Lăng Tự Đức Huế – Vẻ đẹp của lăng tẩm cố Đô đầy thơ mộng

Được biết đến là một trong những lăng tẩm đẹp nhất cố đô, và được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993, lăng Tự Đức Huế là một vinh dự đối với Việt Nam. Đây là di tích lịch sử đầu tiên tại Huế cũng như Việt Nam, góp mặt trong bảo tàng số hoá 3D thuộc dự án của Google Arts & Culture.

Giới thiệu Lăng Tự Đức Huế

Triều đại nhà Nguyễn kéo dài được 143 năm và trải qua 13 đời vua. Nhưng số lăng tẩm xây thì lại rất ít, chỉ có 7 lăng tẩm được xây dựng và bảo tồn nguyên vẹn đến ngay hôm nay, trong đó có lăng Tự Đức.

Lăng Tự Đức – địa điểm du lịch nổi tiếng của Huế

Theo thông tin về lăng Tự Đức Huế thì đây là công trình lăng tẩm đẹp nhất dưới thời triều đại nhà Nguyễn vào thế kỷ 19. Lăng Khải Định và lăng Tự Đức đều mang nét kiến trúc xưa cũ thời xưa.

Nhưng lăng Tự Đức thì mang một tâm hồn thi sĩ, thơ mông với kiến trúc nhã nhặn tao nhã hơn. Còn lăng Khải Định toát lên sự ngông nghênh với vẻ đẹp kiêu sa.

Công trình này là một bức tranh sơn thuỷ tuyệt đẹp, với nét kiến trúc thanh thoát, uyển chuyển không thể không thể nhầm lẫn với những nơi khác được.

Tất cả các lăng mộ của các vị vua dưới triều Nguyễn đều có một lịch sử riêng và trải qua quá trình xây dựng lâu dài, tiêu tốn nhiều tiền của.

Vua Tự Đức

Vua Tự Đức là một người có tư chất thông minh, ham học hỏi, tư thông nho học và ngoài ra ông là một người có tâm hồn thi sĩ lãng mạn. Vì vậy ông chọn nơi xây dựng lăng Tự Đức trong một thung lũng hẹp, nằm giữa một rừng thông rộng mênh mông.

Mục đích ông xây dựng lăng ở đây để làm nơi chốn nghỉ dưỡng, thoát khỏi việc tranh chấp triều chính và cũng là nơi để ông bớt u phiền và đề phòng khi ông qua đời đột ngột.

Vì ông vốn là người hay đau ốm, bệnh tật nên ông đã cho xây dựng lăng tẩm này ông đã từng nói “người khỏe còn lo chuyện bất thường huống chi kẻ yếu!”.

>>>>> Xem thêm: Sông Hương Ở Đâu? Vẻ Đẹp Thơ Mộng Mãi Trường Tồn Theo Thời Gian

Lăng Tự Đức Huế
Lăng Tự Đức Huế

Lịch sử lăng Tự Đức Huế

Khi mới xây dựng lăng có tên là Vạn Niên Cơ, nhưng sau cuộc khởi nghĩa Chày Vôi do anh em nhà Đoàn Hữu Trưng khởi xướng, vua đổi tên lại thành Khiêm Cung sau khi vua mất có tên là gọi là Khiêm Lăng (lăng mộ hoàng đế Tự Đức).

Công trình này được xây dựng vào năm 1864 cùng với 5 vạn binh lính tham gia. Vì muốn nhanh chóng hoàn thiện lăng nên triều đình đã huy động hàng ngàn thợ thuyền, dân phu và binh lính lao động miệt mài giữa thời tiết nắng nóng gay của cố đô.

Vì vậy nên năm 1866 có cuộc nổi loạn Chày Vôi do anh em Đoàn Hữu Trưng đứng đầu, cuộc khởi nghĩa cũng nhanh chóng dập tập nhưng thanh danh của nhà vua tổn hại không ít.

