Giờ lễ nhà thờ Vĩnh Hiệp Gò Vấp – Giáo phận Sài Gòn

Giờ lễ nhà thờ Vĩnh Hiệp Gò Vấp

– Ngày thường: 17h30

– Chúa nhật: 5h30 – 7h30 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Vĩnh Hiệp ở đâu?

– Địa chỉ: 52/382E Quang Trung, phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng; Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Năm thành lập 2007

– Chánh xứ: Cha Giuse Vũ Hữu Phước

– Phó xứ: Cha Giuse Nguyễn Văn Hưng

>>> Xem thêm: Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

giờ lễ nhà thờ vĩnh hiệp
Nhà thờ Vĩnh Hiệp – Hạt Gò Vấp

Nhà nguyện Vĩnh Hiệp ngày trước 

Có ngày cách đây đã khá lâu, người ta viết về một ngôi thánh đường, ngay ở trung tâm thành phố, bài viết ấy gợi vào lòng của nhiều người, một cảm xúc buồn và trăn trở. Ngôi thánh đường ở đâu vậy?

Đó là ngôi thánh đường Vinh Hiệp, thuộc giáo xứ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Trong niên giám Giáo Phận TP. HCM xuất bản năm 1998, họ lẻ nầy của giáo xứ Hạnh Thông Tây, có tên là Vĩnh Hiệp, đó cũng là tên mà giáo dân ở đây thường gọi tên của nhà thờ mình. Tuy nhiên theo một số người cựu trào từ ngày lập nhà thờ và theo một số giấy tờ còn để lại, tên chính xác là họ Vinh Hiệp. Sở dĩ có tên nầy là bởi lấy từ tên gốc của nơi cư ngụ trước đó của bà con trong họ.

Đó là, sau năm 1954, có một số bà con gốc giáo phận Vinh về cư ngụ ở ấp Voi Nhỏ, xã Tân Thới Hiệp, Quận 12. Lập nên xóm Vinh Hiệp, tên ghép từ Giáo Phận Vinh và xã Tân Thới Hiệp. Năm 1968 vì tình hình chiến tranh, một số gia đình chuyển về nơi đây sinh sống, lúc ấy chừng 42 gia đình Công Giáo.

Họ lấy tên của nơi mình chuyển đến và đặt tên cho nhà nguyện mới và cả cho xóm mới mà họ vừa tụ về. Nhà thờ Vinh Hiệp cũng từ đó được hình thành và là họ lẻ của giáo xứ Hạnh Thông Tây cho đến ngày nay. Khởi đầu do cha cố Phêrô Nguyễn Linh thành lập từ năm 1968, tọa lạc tại số 52/382E, đường Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp.

Sau năm 1975, nhà thời Vinh Hiệp có một khoảng thời gian dài đóng cửa cho đến 1989 mới có những sinh hoạt trở lại. Những năm gần đây, dù là một họ lẻ nhưng giáo xứ Vinh Hiệp đã có số giáo đã tăng một cách đột biến, do những trào lưu di dân từ nhiều miền đến Gò Vấp, từ đây dân thường gọi là nhà thờ Vĩnh Hiệp do dân nhiều vùng ở với nhau nên họ gọi như vậy.

Từ một vài trăm giáo dân của một vài năm trước, theo thống kê năm 2003 thì số giáo dân đã có khoảng 1300 người. Số giáo dân nầy đã gấp mười lăm lần sức chứa của ngôi nhà nguyện nhỏ bé và cũ kỹ nầy. Sự dột nát và ẩm thấp đã làm người dự lễ phải đau lòng và ước mong sự thay đổi càng lúc càng mạnh mẻ trong lòng họ.

Nhà nguyện ấy còn nguyên trạng như hồi năm 1968, đó là một căn nhà nhỏ, ngang 8m và dài 11m, vách đóng ván ép đủ loại, loại rất thông dụng cách đây 30 đến 40 mươi năm. Mái tôn nơi cao nhất chừng trên 5m, nơi thấp nhất không quá 3m. Nền do không được nâng cấp mấy chục năm, năm 2003 đã thấp hơn mặt đường chừng 60 cm.

Do vậy, chỉ cần một trận mưa nhỏ, từ trên xuống, từ ngoài vào, nước ào ạt chảy vào nhà nguyện, và mức nước chạm đầu gối là điều rất đơn giản có được. Tuy vậy lòng sùng đạo và tham dự các giờ kinh nguyện lúc nào cũng đông cứng nhà thờ nhỏ bé và khiêm tốn nầy.

Hàng tuần vào ngày Chúa nhật có một Thánh Lễ do các Linh Mục ở Giáo Xứ Hạnh Thông Tây đến dâng lễ. Tham dự thánh lễ thường phải đứng bên ngoài gấp nhiều lần bên trong. Với những chiếc ghế nhựa, anh chị em vẫn nghiêm trang tham dự thánh lễ, với một hy vọng, sẽ có ngày nhà thờ sẽ khang trang hơn.

