Nhà thờ Trà Cổ Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Trà Cổ Đồng Nai

– Ngày thường: 4h45 – 17h15

– Chúa nhật: 4h30 – 6h30 – 15h00 – 16h30

Nhà thờ Trà Cổ ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Trà Cổ 1, Bình Minh, Trảng Bom, Đồng Nai

– Thành lập năm 1965

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ Lm Vinh Sơn Phạm Ngọc Anh Tuấn

– Phó xứ Lm Giuse Đặng Quốc Thịnh

Gợi ý: Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

giờ lễ nhà thờ trà cổ đồng nai
Nhà thờ Giáo xứ Trà Cổ

Lịch sử nhà thờ Trà Cổ

1. Nguyên nhân di cư

Nguyên nhân tôn giáo và chính trị. (*)

2. Dân di cư

Dân số: 2550 người
Giáo phận gốc di cư: Giáo Phận Hải Phòng
Phương tiện: Tàu thuỷ
Số người chết: không có
Do cha: Cafigal Tế (OP) người Tây Ban Nha

3. Những nơi định cư ban đầu

a. Tạm cư lần 1:

Năm 1954 đến 1956, do cha Cafigal Tế (OP) người Tây Ban Nha dẫn dân vào Rạch Kiến – Bến Cát – Bình Dương (Thuộc tổng giáo phận Sài Gòn)

b. Tạm cư lần 2:

Từ năm 1956 – 1965, do cha Giuse Hoàng Phúc Thiện di dân đến Trà Cổ – Đồng Hiệp – Định Quán – Long Khánh (Thuộc tổng giáo phận Sài Gòn)

c. Định cư:

Từ 1965, cha Giuse Vũ Sĩ Hiệp di dân về định cư tại Bình Minh – Trảng Bom – Đồng Nai (Thuộc Giáo phận Xuân Lộc).

4. Đời sống tôn giáo, kinh tế và chính trị sau định cư

a. Về đời sống tôn giáo:

• 1965: Có hai giáo họ Thánh Giuse và Đức Mẹ Vô Nhiễm (Thuộc hướng Bắc Quốc Lộ 1A).

• 1965 – 1978: có cha Giuse Vũ Sĩ Hiệp làm chánh xứ và có thánh lễ ngày thường và Chúa Nhật. Thánh lập các hội đoàn; Thiếu nhi Thánh Thể, Con Đức Mẹ, Legio, Liên minh Thánh Tâm, Hội thánh Phêrô (người có tên thánh hiệu Phêrô)

• Từ 1978 – 1980: Do cha Đaminh Nguyễn Đức Nghi quản nhiệm. (các sinh hoạt vẫn được duy trì)

• Ngày 20/04/1980: Cha Gioan Vũ Anh Thuấn về nhận chánh xứ Trà Cổ. Và tiếp tục công việc mục vụ và sinh hoạt tôn giáo trong xứ.

• 1980: Thành lập hai giáo họ Thánh Antôn và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. (thuộc hướng nam Quốc Lộ 1A).

giờ lễ nhà thờ trà cổ đồng nai
Giáo xứ Trà Cổ

• 1980: Thành lập ca đoàn xứ, Ban Lễ Sinh

• 1981: Thành lập giáo lý viên giáo xứ; thành lập lại giới thanh nữ con Đức Mẹ.

• 1988: Thành lập giới Hiền Mẫu

• 1982: Gia đình Tận Hiến (thuộcDòng Đồng Công) thành lập và sinh hoạt tại giáo xứ.

• 1991: Xây dựng Thánh Đường Giáo Xứ.

• 2005-2006: Xây dựng nhà xứ và nhà giáo lý (Hội trường và 17 phòng học).

• 2001: thành lập Ban Kèn Tây.

b. Đời sống kinh tế:

• 1965-1980: phần lớn giáo dân làm nông nghiệp.
• 1980-1990: đời sống kinh tế chủ yếu là chế biến tinh bột.
• Từ 1990 đến 2007: Đời sống kinh tế có nhiều thay đổi. Chủ yếu là công nhân xí nghiệp, một số ít làm mỹ nghệ, có các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

c. Đời sồng chính trị:

Đời sống sinh hoạt chính trị ổn định.

5. Những biến cố quan trọng của giáo xứ

• 1956 thành lập giáo xứ tại Đồng Hiệp, do cha Giuse Hoàng Phúc Thiện.
• 1962 Cha Thiện qua đời.
• 1963 Cha Giuse Vũ Sĩ Hiệp về nhận xứ.
• 1965 chuyển giáo xứ về định cư tại Hố Nai 4 (Giáo xứ Trà Cổ hiện nay)
• 1967 xây dựng nhà thờ

• Cuối tháng 1/1978 Cha Hiệp bị bắt.
• 12/10/1979 Cha Hiệp qua đời tại nhà giam.

