Nhà thờ Vĩnh Trụ Hà Nam – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Vĩnh Trụ

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật 5h30 – 8h30 – 18h00

Nhà thờ Vĩnh Trụ ở đâu?

– Địa chỉ thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam

– Thành lập năm 2006

– Chánh xứ Lm Gioan Baotixita Phan Ngọc Pháp

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ vĩnh trụ
Giáo xứ Vĩnh Trụ

Lịch sử nhà thờ Vĩnh Trụ

Được biết, giáo xứ Vĩnh Trụ nằm trên địa bàn Thị Trấn Vĩnh Trụ, bên trục đường Trần Thánh Tông – Huyện Lý Nhân – Tỉnh Hà Nam, là trung tâm giao lưu văn hóa xã hội và thương mại của một huyện lị. Các bậc Tổ tiên nơi đây đã được lãnh nhận ơn đức tin vào thế kỷ thứ XIX. Mật độ giáo dân hiện nay gần 700 nhân danh trên tổng số 7.000 dân cư của Thị Trấn.

Trước đây Vĩnh trụ là một họ giáo trực thuộc giáo xứ Công Xá, nằm cách nhà xứ khoảng độ 2 km. Trải qua thời gian trên 100 năm, với biết bao biến cố thăng trầm… nhưng đời sống đức tin của người dân vẫn tồn tại và phát triển. Để khích lệ tinh thần và ân thưởng, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội đã quyết định nâng họ giáo Vĩnh Trụ lên hàng giáo xứ ngày 02/05/2006.

Do nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và tuổi thọ ngôi nhà cũ đã xuống cấp, Đức nguyên Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã chấp thuận cho giáo xứ Vĩnh Trụ xây dựng nhà thờ mới ngày 25/9/2006. Nhà thờ mới có chiều dài 41m, chiều rộng 12,6m; tháp cao 32m.

Ngày 14/02/2019, cộng đoàn dân Chúa tại giáo xứ Vĩnh Trụ vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và toàn thể dân Chúa về hiệp dâng Thánh Lễ cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

Niềm vui tiếp nối niềm vui: Niềm vui của mùa Phục Sinh….niềm vui của tháng Hoa dâng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Hôm nay, thực là ngày Thiên Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ.

Lần đầu tiên, Họ giáo Vĩnh Trụ chúng con được diễm phúc đón vị Chủ Chiên nhân danh Chúa đến thăm chính thức và thực thi mục vụ. “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”.

giờ lễ nhà thờ vĩnh trụ
Giáo xứ Vĩnh Trụ

– Đức Tổng Giám Mục hiện diện giữa chúng con như Chủ Chiên ở giữa đoàn chiên. Ngài làm tất cả những gì trách nhiệm của Vị Mục Tử nhân lành “Chạnh Lòng Thưng”. Ngài giáo huấn bằng Lời Hằng Sống, nuôi dưỡng bằng Thánh Thể Chúa, Bánh Bởi Trời.

Ngài giúp chúng con và cùng với chúng con dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì muôn hồng ân Thiên Chúa đã thương ban: đặc biệt ơn là Đức tin. Hạt giống Đức tin đã sớm được gieo vãi trên miền đất Lý Nhân này! ánh sáng Đức tin đã xuyên thấu trung tâm trị trấn Vĩnh Trụ này! Nhờ Đức tin, chúng con nhận biết Thiên Chúa thật, và Đấng Ngài sai đến là Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con.

– Hồng ân nối tiếp hồng ân. Hôm nay, Đức Tổng Giám Mục nhân danh Đức Kitô Mục Tử công bố chính thức: nâng họ Giáo Vĩnh Trụ lên hàng Giáo Xứ. Như vậy, Đức Tổng Giám Mục đã ghi thêm nét đậm vào sử sách của Họ Giáo Vĩnh Trụ, đồng thời mở ra trang sử mới khởi sắc đời sống nhân chứng Tin Mừng Phục Sinh cho cộng đoàn dân Chúa miền đất này.

