Nhà thờ Vĩnh Hội quận 4 – Giáo phận Sài Gòn

Giờ lễ nhà thờ Vĩnh Hội quận 4

– Ngày thường: 5h00 – 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 15h00 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Vĩnh Hội ở đâu?

– Địa chỉ: 158 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4, TPHCM

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ: Cha Giuse Huỳnh Thanh Phương

– Phó xứ: Cha Vinh Sơn Nguyễn Vũ Hiệp Hoàng

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kito Vua Vũng Tàu 

giờ lễ nhà thờ vĩnh hội quận 4
Nhà thờ Vĩnh Hội – Giáo phận Sài Gòn

Lịch sử về nhà thờ Vĩnh Hội 

Năm 1859 khi quân đội Pháp đánh chiếm Sàigòn-Gia Định dân cư tại vùng Khánh Hội bỏ làng trốn đi hết vì sợ quan quân triều đình Huế bắt bớ. Lúc bấy giờ có ông Chuyên, một người có đạo từ Mặc Bắc (tỉnh Trà Vinh) lên Gia Định, ghé lại vùng Khánh Hội, thấy nhà cửa ruộng vườn đều bỏ hoang liền rủ những người cùng chạy trốn cuộc bách hại đến ở, quy tụ được khoảng 100 người ở gần Rạch Chông.

Cha Gabriel Nguyễn Khắc Thành đang ở bên Rạch Bàng nghe nói đến Rạch Chông có bổn đạo đang tá túc nên đến thăm. Cha thấy có bổn đạo khá đông mà không có nơi cầu nguyện, liền xin Đức cha cho phép sử dụng ngôi đình hoang phế làm nhà nguyện.

Các cha Thành, cha Vọng cha Thuyết thường xuyên lui tới dâng lễ, dạy giáo lý cho trẻ em và cả người lớn. Sau đó cha Thành giao cho thầy Công là người đàng ngoài mới chạy vô, dạy giáo lý cho trẻ em và tân tòng là những người địa phương có thiện cảm với đạo.

Năm 1861, bổn đạo từ miền Trung và Biên Hòa tập trung về Khánh Hội khá đông, cư ngụ từ Vàm Bến Nghé tới Rạch Ong Lớn, thành hình một làng mới là Khánh Hội.

Vì ngôi đình làng tạm làm nhà nguyện đã trở nên quá nhỏ đối với số giáo dân, nên khi được bà Bạch, một giáo dân nhiệt thành nhường cho một khoảng đất bên bờ sông, một nhà thờ mới được dựng lên. Và cha Thọ từ đàng ngoài chạy vào lánh nạn, được Đức cha cử coi sóc Họ Khánh Hội. Ít lâu sau, cha Thọ xin trở về quê cũ, cha Vọng được bổ nhiệm thay thế.

giờ lễ nhà thờ vĩnh hội quận 4
Nhà thờ Vĩnh Hội

Lúc bấy giờ, tuy Sàigòn đã tạm yên nhưng các vùng lân cận như ở Mỹ Tho, Tân Triều, Biên Hòa, Bà Rịa, Đất Đỏ…người có đạo vẫn gặp nhiều gian nan. Do đó nhiều người đã lìa nơi chôn nhau cắt rốn, chạy vào Sàigòn, ở dọc theo mé sông tới Rạch Ong. Vì bổn đạo ngày thêm đông, nên một nhà mới được cất lên và một làng mới cũng được thành lập là làng Vĩnh Hội.

Năm 1862, ông Chuyên nhường lại ngôi nhà ba gian hai chái và phần nhà phụ, đất rộng lại có vườn để cất thêm một dãy nhà cho Chủng viện. Cha Wibaux giao cho thầy Phêrô Nguyễn Văn Dậu (thụ phong linh mục năm 1870) trông coi và sắp xếp các sinh hoạt của Chủng viện.

Xóm Chiếu gọi là Trường Dưới, còn Khánh Hội gọi là Trường Trên. Năm 1863, Chủng viện dời về Sàigòn. Thanh niên Khánh Hội đi tu khá đông, nhưng chỉ có một người làm linh mục là cha Phêrô Nguyễn Văn Lễ, chỉ làm việc mục vụ được ba năm sau khi chịu chức, rồi vì lý do sức khỏe phải nghỉ hưu luôn.

