Khu di tích Thành Cổ Loa khám phá về câu chuyện nỏ thần

Đông Anh là vùng đất có bề dày truyền thống văn hoá – lịch sử, nổi tiếng với tòa thành 9 vòng xoáy trôn ốc hơn 2.000 năm tuổi. Về với Khu di tích thành Cổ Loa là về với những câu chuyện huyền thoại của nỏ thần, An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thuỷ. Không những thế, nơi đây còn ghi dấu trong lòng du khách bởi các công trình kiến trúc độc đáo, được lưu giữ và bảo tồn cho đến tận ngày nay.

Sự tích khu di tích Thành Cổ Loa

Địa chỉ: xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Thủ đô Hà Nội

Giờ mở cửa: 6:30 – 18:00 hàng ngày

Giá tham khảo: 10.000 đồng/người

Cổ Loa là kinh đô của nước Âu Lạc dưới thời trị vì của An Dương Vương và nước Đại Việt dưới thời Ngô Quyền trị vì. Các nhà khảo cổ học đã nhận định đây là tòa thành cổ nhất có quy mô lớn nhất và cũng là nơi có cấu trúc độc đáo nhất lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt Cổ. Khu di tích Thành Cổ Loa gắn liền với sự tích “Chiếc Nỏ Thần” khi vua An Dương Vương định đô xây thành (Thế kỷ III TCN)

Qua hình ảnh chiếc nỏ thần Kim Quy một phát bắn có thể hạ hàng trăm quân địch đã ca ngợi ý chí quật cường và sức mạnh của nước Âu Lạc ta ngày ấy. Dù khi đó vũ khí chỉ đơn thuần là gươm, giáo và cung tên nhưng nhân dân ta cũng đã anh dũng chiến đấu kiên cường. Câu chuyện còn nổi tiếng thêm bởi mối nhân duyên giữa nàng Mỵ Châu và chàng Trọng Thủy.

Khu di tích Thành Cổ Loa không chỉ gắn liền với những truyền thuyết của dân tộc Việt Nam mà còn là điểm tham quan du lịch độc đáo cho bất cứ ai có ý định khám phá Hà Nội. Từ bao đời nay Khu di tích Thành Cổ Loa cùng những nhân vật huyền thoại đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam.

Khu di tích Thành Cổ Loa
Khu di tích Thành Cổ Loa

Kiến trúc của Thành Cổ Loa

Theo truyền thuyết thì Thục An Dương Vương ngày ấy đã xây thành nhiều lần nhưng đều sụp đổ. Cho đến khi thần Kim Quy xuất hiện và đi quanh nhiều vòng dưới chân thành. Vào lúc này vua An Dương Vương đã cho xây thành theo dấu chân rùa vàng. Từ đó thành xây không đổ nữa.

Khu di tích Thành Cổ Loa sở hữu nét kiến trúc độc đáo không thua kém gì Nhà thờ Hàm Long hay các điểm đến lịch sử khác. Thành Cổ Loa là công trình xây dựng với quy mô độc đáo của nước Âu Lạc. Nơi đây từng là hệ thống phòng ngự vững chắc và lực lượng binh sĩ hùng mạnh. Cho tới ngày nay dù không còn là thành lũy chống giặc nhưng thành Cổ Loa vẫn là một biểu tượng văn hóa, cho thấy nền văn minh tiên tiến của nước ta ngày ấy.

Được mệnh danh là tòa thành cổ lớn nhất Việt Nam, di tích lịch sử Thành Cổ Loa rộng khoảng 500 ha được vua Thục An Dương Vương xây từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên để làm kinh đô nước Âu Lạc, nay thuộc huyện Ðông Anh, ngoại thành Hà Nội.

Tương truyền, thành có chín vòng hình xoáy tròn ốc nên người dân thành xưa còn gọi là thành Ốc. Do sự tàn phá của thời gian và chiến tranh nên hiện tại thành chỉ còn ba vòng với những dấu tích xưa. Đó là thành nội, thành trung và thành ngoại.

Thành ngoại có chu vi khoảng 8 km xây dựng theo phương pháp đào đất tới đâu thì khoét hào, đắp thành, xây lũy liền kề tới đó. Các lũy xưa cao từ 4 m – 5 m hoặc từ 8 m – 12 m. Thành trung có chu vi khoảng 6,5 km cũng có kết cấu như thành ngoại nhưng diện tích hẹp và kiên cố hơn. Thành nội có diện tích khoảng 2 km2 là nơi ở của vua An Dương Vương cùng các cung tần, mỹ nữ và quan lại dưới triều.

Khu di tích Thành Cổ Loa
Khu di tích Thành Cổ Loa

Khu du lịch Thành Cổ Loa có gì đặc biệt?