Kể từ nay, Họ giáo Vĩnh Trụ được nhận vào hàng Giáo xứ thứ 135 của Giáo Phận Hà nội. Giáo Hạt Hà Nam được đón nhận thêm một Giáo xứ mới thứ 48. Địa bàn Lý Nhân có thêm người con trưởng thành – người con thứ 14. Giáo xứ Vĩnh Trụ tuy là Giáo xứ mới khai sinh, nhưng lại là Giáo xứ có vị trí quan trọng: Trung tâm giao lưu văn hoá, xã hội….

giờ lễ nhà thờ vĩnh trụ
Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Trụ

Chúng con dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đức Tổng Giám Mục.

Trong tinh thần gia đình Giáo phận: Cha Quản Hạt Hà Nam cùng Quí cha đã về dâng Thánh lễ với Đức Tổng Giám Mục cảm tạ Thiên Chúa và chia sẻ niềm vui với Giáo Xứ Vĩnh Trụ. Chúng con thành tâm cảm tạ Quí Cha.

Trong tư cách là linh mục quản xứ: Tôi xin chân thành cám ơn Quí vị chính quyền các cấp… đã đến thăm hỏi, chia vui và giúp chúng tôi giữ gìn trật tự an ninh trong ngày lễ trọng đại này.

* Xin cảm ơn Qúi tu sĩ nam nữ: đã về dự lễ ngày chầu lượt, cũng là ngày khai sinh Giáo xứ mới trong tâm tình hiệp thông huynh đệ.

* Xin cảm ơn mọi thành phần dân Chúa: vì Đức tin, Đức ái, chúng ta về đây thể hiện niềm tin Chúa Giêsu Thánh Thể là Chúa Phục sinh. Chúng ta bày tỏ tình liên đới, và chia sẻ niềm vui với Giáo xứ Vĩnh Trụ – người em của chúng ta nay được đón nhận hồng ân cao cả Thiên Chúa ban cho.

* Chúng tôi chân thành cảm ơn Quí ông, Quí bà, tôn giáo bạn. Tuy khác tôn giáo, nhưng chúng ta đều là con người, có thể là cùng chung một huyết tộc ? Sinh sống trên ở mảnh đất quê hưng thân thưng này, hàng ngày nhất là những dịp lễ, đặc biệt hôm nay sự hiện diện của Quí vị nói lên tình đoàn kết, tôn trọng nhau, cùng nhau hướng tìm về Chân, Thiện, Mỹ đích thực.

* Xin tri ân Giáo xứ Công Xá: Giáo xứ Vĩnh Trụ được có ngày hôm nay không thể không nhắc đến sự trợ giúp, nâng đỡ của Giáo xứ Mẹ. Giáo xứ Vĩnh Trụ tuy đã ăn riêng, ở riêng (như người đời quen nói vậy).

Nhưng vẫn rất cần sự quan tâm giúp đỡ hn nữa của Giáo xứ Mẹ, và các xứ đàn anh về mọi phương diện… Nhờ đó, Giáo xứ Vĩnh Trụ mới kiên vững trong bước đường trưởng thành của mình. Xin Giáo xứ Mẹ và các xứ đàn anh tiếp tục đồng hành với Giáo xứ mới khai sinh trong tình huynh đệ như Chúa dạy.

giờ lễ nhà thờ vĩnh trụ
Nhà thờ Vĩnh Trụ

Lời kết

Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ Maria Quan Thày, tri ân các Đấng Bề Trên. Ghi nhận công ơn của các ân nhân gần xa và nỗ lực của mọi người trong giáo xứ…sau 12 năm xây dựng, nhà thờ Giáo Xứ Vĩnh Trụ nay đã hoàn thành.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour du lịch vũng tàu 2 ngày 1 đêm mới nhất 2023 – Khách sạn 3 sao