Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu

Nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu được công nhận theo Quyết định số 194/CT ngày 9 tháng 8 năm 1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ).

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu
Cổng vào khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu- Phước Bửu

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu thuộc phí Nam Huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT, với diện tích tự nhiên hơn 10.537 ha, trải dài trên địa phận 5 xã Bình Châu, Bưng Riềng, Bông Trang, Xuyên Mộc, Phước Bửu.

Đây là khu rừng nguyên sinh ven biển duy nhất còn lại tương đối nguyên vẹn của Việt Nam.

Với ưu thế rừng cây họ Dầu là nơi cư trú cho các loài sinh vật, đặc biệt là các loài quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng; Khu bảo tồn còn có chức năng phòng hộ môi trường vùng ven biển, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, phục vụ nghiên cứu, thực nghiệm khoa học, giáo dục bảo tồn, vui chơi giải trí và tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái…

>>> Xem thêm: Tour Bình Châu Hồ Cốc

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu được xếp vào “Kiểu thực vật rừng kín, nửa rụng lá ẩm nhiệt đới”. Đa dạng về thành phần thực vật, gồm 750 loài thuộc 123 họ, trong đó có 732 loài đã được định danh, với nhiều loài quý hiếm như: Cẩm lai Bà Rịa, Gõ đỏ, Gõ mật, Giáng hương, Bình linh nghệ, Dầu cát…, riêng loài Dầu cát (Dipterocarpus costatus) được coi là loài cây đặc hữu của Khu bảo tồn.

 

Hiện nay Tour Bình Châu Hồ Cốc 3 ngày 2 đêm có thể tham quan thêm rừng  Phước Bửu xem cây quý hiếm, tận hưởng không khí trong lành, xem động vật hoang dã.

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu
Động vật hoang dã tại rừng Phước Bửu

Nhận thấy sự đa dạng và phong phú của các loài động, thực vật là nguồn gen quý phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Điều này càng đòi hỏi phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng để tài nguyên rừng không biến mất.

Vì thế, thời gian qua, Sở NN&PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu, Ban Quản lý (BQL) KBTTN Bình Châu – Phước Bửu đã có nhiều nỗ lực như làm hàng rào bảo vệ trên diện tích 7.000 ha tại phân khu đặc dụng; tổ chức giao khoán, trồng mới các loài cây bản địa; nghiên cứu, đánh giá giá trị động, thực vật của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu; di dời các hộ dân lấn chiếm đất rừng…

Theo kết quả khảo sát, điều tra về tài nguyên động vật rừng đã xác định có 205 loài có xương sống thuộc các lớp ếch nhái, bò sát, chim và thú (chiếm ~91% các loài động vật trong toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), một số loài quý hiếm có tên trong sách đỏ Thế giới và Việt Nam như: Khỉ đuôi dài, Khỉ đuôi lợn, Gà lôi hông tía, Cu li nhỏ, Rùa núi vàng…

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu
Rừng Phước Bửu

 

Nằm trong khu bảo tồn có khoảng 43 km sông – hồ – suối thường có nước quanh năm, diện tích mặt nước thay đổi theo mùa, về phía Đông Bắc đặc biệt có suối nước khoáng nóng Bình Châu với nhiệt độ từ 60-800C, nơi đây đã được Tổ chức du lịch thế giới chính thức công nhận là 1 trong 65 khu du lịch sinh thái bền vững của 47 quốc gia trên Thế giới.

Chạy dọc theo phía Nam của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu có 17 km bờ biển, mực nước thoai thoải, bãi cát sạch, mịn, bằng phẳng hình thành nên các bãi tắm tự nhiên. Hiện nay, nơi đây đã thu hút nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư và phát triển với nhiều loại hình Du lịch sinh thái./.

Từ năm 2002, KBT đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch với một số sản phẩm, dịch vụ cơ bản như: 4 nhà rông gồm 8 phòng lưu trú; khu cứu hộ động vật hoang dã; phòng sưu tập, định danh và trưng bày tiêu bản gỗ rừng; đường băng rừng… Tuy nhiên, do dịch vụ thiếu thốn, công tác bảo tồn, nhân giống động vật tự nhiên tại KBTTN chưa được chú trọng là nguyên nhân khiến KBTTN không hấp dẫn du khách.

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu

Địa chỉ: Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu

Ban Quản lý các Khu du lịch huyện Xuyên Mộc, ĐT: (0254)3771.419

Khu bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu –Phước Bửu, ĐT: (02543)791.209