Nhà thờ Vườn Ngô Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Vườn Ngô

– Ngày thường: 5h00 – 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 17h00

Nhà thờ Vườn Ngô ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Tân Phát, xã Đồi 61, Trảng Bom, Đồng Nai

– Thành lập năm 1950

– Bổn mạng Thánh Giuse Thợ

– Chánh xứ Lm Giuse Nguyễn Đức Thắng

Gợi ý: Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

giờ lễ nhà thờ vườn ngô
Giáo xứ Vườn Ngô

Lịch sử nhà thờ Vườn Ngô

Năm 1939, Cha Vaquier – người Pháp mộ dân từ miền Bắc về đồn điền cao su Trảng Bom lập nghiệp. Một năm sau, Giáo điểm Vườn Ngô được thành lập với khoảng 300 giáo dân, phần lớn những giáo dân này là người Phát Diệm.

Năm 1941, Cha Nguyễn Đình Điểu cùng với giáo dân nơi đây xây dựng nhà thờ Vườn Ngô bằng gạch và lợp ngói để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Chín năm sau, 1950 Giáo điểm Vườn Ngô được nâng lên thành Giáo xứ.

Qua nhiều đời các cha phụ trách, năm 1976, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Cao Lộc về phụ trách Giáo xứ Vườn Ngô. Trong giai đoạn phụ trách Giáo xứ từ năm 1976 đến năm 2001, Cha Gioan Baotixita đã sửa mới toàn bộ nhà thờ.

Cuối năm 2001, Cha Phaolô Bùi Quang Trung kế nhiệm Cha Gioan Baotixita phụ trách Giáo xứ. Cha Phaolô đã tập trung xây dựng đời sống đức tin cho cộng đoàn, xây phòng họp, tượng đài Đức Mẹ và Thánh Giuse.

Năm 2010, Cha Vincentê Trần Ngọc Châu thay thế Cha Phaolô coi sóc Giáo xứ Vườn Ngô. Cha Vincentê tiếp tục giúp cộng đoàn lớn lên trong đức tin và cùng với cộng đoàn Vườn Ngô xây nhà giáo lý kiên cố rộng rãi.

giờ lễ nhà thờ vườn ngô
Giáo xứ Vườn Ngô – Đồng Nai

Năm 2012, Cha Giuse Nguyễn Đức Thắng về phụ trách Giáo xứ Vườn Ngô và đã giúp cộng đoàn Giáo xứ đi vào ổn định như hiện nay.

Gọi là nhà thờ nhưng thực sự chỉ là một nhà nguyện nhỏ, diện tích khoảng 300 mét vuông, làm nơi sinh hoạt phụng vụ cho giáo dân đồn điền cao su. Đến nay, nhà thờ đã được 74 năm.Mặc dù cũng được xây tường gạch, mái lợp ngói, nhưng kết cấu sơ sài, lại được xây dựng trên vùng đất trũng thường ngập nước vào mùa mưa.

Với thời gian, nhà thờ bị hư hại và xuống cấp nặng.Mặc dù đã nhiều lần được tu sửa, nhưng sức chứa cuả nhà thờ cũng chỉ khoảng từ 200 đến 250 người. Phần tháp chuông cao hơn 12 mét, không có bê tông cốt thép, gạch vữa bị thoái hóa và có nguy cơ sụp đổ.

Trải qua chặng đường 74 năm, nhà thờ coi như đã làm xong nhiệm vụ lịch sử: chuyển tải ơn Chúa cho bao nhiêu thế hệ, gồng mình chịu đựng sự tàn phá của thời gian và bom đạn chiến tranh. Nay với số giáo dân hiện hữu hơn 3.200 nhân danh, cộng với sự hình thành và phát triển các khu công nghiệptrong địa bàn, số giáo dân nhập cư về đây làm ăn sinh sống, tham gia sinh hoạt phụng vụ tại giáo xứ ngày càng gia tăng, ngôi nhà thờ vốn bé nhỏ lại càng trở nên nhỏ bé và chật hẹp.

Đứng trước tình trạng đó, cộng đoàn giáo xứ khao khát và ước mong có một ngôi nhà thờ mới, khang trang để tôn vinh Thiên Chuá.

