Hang Sơn Đoòng ở đâu? Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng ở đâu? Nơi đây nổi tiếng với “thiên đường dưới mặt đất” đây là địa điểm thu hút rất nhiều du khách bởi vẻ đẹp ngất ngây của chúng và đặc biệt là sự mạo hiểm của hang động tự nhiên lớn nhất này. Nếu có dịp đến với Quảng Bình nhất định phải ghé đến hang để tham gia quá trình đến với Hang Sơn Đoòng nhé.

Hang Sơn Đoòng ở đâu?

Địa chỉ: Hang Sơn Đoòng Tân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Hang Sơn Đoòng (Mountian River Cave), hang động lớn nhất thế giới, nằm ngay trung tâm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Nó được hình thành trong các kỷ nguyên địa chất kỷ Cambri-Permi, có niên đại từ 400–450 triệu năm tuổi.

Không có từ nào có thể đánh giá hay ước lượng về kích cỡ hay vẻ đẹp của Sơn Đoòng. Hang hiện được UNESCO công nhận và bảo vệ. Hang có chiều rộng 150m, cao hơn 200m, chiều dài lên tới gần 9km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 36,8 triệu mét khối. Hang chính đủ lớn để chứa cả một tòa nhà của Thành phố New York.

Điều tuyệt vời hơn nữa là hệ sinh thái được tạo ra trong hang động. Nơi đây có hệ thống thời tiết riêng và tạo ra những đám mây riêng. Vào bên trong, bạn sẽ tìm thấy thạch nhũ to lớn, có những khối thạch nhũ cao tới 80m và các hóa thạch có niên đại hàng triệu năm. Hang có hai “giếng trời”, là hai hố sụp, nơi ánh nắng có thể chiếu vào hang giúp thực vật sinh trưởng và phát triển.

Trong hang, bạn sẽ bắt gặp những bụi rậm và dòng nước được bao phủ bởi những đám mây mù sương, và các vi sinh vật phát triển mạnh trong bóng tối. Đó là một thế giới hoàn toàn khác, không có sự can thiệp của bàn tay con người. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh đầy lạ lẫm của Trái Đất giống như cách đây hàng trăm triệu năm.

hang sơn đoòng ở đâu
Hang Sơn Đoòng

Quá trình tìm ra Hang Sơn Đoòng như thế nào?

Hang Sơn Đoòng được kiến tạo từ khoảng 2–5 triệu năm trước bởi các dòng sông ngầm từ những dãy núi đá vôi. Với lực nước mạnh và xiết, dòng nước này đã làm sói mòn tạo thành đường hầm khổng lồ trong lòng đất ngay dưới dãy núi hùng vĩ.

Năm 1991 khi một người dân địa phương tên là Hồ Khánh đang đi săn bắn tình cờ phát hiện ra một hang động rất kỳ bí.

Đến năm 2006 sau khi tình cờ gặp gỡ và trao đổi với 2 thành viên trong Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, ông đã cùng họ tìm kiếm lại hang động mà trước đây đã vô tình nhìn thấy. Nhưng hành trình này không hề đơn giản, đến năm 2008 sau bao nỗ lực tìm kiếm ông cũng đã tìm lại được cửa hang đó một lần nữa với một bản ghi chú rất cận thận để có thể một lần nữa đưa các thành viên trong hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khảo sát thêm lần nữa.

Năm 2009, thế giới chính thức công nhận sự tồn tại và xác nhận Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Thời điểm đến Hang Sơn Đoòng, chi phí bao nhiêu?

Thời điểm

– Nếu có ý định khám khá Sơn Đoòng thì thời điểm đẹp nhất vào tháng 2 đến tháng 4. Đây là thời điểm thời tiết đẹp nhất, trời râm mát rất phù hợp cho những chuyến đi khám phá.

– Lưu ý, từ tháng 5 đến tháng 8, đây là khoảng thời gian nóng ẩm khiến cho hành trình này có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhiều hơn. Còn vào những thời điểm khác sẽ rơi vào đúng mùa mưa nên chắc chắn không thể khám phá Hang Sơn Đoòng.