Vì để xoa dịu lòng dân nên ông đã đổi tên từ Vạn Niên Cơ (nghĩa là cơ nghiệp ngàn năm, cơ đồ ngàn năm) thành Khiêm Cung. “Khiêm” ở đây có nghĩa là khiêm tốn, khiêm nhường. Từ đó các công trình lớn nhỏ trong lăng tẩm đều có chữ “Khiêm” trong tên cả.

Đến năm 1873 lăng đã được hoàn thành xong, và 10 năm sau thì vua Tự Đức qua đời. Lăng chính thức đổi tên thành Khiêm Lăng, hay còn gọi là lăng Tự Đức và tồn tại cho đến ngày nay.

Hướng dẫn đến Lăng Tự Đức Huế

Việt Du Travel sẽ dướng dẫn đi từ trung tâm thành phố Huế và từ Đà Nẵng để du khách thuận tiện hơn trong việc di chuyển.

Trung tâm thành phố Huế

– Bằng taxi hoặc xe máy: Bạn có thể sử dụng dịch vụ taxi hoặc thuê xe máy từ trung tâm thành phố Huế. Hãy nói rõ với tài xế địa chỉ “Lăng Tự Đức” (địa chỉ chính xác: Cầu Đông Ba, thôn Thượng, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế) để họ đưa bạn đến đúng địa điểm.

– Bằng xe buýt: Nếu bạn muốn trải nghiệm hành trình bằng xe buýt, bạn có thể tìm hiểu các tuyến xe buýt đến Lăng Tự Đức. Hỏi nhân viên tại trạm xe buýt về tuyến đến “Lăng Tự Đức” để biết thêm thông tin về lịch trình và điểm dừng.

Từ Đà Nẵng

Nếu bạn đang ở Đà Nẵng và muốn đến Lăng Tự Đức ở Huế, bạn có thể lựa chọn giữa các phương tiện sau:

– Bằng xe ô tô hoặc taxi: Đường đến Huế từ Đà Nẵng là khoảng 100km và mất khoảng 2-3 giờ di chuyển. Bạn có thể thuê xe ô tô hoặc taxi để đi từ Đà Nẵng đến Lăng Tự Đức.

– Bằng xe bus: Có các dịch vụ xe bus đi từ Đà Nẵng đến Huế. Bạn cần tìm hiểu về các tuyến bus và lịch trình hoạt động.

Lưu ý

Trước khi đi, nên kiểm tra lại thông tin về lịch trình, giá vé và các thông tin cần thiết.

Nếu bạn không thuê xe riêng, hãy thỏa thuận về giá vé hoặc giá thuê trước khi lên xe để tránh sự hiểu lầm.

Lưu ý đảm bảo an toàn giao thông khi đi xe máy hoặc xe ô tô.

Nhớ mang theo bản đồ hoặc sử dụng ứng dụng điện thoại để dễ dàng theo dõi đường đi.

>>>> Xem thêm: Trường Quốc Học Huế Cái Nôi Nuôi Dưỡng Nhiều Hiền Tài Quốc Gia

Lăng Tự Đức Huế
Lăng Tự Đức

Giá vé và thời gian mở cửa Lăng Tự Đức

Với một công trình có kiến trúc độc đáo như vậy, thì bạn có thắc mắc ở đây có bán vé vào cổng lăng Tự Đức không? Và thời gian mở cửa ở đây như thế nào? Cùng dulichsontra.com khám phá ngay nhé.

Giờ mở cửa Lăng Tự Đức vào các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật, nhưng ở đây sẽ thay đổi thời gian mở cửa theo mùa nên bạn nhớ lưu ý nhé:

Thời gian mở cửa mùa hè: từ 6h30 – 17h30

Thời gian mở cửa mùa đông: từ 7h00 – 17h00

Giá vé thăm quan lăng Tự Đức sẽ chia thành 2 giá vé khác nhau:

Đối với khách du lịch Việt Nam giá vé: 100.000 đồng/người lớn, 20.000 đồng/trẻ em

Đối với khách du lịch Quốc tế giá vé: 150.000 đồng/người

Thời điểm lý tưởng đến tham quan Lăng Tự Đức

Bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm, nhưng nếu để có một chuyến đi tuyệt vời, hoàn hảo thì thời điểm thích hợp nhất là vào khoảng tháng 1 đến tháng 2.

