Huyền Không Sơn Thượng, chiêm ngưỡng tiên cảnh nơi xứ Huế

Đã đến Huế thì không thể không ghé thăm những lăng tẩm, chùa chiền kiến trúc xưa cổ vốn là điểm đặc trưng tạo nên không khí trang nghiêm cho vùng đất kinh kỳ. Trong chuyến du ngoạn Huế của bạn nhất định phải ghé đến thăm chùa Huyền Không Sơn Thượng để biết thiên đường nếu có, cũng chỉ có thể đẹp dường này thôi.

Giới thiệu Huyền Không Sơn Thượng

Nhắc đến Huyền Không Sơn Thượng chính là lúc bạn gọi tên một trong những thắng cảnh của cố đô Huế. Địa danh này đã trở thành đích đến của đông đảo du khách mỗi khi đến với thành phố mộng mơ.

Huyền Không Sơn Thượng ở đâu?

Huyền Không Sơn Thượng nằm ở thôn Chầm, Hương Hồ, thị xã Hương Hà, Thừa Thiên Huế. Nơi đây được bảo quanh bởi rừng thông Vạn Tùng Sơn cùng những dãy hùng vĩ. Bất cứ ai đặt chân đến địa danh này đều cảm nhận được không khí trong trẻo, mát lành tuyệt vời.

Men theo con đường dẫn vào chùa, bạn sẽ tận mắt chứng kiến phong cảnh hài hòa. Tất cả gợi lên một bức tranh thủy mặc với sự yên tĩnh, tiếng chim hót líu lo. Đồng thời tiếng côn trùng kêu lao xao đã tạo nên sự an yên đến lạ, du khách như bỏ lại mệt mỏi, căng thẳng lại phía sau.

Lịch sử về Huyền Không Sơn Thượng

Huyền Không Sơn Thượng là một trong những ngôi chùa Huế linh thiêng. Tới đây, bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển của chùa và các đời trụ trì tiêu biểu, cụ thể như sau:

Năm 1976: Ngài Viên Minh đề cử thượng tọa Giới Đức giữ chức vụ trụ trì chùa Huyền Không Sơn Thượng.

Năm 1978: Chùa Huyền Không được dời từ Hải Vân – Lăng Cô về thôn Nhan Biểu, Hương Hồ. Nhà sư Giới Đức đã thiết kế chùa theo hướng gần gũi với thiên nhiên, mang đậm chất thiền.

Năm 1992: Sư Giới Đức nhượng chức trụ trì cho Đại Đức Pháp Tông.

Huyền Không Sơn Thượng
Huyền Không Sơn Thượng

Vẻ đẹp thiền tịnh ở Huyền Không Sơn Thượng

Có một thiên đường hạ giới ở Huyền Không Sơn Thượng. Từng khu, từng góc ở chùa đều như một bức tranh thiên nhiên đậm chất thơ tạo nên bởi bàn tay nghệ sĩ tài hoa. Chùa Huyền Không Sơn Thượng chia thành nhiều khu gồm: khuôn viên ngoại viên, Chánh Điện, Am Mây Tía, Tĩnh trai đường, nhà khách…cùng nhiều công trình khác.

Ngoại viện

Huyền Không Sơn Thượng có tổng diện tích hơn 10.000 m2, không viên ngoại viện của chùa cũng vô cùng rộng lớn với nhiều công trình đặc sắc, có dành cả ngày để thăm thú chiêm ngưỡng cũng không hề chán.

Hãy đến vườn cỏ đá được bao trùm bởi cỏ xanh và đá xám. Nơi đây là nơi các sư luyện tập võ nghệ, ngâm thơ đối đáp cũng như đàm đạo về các vấn đề nhân sinh quan hay Phật học.

Trong khuôn viên chùa Huyền Không Sơn Thượng có đến năm hồ nằm rải rác. Nổi bật hơn cả Sơn ảnh hồ, Thủy Nguyệt Đàm và Vọng Oa Đàm với cầu bắc ngang. Đứng trên cầu ngắm nhìn khung cảnh xung quanh, bạn sẽ hiểu thế nào là “tức cảnh sinh tình”

Nếu yêu mến thư pháp, bạn sẽ rất thích Thư pháp đình, cụm nhà thủy tạ năm mái đối diện rừng thông. Ở đây trưng bày rất nhiều những câu thơ và các nhà sư sẽ thay đổi chúng theo mùa hoặc theo thời tiết.