Chi phí

– Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Bình, chi phí cho hành trình 7 ngày 6 đêm đến với hang Sơn Đoòng là 3000 USD tương đương khoảng 65.000.000 đồng.

– Địa điểm du lịch hấp dẫn này được công ty Oxalis độc quyền tổ chức.

– Với mỗi chuyến tham quan sẽ có khoảng 10 khách du lịch nhưng lại cần đến 30 người khác đi kèm, trong đó bao gồm người dẫn đường, người mang giúp đồ, nấu nướng, dọn dẹp cũng như một số chuyên gia về hang động.

hang sơn đoòng ở đâu
Vẻ đẹp huyền bí của Hang Sơn Đoòng

Điểm nổi bật của Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng với những trải nghiệm khác biệt mà ít có hang động nào có được. Nhiều điểm nổi bật được liệt kê dưới đây cho thấy cho sự hấp dẫn của hang động này.

Bức tường Việt Nam

Bức tường Việt Nam là tên gọi bức tường thạch nhũ cao nhất nằm ở đoạn cuối của Sơn Đoòng. Trần hang đoạn bức tường Việt Nam cao nhất khoảng 200 mét. Để đến được bức tường Việt nam cần phải vượt qua một đoạn hang khá bùn lầy.

Toàn bộ quá trình leo lên Bức tường Việt Nam cao 90m này đều phải sử dụng các thiết bị bảo hộ và được đảm bảo bởi đội ngũ an toàn chuyên nghiệp của Oxalis. Khi lên đến đỉnh bức tường Việt Nam bạn sẽ thấy cửa ra của hang.

Bãi cắm trại trong hang

Khi chinh phục hang Sơn Đoòng bạn sẽ có 3 đêm ngủ trong hang, 1 đêm đầu ngủ ở Hang Én, 2 đêm còn lại ngủ ở hang Sơn Đoòng. Bãi cắm trại Sơn Đoòng rất đẹp là trải nghiệm cực hấp dẫn mà không nơi nào có được. 2 bãi cắm trại 1 và cắm trại 2 trong hang có view hố sụt và nằm trên nền hang phủ cát trắng.

Các hình ảnh cắm trại trong hang Sơn Đoòng cũng làm ai cũng muốn đến chinh phục 1 lần.

Hang Sơn Đoòng ở đâu
Cắm trại tại Hang Sơn Đoòng

Bàn chân chó

Bàn chân chó là một khối thạch nhũ tự nhiên đồ sộ trong hang Sơn Đoòng. Khối Bàn Chân Chó hiện lên sừng sững, một cảnh tượng kỳ vĩ của hang động lớn nhất thế giới. Từ trên vị trí này có thể gần như chiêm ngưỡng được toàn cảnh hang Sơn Đoòng.

Hố sụt Sơn Đoòng

Hai Hố sụt của Sơn Đoòng là nơi có nhiều hình ảnh đẹp nhất, bởi đây có nhiều ánh sáng ra ngoài. Hố sụt 1 hay còn gọi và Vọng khủng Long. Tại Hố Sụt 1 còn có một khối thạch nhũ lớn xếp lớp được du khách đặt tên là “Bánh Cưới” (“Wedding Cake”). Hố sụt 2 hay còn được gọi là “Vườn Địa Đàng”.

