Nhà thờ Văn Hải Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Văn Hải

– Ngày thường: 4h30 (thứ 6) – 17h30 (thứ 2,3,4,5,7)

– Chúa nhật: 4h30 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Văn Hải ở đâu?

– Địa chỉ: khu Văn Hải, Long Thành, Đồng Nai

– Thành lập năm 1962

– Bổn mạng Thánh Augustino

– Chánh xứ Lm Giuse Nguyễn Văn Hóa

– Phó xứ Lm Marco Nguyễn Trung Lưu

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ văn hải
Giáo xứ Văn Hải

Lịch sử nhà thờ Văn Hải

Theo làn sóng di cư 1954, dân xứ Văn Khê lên đường vào Nam và tạm trú tại Vũng Tàu. Tháng 08.1956, Cha Đaminh Nguyễn Hữu Khoát quy tụ và hướng dẫn đoàn giáo dân này đến lập nghiệp tại xã Long Phước, Biên Hoà và lấy tên là Giáo xứ Văn Hải.

Một năm sau, Giáo xứ Văn Hải di chuyển về Dầu Ba, Long Thành. Năm 1960, Cha Gioakim Nguyễn Hữu Hóa đến coi sóc Giáo xứ Văn Hải. Hai năm sau, cộng đoàn Văn Hải lại một lần nữa chuyển về ấp Phước Hải xã Phước Lộc, Long Thành như ngày nay.

Cùng năm, Cha Matthêô Chu Thanh Liêm về coi sóc Giáo xứ Văn Hải, Cha Matthêu cùng cộng đoàn Văn Hải xây dựng nhà thờ kiên cố với kích thước 11m x 20m để làm nơi dâng lễ. Năm 1971, Cha Giuse Maria Trần Minh Phú về phụ trách Giáo xứ Văn Hải. Cha Giuse Maria cùng cộng đoàn lần lượt khởi công và khánh thành nhà xứ (1992), nhà thờ (1993) và tháp chuông (1998).

Qua các thời quý Cha quản xứ, đời sống đức tin của cộng đoàn Văn Hải ngày càng lớn mạnh và các sinh hoạt mục vụ đã đi vào nề nếp ổn định. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Nguyễn Trung Chánh, Giáo xứ Văn Hải đang phát triển về mọi mặt.

Địa dư: Đông giáp xã Long Đức và Lộc An, Tây giáp khu Liên Kim Sơn, Nam giáp khu Phước Thuận, Bắc giáp xã An Phước.

Diện tích: 20 ha
Dân số: 12.386 người
1.149 gia đình công giáo, gồm 4.756 giáo dân – Tỷ lệ: 38,4%

Linh mục quản xứ

Đaminh Nguyễn Hữu Khoát (1955 – 1958)
Gioan Baotixita Nguyễn Thái Chưởng (1958 – 1959)
Gioakim Nguyễn Hữu Hóa (1960 – 1962)
Matthêu Chu Thanh Liêm (1962 – 1971)
Đaminh Đặng Công Hiến (1971)
Giuse Maria Trần Minh Phú (1971 – 2008)
Phêrô Vương Văn Tuyên (2008 – 2010)
Đaminh Nguyễn Trung Chánh (2010 – 2017)

giờ lễ nhà thờ văn hải
Nhà thờ Giáo xứ Văn Hải

Mừng Kim Khánh Giáo xứ Văn Hải

Long Thành – Đồng Nai, vào lúc 09h00 thứ ba ngày 28 tháng 08 năm 2012, Giáo xứ Văn Hải hân hoan đón mừng Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đến viếng thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Augustinô, Quan thầy của Giáo xứ, mừng Kim Khánh thành lập Giáo xứ 1962 – 2012.

Đồng tế trong thánh lễ có sự hiện diện Đức Ông Vinh Sơn Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc, Cha Emmanuel Tổng Đại diện Giáo phận Bà Rịa, Đức Ông Paul Phan Văn Hiền làm việc tại Rôma, Cha Hạt Trưởng các Hạt: An Bình, Xuân Lộc, Phước Lý, Long Thành, Cha cố Giuse Maria và Cha cố Phêrô nguyên Chánh xứ Văn Hải, quý Cha đồng tế. Ngoài ra còn có sự hiện diện quý Bề trên, quý Tu sĩ, quý anh em Chủng sinh và quý khách.

Đầu thánh lễ, Cha Chánh xứ Đaminh Nguyễn Trung Chánh thay lời cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ Văn Hải chào mừng Đức Cha, Đức Ông, quý Cha và quý Tu sĩ bằng một tràng pháo tay thật nồng nhiệt, và Ngài có đôi nét về sự hình thành và phát triển của giáo xứ Văn Hải:

Kính thưa Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn.

Mọi sự ở trên đời đều có ngày sinh của nó. Nghĩa là sự vật ở trên đời đều có một chiều dài lịch sử. Con người, cỏ cây, sinh vật,… tất cả đều như vậy.

Thế thì sự hình thành của giáo xứ mang tên Văn Hải cũng theo quy luật này.

Giáo xứ Văn Hải được thành lập từ năm 1962 dưới thời Đức Giám mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền.

Hôm nay, ngày 28.08.2012, nhân ngày lễ kính thánh quan thầy Augustinô, bổn mạng của giáo xứ, kỷ niệm sinh nhật tròn đầy lần thứ 50 của giáo xứ, một con số rất có ý nghĩa.

50 năm thường quen gọi là kim khánh.

50 năm thành lập giáo xứ được gọi là kim khánh giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ văn hải
Giáo xứ Văn Hải

Giáo xứ Văn Hải chúng con hân hoan đón mừng kỷ niệm này với một niềm vui tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã quan phòng chở che và giúp giáo xứ chúng con thăng tiến, từ một con số ít ỏi là vài chục gia đình gồm 330 người năm 1962, giờ đây đã lên đến con số sít soát 857 gia đình gồm 4012 con người.

Hơn thế nữa, nhờ ơn Thiên Chúa quan phòng, nhờ Mẹ hướng dẫn, nhờ quý cha tiềm nhiệm đầy công vun đắp, cộng đoàn giáo xứ Văn Hải đã trở thành một cộng đoàn đức tin sống động, và đang cùng đồng hành với các giáo xứ trong Giáo phận làm nên một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, làm nên một cộng đoàn chứng nhân truyền giáo hầu làm cho cánh đồng Giáo phận rộng lớn bao la trở thành đại gia đình cho Thiên Chúa ngự trị.

Trong bài giảng, Đức Cha Đa minh đã chia sẽ với cộng đoàn giáo xứ:

Anh chị em Giáo xứ Văn Hải thân mến

Ngày mừng kính trọng thể thánh Augustinô, bổn mạng giáo xứ hôm nay là dịp thật đặc biệt khi giáo xứ chúng ta kỷ niệm Kim khánh thành lập giáo xứ 50 năm hình thành và phát triển giáo xứ luôn gắn liền với gương sáng và giáo huấn của thánh Augustinô, vị đại tiến sĩ của Hội Thánh.

Lời sách Huấn ca cho chúng ta thấy được một đặc điểm nổi bật trong cuộc đời thánh nhân, đó là lòng yêu mến và say sưa đi tìm chân lý, đi tìm sự khôn ngoan đích thật. Một con người được đức khôn ngoan đưa lên giữa anh em, và cho cất tiếng giữa giáo đoàn.

Cuộc đời của Augustinô là cuộc đời của một con người thông minh, tài giỏi trên con đường học vấn, là cuộc đời miệt mài tìm kiếm sự khôn ngoan, sự thiện đích thật, nhưng đồng thời sống giữa dòng chảy của cuộc sống đô hội, ngài cũng bị lôi cuốn theo các thói hưởng thụ và danh vọng trần thế. Lớn lên trong một gia đình có cha là người ngoại đạo, Augustinô có ác cảm với đạo, dù thánh nữ Monica, mẹ ngài, là người rất đạo đức.

Vì thế ngài tìm kiếm sự khôn ngoan nơi các triết thuyết và lạc giáo, nhưng tất cả đều làm ngài thất vọng, cho đến khi ngài được nghe thánh giám mục Ambrosiô giảng, ngài mới thấy Kinh Thánh thật hay. Lời Chúa thật là chân lý. Ngài đã thưa với Chúa: “Lạy Chúa, con yêu Chúa quá muộn màng. Chúa ở ngay trong con, mà con lại chú tâm đến bên ngoài tìm Chúa ở đó. Chúa hiện diện trong con, còn con lại không sống trong Chúa. Chúa đã lớn tiếng gọi con và đã phá tan sự điếc lác của con. Chúa đã chiếu sáng con và đã phá tan sự tăm tối mù lòa của con”.

Nhưng từ đây, Augustinô phải chiến đấu một cuộc chiến quết liệt với các đam mê xác thịt và danh vọng đã ăn sâu vào con người. Chắc chắn những hy sinh và lời cầu nguyện tha thiết trong nước mắt của mẹ ngài suốt bao năm trường đã lôi kéo ơn thánh và sức mạnh của Chúa đến, giúp ngài có thể hoán cải, để từ đứa con hư hỏng, lầm lạc, trở nên một người con Chúa, hơn nữa, trở thành một linh mục, một giám mục

Và hơn nữa, còn trở thành một vị thánh và là một vị đại thánh của Giáo hội, nhiệt thành góp phần xây dựng Giáo hội với tất cả nài năng Chúa ban. Vượt qua bao đam mê tội lỗi lôi kéo, Augustinô đã thân thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con cho Chúa, và hồn con bồn chồn khắc khoải cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa”.

giờ lễ nhà thờ văn hải
Nhà thờ Văn Hải

Anh chị em Văn Hải thân mến,

Tâm tình hân hoan tạ ơn Chúa vì hồng ân Kim khánh thành lập giáo xứ Văn Hải chúng ta, đang được hòa trong tâm tình tạ ơn của cả Giáo phận để mừng Kim khánh thành lập Giáo phận: 1965 – 2015. Chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa vì bao ơn lành Chúa đã ban cho từng người, từng gia đình và cho cả giáo xứ, đã gìn giữ, dẫn dắt chúng ta vượt bao khó khăn để có được những gia sản vật chất, tinh thần và nhất là gia sản đức tin quý báu như hôm nay.

Mười người phong cùi tha thiết kêu xin và được Chúa Giêsu thương chữa lành, họ đều hết sức vui mừng, sung sướng, thế nhưng chỉ có một người trong họ biết hướng lên Chúa, biết đến cùng Chúa với tấm lòng tri ân, cảm tạ. Thánh Phaolô nói với các tín hữu Corintô: “Tôi cảm tạ Chúa vì mọi ơn lành đã ban xuống cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô…”

Mừng Kim khánh thành lập giáo xứ là cơ hội quý báu cho chúng ta nhìn lại để nhận thấy tình thương và ơn lành của Chúa hằng bao bọc ta và để biết lấy tất cả tình yêu mà đáp lại. Cuộc sống trần gian với bao lo toan về cơm áo gạo tiền, với bao đam mê xác thịt và cám dỗ lôi kéo khiến chúng ta nhiều khi sống trái với Lời Chúa dạy, đã phụ ân tình Chúa dành cho ta.

Đắm chìm trong đam mê tội lỗi, nhưng một khi nghe được tiếng Chúa kêu gọi, một khi cảm nhận được lòng thương xót Chúa dành cho mình, Augustinô đã quyết tâm đáp lại để vươn lên sống thánh thiện. Ngài nói: “Ông kia, bà nọ nên thánh được, tại sao tôi lại không thể nên thánh ?” Đây quả là một gương sáng mời gọi mọi người trong giáo xứ chúng ta theo gương thánh quan thầy, quyết tâm tạo một cuộc Canh tân đời sống đức tin mạnh mẽ để sống thánh thiện, để sống yêu thương như Chúa dạy.

Anh chị em hãy hòa cùng Giáo phận nỗ lực trong công cuộc canh tân đời sống đức tin này, cụ thể trong việc Xây dựng Gia đình và Giáo xứ thành Cộng đoàn Lời Chúa (2011), thành Cộng đoàn phụng tự (2012), Cộng đoàn yêu thương (2013), Cộng đoàn truyền giáo (2014) và Cộng đoàn Thánh Thể (2005).

Các Quý chức Ban Hành giáo, các Giáo lý viên, các tông đồ giáo dân trong giáo xứ, phải là những người tích cực trong chương trình Ngũ niên này. Anh em hãy bắc chước thánh Quan Thầy, để chính mình là những người gương mẫu canh tân đời sống đức tin cho gia đình và cho mọi người trong giáo xứ: chính mình ngày càng xác tín vào tình thương của Chúa hơn

Quyết tâm sống theo Lời Chúa dạy hơn; ngày càng yêu mến Chúa, ngày càng cầu nguyện sốt sắng hơn; tham dự thánh lễ, tham dự phụng vụ tích cực hơn, đời sống đức tin ngày càng sống động, nhiệt thành hơn; ngày càng yêu thương nhau, quảng đại hơn, vui tươi hơn trong cách đối xử với họ hàng, với làng xóm

Biết ý thức hơn để loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa trong khu vực Long Thành này, biết giúp đỡ những giáo dân đã xa lìa Chúa, được trở lại với Ngài. Mừng lễ thánh Quan thầy Augustinô, anh chị em hãy quyết tâm trở nên giống ngài để sống thánh thiện hơn và nên những tông đồ tích cực xây dựng Giáo hội, xây dựng giáo xứ hơn. Amen.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Quản Hạt Giáo Hạt Long Thành Công bố phép lành Tòa Thánh. Và sau khi công bố, Đức Giám mục trao phép lành này cho Cha Chánh xứ, người đã thay mặt Ngài để chăm sóc cho đoàn chiên giáo xứ và cũng là người đại diện cho toàn thể dân xứ.

giờ lễ nhà thờ văn hải
Nhà thờ Giáo xứ Văn Hải

Lời kết

Kế đến, vị đại diện Ban Hành Giáo thay mặt cộng đoàn dâng lời tri ân Đức Cha, Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu sĩ và Quý khách.

Sau phép lành cuối lễ, Đức Cha, Đức Ông, Quý Cha chụp hình lưu niệm với giáo xứ và cùng với quý khách chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong bữa tiệc mừng tại khuôn viên giáo xứ.


Tham khảo: Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)