Khải Hoàn Môn Pháp – Dấu ấn chứng nhân lịch sử của xứ sở kinh đô ánh sáng

Khải Hoàn Môn Pháp không chỉ là một công trình kiến trúc vĩ đại mang đậm dấu ấn Pháp, đây còn là nhân chứng lịch sử cho những chiến thắng lẫy lừng của người dân Paris. Tọa lạc giữa Quảng trường Charles-de-Gaulle, là đích đến cuối cùng của đại lộ danh vọng Champs-Elysées nổi tiếng, Khải Hoàn Môn chính là trung tâm nhộn nhịp và sầm uất, thể hiện rõ phong cách sống cũng như những nét văn hoá hiện đại của Paris. Cùng Việt Du Travel đến đây khám phá Khải Hoàn Môn có gì đặc biệt nhé.

Bảo Tàng Nước Hoa Fragonard Pháp – Những Nốt Thăng Trầm Trong Bảo Tàng Tại Xứ Sở Paris

Đôi nét về Khải Hoàn Môn Pháp

Vào năm 1616, Hoàng hậu Marie de Médicis đã quyết định xây dựng một con đường dài có trồng cây xanh xung quanh để đi dạo. Con đường đó ngày nay đã trở thành đại lộ Champs-Elysees một đại lộ nổi tiếng nahast thành phố Paris/ Khải Hoàn Môn Pháp là một trong những công trình kiến trúc tọa lạc tại con đường đại lộ này, ngay giữa quảng trường Etolie khu vực rất đông đúc khách du lịch.

Khải Hoàn Môn Pháp có tên tiếng Pháp là L’arc de triomphe de l’Etolie đây là một trong những công trình ở Paris được xây dựng vào những năm 1806 dưới thời hoàng đế Napoleon 1 để tôn vinh quân đội Pháp và kỷ niệm những chiến thắng lẫy lừng. Sau khi hoàng đế Napoleon 1 không còn cai trị thì việc xây dựng Khải Hoàn Môn Pháp đã bị ngưng vào năm 1814. Sau đó công trình được tiếp tục và hoàn thiện vào năm 1836 dưới triều đại vua Louis Philippe.

Khải Hoàn Môn Pháp nằm ở vị trí vô cùng đắc địa là nơi giao thoa của 12 đại lộ và 3 quận lớn của nước Pháp. Khi đứng ở đại lộ Champs Elysees, vào giữa tháng 5 và đầu tháng 1, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh mặt trời lặn ngang qua Khải Hoàn Môn Pháp.

Khải Hoàn Môn Pháp
Khải Hoàn Môn Pháp

Ý nghĩa lịch sử của Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn Pháp không chỉ là một công trình kiến trúc được xây dựng lên để ca ngợi, kỉ niệm những chiến công oai hùng của quân đội Pháp mà Khải Hoàn Môn Pháp còn là biểu tượng của lòng yêu nước của toàn thể nhân dân. Nơi đây từng là địa điểm để tổ chức quốc tang, trong đó lớn nhất là quốc tang của Đại văn hòa Victor Hugo vào năm 1885. Linh cữu của ông đã được đặt ở dưới vòm cung để toàn thể người dân Pháp tỏ lòng tôn kính.

Khải Hoàn Môn Pháp nằm ở trung tâm thành phố Paris nên địa điểm này diễn ra rất nhiều hoạt động, nghi thức, sự kiện lớn trong năm. Cứ vào ngày quốc khánh Pháp, lễ diễu binh lại được tổ chức ở đây trước sự chứng kiến, theo dõi đông đảo của người dân Pháp. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều các hoạt động thể thao, văn hóa, lễ hội chào năm mới hay giải xe đạp Tour France cũng thường được thường xuyên diễn ra quanh Khải Hoàn Môn Pháp.

Khải Hoàn Môn Pháp cũng là một trong những biểu tượng có ý nghĩa về lịch sử, chính trị, văn hóa. Ngày nay Khải Hoàn Môn Pháp được xếp thứ 10 trong danh sách những công trình kiến trúc thu hút nhất kinh đô ánh sáng. Đây là điểm mà rất nhiều du khách lựa chọn đến check in khi đặt chân đến Paris xinh đẹp này.

▶  Nhà Thờ Đức Bà Paris – Kiến Trúc Tự Hào Của Người Dân Nước Pháp

Khải Hoàn Môn Pháp
Khải Hoàn Môn Pháp

Giá vé Khải Hoàn Môn Pháp bao nhiêu?

Khải Hoàn Môn Pháp là một di tích nổi tiếng tại Paris nên du khách đến điểm này rất lớn. Vì vậy bạn cần lựa chọn một thời gian phù hợp với lịch trình của bạn. Bạn có thể ghé đến Khải Hoàn Môn Pháp vào những buổi tối hoặc chiều muộn vì đây là thời điểm khách du lịch không đông đúc nên bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp về đêm của Khải Hoàn Môn Pháp.

Chi phí để ghé thăm Khải Hoàn Môn cho người lớn khoảng 9.5 EUR ~ 244.000 đồng. Mức giá này đã tăng so với thời gian trước do hiện tại đồng euro đã mất giá so với USD. Chính phủ Pháp quyết định tăng vé ở tất cả các điểm tham quan du lịch tại thủ đô Paris, trong đó có cả Arc de Triomphe.

Thời gian để mua vé ghé thăm công trình không mất nhiều thời gian để xếp hàng và chờ đợi. Vì vậy sau khi có vé trong tay, du khách có thể leo lên tầng bằng thang bộ để ngắm nhìn những tác phẩm điêu khắc trên tường thành rất thú vị.