Khoảng thời gian này thời tiết khá mát mẻ, không nắng gắt oi bức như mùa hè. Mà cũng không lạnh ẩm ướt như mùa đông.

Mà thời tiết lúc này của Huế sẽ là từ mùa Đông sang nên nắng cũng không quá gắt, thời tiết mát mẻ dễ chịu du khách sẽ dễ dàng tham quan lăng.

Lăng Tự Đức Huế
Lăng Tự Đức Huế

Cấu trúc lăng Tự Đức Huế

Tự Đức là một vị vua có tâm hồn mộng mơ, thi sĩ nên lăng tẩm có phần cầu kỳ. Phong cảnh non nước hữu tình quanh năm suối chảy róc rách, muôn chim ca hót, thông xanh rì rào.

Tổng thể kiến trúc lăng Tự Đức toạ lạc trên một mảnh đất rộng 12ha. Gồm các khu vực điện tẩm lăng mộ và 50 công trình lớn nhỏ khác trải dài thành từng cụm trên những thế đất cao, thấp cách nhau 10m.

Lăng tẩm gồm 2 phần chính đó là: Khu vực tẩm điện và khu vực lăng mô. Hai khu vực này được thiết kế song hành cùng nhau bởi sự liên quan mật thiết, lăng là nơi an nghỉ của nhà vua và tẩm chính là nơi vua làm việc trước kia.

Cách bố trí này mang yếu tố phong thủy cho nên lăng Tự Đức phải mang đầy đủ tất cả các yếu tố đại cát. Bao gồm minh đường huyền thủy, tiền án hậu chấm, sơn triều thủy tụ.

Tiền án chính là núi Giáng Khiêm ở phía trước, Dương Xuân làm hậu chẩm ở phía sau, quan trọng nhất là hồ Lưu Khiêm làm minh đường huyền thủy.

Các công trình chính phụ ở đây được bố trí rất hài hoà, không quá dày đặc tạo nên một không gian vô cùng thoải mái, dễ chịu vừa có hơi thở của sự lãng mạn bay bổng của vị vua có tâm hồn thi sĩ. Nhưng vẫn giữ được sự uy nghi nhất của chốn đế vương.

Khu lăng tẩm vua Tự Đức bao quanh là một thế giới riêng biệt, yên tĩnh thiên nhiên và cảnh vật đều hài hoà với nhau trong một quần thể kiến trúc cố đố Huế. Lăng Tự Đức được xem là khu mộ đẹp nhất, và được giữ gìn toàn vẹn nhất trong số khu lăng mộ của các vua triều Nguyễn.

Đặc biệt các công trình ở đây đều có chữ Khiêm trong tên gọi như là: Cửa Vụ Khiêm, Khiêm Cung Môn, Chí Khiêm Đường, hồ Lưu Khiêm, Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ, điện Hòa Khiêm…

Lăng Tự Đức Huế
Lăng Tự Đức Huế

Khiêm Cung Môn

Đây là khu vực cổng vào cung điện cổng bao gồm 2 tầng được dựng trên một địa thế đất cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ. Tầng dưới có 3 cửa cổng để vào, cổng giữa dành cho vua đi vào nhưng sau khi vua Tự Đức băng hà thì cánh cổng đã bị đóng lại, hai bên cổng dành cho quan văn, quan võ.

Tầng trên của cổng là nơi đến để nghỉ ngơi mỗi đến thăm lăng Tự Đức nơi đây có tên là điện Hoà Khiêm. Đây cũng là nơi ông dùng để giải quyết những việc triều chính. Sau khi qua đời thì nơi này dùng để thờ phụng Vua và Hoàng Hậu.

