Nhà thờ Trung Trí Hà Nội – Giáo hạt Chính Tòa

Giờ lễ nhà thờ Trung Trí

– Ngày thường: 19h00

– Chúa nhật: 6h00 – 19h00

Nhà thờ Trung Trí ở đâu?

– Địa chỉ: 172 Đê Trần Khát Chân, Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

– Bổn mạng Thánh Giooan Baotixita

– Chánh xứ Lm Phero Tạ Văn Thắng

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ trung trí
Giáo xứ Trung Trí

Lịch sử nhà thờ Trung Trí

Trước đây Giáo họ Trung Trí đã có một ngôi nhà thờ nhỏ, nhưng trải qua thời gian đã bị hư hỏng nặng nề, và cũng có những lúc bà con giáo dân trong Giáo họ đã phải rất quyết tâm mới giữ được phần đất khỏi bị lấn chiếm một cách bất công. Niềm mơ ước của bà con giáo dân nơi đây là có được một Thánh đường mới để sớm tối cầu nguyện.

Và ngày 26 tháng 11 năm 2006 được sự cho phép của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Cha  Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh đã khởi công xây dựng Thánh đường Giáo họ Trung Trí. Đến tháng 3 năm 2007 Cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý tiếp tục chỉ đạo và hướng dẫn công trình cho đến ngày 30/12/2008 đây một ngôi Thánh đường nguy nga đã được hoàn thành, thỏa lòng mong đợi của mọi người.

Đặc biệt ngày 1/6/2019, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã nâng giáo họ Trung Trí lên hàng giáo xứ

Vài nét về nhà thờ Trung Trí

Chúng ta đang sống trong niềm vui của Tuần Bát Nhật Giáng sinh mừng Con Chúa xuống thế làm người. Niềm vui đó còn được nhân nên với Giáo họ Trung Chí thuộc Giáo xứ Hàm Long, sáng nay ngày 30-12-2008 Đức Cha phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội cùng quý Cha và rất đông quý khách đã về dâng Thánh lễ tạ ơn và bắt băng khánh thành ngôi Thánh đường mới của Giáo xứ

Trước đây Giáo xứ đã có một ngôi nhà thờ nhỏ, nhưng trải qua thời gian đã bị hư hỏng nặng nề, và cũng có những lúc bà con giáo dân trong Giáo xứ đã phải rất quyết tâm mới giữ được phần đất khỏi bị lấn chiếm một cách bất công. Niềm mơ ước của bà con giáo dân nơi đây là có được một Thánh đường mới để sớm tối cầu nguyện.

Và ngày 26 tháng 11 năm 2006 được sự cho phép của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Cha xứ tiền nhiệm Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh đã khởi công xây dựng Thánh đường Giáo họ Trung Chí. Đến tháng 3 năm 2007 Cha xứ Giacôbê Nguyễn Văn Lý tiếp tục chỉ đạo và hướng dẫn công trình cho đến hôm nay đây một ngôi Thánh đường nguy nga đã được hoàn thành, thỏa lòng mong đợi của Giáo họ.

Với số Giáo dân chỉ có 300 nhân danh, song vào những dịp lễ trọng thì số Giáo dân tham dự thánh lễ rất đông đảo, vì khu vực này tập trung rất đông người Công giáo là những lao động nhập cư từ những tỉnh thành khác về đây.

Hy vọng với ngôi Thánh đường mới này sẽ khởi đầu cho một sự phát triển về lòng đạo đức của Giáo họ Trung Chí.

giờ lễ nhà thờ trung trí
Giáo xứ Trung Trí

Thánh lễ ra mắt xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể

Sau bao ngày hy sinh, miệt mài luyện tập, đặc biệt là nhờ sự quan tâm, hướng dẫn của cha Phaolô Vũ Đức Long – cha phó Giáo xứ Hàm Long, quý Sơ dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, ngày 08/11/2019, tại giáo xứ Trung Trí, 106 đoàn sinh chính thức ra mắt và thành lập Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trực thuộc Liên đoàn Đa Minh Savio – Tổng Giáo phận Hà Nội.

Vào lúc 18h00, các em thiếu nhi cùng các anh chị Huynh Trưởng, Dự trưởng, Trợ tá đã tập trung đông đủ, xếp hàng ngay ngắn tại sân nhà thờ giáo xứ, để bước vào trong nhà thờ tập lại các nghi thức, các bài ca Thiếu Nhi Thánh Thể và gặp gỡ quý Cha Tuyên úy và quý Sơ Trợ úy.

Đúng 19h00, đoàn đồng tế long trọng tiến vào nhà thờ trong tiếng hát rộn vang của các em thiếu nhi và cộng đoàn. Trước khi bước vào Thánh lễ Cha Tuyên Úy Hiệp đoàn – Phêrô Nguyễn Quang Khánh đã chủ sự lễ ra mắt Xứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu hôm nay. Xứ Đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu có tổng số 106 đoàn sinh: Chiên con có 30 đoàn sinh, Ấu nhi có 35 đoàn sinh, Thiếu nhi có 21 đoàn sinh; Nghĩa sĩ có 20 đoàn sinh.

Dưới sự dẫn dắt của cha Tuyên úy Phaolô Vũ Đức Long, Xứ đoàn có một Hội đồng Huynh trưởng gồm 7 Huynh trưởng, 4 Dự Trưởng và 9 Trợ tá, đã qua các đợt tham dự các khóa huấn luyện về phong trào TNTT. Do đó, các Huynh trưởng, Dự trưởng đã có thể đảm đương trách nhiệm của mình và trở thành những người tiên phong làm trổ sinh hoa trái về mục đích, tôn chỉ của phong trào đến với mọi đoàn sinh trong Xứ đoàn.

giờ lễ nhà thờ trung trí
Nhà thờ Giáo xứ Trung Trí

Nghi thức ra mắt Xứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu được bắt đầu bằng việc công bố và trình diện các đoàn sinh. Kế đến là nghi thức làm phép cờ Xứ đoàn và khăn quàng, tiếp theo là nghi thức ra mắt các ngành với việc từng ngành nhắc lại quyết tâm thực hành châm ngôn sống của ngành mình: Chiên con – Hiền lành, Ấu nhi – Ngoan, Thiếu nhi – Hy sinh, Nghĩa sĩ – Chinh phục và Huynh trưởng – Phụng sự. Sau đó, Cha Tuyên úy Hiệp đoàn chính thức trao văn thư công nhận Xứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu cho cha Tuyên úy Xứ đoàn Phaolô Vũ Đức Long.

Kết thúc các nghi thức là Thánh lễ cầu nguyện cho Xứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu do cha xứ Giuse Vũ Quang Học chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Tuyên úy Hiệp đoàn Phêrô Nguyễn Quang Khánh, cha Tuyên úy Xứ đoàn Phaolô Vũ Đức Long.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Tuyên úy Hiệp đoàn Phêrô nhắn nhủ các em thiếu nhi hãy sống và giữ bốn khẩu hiệu của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là “Cầu Nguyện – Rước Lễ – Hy Sinh – Làm Tông Đồ“ để trở thành những người con hoàn thiện, ngoan ngoãn, biết vâng lời cha mẹ và trở nên giống con cái Thiên Chúa.

Sau bài chia sẻ là nghi thức Tuyên hứa Dự trưởng cùng ra mắt ban điều hành của Xứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một em đại diện cho Xứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu nói lên tâm tình biết ơn cha Tuyên úy Hiệp đoàn, cha xứ Giuse, Cha Tuyên úy Xứ đoàn, Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo, quý Sơ Trợ úy các anh chị Huynh trưởng, Trợ tá, cùng toàn thể cộng đoàn. Sau đó, các em dâng tặng những bó hoa tươi thắm cho quý cha và chụp những tấm hình lưu niệm.

Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu giáo xứ Trung Trí kết thúc vào lúc 20h30. Tạ ơn Chúa đã thương ban cho Thánh lễ cùng nghi thức thành lập và ra mắt của Xứ đoàn được mọi sự tốt đẹp. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương chúc lành cho Xứ đoàn ngày càng thăng tiến tốt đẹp trong tình yêu và sự quan phòng của Ngài.

giờ lễ nhà thờ trung trí
Nhà thờ Giáo xứ Trung Trí

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Châu – Giáo Phận Bà Rịa

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Tour Phước Hải 2 ngày 1 đêm – Oceanami Villas & Beach Club