Ngọc Trai Phú Quốc

Ngọc Trai Phú Quốc – Báu Vật Biển Cả

Đến Phú Quốc, du khách không chỉ được ngắm cảnh biển đảo thơ mộng, yên bình mà còn có thể mua dành tặng bạn bè, người thân những món trang sức ngọc trai Phú Quốc sang trọng mà ý nghĩa.

Từ những con Trai được nuôi bởi Công Nghệ Nhật Bản tại Biển Phú Quốc,  từ những viên ngọc thô trong những con trai, bàn tay người thợ tài tình đã làm nên những viên ngọc Qúy, để tạo ra những sản Phẩm Nữ Trang về Ngọc, Phục vụ phái đẹp.

Ngọc Trai Phú Quốc
Ngọc Trai Phú Quốc

Du khách sẽ được tham quan các cơ sở nuôi cấy ngọc trai và tìm hiểu về quy trình sản xuất ngọc trai. Khách du lịch sẽ được tận mắt nhìn thấy nhân viên tại cơ sở nuôi cấy ngọc trai tách con trai và lấy ngọc đồng thời được nghe họ giới thiệu những kiến thức cơ bản về ngọc trai và các bước để tạo ra một viên ngọc.

Thời gian để nuôi trai từ lúc bắt đầu đến lúc thu hoạch ngọc là khoảng 2 năm. Ngọc trai tự nhiên thì càng hiếm hơn. Trung bình khoảng 1500 con trai tự nhiên mới có một con có ngọc.

Ngọc Trai Phú Quốc
Ngọc Trai Phú Quốc

Trước khi đem đi chế tác, những viên ngọc trai sẽ được rửa sạch bằng nước muối tinh khiết, rồi lau khô bằng khăn sạch sau đó tiến hành phân loại. Ngoài thu hoạch và sản xuất ngọc trai thô, nhiều cơ sở sản xuất ngọc trai ở Phú Quốc còn nhận gia công những món trang sức ngọc trai có giá trị cao từ vài triệu tới vài trăm triệu đồng.

Màu sắc ngọc trai Phú Quốc rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là màu trắng. Ngọc trai vàng và ngọc trai đen là hai loại mang lại giá trị lợi nhuận cao nhất. Chất lượng của viên ngọc trai được đánh giá qua 7 yếu tố: kích thước, hình dáng, màu sắc, độ bóng, độ nhẵn, độ dày lớp xà cừ và độ tương thích của các viên ngọc trai khi kết hợp với nhau. Ngọc trai Phú Quốc gần như đã đáp ứng được 7 tiêu chí này nên từ lâu đã thu hút được rất nhiều đối tác nước ngoài như Úc và Nhật Bản tới khai thác.

Ngọc Trai Phú Quốc
Ngọc Trai Phú Quốc

Cách lựa chọn ngọc trai Phú Quốc thật

Không hiếm các loại ngọc trai giả, ngọc trai Trung Quốc trà trộn vào thị trường ngọc trai Phú Quốc. Vì vậy nên tìm hiểu thật kĩ trước khi rút hầu bao để tránh lãng phí không đáng có.

Tốt nhất nên vào những cơ sở chuyên bán ngọc Trai có tiếng như Long Beach Pear Phú Quốc, chuyên bán Ngọc Trai chất lượng. Có cả chi nhánh Ngọc Trai tại Mũi NéNha Trang.

Ngọc Trai Phú Quốc
Ngọc Trai Phú Quốc

Hình dáng ngọc trai đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị. Ngọc trai có thể có các hình dáng cơ bản như: tròn, bầu dục, giọt nước, bầu… Từ xưa, chuẩn mực của một viên ngọc trai chính là độ tròn đều không tì vết của nó. Tuy nhiên, cũng giống như con người khi sinh ra mỗi người mang một vẻ khác nhau thì ngọc trai cũng vậy, không thể giống nhau và hoàn hảo tuyệt đối. Vậy nên, để tránh mua phải ngọc trai giả hay ngọc trai Trung Quốc thì bạn nên tránh chọn mua các sản phẩm có các viên ngọc trai trên cùng một chuỗi giống hệt nhau.

Ngọc Trai Phú Quốc
Ngọc Trai Phú Quốc

Theo các chuyên gia thì ngọc trai thật có thể tự làm lành các vết xước khi người dùng lỡ làm trầy. Lớp vỏ ngọc trai rất dày và có độ bóng mờ. Độ bóng sáng là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng ngọc trai, thông qua mức độ phản chiếu ánh sáng trên vỏ ngọc. Tuy nhiên, ngọc thật chỉ có một đến hai ánh ngũ sắc trong khi ngọc giả có rất nhiều. Và độ bóng của ngọc trai thật cũng không đều nhau còn ngọc trai giả thì ngược lại, được phủ bóng đều trên mọi bề mặt.

Màu sắc của ngọc trai là màu tự nhiên dựa vào vành vỏ con trai tạo nên. Ngọc trai Phú Quốc có các màu phổ biến như trắng, đen, hồng, vàng… Trong đó màu đen là quý hiếm nhất, giá trị của viên ngọc trai đen có đường kính từ 13mm – 14 mm là từ 1.000 đến 2.000USD

Ngọc Trai Phú Quốc
Ngọc Trai Phú Quốc

Giá ngọc trai Phú Quốc: những viên ngọc trai Phú Quốc nhỏ đẹp, sáng lấp lánh được chế tác thành các món trang sức như bông tai ngọc trai, nhẫn ngọc trai, chuỗi ngọc trai,… Giá trị của các món trang sức ngọc trai dao động từ 300.000 đồng đến hàng trăm triệu đồng.