Hiện nay trong điện Hoà Khiêm còn một số hiện vật sinh hoạt hằng ngày của Vua thời còn sống và các phi tần trong cung, như là cành vàng lá ngọc,đôi hài, đôi đũa kim giao…

Vua Tự Đức là một người con hiếu, ông luôn kính trọng và biết ơn người đã sinh thành dưỡng dục mình. Nên ông đã chép thơ của vua Thiệu Trị lên những bức tranh gương ở đây. Hiện bây giờ tranh gương cũng là một di sản quý giá, của mảnh đất cố đô này.

Khiêm Cung Môn có một hồ hoa sen, mỗi khi tới mùa hoa sen hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng. Bay theo gió đi khắc nơi mỗi khi du khách đến đây tham quan đều thấy được sự yên bình đến lạ.

Khiến ai đến dây đều bị mê hoặc bởi sắc nước hương hoa đó. Ngỡ như đây là một nơi của thiên đường cây cỏ, của thi ca mộng tưởng chứ không phải là một nơi lăng tẩm của một vị Vua quá cố.

Lăng Tự Đức Huế
Lăng Tự Đức Huế

Điện Lương Khiêm

Điện Lương Khiêm là một con suối nhỏ chạy trong khu vực lăng Tự Đức, được đào rộng ra thành một hồ nước. Đây là nơi vua ngồi uống trà ngắm cảnh, về sau ông mất nơi này dùng để thờ vong linh của mẹ ông Hoàng Thái Hậu Từ Dũ.

Bà là người có công đóng góp cho đất nước rất nhiều, chính bà giúp vua Tự Đức trong việc cai quản đất nước.

Ở thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) có một bệnh viện tên bà đó là bệnh viện Từ Dũ. Bên phải chính điện là Ôn Khiêm Lương nơi cất đồ ngự dụng.

Nhà hát Khiêm Minh

Tại lăng Tự Đức nhà vua cho xây dựng một nhà hát Minh Khiêm. Đây được xem là nhà hát cổ nhất trong 4 nhà hát trong thời, được xây dựng vào thế kỷ 19. Khi đến lăng tẩm bạn không nhất định không nên bỏ qua nơi này, đây là một quần thể có kiến trúc ấn tượng nhất trong quần thể lăng.

Với các cột trống được các nghệ nhân điêu khắc tinh xảo, cùng với những hoa văn nổi bật cực kì cuốn hút. Khi nhà hát đóng cửa, bạn nhìn từ phái ngoài vào trong sẽ thấy bên trong đây đẹp một cách lạ thường.

Khắp không gian nhà hát với vô số những ánh nến lung linh, huyền ảo đến lạ kì. Lý do ông cho xây dựng nhà hát này là vì ông cho rằng cuộc sống ở trên cõi đời này đều là tạm bợ. Chỉ có khi chết đi thì mới về cõi vĩnh hằng, thú vui tiện nghi đến đâu thì khi mất đi cũng đều tan biến không đem theo được.

Đây cũng là nơi vua Tự Đức hay đến để xem hát. Nhằm để khách du lịch biết đến văn hoá dưới thời ông nhiều hơn, nên hiện nay ở đây vẫn tổ chức những buổi trình diễn văn hoá, nghệ thuật vô cùng đặc sắc để mọi người được chiêm ngưỡng.

Đảo Tịnh Khiêm

Đây là một đất nhỏ để Vua trồng hoa, nuôi thú như một thú vui của ông mỗi khi mệt mỏi việc triều đình. Nơi đây có một không gian thoáng mát, trong lành nên Vua thường đến đây để làm thơ, thưởng thức vẻ đẹp của những bông hoa và đọc sách.Đảo Tịnh Khiêm.

Nhà Tạ

Nơi đây gồm Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ, một nơi thì nhà vua dùng để đọc sách, ngắm cảnh, làm thơ, hóng mát. Nơi còn lại là bến thuyền danh cho nhà Vua khi ngao du ở hồ Lưu Khiêm. Đây là 2 quần thể kiến trúc độc đáo trong lăng Tự Đức nói riêng và cố đô Huế nói chung.