Sự hình thành của hố sụt cho phép ánh sáng len lỏi vào trong hang và tạo nên một khu rừng nhỏ. Hệ sinh thái hang Sơn Đoòng đặc hữu đã có thể tồn tại nhờ có ánh sáng mặt trời. Để đến được vị trí này du khách sẽ phải leo lên một đồi đá với những bậc bá tự nhiên cao dần lên, trông như những bậc thang dẫn lối đến Vườn Địa Đàng

Khí hậu hang Sơn Đoòng

Với việc nằm trong lòng đất và độ rỗng lớn, người ta đánh giá Hang Sơn Đoòng có 1 kiểu khí hậu riêng. Với kích thước của Hang lớn được đánh giá là lớn nhất Thế giới, phía trong hang hình thành các đám mây từ các mạch nước ngầm. Các đám mây lớn và thay đổi theo mùa phủ khắp các khoang của hang tạo ra khung cảnh kỳ vỹ để du khách có thể chiêm ngưỡng và checkin chụp hình hang.

hang sơn đoòng ở đâu
Dòng sông huyền bí Hang Sơn Đoòng

Những lưu ý quan trọng khi đến Hang Sơn Đoòng

– Công ty du lịch sẽ chuẩn bị tất cả đồ đạc về ăn uống, vệ sinh, ngủ nghỉ, vậy nên bạn không cần mang bất kì đồ đạc du lịch nào khác ngoài đồ dùng cá nhân.

– Bạn chỉ cần chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật tốt, mang theo chiếc ba lô nhỏ có một vài bộ quần áo, máy ảnh, bàn chải đánh răng, kem chống nắng, chai nước. Hành lý của bạn sẽ được người gùi hàng mang.

– Để đảm bảo sự an toàn cho chuyến đi, du khách cần tuyệt đối tuân thủ những quy định của công ty du lịch.

– Công ty tổ chức tour du lịch đã chuẩn bị sẵn lều bạt, nhà vệ sinh lưu động vậy nên đừng lo lắng về vấn đề này nhé!

– Di chuyển trong hang Sơn Đoòng chỉ được đi theo một lối mòn nhỏ do người hướng dẫn dẫn đường, tuyệt đối không đi theo lối khác để tránh làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong hang.

– Không được chạm vào bất cứ rìa đá hay nhũ đá non nào để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như vẻ đẹp tự nhiên của hang Sơn Đoòng. Hang Sơn Đoòng vẫn đang quá trình hình thành, các chuyên gia chưa thể đánh giá hết sự an toàn trong hang, vậy nên cần tuân thủ các hướng dẫn của người trưởng đoàn nhé!

– Khi thấy rắn hay bất cứ loài vật nào, tuyệt đối không được trêu đùa, đuổi bắt mà hãy lặng lẽ đi qua. Các loài rắn trong hang được đánh giá là vô cùng độc.

– Công ty Oxalis là công ty độc quyền được khai thác và dẫn khách du lịch vào hang Sơn Đoòng, vậy nên bạn không thể tự tổ chức tour mà chắc chắn phải đăng ký qua công ty du lịch Oxalis.

– Bạn sẽ phải quay lại nếu không thể đảm bảo đi được đến cửa hang, ngoài ra, nếu không tuân thủ các quy định trong chuyến đi bạn cũng buộc dừng lại hành trình và quay về. Lưu ý, khi buộc phải quay lại du khách sẽ không được hoàn trả bất kì chi phí nào đã đóng trước đó.

– Đây được đánh giá là tour du lịch đắt nhất tại Việt Nam, tuy nhiên lượng khách đăng kí lại vô cùng đông để thấy được sức hấp dẫn đặc biệt của hang động tuyệt đẹp này.

hang sơn đoòng ở đâu
Tận hưởng kì quan Hang Sơn Đoòng

Lời kết

Đến với hang Sơn Đoòng, đây không chỉ là chuyến du lịch thông thường mà còn là hành trình khám phá tuyệt tác của thiên nhiên vô cùng đáng nhớ. Lên kế hoạch chinh phục để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì vĩ của hang động độc đáo nhất thế giới này ngay hôm nay thôi!Tour du lịch khám phá hệ sinh thái hang Sơn Đoòng tỉnh Quảng Bình. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn và ý nghĩa!

Cre ảnh sưu tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

» Ghé Đến 10 Địa Điểm Du Lịch Tiền Giang Hấp Dẫn Nhiều Du Khách

» Top 5 Resort Ở Phước Hải Giá Rẻ Có View Biển Đẹp Đến Nao Lòng