Bến Ninh Kiều

Bến Ninh Kiều là điểm đến bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Cần Thơ. Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức ẩm thực miền Tây với những đặc sản Cần Thơ nổi tiếng tại những nhiều khu ăn uống, chợ đêm nhộn nhịp.

Đặc biệt, bến Ninh Kiều còn có cầu tình yêu (cầu đi bộ Cần Thơ) cực lung linh và nhộn nhịp về đêm. Nó được xem tương tự kiến trúc cầu Ánh Sao ở Sài Gòn. Bạn có thể dạo mát trên cầu cùng bạn bè để ngắm cảnh đêm và check-in với background siêu xịn nhé.

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng là địa điểm du lịch Cần Thơ nổi tiếng nhất. Đây được bình chọn là 1 trong 10 con kênh đào đẹp nhất và luôn nằm trong top 3 chợ nổi đẹp nhất châu Á.

Ngồi lênh đênh trên ghe, tàu trên sông Cái Răng, bạn sẽ được tham quan hàng trăm ghe thuyền tấp nập mua bán ở chợ nổi. Một trải nghiệm thú vị ở chợ nổi Cái Răng Cần Thơ mà bạn không – thể – bỏ – lỡ là ăn bún riêu, hủ tiếu cùng một ly cafe hay nước đậu nành trên ghe/ thuyền.

Đình Bình Thủy

Gần nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ là Đình Bình Thủy – một điểm du lịch vừa kết hợp tâm linh vừa tìm hiểu nét văn hóa. Điểm thú vị là trước đây chủ nhân của ngôi nhà cổ Bình Thủy cũng từng là người góp khá nhiều tiền để xây dựng nên ngôi đình này.

Đình Bình Thủy hay Long Tuyền Cổ Miếu là niềm tự hào về truyền thống văn hóa tín ngưỡng của con người Tây Đô. Đây là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật của người Việt ở giai đoạn khai hoang miền Tây Nam Bộ vào thế kỷ 19. Trải qua quãng thời gian thăng trầm lịch sử, Đình Bình Thủy vẫn lưu giữ được nhiều yếu tố nghệ thuật kiến trúc đặc sắc tại vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ, review về ngôi nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ của mình trên đây, bạn sẽ có cái nhìn khác về những ngôi nhà cổ tại miền Tây. Đây không chỉ đơn thuần là những điểm tham quan, check-in mà còn là những điểm đến giúp bạn khám phá nét văn hóa xưa – nay của miền đồng bằng sông Cửu Long này.

Còn chần chờ gì mà không book tour du lịch Miền Tây tại công ty du lịch Việt Du để khám phá vùng đất mới. Bạn liên hệ ngay đến Việt Du Travel để được hỗ trợ về lịch trình chi tiết nhé. Chúc bạn và gia đình có chuyến đi thật vui vẻ và hạnh phúc.

Cre ảnh Sưu Tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

» Khám Phá Bí Ẩn Về Côn Đảo – 16 Hòn Lớn, Nhỏ Trên Côn Đảo

» Chùa Som Rong Ở Đâu? Ngôi Chùa Có Nét Kiến Trúc Độc Đáo