Làng cổ Bích La ở đâu? Ngôi làng tồn tại hơn 500 năm tuổi

Làng cổ Bích La ở đâu? Những điều cần biết khi ghé đến Làng Cổ Bích La. Mỗi câu chuyện lịch sử lại đem đến cho bạn những điều lý thú và muốn tìm hiểu sâu hơn. Hôm nay Việt Du Travel sẽ chia sẻ cho bạn về Làng Cổ Bích La, ngôi làng có tuổi đời 500 năm giữa vùng đất miền Trung này nhé.

» Phú Quốc Ở Đâu? 15 Địa Điểm Du Lịch Ở Phú Quốc Làm Siêu Lòng Lữ Khách

Làng cổ Bích La ở đâu? 

Địa chỉ: xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị

Mở cửa: Cả ngày

Giá vé: miễn phí

Làng cổ Bích La là một trong những điểm tham quan ở Quảng Trị đặc biệt. Điểm đến thuộc xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nổi tiếng là một vùng đất linh kiệt.

Ngôi làng gần 500 tuổi này được xem là “lò sinh quan, nôi sinh sĩ tử”, mà nổi tiếng ở ở kỷ 20 là đồng chí Lê Duẩn. Bích La còn là vùng đất bình yên mà nhiều người tìm đến, khám phá và hồi tưởng nhiều câu chuyện hay để ngẫm.

Làng cổ Bích La là một trong những điểm tham quan ở Quảng Trị đặc biệt. Điểm đến thuộc xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nổi tiếng là một vùng đất linh kiệt. Ngôi làng gần 500 tuổi này được xem là “lò sinh quan, nôi sinh sĩ tử”, mà nổi tiếng ở ở kỷ 20 là đồng chí Lê Duẩn. Bích La còn là vùng đất bình yên mà nhiều người tìm đến, khám phá và hồi tưởng nhiều câu chuyện hay để ngẫm.

làng cổ bích la ở đâu
Làng cổ Bích La – yên bình

Lịch sử tồn tại hơn 5 thế kỷ của Làng cổ Bích La

Theo sử sách thì trong làng có ghi lại nơi đây được hình thành từ những năm 1527 của thế kỉ 16. Dù đã trải qua 500 năm nhưng nơi đây vẫn còn mang trong mình những giá trị khó quên với từng nếp nhà rêu phong.

Về với miền Trung Quảng Trị khói lửa một thời chỉ càn đi ngược sông Thạch Hãn qua một quãng đồng là có thể đến với Làng cổ Bích La. Nằm ở với vị thế phong thủy hữu tình, có sông có núi nên việc đi vô cùng dễ dàng.

Làng bao quanh với các kênh nhỏ tỏa ra 9 nhánh uốn lượn như rồng. Chính vì điều này nên nhiều bậc cao niên cho rằng đây là mảnh đất “địa linh” với long mạch giúp dân muôn đời thịnh vượng, phát triển.

Làng được tạo nên bởi các đợt di cư vào Nam của bà con ngoài Bắc từ thời chúa Nguyễn. Không chỉ nơi chôn rau cắt rốn của nhiều hiền tài và nhân kiệt vang danh khắp nước mà trong thời kỳ chiến tranh Mỹ và Pháp đây cũng là căn cứ cách mạng chiến thắng của Thành cổ Quảng Trị bị địch bắn phá ác liệt.

Trải qua đau thương nhưng không lụi tàn, phát huy những truyền thống quý báu của miền đất Quảng Trị anh hùng. Người dân lại từ từ xây dựng lại làng, từ miền quê nghèo trở thành cuộc sống ấm no, các gia đình đều đạt văn hóa. Không chỉ thế còn lưu giữ được những giá trị truyền thống ý nghĩa qua nhiều đời nay.

Ngôi Đình ở làng cổ Bích La Quảng Trị là một trong những ví dụ điển hình. Đây không chỉ là nơi hội họp và thờ cúng quan trọng của làng này, mà còn là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện mang tính văn hóa đặc sắc. Phía trước có hồ nước – nơi an ngự của thần Kim Quy, xung quanh còn có nhiều miếu thờ, của những bậc tên tuổi có công trong làng, từ đường của các dòng họ,…

làng cổ bích la ở đâu
Vẫn có một làng cổ yên bình, mộc mạc

Ngôi làng sinh ra nhiều bậc hiền tài cho đất nước

Trong suốt quãng đường lịch sử từ thời dựng làng, giữ làng qua biết bao nhiêu cuộc kháng chiến tàn khốc. Thế nhưng, điều đặc biệt là làng cổ Bích La lại chính là mảnh đất sinh ra nhiều bậc hiền tài có chức tước hàm vị cao. Từ thời triều Lê, triều Nguyễn làng có nhiều vinh danh bảng vàng.