Do hoàn cảnh chật hẹp của nhà thờ như vậy, rất nhiều anh chị em giáo dân phải lên giáo xứ Hạnh Thông Tây tham dự thánh lễ, cách chừng 3 km, hoặc lên các nhà thờ lân cận bằng với những khoảng cách tương tự như nhà thờ Hy Vọng, Thạch Đà…đối với bạn trẻ thì đi xa không khó khăn gì lắm, nhưng đối với các người lớn tuổi, việc phải đi xa tham dự thánh lễ hàng ngày là điều không thể đối với họ.

giờ lễ nhà thờ vĩnh hiệp
Nhà thờ Vĩnh Hiệp

Việc học giáo lý cũng nhiều khó khăn, nhất là các em thiếu nhi không thể đi xa được, vừa nguy hiểm và khó theo dỏi sự học của con mình. Do vậy nhiều gia đình đã không thể lo liệu cho con trẻ học đầy đủ giáo lý bồi dưỡng đức tin được. Hoàn cảnh như vậy, các vị chức sắc trong giáo họ vừa lo vừa buồn, không biết phải làm sao, ai cũng hy vọng một ngôi thánh đường rộng cho mọi người.

Với bao tấm lòng cầu nguyện, với nhiều tâm hồn âm thầm hy sinh cầu nguyện, được các đấng bậc lo âu và bàn thảo. Ngày 13. 09. 2003, cha sở Đôminicô Võ Văn Tân đã tiến hành thủ tục để xin xây dựng lại nhà nguyện Vĩnh Hiệp, hầu đáp ứng nhu cầu thờ phượng của dân Chúa và tại đây đã được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn phê chuẩn.

Sau nhiều tháng cầu nguyện và chờ đợi, ngày 01. 06. 2005 Sở Xây Dựng đã cấp giấy phép xây dựng lại toàn bộ ngôi thánh đường, với diện tích xây dựng là 493m2, gồm một tầng hầm, Nhà nguyện và tầng trên. Do Linh Mục Clemente Lê Minh Trung làm chủ công trình.

Thánh đường Vĩnh Hiệp ngày nay

Lễ đặt viên đá đầu tiên lúc 9g00 ngày 17. 12. 2005 do Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ sự.

Đó là những sự kiện, những hình ảnh, những công việc và cũng là những tình cảm và lòng đạo đức của tiền nhân để lại cho chúng ta ngày hôm nay. Khi anh chị em tín hữu cầu nguyện trong nhà nguyện, chúng ta không hề quên những công sức, những tấm lòng và nhiều giọt mồ hôi đã âm thầm dâng hiến cho ngôi thánh đường ấy.

Anh chị em cũng luôn ghi nhớ các Linh Mục tiền nhiệm, nhiều vị ân nhân, đã không tiếc công sức tiền của để bảo vệ và tu dưỡng ngôi thánh đường nầy.

Lời cầu nguyện của chúng ta hôm nay, là tâm tình liên đới và hiệp thông mãi mãi trong tình yêu của Đức Kitô.

Đất hẹp nhưng người đông

Chúng tôi được cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Văn Hiệp tiếp chuyện dưới tầng hầm nhà thờ. Vui vẻ, cởi mở, cha cho biết nếp sinh hoạt tôn giáo của một cộng đoàn có gần 4.000 giáo dân mà các hoạt động diễn ra trên diện tích 132m2 (lòng nhà thờ ngang 6m, dài 22m, sân 6 x 8m).

Tầng trên là nhà thờ và ngăn một phòng nhỏ cho cha xứ (phòng này thì quá nhỏ bé so với các giáo xứ khác). Tầng trệt làm nơi để xe cho giáo dân khi đến tham dự thánh lễ, một phần nhỏ được ngăn làm văn phòng. Công trình nhỏ bé này được xây dựng năm 2005 và khánh thành năm 2006.

Cha chánh xứ cho biết, cộng đoàn Vĩnh Hiệp được tách từ giáo xứ Hạnh Thông Tây năm 2007, với gần 4.000 giáo dân (chưa kể một số di dân ở các chung cư trong khu vực).

Trước đây diện tích giáo xứ là 5.000m2, do hoàn cảnh lịch sử, biến động về đất đai nên hiện nay cả khu vực nhà thờ và nhà xứ chỉ còn 132m2 vì bị lấy đi trong một tình huống đáng tiếc. Nhà thờ nhỏ nên chỉ có hơn 100 chỗ ngồi. Vào ngày Chúa nhật, 600 chiếc ghế nhựa được đưa ra để giáo dân ngồi tham dự Thánh lễ.

giờ lễ nhà thờ Vĩnh hiệp
Thánh đường nhà thờ Vĩnh Hiệp – hạt Gò Vấp

Sinh hoạt Giáo xứ Vĩnh Hiệp

Với những khó khăn của việc “không có đất dụng võ”, giáo xứ vẫn có 5 giáo khu, mỗi giáo khu có 6 vị trong Ban điều hành khu. Rồi các đoàn thể như Các Bà Mẹ Công Giáo, Legio Mariae, Tận Hiến, Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Ban Thánh nhạc, Thiếu Nhi Thánh Thể… đều có vị trưởng và phó.

Vì thế, Hội Đồng Mục Vụ của giáo xứ khá hùng hậu, đa số còn trong tuổi lao động nhưng rất nhiệt tình, đoàn kết yêu thương, chung sức với cha xứ trong công việc. Hội Đồng Mục Vụ được cha chánh xứ huấn giáo ba tháng một lần và mỗi năm đều tổ chức hành hương. Phải chăng đó là một niềm an ủi cho vị mục tử trong hoàn cảnh “nhà chật, con đông” ?

Thiếu nhi có gần 400 em, giáo xứ phải mua hai căn nhà bên hông để thiếu nhi học giáo lý. Các ca đoàn cũng tập hát ở nơi này (trước đây ca đoàn còn phải tập hát ở nhà ca trưởng). Chật chội là thế nhưng Thiếu Nhi Thánh Thể vẫn hăng say hoạt động với 20 giáo lý viên. Các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp thì huấn luyện lớp Bao Đồng để các em trở thành giáo lý viên.

Giáo xứ còn có “nhóm ngoại giao” mang ý nghĩa là mỗi đoàn thể ở đây đều cử người chịu trách nhiệm liên đới với giáo hạt, để các đoàn thể tham gia các khóa huấn luyện và sinh hoạt cùng với giáo phận, với Trung tâm Mục vụ…

Về phần mục vụ giáo xứ và hoạt động bác ái, cộng đoàn cũng có một số nét riêng. Vào Mùa Chay, Mùa Vọng, cha chánh xứ thường mời các vị “nổi tiếng về chuyên môn” về giảng tĩnh tâm cho giáo dân.

Vào dịp lễ Giáng Sinh, nhà thờ biến thành một hang đá lớn vì giáo dân trang trí bao trùm cả mặt tiền nhà thờ có bề ngang 6m. Vào ngày lễ Bổn mạng, giáo xứ rất đông vui, sau Thánh lễ tuy không có tiệc tùng nhưng ai cũng có quà mang về, và có đến hai thánh lễ trong ngày này.

Các cha dòng Đồng Công và Don Bosco thường đến dâng lễ cho cộng đoàn, hẳn là các bài giảng của quí cha làm cho giới trẻ của giáo xứ được bồi dưỡng về đức tin và cách sống đạo, dù các bạn trẻ ở giáo xứ này ẩn mình trong các đoàn thể.

Nhóm Tận Hiến đã có từ lâu và hiện nay vẫn còn hoạt động. Riêng các anh chị trong hội Legio Mariae làm công tác chăm sóc bệnh nhân rất tốt. Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm sinh hoạt sống động, các thành viên tự hào Gia Đình PTTT Vĩnh Hiệp là một chỗ về, là một nơi sàng lọc và là một đoàn thể sinh hoa trái.

giờ lễ nhà thờ vĩnh hiệp
Thánh lễ nhận hồng ân tại Nhà thờ Vĩnh Hiệp

Tương quan với Giáo hạt và Giáo phận

Tôi thấy Ban điều hành giáo khu đến nhận những tờ bản tin của giáo hạt Gò Vấp để rồi phân phát đến từng gia đình giáo dân. Nhân tiện đây, chúng tôi cũng được biết về tờ bản tin của giáo hạt Gò Vấp, to bằng hai tờ A4, được in màu hai mặt; nội dung được gói gọn trong bốn trang A4.

Nội dung của bản tin chúng tôi đang cầm trên tay có một “bài nền” nói về tông huấn Laudato Si’, kế đến là tin giáo phận, phần hiệp thông trong giáo hạt, tin trong tháng của các giáo xứ, phần phụng vụ và giới thiệu lược sử giáo xứ Bến Hải.

Nhờ tình cờ như thế chúng tôi mới biết có một sự liên kết thông tin giữa các giáo dân trong giáo xứ nói riêng và giáo dân cả giáo hạt Gò Vấp nói chung. Cầm tờ bản tin trong tay, chúng tôi thầm nghĩ: phải chăng đây là một điểm son truyền thông trong giáo hạt Gò Vấp ?

Sau khi nói về nếp sinh hoạt của cộng đoàn giáo xứ, cha chánh xứ thổ lộ niềm mong ước: Khi một số giáo xứ nào đó có nhu cầu cần thiết về cơ sở vật chất (như xây sửa, nới rộng nhà thờ, mua thêm đất để có nơi sinh hoạt…), nếu cả giáo phận dồn sức lo cho các giáo xứ đó… công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

giờ lễ nhà thờ vĩnh hiệp gò vấp
Nhà thờ Vĩnh Hiệp – Giáo phận Sài Gòn

Lời kết

Dù có ngôi nhà thờ nhỏ bé so với số giáo dân, nhưng giáo xứ Vĩnh Hiệp đã xây dựng một cộng đoàn thương yêu, có sự hiệp nhất giữa mục tử và đoàn chiên. Giáo xứ Vĩnh Hiệp đang trở thành chứng nhân ở khu vực đông dân cư của quận Gò Vấp.

Tìm hiểu thêm

Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao 2 ngày 1 đêm

Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023