Nhà thờ Xuân Long, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Xuân Long

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h15 – 17h30

Nhà thờ Xuân Long ở đâu?

– Địa chỉ: Xuân Thạnh, Thống Nhất, Đồng Nai

– Thành lập năm 1999

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Chánh xứ Lm Giuse Nguyễn Ý Định

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ xuân long
Giáo xứ Xuân Long

Lịch sử nhà thờ Xuân Long

Năm 1930, một số giáo dân từ Quảng Trị di cư vào khu vực Dầu Giây lập nghiệp. Trong số đó có khoảng 10 gia đình công giáo làm công nhân cho đồn điền cao su Dầu Giây ở lô 97. Lô cao su 97 trở nên danh xưng của họ đạo 97 từ ngày đó và trực thuộc Giáo xứ Dầu Giây.

Tám năm sau, giáo dân ngày càng tăng và một nhà nguyện bằng tre, nứa được bà con giáo dân dựng lên để làm nơi đọc kinh và cầu nguyện. Năm 1941, một lương dân đã dâng cúng bộ khung nhà bằng gỗ tròn, vách ván, mái ngói để làm nhà nguyện.

Từ đó, họ đạo 97 đã có Cha hàng tuần đến cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện này. Năm 1958, Cha Giuse Nguyễn Hiếu Lễ, Chánh xứ Dầu Giây, quản nhiệm họ đạo 97, đã cho khởi công xây dựng nhà thờ bằng vật liệu kiên cố và khánh thành ngày 08.12.1960. Cùng lúc, Cha Giuse đã nhận danh hiệu Đức Maria Vô Nhiễm làm bổn mạng của Giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ xuân long
Nhà thờ Xuân Long

Ngày 08.06.1999, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đổi tên Giáo xứ 97 Mẹ Vô Nhiễm thành Giáo xứ Xuân Long. Năm năm sau, Đức Cha Phaolô Maria tách Giáo xứ Xuân Long khỏi Giáo hạt Xuân Lộc và sáp nhập vào Giáo hạt An Bình.

Qua các thời quý Cha quản xứ, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ đã đi vào nền nếp. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn đầy khôn ngoan của Cha Bênêđictô Nguyễn Phi Hành, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ Xuân Long đã đi vào ổn định và đời sống đức tin của cộng đoàn ngày càng thăng tiến.

giờ lễ nhà thờ xuân long
Nhà thờ Giáo xứ Xuân Long

Linh mục quản xứ trước đây

Phêrô Trịnh Thiên Thu (1980 – 1993)
Gioan Thiên Chúa Nguyễn Thới Minh (1993 – 1995)
Đaminh Thân Trọng Hoan (1995 – 1999)
Gioan Thiên Chúa Nguyễn Thới Minh (1999 – 2000)
Tôma Aquinô Vũ Đình Hạo (2000 – 2002 )
Vinh Sơn Nguyễn Văn Tiếu (2002 – 2006)
Bênêđictô Nguyễn Phi Hành (2007- 2019)

Lễ Thánh Gia và kỷ niệm hôn phối trong Giáo xứ

Vào chiều ngày Chúa nhất lễ Thánh Gia Thất, 27-12-2015 bầu khí tại Giáo xứ Xuân Long trở nên nhộn nhịp và vui tươi hơn bởi những bước chân của các đôi vợ chồng đến tham dự Thánh lễ kỷ niệm Ngày Thành Hôn. Năm nay giáo xứ có 46 đôi vợ chồng đăng ký ngày kỷ niệm đặc biệt này, trong đó có 2 đôi kỷ niệm 60 năm, 3 đôi kỷ niệm trên 50 năm, 4 đôi kỷ niệm 45 năm, 4 đôi kỷ niệm 25 năm và còn lại là các đôi khác.

giờ lễ nhà thờ xuân long
Nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc

Đây là dịp hết sức ý nghĩa để các đôi vợ chồng cảm tạ Chúa về hồng ân của bí tích Hôn phối. Nhất là dịp để vợ chồng làm mới lại mối tương quan của mình : tương quan vợ chồng, tương quan giữa cha mẹ và con cái, đồng thời thăng tiến hơn nữa đời sống hôn nhân gia đình theo gương mẫu Thánh Gia.

Thánh lễ diễn ra rất trang trọng và vui tươi phấn khởi. Sau Thánh lễ, các đôi vợ chồng cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc mừng tại khuôn viên giáo xứ.

Cầu chúc cho các đôi vợ chồng mãi mãi mặn nồng gắn bó và cùng nắm tay nhau bước trọn hành trình trần gian đi về nhà Chúa.

giờ lễ nhà thờ xuân long
Giáo xứ Xuân Long

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Các Giờ Lễ Ở Mũi Né – Phan Thiết Cập Nhật Năm 2023

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm ở Resort Hoàng Ngọc 4 sao