Nhiều người có công trạng với đất nước nổi tiếng khắp dân chúng đều xuất phát từ làng Bích La. Sau này nổi tiếng nhất là Bí thư Lê Duẩn và danh họa Lê Bá Đảng. Ngày nay nhiều con cháu ở làng đều đỗ đại học lớn và có nhiều người mang hàm vị Tiến sĩ rạng danh quê hương, xóm làng.

Dù trải qua biết bao thăng trầm đổi thay, chính từ việc giữ gìn và phát huy truyền thống cũng như giá trị quý báu từ xa xưa đã hun đúc nên những con người anh tài. những điểm đặc biệt quý giá tạo nên vùng đất giàu truyền thống văn hóa vô cùng hấp dẫn mà ai cũng ghi nhớ.

làng cổ bích la ở đâu
Làng cổ Bích La

Lễ hội ở Làng cổ Bích La

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào đêm mùng 2, rạng sáng mùng 3 Tết âm lịch. Không chỉ có người dân làng cổ Bích La hay các vùng lân cận ở Quảng Trị mà du khách thập phương cũng đổ về để tham gia phiên chợ đặc biệt một năm chỉ họp một lần.

Khi tiếng kẻng sang canh bắt đầu cho một ngày mới, tại đình làng các bậc cao niên bắt đầu nghi thức dâng hương cảm tạ trời đất và công lao của các bậc tiền nhân. Sau đó, mọi người sẽ rủ nhau xa phiên chợ đình tấp nập. Và phiên chợ chỉ diễn ra chóng vánh, chưa sáng đất đã tan nên ai cũng háo hức được tham dự.

Không nổi tiếng như những phiên chợ khác, người dân làng cổ Bích La chỉ mang đến những sản vật quen thuộc của miền quê này. Ai cũng đến chợ phiên với niềm hân hoa, mong muốn mang về được một thứ gì đó làm quà. Do vậy, người bán cũng chả nói thách mà người mua cũng không cần mặc cả qua lại.

làng cổ bích la ở đâu
Làng cổ Bích La

Được mở ra đúng dịp năm mới, đây có thể coi là dịp để mọi người đến tìm hiểu những nét đẹp trong văn hóa. Hòa mình vào không khí linh thiêng, ấm cúng và gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè ngày Tết. Một thông lệ đã ăn sâu vào tiềm thức của người con trong làng, cũng như điểm hẹn quen thuộc của du khách khắp mọi miền.

Đến với Bích La dịp này mọi người còn được tham giá vào nghi thức đánh trống khuya chiêng gọi thần Kim Quy. Theo như truyền miệng thì rùa thần thường nổi lên trên hồ nước trước đình làng vào mỗi dịp Tết. Nhưng có một năm nước đục, rùa không nổi lên thế là cả năm làng làm ăn thất bát.

Vậy nên, hàng năm cứ vào sáng mùng 3, tại làng cổ Bích La dân làng sẽ tổ chức lễ hội với phần lễ bái gọi rùa lên, với mong muốn mưa thuận, gió hòa, gia đạo bình an. Bên cạnh đó, du khách đến còn được tham gia vào những trò chơi dân gian truyền thống, xin chữ đầu năm, nghe bình thơ,…

làng cổ bích la ở đâu
Làng cổ Bích La hoang sơ, yên bình

Lời kết

Đầu năm đi hội khai xuân, vừa khám phá văn hóa, kiến trúc của ngôi làng cổ, vừa dự những phong tục đặc sắc. Chắc chắn sẽ là chuyến du lịch Quảng Trị mang đến cho bạn thật nhiều ý nghĩa.

Cre ảnh internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Top 10 Nhà Hàng Ngon Ở Nha Trang Khánh Hòa

>> Rong Nho Là Gì? Một Sản Phẩm Triển Vọng Của Phan Thiết