Hồ Tiêu Phú Quốc

Hồ Tiêu Phú Quốc Trên Đảo Bao quanh Biển.

Hồ Tiêu Phú Quốc có lẽ là tên gọi mỹ miều mô tả số nhiều của những Vườn Tiêu tại Phú Quốc.

Đảo Phú Quốc được mệnh danh là “vương quốc của hạt tiêu” với những vườn tiêu lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Vì thế, hạt tiêu là một trong những đặc sản địa phương và quà tặng độc đáo cho khách du lịch khi đến Phú Quốc .

Hồ tiêu Phú Quốc
Hồ tiêu Phú Quốc

Bước vào những Hồ Tiêu Phú Quốc, bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi được chiêm ngưỡng chùm tiêu xanh xanh, đỏ đỏ treo lúc lỉu trên cây. Người dân trồng tiêu thu hoạch những hạt tiêu chín để vào trong các giỏ lớn, và sau đó được đổ ra để phơi khô dưới ánh mặt trời. Chỉ vừa mới đi vào vườn tiêu bạn đã ngửi thấy hương vị thơm nồng của loại gia vị đặc biệt này.

Hầu hết các chủ vườn tiêu ở đây là người Hải Nam dạt đến Phú Quốc theo các tàu buôn từ lâu. Ngày nay tiêu không chỉ có giá trị là điểm tham quan du lịch mà có giá trị về kinh tế rất lớn, 1 kg tiêu khô có giá trị gấp 6,7 lần 1kg café tuy vậy tiêu không phải là dễ trồng và chăm sóc.

Hồ tiêu Phú Quốc
Hồ tiêu Phú Quốc

Một đặc tính canh tác nữa là hàng năm người trồng tiêu thường lấy những vùng đất mới xung quanh vườn bón xung quanh gốc cây (còn gọi là xây thầu). Cây nọc (choái) chủ yếu là nọc sống. Ngoài ra, người trồng không hoặc rất ít sử dụng phân bón hóa học.

Hom giống chủ yếu trồng từ hom thân nên giá thành rất cao. Trung bình để trồng xong một ha từ 300 – 400 triệu/ha nên ít có nông dân đủ tiền trồng một lần đủ diện tích lớn mà phải trồng từ từ nhiều năm, nên một vườn tiêu ở Phú Quốc thường là có nhiều tuổi khác nhau.

Hồ Tiêu Phú Quốc
Hồ Tiêu Phú Quốc

Hồ Tiêu Phú Quốc trồng cách đây hàng trăm năm. Với diện tích trung bình là 471ha tập trung ở 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Thời điểm diện tích lớn nhất là vào những năm 1995-2000 là hơn 1000 ha. Đây là thời điểm giá tiêu cao nhất (100 – 120.000 đồng/kg tương đương 30 – 40 kg gạo) người trồng tiêu có lời từ 200 – 300 triệu/ha (thời điểm năm 1995 – 2000).

Giống trồng chủ yếu là 2 giống Hà Tiên và Phú Quốc (Hồ tiêu lá lớn và Hồ tiêu lá nhỏ). Hai nhóm giống này có thời gian thu hoạch gần tương đương nhau từ tháng 11 âm lịch kéo dài hết tháng 2 âm lịch. Giống Hà Tiên có năng suất cao hơn nhóm Phú Quốc nhưng tuổi thọ và kháng sâu bệnh kém hơn.

 Năng suất tiêu ở Phú Quốc trung bình là 2000 – 3000kg/ha, mật độ trồng từ 2500 – 300 nọc/ ha.

Hiện nay, huyện Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triển nhãn hiệu tập thể này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay.

Hồ tiêu Phú Quốc
Hồ tiêu Phú Quốc

Huyện nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, tăng giá trị lợi nhuận cho người trồng tiêu. Khi đi du lịch Phú Quốc bạn không nên bỏ qua Hồ Tiêu Phú Quốcc, 1 nét đặc sắc của Phú Quốc hiện nay.

Đến với những Hồ tiêu Phú Quốc, bạn sẽ có cơ hội hiểu thêm về phương pháp trồng tiêu của người dân địa phương để tạo ra một loại tiêu đặc biệt. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng về chất lượng mà không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Cây tiêu được trồng khắp nơi trên đảo với tổng diện tích 470 ha với sản lượng lên tới 1250 tấn / năm (2007). Bạn có thể mua đặc sản này tiêu Phú Quốc về làm quà ngay tại những vườn tiêu này.

Hồ tiêu Phú Quốc
Hồ tiêu Phú Quốc

Hiện tại, Phú Quốc đã đưa ra một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới cho đặc sản độc đáo này là Phu Quoc Pepper, nhằm đảm bảo giá trị của sản phẩm này tương ứng với chất lượng của chính nó. Đồng thời, các chính sách và cơ chế được đưa ra để duy trì và phát triển thương hiệu tập thể này, để đáp ứng mong đợi của nông dân ở Phú Quốc.

Bạn có thể mua tiêu đen, tiêu sọ đã qua chọn lọc kỹ, để mua về làm quà, đây là gia vị không thể thiếu của người Việt.