Giờ lễ nhà thờ Vinh Sơn 6, Nghĩa Hòa – Giáo hạt Chí Hòa

Giờ lễ nhà thờ Vinh Sơn 6

– Ngày thường: 4h30 – 17h00

– Chúa nhật: 4h30 – 6h30 – 16h00 – 18h00

Nhà thờ Vinh Sơn 6 ở đâu?

– Địa chỉ: 1/10/2/ Nghĩa Phát, phường 6, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Thánh Vinh Sơn Ferre

– Năm thành lập: 1996

– Chánh xứ: Cha Anton Nguyễn Đình Thục

>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo

Giờ lễ nhà thờ Vinh Sơn 6
Nhà thờ Vinh Sơn 6 – Giáo hạt Chí Hòa

Tóm tắt về nhà thờ

Giáo xứ Vinh Sơn 6 tiền thân là một họ giáo thuộc Giáo xứ Nghĩa Hòa, Tháng 3/1961 một số giáo dân đồng hương Kính Danh (Bùi Chu ) quyên góp xây dựng ngôi đền Khấn Thánh Vinh Sơn diện tích 5m x12 m. Tháng 4/1966 Cha Đa Minh Đinh Huy Năng chánh xứ Nghĩa Hòa cho phép xây dựng lại với bề ngang 10m, dài 26m . Kể từ đây ngôi nhà nguyện được mang tên Đền Thánh Vinh Sơn-Nghĩa Hòa và được hưởng qui chế giáo họ độc lập…

Năm 1973 Cha Gioan Kim Lương Hoàng Kim được bổ nhiệm về coi sóc họ giáo, Ngài xây dựng lại nhà xứ. Năm 1985 Ngài được Chúa gọi về. Cha Giuse Phạm An Ninh được về tiếp tục quản nhiệm đến năm 1992.

Tháng 7/1992 Cha Aug  Phạm Minh Tri về thay thế Cha Giuse. Cha xây dựng ngôi tháp chuông, sửa chữa nhà xứ cho rộng rãi hơn. Ngày 16/4/ 1996 , Họ giáo Vinh Sơn được chính thức nâng lên thành Giáo xứ mang tên  GIÁO XỨ VINH SƠN 6, cũng năm này Giáo xứ tiến hành xây lại nhà thờ khang trang như hiện nay.

Nhà thờ sau 2 năm xây dựng đã khánh thành vào ngày 15/3/1998 do Đức Cha phụ tá Aloisio Phạm Văn Nẫm cung hiến. Ngày 27/7 / 2009 Cha chánh xứ Augustino được nghỉ hưu. ( Ngài qua đời tại Hoa Kì, nơi đi chữa bệnh vào ngày 17/11/2013).

Ngày 29/8/2009, Cha Antôn Nguyễn Đình Thục được cử về làm chánh xứ.

giờ lễ nhà thờ Vinh Sơn 6
Nhà thờ Vinh Sơn 6

TÌM HIỂU THÊM

Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu

Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao 2 ngày 1 đêm

Cộng đoàn nhỏ năng động

Giáo xứ Vinh Sơn 6 nằm trên con đường nhỏ có tên là Nghĩa Phát. Trên con đường nhỏ ấy, hai bên là dân cư đông đúc và đã từ lâu, người ta họp chợ từ sáng đến chiều, có thể mua từ rau củ quả đến vải vóc, thịt thà cá mú… Cái chợ tự phát ấy kéo dài từ đầu đường đến tận trước cổng nhà thờ Vinh Sơn.