Bia Cung Ký

Đây là văn bia do vua Tự Đức tự khắc bài văn do chính mình biên soạn vào năm 1871, tấm bia đá nặng 20 tấn. Bài có tên là Khiêm Cung Ký, bài có độ dài 4.935 chữ.

Trên bia lăng Tự Đức ông nói về quá trình xây dựng lăng, mô tả cảnh quan lăng và bài tỏ về cuộc đời, sự nghiệp và những sai lầm của ông.

Đây là tấm bia độc nhất và dễ dàng nhận biết nhất, vì nội dung không bị trùng với những bia khác. Trong các tấm bia của các Vua triều Nguyễn thì tấm bia của Vua Tự Đức là tấm bia có kích thước đồ sộ và trọng lượng lớn nhất, trong tất cả các bia khác trong lăng hoàng đế thời Nguyễn.

Ông tự thú tội rằng “không sáng suốt trong việc dùng người, dùng người không đúng chỗ, hàng trăm việc cũng không làm được tất cả là lỗi do ta, tại ta, đều là tội của ta…” Trong bài ông cũng nói đến những rủi ro bệnh tật và những nổi niềm khi khi ông còn sống.

Vì không có con cái nên ông phải tự soạn, tự khắc bia mộ cho mình khi đang còn sống. Sau tấm bia mộ là 2 ngọn biểu, đây là 2 trụ cột vươn cao được xây dựng hầu hết ở tất cả các lăng tẩm. Ngọn biểu thể hiện cho sự uy quyền, uy nghiêm và tài đức của một bậc đế vương

Khu lăng mộ vua Tự Đức

Sau khu tẩm điện là khu lăng mộ vua Tự Đức. Trước khi đi vào lăng mộ bạn sẽ đi qua một cái hồ bán nguyệt tên là Hồ Tiểu Khiêm, đây là hồ chứa nước mưa để linh hồn Vua được tội.

Khi di chuyển đến Bái Đính bạn sẽ thấy 2 hàng quan văn, quan võ đang đứng uy nghiêm chầu và phía sau là Bi Đính. Đây là nơi bặt bia đá do vua Tự Đức khắc.

Phía sau Bi Đính là Bửu Thành được xây bằng gạch, chính giữa là một ngôi nhà xây bằng đá thạch nơi vua Tự Đức yên nghỉ.

Mộ ông cũng không quá lộng lẫy, cầu kì trên nên đất cũng không quá bằng phẳng mà hơi gồ ghề. Nghe hướng dẫn viên nói lại bên dưới lăng là một mê cung, lúc an táng vua thì sẽ được đưa theo lối đó. Đây là bí mật lăng Tự Đức đến giờ vẫn chưa được xác nhận thông tin rõ ràng.

Vua Tự Đức là một ông vua có tâm hồn thi sĩ, bay bổng đã nằm xuống trong một không gian đầy thơ mộng đây là sự yên bình trong kiến trúc kiệt tác nghệ thuật trong việc xây dựng lăng tẩm thời Nguyễn.

Lời kết

Lăng Tự Đức đây là quần thể lăng tẩm đẹp nhất cố đố thời triều Nguyễn, khi đến đây bạn sẽ cảm nhận được một vị vua có tâm hồn bay bổng, nhẹ nhàng, uyên bác. Đây là nơi thiên đường của cây cỏ, bởi xung quanh bao bọc là rừng thông xanh mướt và bạn sẽ được chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo tại nơi đây.

Thường xuyên theo dõi kênh website Việt Du Travel để nhận thông báo về những thông tin hữu ích cho chuyến đi và nhanh tay lưu vào sổ tay du lịch của mình để hành trình trọn vẹn hơn.

Cre ảnh Sưu Tầm

✰ ✰ ✰ ✰ ✰ ✰

CÔNG TY TNHH DU LỊCH VIỆT DU

➥ Địa chỉ trụ sở chính: 52/2 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM
➥ Văn phòng đại diện: 107 Nguyễn Thị Kiểu, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM
➥ Điện thoại: (028) 36 029 711
➥ Hotline: 0915 797 718
➥ Email: sales@dulichvietdu.com