Khải Hoàn Môn Pháp
Khải Hoàn Môn Pháp

Các sự kiện diễn ra ở Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn Pháp là nơi tổ chức các lễ quốc tang trọng đại, trong đó có quốc tang lớn nhất của Đại văn hào Victor Hugo vào năm 1885. Linh cữu của ông được đặt dưới vòm cung của Khải Hoàn Môn để toàn thể nhân dân Paris tỏ lòng tôn kính.

Bên cạnh đó, Khải Hoàn Môn Pháp cũng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Rất nhiều cuộc diễu hành chiến thắng đã được diễn ra ở đây, quân đội chiến thắng diễu hành qua nơi này, từ quân đội Đức năm 1871, quân đội Pháp năm 1918, quân đội Đức năm 1940, quân đội Pháp và Đồng Minh năm 1944 và 1945.

Vào ngày 11 tháng 11 hàng năm, lễ tưởng niệm hiệp ước đình chiến giữa Pháp và Đức năm 1918 lại được tổ chức ngay tại Khải Hoàn Môn này. Ngoài ra, ngày 14 tháng 7 hàng năm, cuộc diễu hành quan trọng mang tên “Bastille Day Parade” – kỷ niệm ngày nhân dân Pháp ăn mừng ngục Bastille của nền quân chủ chuyên chế bị phá bỏ, hay ngày khai sinh chế độ dân chủ ngày nay cũng được tổ chức tại nơi này.

Khải Hoàn Môn Pháp
Khải Hoàn Môn Pháp

Kiến trúc của Khải Hoàn Môn Pháp

Khải Hoàn Môn Pháp được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Jean-Francois Chalgrin (1739 – 1811). Công trình mang nét kiến trúc mái vòm cổ điển được xây dưng hoàn toàn bằng đá trắng với chiều cao 50m, rộng 45m và sâu 22m. Mặt đứng của Khải Hoàn Môn Pháp có hình vuông tương đối, các mặt đều được trái trí bằng phù điêu và tượng. Có điến 558 bức tượng về nhiều nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Pháp.

Trong số đó thì có tác phẩm điều khắc lớn nhất phải keer đến là “Xuất quân 1792” và “Khải hoàn 1810” hướng về đại lộ Champs-Elysees, “Kháng chiến 1814” và “Hòa bình 1815” hướng về Grande-Armee.

Ở mặt trong của bốn chân Khải Hoàn Môn Pháp đều được trang trí nhiều bức phù điêu khác nhau, mô tả lại các trận đánh lẫy lừng của Pháp thời lịch sử. Có tổng 6 bức phù điêu, 4 bức ở phía trên các tượng đài và 2 bức ở bên cạnh, miêu tả rõ nét những giai đoạn nổi bật và các sự kiện nổi tiếng trong cách mạng và giai đoạn đế chế Pháp.

Ngoài ra trên bề mặt của Khải Hoàn Môn Pháp còn có rất nhiều các bức phù điêu nhỏ khác nhau. Mặt phái trong 4 chân được trang trí bởi nhiều bức phù điêu về những trận chiến nổi tiếng thời đế chế và cách mạng. Bên dưới chân là nơi khắc tên tuổi các danh tướng nổi tiếng trong thời kỳ lịch sử đó.

Khải Hoàn Môn Pháp
Khải Hoàn Môn Pháp

Từ năm 1920 bên dưới cổng vòm cung của Khải Hoàn Môn Pháp có một ngôi mộ chiến sĩ vô danh. Đây là mộ người lính Pháp chết trẻ trong trận dánh Verdun ở Thế chiến thứ nhất. Từ đó đến nay cứ đến 1830 trên ngôi mộ này sẽ có một ngọn lửa được thắp sáng lên.

Từ dưới mặt đất, du khách có thể đi lên tầng cao nhất bằng thang máy hoặc leo 284 bậc thang bộ. Đây là địa điểm của phòng triển lãm, nơi trưng bày tranh, ảnh, họa đồ về quá trình xây dựng Khải Hoàn Môn Pháp qua các thời đại lịch sử.

Cũng tại đài quan sát ở trên đỉnh, bạn có thể dễ dàng quan sát được các cảnh quan tuyệt đẹp của đại lộ Elysees, bảo tàng Louvre, tháp Eiffel, giáo đường Sacre Coeur và cả khu vực mới La Defense. Để đến được chân công trình, bạn có thể sự dụng lối đi Kỷ Niệm (tên tiếng Pháp là Passage du Souvenir), được xây dựng ngầm ở phía bên dưới quảng trường.

Lời kết

Là biểu tượng của những chiến công vang dội, chứng nhân lịch sử Pháp, Khải Hoàn Môn Pháp chắc chắn là một trong những điểm đến mà Du Khách không thể bỏ qua. Du Khách đặt ngay Tour du lịch Pháp của  Việt Du Travel để được ghé thăm Khải Hoàn Môn uy nghiêm, lộng lẫy, và nhiều những địa danh khác của nước Pháp xinh đẹp.

Đừng quên thường xuyên theo dõi kênh website Việt Du Travel để nhận thông báo về những thông tin hữu ích cho chuyến đi và nhanh tay lưu lại sổ tay du lịch của mình để hành trình trọn vẹn hơn nhé!

Cre ảnh Sưu Tầm

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH DU LỊCH VIỆT DU

➥ Địa chỉ trụ sở chính: 52/2 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM
➥ Văn phòng đại diện: 107 Nguyễn Thị Kiểu, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM
➥ Điện thoại: (028) 36 029 711
➥ Hotline: 0915 797 718
➥ Email: sales@dulichvietdu.com