Khu chánh điện

Huyền Không Sơn Thượng có lẽ là không gian đậm chất Huế nhất ở Huyền Không Sơn Thương. Nơi đây được thiết kế theo phong cách Việt Cổ, khu chánh điện sử dụng vật liệu gỗ làm chủ đạo, dùng gạch tàu màu đỏ làm phần nền lót, mái nhà màu gụ. Tất cả hòa hợp cùng nhau tạo nên không gian trang nghiêm, cổ kính nhưng không kém phần mộc mạc, ấm áp.

Am Mây Tía

Am Mây Tía hay còn gọi là Tử Vân am là nơi ở, thư phòng cũng như tiếp khách của sư trụ trì. Cùng một lối kiến trúc với Chánh điện, am Mây Tía mang vẻ mộc mạc, hòa hợp với thiên nhiên. Xung quanh am có hồ và các loài hoa trưng bày theo mùa. Tầng trên của am là gác kinh sách, đến đây bạn sẽ có cơ hội bình thơ, đàm đạo văn chương thỏa lòng.

Huyền Không Sơn Thượng
Huyền Không Sơn Thượng

Tĩnh trai đường

Tên gọi nên thơ này thuộc về một khu gồm nhiều ngôi là liền kề được đặt phía sau chùa với tổng diện tích lên đến 120m2. Đây là nơi chuyên để nấu nướng, chuẩn bị thức ăn cho cho các sư cũng như các phục vụ các Phật tử đến dự lễ hàng năm.

Nghinh lương đình

Khách thập phương đến chùa có thể dừng chân ở Nghinh lương đình để thưởng trà, ngắm cảnh và đàm đạo. Xung quanh đình có rất nhiều chậu hoa sứ, đại hàng, lan đã hàng trăm năm tuổi tạo nên không gian thơ mộng khó quên.

Thanh Tâm Viên

Thanh Tâm Viên là một cây cầu gỗ bắc qua ao sen, súng. Đứng ở đây bạn có thể nhìn dòng nước trong xanh không một gợn sóng. Đồng thời, ghi lại nhiều tấm hình đẹp cũng là điều bạn nên thực hiện đấy nhen.

Rừng Huyền Không Sơn Thượng

Ẩn sâu trong thung lũng là khu vực rừng thiền của Huyền Không Sơn Thượng, với núi rừng và đồi thông bao quanh. Đường vắng, ruộng lúa mênh mông, không khí trong lành sẽ đưa vào bạn cõi thiền.

Ở đây bạn sẽ được dự buổi hòa nhạc của thiên nhiên với tiếng thông reo, tiếng rì rào, tiếng chim hót lanh lảnh, tiếng sóc vui tai và cả tiếng gà rừng thỉnh thoảng góp giọng.

Hãy đến đây nhắm mắt lại, hít thật sâu bầu không khí trong lành, gạt qua mọi suy nghĩ lắng nghe hơi thở chính mình, bạn sẽ được nạp đầy năng lượng cùng thanh lọc tâm hồn. Để khi trở lại với cuộc sống bồn bề ngoài kia, sẽ là bạn ở một phiên bản mạnh mẽ và trong trẻo nhất.

Huyền Không Sơn Thượng
Huyền Không Sơn Thượng

Lời kết

Huyền Không Sơn Thượng là ngôi chùa thanh tịnh có khung cảnh đẹp đến mê hồn. Tới đây bạn sẽ được hòa mình vào không gian trong trẻo, hít một hơi dài  và phóng tầm mắt ra phía xa ngắm nhìn mọi thứ. Tất cả mang lại cảm giác an yên, thoát tục, sự lắng đọng của thời gian và cho phép con người sống chậm lại một chút.

✰ ✰ ✰ ✰ ✰ ✰

CÔNG TY TNHH DU LỊCH VIỆT DU

➥ Địa chỉ trụ sở chính: 52/2 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM
➥ Văn phòng đại diện: 107 Nguyễn Thị Kiểu, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM
➥ Điện thoại: (028) 36 029 711
➥ Hotline: 0915 797 718
➥ Email: sales@dulichvietdu.com