Giờ lễ nhà thờ Vườn Xoài, quận 3 – Giáo phận Sài Gòn

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Vườn Xoài

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 6h30 – 8h00 – 16h00 – 17h30 – 19h00

Nhà thờ Vườn Xoài ở đâu?

– Địa chỉ: 413 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Tử Đạo Việt Nam

– Năm thành lập: 1947 – 1997

– Chánh xứ: Cha Phero Vũ Minh Hùng

– Phó xứ: Cha Gioan Baotixita Đỗ Quốc Vinh

>>> Tham khảo: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ vườn xoài
Nhà thờ Vườn Xoài – Giáo hạt Tân Định – Giáo phận Sài Gòn

Vài nét về địa danh Vườn Xoài

Từ phía Nam đèo Ngang – Hoành sơn đi dần dần vào đến Cà Mau, Hà Tiên, dân Việt  thực hiện cuộc di dân có tính tổ chức bắt đầu từ năm 1623 khi quốc vương Chân Lạp Chei-Chetta II (1568-1635) di dân lập dinh điền ở Mô Xoài (Mỗi Xuy) gần Bà Rịa. Từ đó, dân Việt Nam Khai khoang lập ấp trên các vùng cứ địa nhưng màu mỡ như “ Tằm ăn lá dâu” ngày càng đông.

Đến năm Mậu Thân 1698, Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh (Kính 1650-1700) lấy xứ Sài Côn lập huyện Tân Bình tức Gia Định ngày nay. Sang thế kỷ XVIII, nhiều thôn ấp phát triển, làng xã được thành lập, như xã Tân Sơn Nhất, Tân Sơn Nhì ra đời năm 1749 (Huỳnh Lứa “ Lịch sử khai phá vùng đất Nam Bộ” nhà xuất bản Tp.Hồ Chí Minh, 1987, trang 144, 146)

Sinh sống trong các xã thôn, có những người Công Giáo làm nương rẫy, trồng lúa nước. Đến nửa đầu thế kỷ XIX, nông dân còn lập vườn cây ăn trái, trồng mít, trồng xoài. Cũng có những giống cây mới từ nước ngoài đưa vào như măng cụt, được Đức cha Bá Đa Lộc đem từ đảo La Sonde ở mạn nam Indonesia trồng thử vào cuối thế kỷ XVIII (Huỳnh Lứa “ Lịch sử khai phá vùng đất Nam Bộ” nhà xuất bản Tp.Hồ Chí Minh, 1987, trang 144, 146).

Đức cha Bá Đa Lộc, tên Pháp là Pigneau De Béhaine, vị giám mục thứ 7 giáo phận Đàng Trong (1771-1799), trong thời gian lưu trú tại Thị Nghè, từ tháng 7/1789, thường tới vùng Chí Hòa thuộc xã Tân Sơn Nhất. Đức cha có gặp một số giáo dân đi làm rẫy sinh sống tại đây, thường chiều tối tụ tập nhau đọc kinh. Đức cha quy tụ giáo dân dựng lên một nhà nguyện. Đức cha cũng nhường một vùng đất cao ráo làm nơi nghỉ mát của Đức cha, nơi đây khí hậu mát mẻ, quang cảnh đẹp, tĩnh mịch

Là một người ưa thích trồng các loại cây ăn trái, Đức cha đem các giống xoài về trồng chung quanh nhà nghỉ mát, nhà nguyện, rồi cho trồng khắp vùng Chí Hòa. Sau này, người ta còn thấy nhiều gốc xoài rất lớn 50-60 năm tuổi xung quanh nhà thờ Chí Hòa ( theo tư liệu của ông Lêô Nguyễn Văn Quý, thư ký Tòa Giám mục Sài Gòn)

Thuở ấy, một vùng rộng lớn từ Chí Hòa, Hòa Hưng vòng lên đến Phú Nhuận là vùng hoang vắng, người ta trồng cây ăn trái. Khu vực ngày nay dân gian gọi là “Lăng Cha Cả” ngày xưa um tùm rừng mít, rừng xoài, dân gian gọi vùng trồng xoài rộng lớn là “Vười Xoài”những nơi gò cao cũng trồng xoài gọi là “Gò Xoài”.

Địa danh Vườn Xoài xuất hiện và tham dự vào lịch sử Giáo hội kể từ đó.