Giáo xứ có 1945 giáo dân nhưng gần như là toàn tòng nên việc điều hành giáo xứ khá thuận lợi. Cơ cấu tổ chức của giáo xứ khá tròn trịa với Hội đồng Mục vụ có 27 thành viên; các đoàn thể như Huynh Đoàn Đa Minh, Các Bà Mẹ Công Giáo, Gia Đình PTTT, Legio Mariae, GĐ Kinh Thánh Cầu Nguyện, Gia Đình Tận Hiến, Gia Đình Phúc Âm, cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót…

Sinh hoạt nhịp nhàng, đều đặn. Giới Trẻ tham gia vào các hoạt động chung trong giáo xứ, riêng Ban điều hành Giới Trẻ vẫn sinh hoạt đều đặn thành một nhóm với nhau.

giờ lễ nhà thờ Vinh Sơn 6
Nhà thờ Vinh Sơn 6 – Hạt Chí Hòa

Có 270 em Thiếu Nhi Thánh Thể được dâng lễ lúc 7 giờ sáng Chúa nhật , có sự đồng hành của các nữ tu Dòng Mân Côi và các giáo lý viên (GLV). Sau đó, các em ăn sáng ngay tại sân nhà xứ rồi mới học giáo lý. Với 23 bàn tròn được trải khăn đỏ như đám tiệc, các em cùng điểm tâm làm cho “bầu khí nhà thờ” vui hẳn lên.

Ban Caritas có đầy đủ dụng cụ để phục vụ bữa ăn cho các cháu, từ máy xay đậu nành cho đến bát đũa, ly, tô… Các em được các nữ tu Dòng Mân Côi và các GLV hướng dẫn nên ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu, các nữ tu có tổ chức giới thiệu về ơn gọi tu sĩ. Trung Thu, GLV tổ chức phát quà cho thiếu nhi trong xứ và ngoại đạo; sau đó các em múa lân gây quỹ cho đoàn….

Đặc biệt, giáo xứ có những công việc truyền giáo rất sinh động. Ví dụ như, vào Năm Đức Tin của Giáo Hội Việt Nam, giáo xứ phát cuốn “Giáo lý Hỏi Thưa” cho từng gia đình, rồi được học trong nhà thờ trước thánh lễ khoảng hai, ba câu.

Vào Năm Phúc Âm Hóa Gia Đình, giáo xứ tặng mỗi gia đình một cuốn Gia Đình Sống Lời Chúa Hằng Ngày để giáo dân thực hiện theo chương trình đề nghị, với Lời Chúa là chủ đạo. Cho đến nay, cộng đoàn giáo xứ vẫn tiếp tục công việc đạo đức này.

giờ lễ nhà thờ vinh sơn 6
Thánh lễ tại nhà thờ Vinh Sơn 6

Lược sử ngắn về Giáo xứ Vinh Sơn 6

Giáo xứ Vinh Sơn ban đầu là một ngôi đền, có từ năm 1959, kính thánh Vinh Sơn của giáo xứ Nghĩa Hòa. Từ 1973 đến 1985, ngôi đền được cha Hoàng Kim phụ trách, có dâng lễ trong nhà thờ: từ đền thánh trở thành giáo họ. Đến ngày 16-4-1996, dưới thờ Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, giáo họ trở thành giáo xứ. Từ 1985 đến 1992: linh mục Giuse Phạm An Ninh đảm nhiệm.

Từ 1992 đến 2009: linh mục Augustinô Phạm Minh Tri phụ trách.

Từ 2009 đến  nay:  linh mục Antôn Nguyễn Đình Thục là chánh xứ.

Nhà thờ cũ có từ năm 1959, được xây theo kiểu truyền thống, có khuôn viên chung quanh, quang cảnh thoáng mát. Từ  năm 1996 nhà thờ mới như    ẩn vào giữa khu dân cư, không còn tầm nhìn bao quát như trước; bù lại, trong lòng nhà thờ rộng, có trần cao cứng cáp, việc sinh hoạt mục vụ thuận lợi hơn.

giờ lễ nhà thờ Vinh Sơn 6
Nhà thờ Vinh Sơn 6 cử hành thánh lễ

Lời kết

Giáo xứ Vinh Sơn (Nghĩa Hòa) là một cộng đoàn giáo xứ nhỏ nhưng năng động, tràn đầy sức sống do niềm tin mạnh mẽ của giáo dân và do hồng ân tràn đầy của Chúa.

>>> Xem thêm: Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