Cha Gabriel Nguyễn Khắc Thành quy tụ được vài chục chị em dòng Mến Thánh Giá đang trốn tránh cơn bách hại ở các nơi về một nhà gần Cầu Chông. Sau đó, cha dời các chị này qua bên Thủ Thiêm cho tới bây giờ vì ở đây thuận tiện hơn.

Năm 1890, nhà thờ bị mối mọt làm hư hại nhiều chỗ nhưng bổn đạo lại quá nghèo, không có phương tiện sửa chữa nên đành phải nhập chung vào Họ Xóm Chiếu.

Năm 1945, Họ Đạo được tái lập với tên mới là Vĩnh Hội.

Lãnh nhận Hồng ân Chúa Thánh Thần

“Khi chịu bí tích Rửa tội, các con đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, nhưng trong bí tích Thêm Sức, Chúa Thánh Thần sẽ đến để kiện toàn ơn của Ngài; kiện toàn ơn gọi làm con Chúa; kiện toàn Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến trong lòng chúng con”.

Từ sáng sớm, khuôn viên nhà xứ đã nhộn nhịp với những khuôn mặt tươi vui và ngập tràn hạnh phúc của các em sắp lãnh nhận hồng ân Thánh Thần và lần đầu được đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể. Cha sở Augustinô Nguyễn Văn Trinh cùng các em thiếu nhi đã dàn hàng chào danh dự để chào đón Đức Tổng. Khi ĐTGM Phaolô đến, cả cộng đoàn dân Chúa hân hoan đón chào Đức Tổng bằng những tràng pháo tay rộn rã hòa với tiếng chuông nhà thờ ngân vang.

giờ lễ nhà thờ vĩnh hội quận 4
Giáo xứ Vĩnh Hội – quận 4

Đúng 07g00, các em rước đoàn đồng tế từ tiền đường vào nhà thờ trong giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ. Đồng tế với Đức Tổng Phaolô có Cha sở Augustinô Nguyễn Văn Trinh và Cha Phêrô Nguyễn Đình Phương, OP. Đến tham dự Thánh lễ có quý phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu và các thành phần dân Chúa trong giáo xứ Vĩnh Hội.

Bắt đầu Thánh lễ, Đức Tổng có lời chào mừng cộng đoàn phụng vụ và bày tỏ niềm vui vì trong Thánh lễ hôm nay có nhiều thiếu nhi sẽ được lãnh nhận các bí tích. Ngài cũng xin Thiên Chúa chúc lành cho quý cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Vĩnh Hội.

Trong bài giảng, Đức Tổng đã giúp cộng đoàn khám phá ra những ý nghĩa quan trọng của các bài đọc Kinh Thánh. Qua cuộc trao đổi thân tình với các em thiếu nhi, với cách diễn giảng đơn sơ, dễ hiểu, Đức Tổng giúp các ứng viên và cộng đoàn thấy được tầm quan trọng của Ơn Chúa Thánh Thần trong đời sống của mỗi người.

Ngài kết thúc bài giảng với lời huấn dụ: “Khi chịu bí tích Rửa tội, các con đã được lãnh nhận  Chúa Thánh Thần, nhưng trong bí tích Thêm Sức, Chúa Thánh Thần sẽ đến kiện toàn ơn của Ngài; kiện toàn ơn gọi làm con Chúa; kiện toàn Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến trong lòng chúng con”.

giờ lễ nhà thờ vĩnh hội quận 4
Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Hội

Lời kết

Thánh lễ kết thúc vào lúc 08g10 với những tấm hình kỷ niệm cùng người cha chung của Tổng Giáo phận. Những hình ảnh đẹp hôm nay, với nụ cười nhân hậu của người cha và những lời huấn dụ về giá trị của Ơn Chúa Thánh Thần sẽ là hành trang cho đoàn con nhỏ vững bước trên con đường sống Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến.


THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)