GIỜ LỄ NHÀ THỜ VƯỜN XOÀI
Nhà thờ Giáo xứ Vườn Xoài

Từ Giáo điểm Vườn Xoài – Sở Rác

Cách nay 70 năm (1947), theo sự hướng dẫn của Đức cha Jean Cassaigne – Tổng giám mục Giáo phận Sài Gòn, giáo điểm Vườn Xoài – Sở Rác đã được cha Anrê Nguyễn Văn Đại hình thành và cha sở họ đạo Phú Nhuận được chỉ định trông coi. Ngoài ra, còn có cha Giuse Phạm Văn Thiên – cha sở họ đạo Chí Hòa – cùng cộng tác xây dựng giáo điểm. Giáo điểm được gọi là Vườn Xoài – Sở Rác vì đây là khu vực tập trung rác của đô thành Sài Gòn – Gia Định.

Đến năm 1957, khi lượng giáo dân mỗi ngày mỗi tăng và tình hình sinh hoạt đạo đức đã đi vào nề nếp, Tòa Giám mục đã chính thức công bố thành lập giáo xứ Các Thánh Tử đạo Việt Nam và cha Phêrô Đặng Thành Tiên nhận Bài Sai trở thành cha chánh xứ tiên khởi.

Từ một vùng đất nghèo nàn, thưa thớt người qua lại, mảnh đất Vườn Xoài dần dần trở nên trù phú. Người lương và giáo tìm đến đây sinh sống. Bà con giáo dân đã có nơi thờ phượng, sớm tối kinh kệ. Đời sống đạo đức thăng tiến dần theo thời gian.

Các ngày lễ truyền thống của Giáo xứ

Ngày 20.10.1968, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã về giáo xứ dâng lễ tạ ơn và công bố việc đặt tên giáo xứ là ‘Các Thánh Tử Đạo Việt Nam’.

Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã trở thành lễ bổn mạng của giáo xứ, hằng năm được cử hành long trọng vào ngày 24.11. Đây là dịp để mọi người trong giáo xứ cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ luôn hiệp nhất và phát triển.

Cũng được xem là ngày truyền thống của giáo xứ: Ngày mồng Một Tết cổ truyền dân tộc, cha chánh xứ sẽ dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa và ngày mồng Hai Tết mừng tuổi quý cụ cao niên. Nhiều cụ dù tuổi cao sức yếu nhưng rất vui khi được con cháu đưa đến nhà thờ để gặp gỡ, chúc tụng và nhận lộc của cha chánh xứ.

Kể từ năm 2012, vào ngày 13 từ tháng 5 đến tháng 10, giáo xứ tổ chức thánh lễ tôn kính Đức Mẹ Fatima vào lúc 11g. Trước thánh lễ, cộng đoàn cung nghinh tượng Mẹ xung quanh nhà thờ với sự tham gia đông đảo của các giới trong giáo xứ.

Và nhiều năm qua, giáo xứ cũng đã tổ chức việc tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa. Và thánh lễ được cử hành vào lúc 15g00, thứ Năm đầu tháng

giờ lễ nhà thờ Vườn Xoài
Nhà thờ Vườn Xoài – Giáo hạt Tân Định

Nhà thờ Vườn Xoài

– Ngày 02.11.1980, với Bài Sai của Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, cha Phêrô Phan Khắc Từ đã trở thành cha chánh xứ Vườn Xoài. Việc đầu tiên và hết sức quan trọng là ngài đã tiến hành khởi công xây dựng thánh đường vào ngày 1.11.1981.

Điều này đã được chờ đợi rất lâu trong lòng của anh chị em giáo dân và các đấng bản quyền. Ngày 01.1.1983, giáo xứ vui mừng khôn xiết trong ngày khánh thành nhà thờ mới. Có thể nói, ngôi nhà thờ Vườn Xoài hoàn thành trong giai đoạn khó khăn là biểu hiện sống động cho đời sống đức tin và là niềm tự hào cho con cháu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

– Năm 1993, giáo xứ đã tiến hành khởi công xây dựng nhà sinh hoạt giáo xứ. Đến năm 1995, công trình cũng đã hoàn thành tốt đẹp tạo thuận lợi cho các sinh hoạt chung của giáo xứ cũng như đáp ứng nhu cầu thờ phượng của các cộng đoàn nước ngoài như: Philippines, Hàn Quốc

