Chi tiết hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan mới nhất

Đài Loan là một trong những điểm đến rất hấp dẫn đối với những người mê du lịch với mức chi phí vừa phải và không quá xa xôi. Để có thể đặt chân đến vùng đất xinh đẹp ấy, thứ bạn không thể thiếu là tấm visa. Liệu bạn có nằm trong nhóm đối tượng được miễn visa Đài Loan? Cách xin visa đi Đài Loan ra sao? Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, cùng theo dõi nhé!

» Xem thêm nhiều tour du lịch Đài Loan tại Việt Du Travel 

Visa Đài Loan là gì?

Bất kỳ công dân của một nước sở tại nếu muốn đi đến nước khác bắt buộc phải có visa (thị thực), trừ khi được hưởng chính sách miễn visa của đất nước đó.

Visa đi Đài Loan là “bằng chứng hợp pháp” được Cơ quan ngoại giao Đài Loan cấp cho công dân nước ngoài (bao gồm Việt Nam) có nhu cầu nhập cảnh vào quốc gia này. Visa Đài Loan được thể hiện bằng một con dấu đóng trong hộ chiếu hoặc một văn bản do Cơ quan ngoại giao Đài Loan cấp.

Các loại visa Đài Loan

Visa ngắn hạn (thời hạn tối đa 90 ngày, lưu trú tối đa 14 ngày)
Visa du lịch Visa du lịch Đài Loan được cấp cho mục đích du lịch, giải trí và các mục đích đã được phê duyệt khách mà không yêu cầu nhận việc làm được trả lương hoặc xin giấy phép bổ sung.
Visa thăm thân Đây là loại visa cho phép người sở hữu nhập cảnh vào quốc gia này cho các mục đích thăm người nước ngoài có ARC hoặc APRC (không bao gồm lao động nhập cư)
Visa công tác Đây là visa thị thực chỉ cấp cho đương đơn có nhu cầu nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích công tác
Visa học ngôn ngữ Visa du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là diện visa chỉ dành cho đối tượng muốn sang Đài cho mục đích học tiếng Trung. Với visa này bạn phải gia hạn thị thực liên tục vì học kỳ chỉ kéo dài khoảng 3 tháng
Visa điều trị, khám chữ bệnh Nếu có nhu cầu sang Đài Loan để điều trị hay khám chữa bệnh, bạn cần xin visa này để được nhập cảnh hợp pháp
Visa cư trú (thời hạn trên 6 tháng)
Visa phiên dịch Đây là loại thị thực dành cho những người sang đất nước này làm phiên dịch viên có thời hạn trên 6 tháng
Visa định cư Cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Đài trên 6 tháng và được cấp cho các trường hợp như: đoàn tụ cùng vợ/chồng/con cái/cha mẹ, người muốn kết hôn với người Đài Loan
Visa học chính quy Dành cho người nước ngoài muốn theo học tại một cơ sở giáo dục của Đài. Trước khi nộp đơn, họ phải được chấp nhận vào một trường học ở Đài
Visa lao động (thời hạn tối đa 180 ngày)
Visa lao động Cấp cho người nước ngoài muốn làm việc được trả lương trong một công ty Đài Loan. Ngoài thị thực lao động, họ cũng cần có giấy phép lao động
Visa dành cho lao động tái nhập cảnh Cấp cho người nước ngoài đã từng làm việc được trả lương tại công ty Đài và muốn quay lại tiếp tục làm việc tại quốc gia này.

Ngoài ra còn có visa ngoại giao và visa công vụ dành cho cán bộ ngoại giao và các cán bộ ban ngành sang Đài Loan làm công vụ.

Đặc biệt, các công ty lữ hành Việt Nam và một số nước khác còn được miễn phí xin visa Quan Hồng cho khách đoàn, đi du lịch theo tour.

Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan
Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan

Nơi nộp hồ sơ xin visa Đài Loan

Công dân Việt Nam (cá nhân) muốn xin thị thực nhập cảnh Đài Loan buộc phải nộp hồ sơ, giấy tờ tại 1 trong 2 Cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Việt Nam sau:

Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (Tiếp nhận hồ sơ của các đương đơn thường trú từ Huế trở ra Bắc)

➢ Địa chỉ: Tầng 20A, Tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

➢ Điện thoại: +84-24-38335501

➢ Email: vnm@mofa.gov.tw

➢ Thời gian làm việc: Thứ 2 đến Thứ 6

➢ Giờ làm việc: 08h30 – 12h30 & 13h30 – 17h30

Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM (Tiếp nhận hồ sơ của các đương đơn thường trú từ Đà Nẵng trở vào Nam)

➢ Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

➢ Điện thoại: (28) – 38349160 65

➢ Email: tecohcmc@mofa.gov.tw

➢ Thời gian làm việc: Thứ 2 đến Thứ 6

➢ Giờ làm việc: 08h30 – 12h30 & 13h30 – 17h30

Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan
Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Đài Loan

Thời gian xét duyệt visa trung bình kể từ ngày Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tiếp nhận hồ sơ xin visa Đài Loan của đương đơn:

► Dịch vụ thường: 5 ngày

► Dịch vụ gấp: 2 ngày

Trong trường hợp hồ sơ của bạn bị thiếu, sai sót hay có vấn đề khác thời gian xét duyệt sẽ lâu hơn. Với visa cư trú thời gian xét duyệt cũng lâu hơn so với thị thực ngắn hạn.

Lệ phí xin visa Đài Loan

Tham khảo ngay bảng lệ phí xin visa Đài Loan được cập nhật theo số liệu mới nhất:

Loại visa Thời gian xét duyệt USD VND
 Visa nhập cảnh 1 lần  2 ngày làm việc 75 1.770.000
5 ngày làm việc 50 1.180.000
 Visa nhập cảnh nhiều lần 2 ngày làm việc 150 3.550.000
5 ngày làm việc 100 2.370.000
Visa tạm trú 2 ngày làm việc 99 2.350.000
5 ngày làm việc 66 1.560.000

Lưu ý quan trọng:

➮ Đại Sứ Quán thu phí xin visa Đài Loan bằng tiền USD, bạn cần đổi tiền trước khi tiến hành nộp hồ sơ tại ĐSQ.

➮ Phí visa tự túc kể trên chưa bao gồm dịch thuật, công chứng và các chi phí khác. Do đó, để tiết kiệm thời gian mà không phát sinh thêm các khoản chi phí, bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa uy tín của Visana.

Trọn bộ hồ sơ xin visa Đài Loan

Để xin visa du lịch Đài Loan bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ sau:

– Hộ chiếu bản gốc và bản sao 1 bản còn hạn trên 6 tháng và trên hộ chiếu phải có chữ ký của đương sự (Bản photo hộ chiếu bao gồm mặt hộ chiếu và tất cả các trang visa, dấu xuất nhập cảnh có trên hộ chiếu)

– Mẫu đơn xin visa Đài Loan (khai trên mạng), sau khi khai đầy đủ thông tin bạn in đơn ra, đương sự ký tên rồi nộp tại Văn phòng lãnh sự

– 02 tấm ảnh 4×6 nền trắng chụp trong 3 tháng gần nhất

– Chứng minh nghề nghiệp của du khách, bao gồm:

•  Hợp đồng lao động,

•  BHYT, BHXH (nộp bản sao, bản gốc kèm theo để đối chiếu xong trả lại)

•  Đơn xin nghỉ phép có ký tên của chủ quản và đóng dấu của công ty bản gốc.

•  Nếu là giám đốc công ty thì chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty (bản gốc đối chiếu xong trả lại).

– Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản của đương đơn), bản chính và photo

– Đặt vé hai chiều (tạm thời)

– Đặt khách sạn (tạm thời)

– Lịch trình du lịch Đài Loan

➥ Hồ sơ chuẩn bị theo danh sách checklist chỉ là điều kiện cần để bạn có thể nộp hồ sơ và làm visa du lịch Đài Loan. Một bộ hồ sơ hoàn thiện và có tỉ lệ đỗ cao đòi hỏi sự hợp lý, logic và phải tùy vào trường hợp cụ thể của mỗi người để có sự chuẩn bị phù hợp.

Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan
Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan

Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan chi tiết

Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp và đọc kỹ những yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ cần nộp cho loại thị thực đó

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Đài Loan theo checklist ở trên

Bước 3: Điền đơn xin visa trực tuyến

Bạn truy cập vào trang web https://visawebapp.boca.gov.tw, điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, in ra, ký tên và dán ảnh.

Bước 4: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin visa tại Văn phòng Đài Bắc gần nhất

Với hồ sơ xin visa đi Đài Loan, bạn có thể không cần đi nộp trực tiếp mà có thể nhờ người thân hoặc ủy quyền cho người hoặc đơn vị khác để nộp hộ. Những trường hợp có thể nộp hộ:

• Cha mẹ, vợ chồng con cái có thể nộp hộ được với yêu cầu có kèm theo các giấy tờ chứng minh quan hệ.

• Với các mối quan hệ khác, muốn nộp hộ cần giấy ủy quyền có xác nhận của UBND phường/ xã hoặc quận/ huyện.

Bước 5: Nhận kết quả xin visa Đài Loan

Tương tự với trường hợp nộp hộ bạn cũng có thể nhờ lấy hộ chiếu và visa bằng cách đến lấy trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác/ đơn vị khác.

Trong trường hợp thông tin hồ sơ xin visa Đài Loan của bạn chưa rõ ràng, minh bạch thì nhân viên lãnh sự sẽ yêu cầu 1 buổi phỏng vấn để xác nhận thông tin. Bạn hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi và trả lời tự tin, trung thực thì chắc chắn buổi phỏng vấn sẽ diễn ra suôn sẻ.

Nguyên nhân khiến bạn rớt visa Đài Loan

Bạn không biết vì sao lại trượt visa Đài Loan dù hồ sơ, giấy tờ đã nộp đủ và chính xác thông tin. Sau đây có thể là một số nguyên do:

Hộ chiếu trắng

Đây là vấn đề thường gặp khiến bạn bị rớt khi xin visa Đài Loan. Nhân viên lãnh sự sẽ đặc biệt chú ý đến lịch sử du lịch của bạn. Nếu trước đây bạn chưa từng đi du lịch nước ngoài thì sẽ rất khó thuyết phục nhân viên lãnh sự về mục đích du lịch của bạn. Vì vậy, hãy đi du lịch ít nhất là các nước Đông Nam Á trước rồi mới nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan nhé!

Không có thẻ bảo hiểm y tế do làm việc, kinh doanh tự do

Đây là yêu cầu của trung tâm tiếp nhận hồ sơ và là điều kiện đảm bảo rằng bạn không cần phải nhờ tới một khoản trợ cấp nào từ chính phủ Đài Loan khi có rủi ro xảy ra khi bạn đang ở tại đất nước của họ. Nếu có thể thì hãy bổ sung sớm, còn nếu không, thì bạn phải có lịch sử du lịch tốt và cần chứng minh tài chính đủ để thuyết phục được nhân viên lãnh sự.

Không nắm rõ thông tin, quy trình xin visa Đài Loan

Do các nguồn thông tin xin visa trên mạng có thể sơ sài hoặc không chính xác nên đối với những người xin visa lần đầu sẽ không biết phải tin vào nguồn thông tin nào.

Áp lực vì từng bị rớt xin visa du lịch Đài Loan

Nếu đây là vấn đề bạn đang gặp phải thì sẽ dễ giải quyết hơn. Vì chắc chắn một sự thật rằng, xin visa Đài Loan hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Chỉ cần đảm bảo những yêu cầu bên trên thì chắc chắn visa Đài Loan sẽ nằm trong tay bạn.

Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan
Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã cung cấp tất cả các thông tin về thủ tục làm visa Đài Loan, cách xin visa Đài Loan để bạn có thể tự thực hiện ước mơ đặt chân đến quốc gia thân thuộc này. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.

Đừng quên thường xuyên theo dõi kênh website Việt Du Travel để nhận thông báo về những thông tin hữu ích cho chuyến đi và nhanh tay lưu lại sổ tay du lịch của mình để hành trình trọn vẹn hơn nhé..!!!

Cre ảnh Sưu Tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

» Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Đi Du Lịch

» Cập Nhật Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Hàn Quốc Chi Tiết Nhất Cho Chuyến Du Lịch