Làng chài Hàm Ninh Phú Quốc

Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc là một địa điểm nổi tiếng ở đảo Phú Quốc. Đây được xem là làng chài cổ nhất, đơn sơ nhất đảo. Không ai biết ngôi làng này có tự bao giờ, chỉ biết rằng, khi đảo Phú Quốc còn hoang vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản, rồi lập làng sinh sống.

Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc
Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc

Vài nét về làng chài Hàm Ninh

Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc nằm trên bờ biển phía Ðông đảo, sau lưng là núi rừng, trước mặt là biển cả mênh mông. Dân cư tập trung ven bờ rạch Hàm Ninh. Làng là nơi các thuyền về tránh bão những ngày biển động.

Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc
Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc

Người ta nói đến Hàm Ninh như nói về một nơi cổ kính, mộc mạc, một nơi hoài niệm về cuộc sống xa xưa. Ðến Hàm Ninh như người hoài cổ trở lại làng xưa. Cuộc sống ở đây gần như còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với nhà tranh vách tre tạm bợ.

Đời sống người dân ở đây còn nhiều thiếu thốn và vất vả. Nghề chính vẫn là nghề lặn ngọc trai, bắt hải sâm (đồn đột) và giăng lưới ghẹ. Biển Hàm Ninh dốc thoai thoải nên có khi xa hàng trăm mét vẫn còn cạn. 

Khi nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, lúc nước lên, tràn ngập bãi, vào tận mé rừng. Ðứng trên bãi Hàm Ninh, các hòn thuộc quần đảo Hải Tặc (của Hà Tiên) ló dạng xa xa. Chệch về Ðông Nam, hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc.

Phía Nam là mũi ông Ðội – mũi đất cuối cùng của đảo. Người dân bắc những cây gỗ nhỏ để ra biển câu cá, rửa cá, hay làm chỗ ngồi hóng gió, đón đợi người ra khơi.

Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc
Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc

Những hoạt động thú vị tại làng chài Hàm Ninh

Trong chuyến du lịch Phú Quốc, đến làng chài Hàm Ninh Phú Quốc, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian êm ả, thanh bình, quyến rũ đến kỳ lạ, được tận mắt ngắm cảnh thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình, tìm hiểu đời sống văn hoá của ngư dân, mà còn có hội cùng người dân ra khơi, đánh bắt gần bờ, tìm hiểu về cuộc sống của người dân nơi đây.

Thăm Hàm Ninh vào sáng sớm hay vào những đêm trăng thì mới thưởng ngoạn hết vẻ đẹp của vùng biển này. Tại đây du khách sẽ được thưởng thức cảnh nhật nguyệt trôi bồng bềnh trên mặt biển.

Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc
Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc

Khám phá đặc sản làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc

Nhắc đến Hàm Ninh là nhắc đến hải sản của xứ biển, đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa biết đến làng chài này một cách trọn vẹn. Ghẹ là đặc sản vùng này, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịch, chấm muối tiêu chanh.

Cách di chuyển đến làng chài Hàm Ninh:

Từ thị trấn Dương Đông, đi khoảng 20km về hướng Đông Bắc. du khách sẽ đến được với làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc. Ngôi làng với sự bình dị nguyên sơ chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá cuộc sống bình dị, chân chất ở nơi đây.

Tham khảo thêm: Suối Tranh Phú Quốc