– Năm 1997, nhà thờ giáo xứ đã tiến hành đại tu như: làm thêm hầm nhà thờ, mở rộng hành lang và xây dựng lầu trong lòng nhà thờ. Từ đó sức chứa nhà thờ đã được tăng gấp đôi (từ 400 lên 800 chỗ ngồi). Ngoài ra, giáo xứ đã thực hiện các công trình quan trọng khác như: xây dựng đài Đức Mẹ La Vang, nhà tang lễ; và trùng tu tháp chuông

– Năm 2012, cha chánh xứ Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ đã khởi công việc mở rộng gian cung thánh và cung hiến bàn thờ mới (thay bàn thờ gỗ bằng chất liệu đá). Bàn thờ đá nặng 3 tấn được chuyên chở từ Thanh Hóa vào. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự (ngày 23.11.2012)

– Ngoài ra, các công trình chức năng khác cũng đã được tiến hành xây dựng trong năm 2015 như: nhà bảo vệ, nhà vệ sinh…

giờ lễ nhà thờ vườn xoài
Nhà thờ Vườn Xoài – Giáo phận Sài Gòn

Linh mục Chánh xứ

Các linh mục chánh xứ của Vườn Xoài theo dòng thời gian:

1. 1957 – 1958: Lm Phêrô Đặng Thành Tiên

2. 1958 – 1961: Lm Antôn Phùng Quang Mạnh

3. 1961 – 1980: Lm Phaolô Trần Viết Thọ

4. 1980 – 2011: Lm Phêrô Phan Khắc Từ

5. 4.2011 – 7.2011: Lm Phêrô Nguyễn Văn Võ (quản nhiệm)

6. 2011 – 2016: Lm Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ

7. 2016 – 2022: Lm Giuse Trần Thanh Công.

8. 2022 – nay: Lm Phero Vũ Minh Hùng

Hoạt động Bác ái và Xã hội

Nhìn chung, với phương châm “Cho thì có phúc hơn nhận”, các hoạt động bác ái và xã hội của giáo xứ khá mạnh và phong phú. Dưới góc độ đức ái, giáo xứ khá dồi dào về tiềm lực

Đặc biệt, đây cũng là địa chỉ quen thuộc của anh chị em khuyết tật do cha Phêrô Phan Khắc Từ, nguyên chánh xứ khởi xướng. Ngài cũng là người khai sinh nhà nuôi dưỡng trẻ em bại não, nhiễm chất độc da cam, khuyết tật, mồ côi Thiên Phước (Củ Chi).

Kế tiếp, cha nguyên chánh xứ Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ cũng tiếp tục chăm lo cho người nghèo nhưng “cách điệu” hơn. Các lần tổ chức Giáng sinh, hội Xuân cho người nghèo liên tiếp từ 2012 đến 2015 đã gây ấn tượng mạnh mẽ nơi cộng đồng. Anh chị em có hoàn cảnh khó khăn cảm nhận việc được ‘cho’ không phải là sự bố thí.

Ông bà mình có câu: “Của cho không bằng cách cho” là thế. Đồng thời, cùng với ban Caritas giáo xứ, các hoạt động bác ái và xã hội đã cho ra đời những hình thức ý nghĩa hơn như: bữa cơm Agape miễn phí, suất cơm cho người cơ nhỡ, bán vé số, ve chai với giá 5 ngàn đồng khá ngon, dinh dưỡng cao, tặng hàng trăm phần quà vào dịp Tết Nguyên Đán cho anh chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Rồi các chuyến đi thăm và tặng quà vùng đồng bằng sông Cửu Long, giáo điểm kết nghĩa Dak Gley (Kontum) và nhiều nơi khác hay thăm các cha hưu dưỡng, tiếp sức mùa thi…. Các hoạt động luôn được sự ủng hộ của các giới trong và ngoài xứ.

Từ 2017 đến nay, giáo xứ thực hiện đều đặn việc trao học bổng cho học sinh, sinh viên nhằm giúp các em bớt đi những khó khăn trong học tập. Cha chánh xứ đương nhiệm Giuse chia sẻ: “Chính các em (được giúp đỡ) sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với giáo xứ và cộng đồng.”

giờ lễ nhà thờ vườn xoài
Nhà thờ Giáo xứ Vườn Xoài

Lời kết

“Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi….”, nhờ thánh hiến mà các em Bao đồng hôm nay sẽ được sức mạnh và ánh sáng của Chúa Thánh Thần che chở, nâng đỡ để mọi suy nghĩ và hành động của các em sẽ luôn có Chúa ở cùng trong đời sống tông đồ của các em.

THAM KHẢO THÊM

Nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam

Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên