Nhà thờ Vạn Thành Đà Lạt – Giáo phận Đà Lạt

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Vạn Thành

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h45 – 6h30

Nhà thờ Vạn Thành ở đâu?

– Địa chỉ: 09 Hoàng Văn Thụ, phường 5, Đà Lạt

– Thành lập năm 1968

– Bổn mạng: Chúa Kito Vua

– Chánh xứ: Lm Giuse Đinh Minh Hoàng

>>>>>> Xem thêm: Tour Đà Lạt 2 ngày 1 đêm – 3 ngày 2 đêm 

giờ lễ nhà thờ vạn thành
Nhà thờ Vạn Thành – Đà Lạt

Lịch sử nhà thờ Vạn Thành 

Danh xưng “Vạn Thành” chẳng biết do ai đặt ra và có từ lúc nào. Về vị trí, Vạn Thành nằm về mạn Tây Nam thành phố Dalat và là một trong vài giáo xứ xa hơn cả so với các giáo xứ khác trong thành phố. Sự hình thành của giáo xứ này gắn liền với biến cố 1954.

Ngày 28-10-1955 nhằm lễ Chúa Kitô Vua, cha Giacôbê Ðào Hữu Thọ DCCT khi về học viện DCCT Dalat, có hướng dẫn 20 người đại diện cho 20 gia đình đang tạm cư ở xứ Thánh Tâm Hố Nai muốn lên đồn điền Cam Ly kiếm đất trồng rau, trồng khoai. Ða số những người này trước kia đã ở họ Bút Thượng, xứ Bút Ðông, địa phận Hà Nội, và là con chiên của Cha Thọ.

giờ lễ nhà thờ vạn thành
Giáo xứ Vạn Thành

Khi về đến Dalat, nhờ sự lo liệu của cha, họ được ông chủ đồn điền Cam Ly cho phép khai thác đất hoang trong khu vực đồn điền. Về mặt tinh thần, cha lo cho nhập xóm Kim Thạch, trước thuộc DCCT, lúc đó đang do cha Phêrô Vũ Trí Tri trông nom.

Ðến ngày 15-6-1958, vì đường xá cách trở, cha Thọ thu xếp cho họ nhập xứ Du Sinh thuộc quyền cha xứ Bửu Dưỡng Dòng Ðaminh và cha phó Gioan Nguyễn Kim Ngôn. Nhưng vì đường xá vẫn còn xa xôi nên ai ai cũng mong ước có một nhà nguyện tại chỗ để thờ phượng Chúa. Vào ngày Lễ Thánh Giuse 1959, giáo dân phấn chấn khởi công xây cất và đến đầu tháng hoa cùng năm đã hoàn thành được ngôi nhà nguyện. Họ vui mừng nhận Chúa Kitô Vua làm Bổn Mạng và Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp làm Ðấng che chở.

Từ đây, có vẻ Vạn Thành ngày càng có thêm những “thành công thành đạt” phù hợp với danh xưng của mình. Ngày lễ Chúa Kitô Vua năm 1961, họ thật cảm động và thêm niềm an ủi khi vị Chủ Chăn là Ðức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đến dâng Thánh Lễ và ban huấn từ. Ðầu năm 1964, thời cha Rôcô Trần Phúc Long coi xứ Du Sinh, nhiều gia đình khác cũng đến lập cư, nâng số nhân danh đang từ hơn 100 lên 218, và nhà nguyện được nối dài thêm ba gian nữa.

giờ lễ nhà thờ vạn thành
Nhà thờ Giáo xứ Vạn Thành

Ngày 2-2-1966, nhằm lễ Ðức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ, ÐGM Giáo Phận lại về thăm, dâng thánh lễ. Vì lưu tâm đến nhu cầu của giáo dân ở đây, Ðức Cha cử hai chị Tận Hiến đến dạy học và dạy giáo lý cho trẻ em.

Ngày 19-3-1968, Ðức Cha bổ nhiệm cha Micae Nguyễn Việt Anh phụ trách xứ. Ðến 5-5-1975, cha Anrê Nguyễn Minh Từ tạm thay thế cha Việt Anh.

Ngày 8-6-1975 cha Anrê Nguyễn Văn Thành được đặt làm cha xứ và ngày 4-4-1976 cha Tống Ðình Quí làm phó xứ. Ðến năm 1978, nhà thờ được trùng tu và có thêm cung thánh. Từ tháng 9-1991 chỉ còn một mình cha Nguyễn Văn Thành coi sóc cả hai xứ Minh Giáo và Vạn Thành.

Dưới sự quan tâm của giáo phận và sự hướng dẫn trực tiếp của các linh mục phụ trách. Van Thành đang là giáo xứ thể hiện đường hướng tốt đời đẹp đạo.

giờ lễ nhà thờ vạn thành
Nhà thờ Vạn Thành – Đà Lạt

Lời kết

Tình yêu của Chúa Giêsu – Vua tình yêu , Đấng đã hi sinh cả mạng sống vì tình yêu để nhắn nhủ giáo xứ biết noi gương Ngài ,xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương để xứng đáng với Đấng mà giáo xứ đã chọn làm Quan thầy. Đức cha còn đặc biệt cảm ơn Cha Vicente Vũ Tấn Thành vì những việc cha đã làm cho Giáo xứ Vạn Thành trong suốt sáu năm cha phục vụ tại đây.

Cha đã xây dựng cả về vật chất lẫn tinh thần, để giáo xứ giờ đây có đủ cơ sở vật chất phục vụ các sinh hoạt của giáo xứ , đồng thời giáo xứ trở nên một gia đình hiệp nhất yêu thương. Đức cha cũng nhắc tới các Cha đã đồng hành cùng giáo xứ từ khi thành lập đến nay , nhờ các ngài mà giáo xứ Vạn Thành mới có ngày hôm nay.


Tham khảo 

9 Ngôi Nhà Thờ Ở Vũng Tàu Có Kiến Trúc Tựa Thiên Đường

Cẩm nang Đà Lạt 

Tour du lịch vũng tàu 2 ngày 1 đêm mới nhất 2023 – Khách sạn 3 sao

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm ở Resort Unique 4 sao