Khu di tích Thành Cổ Loa là một nơi gắn liền với lịch sử lớn cùng với chiếc nỏ thần vô cùng đặc biệt, cùng mình ghé đến tìm hiểu nơi đây nhé…

Nhiều cổ vật giá trị tại Thành Cổ Loa

Khu di tích Thành Cổ Loa là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật có giá trị với tuổi đời lên tới trăm năm. Các nhà khảo cổ học đã từng khai quật được nhiều ngôi mộ cổ, rìu lưỡi xéo bằng đồng, trống đồng, hàng vạn mũi tên đồng ba cạnh và khuôn đúc mũi tên. Tất cả đều được lưu giữ tại đây để du khách có thể thoải mái tham quan, chiêm ngưỡng.

Thành Cổ Loa đã trở thành một điểm đến lý tưởng đối với bất kì ai yêu thích lịch sử và mong muốn tìm hiểu về thời kỳ dựng nước và giữ nước của cha ông ta ngày xưa. Vừa tham quan, du lịch, vừa được học hỏi và bổ sung thêm nhiều kiến thức mới chắc chắn sẽ tô điểm thêm cho hành trình khám phá Hà Nội của bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Đền thờ An Dương Vương

Đền thờ An Dương Vương hay còn gọi là đền Thượng, nằm ở trung tâm Thành trong được coi là nơi Vua Thục Phán trước kia từng ở. Vị trí đền nằm trên một gò đất hình đầu rồng, hai bên là hai cánh rừng, phía dưới còn có hai hố tròn là mắt rồng. Ngay trước đền Thượng là một hồ nước lớn, bên trong có giếng Ngọc – Nơi mà Trọng Thuỷ đã gieo mình tự vẫn trong câu chuyện truyền thuyết.

Trong đền còn giữ lại một số di vật như tượng An Dương Vương bằng đồng, hai con ngựa Hồng – Bạch, các món đồ bằng đồng, sứ, gỗ, vải… Trước cổng có 2 con rồng đá với thân uốn lượn, tay vuốt râu được chạm khắc vô cùng tinh tế mang đậm lối kiến trúc của thời Lê.

Khu di tích Thành Cổ Loa
Khu di tích Thành Cổ Loa

Am Bà Chúa

Am Bà Chúa nằm ngay sau cây đa nghìn tuổi tỏa bóng mát cả một vùng sân rộng, gốc đa rẽ đôi thành chiếc cửa tò vò mở lối đi vào Am Bà Chúa. Nơi đây có một bức tượng gọi là tượng Mỵ Châu – Một tảng đá tự nhiên có hình dáng người cụt đầu nên được dân làng gọi là Mộ Mị Châu

Huyền thoại kẻ rằng, sau khi gieo mình xuống biển tự vẫn, Mỵ Châu hóa thành hòn đá to rồi trôi dạt về bãi Đường Cấm ở phía Đông Khu di tích Thành Cổ Loa. Dân trong thành đem võng ra cáng về đến gốc đa thì đứt võng, hòn đá rơi xuống bèn lập am thờ ngay tại chỗ. Trên tường am có bức hoành khắc bài thơ chữ Hán của nhà thơ Chu Mạnh Trinh.

Mặc dù chưa xác định được truyền thuyết là có thật hay không nhưng ngày nay đền vẫn thờ phụng công chúa Mỵ Châu trong trang phục kiêu sa. Ngày ngày vẫn có rất đông người dân đến thắp hương, thờ phụng.

Giếng Ngọc

Giếng Ngọc nằm giữa hồ Bán Nguyệt và ngay cửa đền vua An Dương Vương. Theo truyền thuyết xưa kể lại, đây là nơi Trọng Thủy đã từng gieo mình xuống vì quá hối hận và thương tiếc cho nàng Mỵ Châu. Nước trong giếng Ngọc nếu nhìn từ xa sẽ thấy màu hơi đỏ ngầu, nổi bật giữa màu nước hồ trong xanh và cây cối mát mẻ.

Khu di tích Thành Cổ Loa
Khu di tích Thành Cổ Loa

Lời kết

Không chỉ là một di tích lịch sử đã chứng kiến đất nước ta thay đổi, phát triển từng ngày mà Khu di tích Thành Cổ Loa còn là biểu tượng cho cả dân tộc Việt Nam với những giá trị truyền thống tốt đẹp. Đến với nơi này, bạn sẽ được trở về quá khứ, sống trong những sự tích xa xưa và trầm trồ không ngớt trước kỳ quan kiến trúc của cha ông ta hàng ngàn năm nay. Hãy một lần đến với Thành Cổ Loa để được sống lại với lịch sử hào hùng cũng như yêu thêm văn hóa và nguồn cội của dân tộc.

✰ ✰ ✰ ✰ ✰ ✰

CÔNG TY TNHH DU LỊCH VIỆT DU

➥ Địa chỉ trụ sở chính: 52/2 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM
➥ Văn phòng đại diện: 107 Nguyễn Thị Kiểu, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM
➥ Điện thoại: (028) 36 029 711
➥ Hotline: 0915 797 718
➥ Email: sales@dulichvietdu.com