Trong vẻ khiêm nhu, ngôi nhà thờ cũ từng mang tên là Vườn Ngô, cái tên mộc mạc như chính nó, trong lớp áo rêu phong, rệu rã của tuổi già, đang chờ đợi ngày khai sinh một ngôi nhà thờ mới để kế thừa di sản đức tin của bao thế hệ cha ông.

giờ lễ nhà thờ vườn ngô
Nhà thờ Giáo xứ Vườn Ngô

Với bề dày lịch sử với 75 năm hiện diện, là người giáo dân Vườn Ngô, không ai không khỏi một thoáng bâng khuâng trong những ngày chia tay vĩnh viễn với ngôi nhà thờ cũ.

Hôm nay đây, nơi vùng đất “chân quê” hiền hòa, trên nền cũ cuả ngôi nhà thờ xưa, một cử hành phụng vụ đặc biệt ghi dấu ấn một cuộc khởi đầu trong hy vọng: THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CẦU NGUYỆN CHO VIỆC KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ THỜ GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ do cha Quản hạt Phú Thịnh chủ tế cùng với quý cha trong giáo hạt.

Rất vui mừng, nhưng còn đó trước mắt nỗi lo nặng trĩu của cha và con vì công trình khởi sự với đầy dẫy những khó khăn, vất vả.

Địa dư: Đông giáp xứ Lộc Hòa; Tây giáp xứ Đồng Phát; Nam giáp xứ Xuân Thịnh; Bắc giáp xứ Gia Tôn.

Diện tích: 50 km2
Dân số: 30.000 người
765 gia đình công giáo, gồm 2.994 giáo dân – Tỷ lệ: 9,9%

Linh mục quản xứ

Cha Nguyễn Đình Điểu (1935 – 1956)
Cha Ruy (1956 – 1958)
Gioankim Nguyễn Hữu Phúc (1958 – 1967)
Cha Nguyễn Đức Nghi (1967 – 1968)
Giuse Đinh Tuấn Ngạn (1968 – 1972)
Giuse Trần Thiện Dụ (1972 – 1975)
Gioan Baotixita Nguyễn Cao Lộc (1975 – 2001)
Phaolô Bùi Quang Trung (2001 – 2010)
Vincentê Trần Ngọc Châu (2010 – 2012)

giờ lễ nhà thờ vườn ngô
Nhà thờ Giáo xứ Vườn Ngô – Giáo phận Xuân Lộc

Tạ ơn và khởi công xây dựng nhà thờ Vườn Ngô

Vào lúc 9giờ 30 phút sáng Chúa Nhật ngày 22/11/2015, sau những tháng ngày khát mong và chờ đợi, niềm vui của giáo xứ Vườn Ngô dường như vỡ òa trong Thánh lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho việc khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Cùng đồng tế với cha quản hạt giáo hạt Phú Thịnh là quý cha trong giáo hạt, cha chánh xứ Giuse và cha phó xứ. Hiện diện trong thánh lễ có đại diện cuả các giáo xứ lân cận, đại diện chính quyền và đông đảo quý vị ân nhân, thân nhân, anh chị em lương dân và di dân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ là nghi thức làm phép diện tích xây dựng nhà thờ do cha Quản hạt chủ sự. Chia sẻ trong thánh lễ, cha chánh xứ Trà Cổ mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì chính Chúa đã qui tụ tất cả mọi người thành một cộng đoàn giáo xứ tại nơi đây. Ngài nhấn mạnh đến ý nghĩa của đền thờ và kêu gọi mọi người hãy làm cho tâm hồn mình trở thành đền thờ xứng đáng cho Chúa ngự vào.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, ông trưởng ban hành giáo thay lời cho cộng đoàn dân Chúa cảm ơn cha Quản hạt, quý cha, quý chức và quý khách. Trong tâm tình tri ân, giáo xứ kính dâng lên cha Quản hạt lẵng hoa tươi thắm đượm ân tình của cộng đoàn giáo xứ.

Sau thánh lễ, niềm vui của giáo xứ được tiếp nối bằng bữa tiệc mừng đơn sơ, thanh đạm và chan chứa tình huynh đệ.

giờ lễ nhà thờ vườn ngô
Nhà thờ Vườn Ngô

Lời kết

Với châm ngôn: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Cây tự lực của giáo dân trong giáo xứ, cây trợ lực của giáo dân xa gần, cây vạn lực chính là sự quảng đại chia sẻ của quý ân nhân; Và trên hết là chính Chúa, Ngài sẽ làm những điều kỳ diệu nơi giáo xứ Vườn Ngô nhỏ bé và thân yêu này.


Tham khảo: Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Tour Bình Dương Phan Thiết 3 ngày 2 đêm – Team Building – Lửa Trại