• 20/04/1980 Cha Gioan Vũ Anh Thuấn về nhận chánh xứ.
• 01/03/1991 xây xựng lại nhà thờ
• 07/12/1991 lễ khánh thành nhà thờ (Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi)
• 11/12/2008 Cha Gioan Vũ Anh Thuấn nghỉ hưu.
• 11/12/2008 Cha Giuse Nguyễn Anh Hùng về nhận chánh xứ cho đến nay.

giờ lễ nhà thờ trà cổ đồng nai
Nhà thờ Trà Cổ

Lãnh nhận Hồng phúc Chúa Thánh Thần – Giáo xứ Trà Cổ

Sáng Chúa Nhật ngày 27/09/2015, là một ngày mà hồng ân Thiên Chúa đã đổ tràn xuống giáo xứ Trà Cổ thuộc giáo phận Xuân Lộc. Thật vậy! rất đông giáo dân đã quy tụ tại nhà thờ Trà Cổ để cùng hiệp thông trong thánh lễ Mừng Kim Khánh thành lập giáo xứ, ban Bí tích Thêm sức và Khánh thành tháp chuông và nhà ChầuThánh Thể.

Chỉ vừa tờ mờ sáng! Hàng trăm giáo dân đã đến nhà thờ và con số đó tăng dần khi Cha Sở Giuse thông báo Đức Cha Chánh Đaminh Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, vị Cha chung của giáo phận sắp về đến giáo xứ. Cờ hoa, bong bóng, hàng chào lụa hòa quyện cùng tà áo hồng và khăn quàng vàng rực của quý Hiền mẫu và hơn 100 em thiếu nhi khối Thêm sức đang xếp hàng chào đón Đức Cha Đaminh.

Đúng 7 giờ 45 phút Đức Cha Chánh Đaminh Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã về đến giáo xứ trong tràng pháo tay chào mừng của toàn giáo dân, Ngài xuống xe chúc lành cho giáo dân và tiến vào nhà thờ để cầu nguyện. Sau đó Ngài có buổi gặp gỡ chung với đại diện Ban Hành Giáo, các Giới và các Hội đoàn, tại đây Đức Cha Đaminh đã lắng nghe báo cáo tình hình sinh hoạt trong giáo xứ và đánh giá cao nỗ lực của toàn giáo dân đặc biệt là việc xây dựng các cơ sở vật chất và đời sống đức tin trong giáo xứ.

Buổi kinh lý mục vụ diễn ra trong khoảng một giờ đồng hồ. Sau đó vào lúc 8 giờ 48 phút, Đức Cha Đaminh cùng quý Cha tiến đến chân tháp chuông để làm cử hành nghi thức làm phép tháp chuông và nhà Chầu Thánh Thể. Tại đây, Đức Cha Đaminh đã chủ sự nghi thức, làm phép và xông hương tháp chuông và nhà Chầu Thánh Thể. Sau cùng Đức cha cắt băng khánh thành tháp chuông và tiếng chuông đầu tiên chính thức vang vọng khắp giáo xứ.

Tiếp đến là thánh lễ Tạ ơn và Mừng Kim Khánh thành lập giáo xứ và Ban Bí tích Thêm sức. Mở đầu bằng việc hôn Thánh giá và chúc lành cho giáo xứ, và thánh lễ được diễn ra cách tốt đẹp. Trong bài giảng Đức Cha nhắc đến lịch sử và những khó khăn mà giáo dân Trà Cổ đã trải qua trong suốt thời gian 50 năm qua, cùng những đóng góp của giáo xứ trong việc xây dựng giáo phận cũng như việc truyền bá đức tin cho mọi người.

giờ lễ nhà thờ trà cổ đồng nai
Giáo xứ Trà Cổ – Đồng Nai

Sau bài giảng, Đức Cha đã ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi trong giáo xứ hầu đánh dấu một giai đoạn trưởng thành của các em. Cuối lễ Ông Chánh trương đại diện cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trà Cổ cám ơn Đức Cha và Quý Cha, Quý Tu Sĩ và Quý Ân nhân và đồng thời gửi lẵng hoa của Cha Xứ, Ban hành giáo và giáo dân Trà Cổ – Bắc Việt đến giáo xứ Trà Cổ – Miền Nam.

Sau đó, Đức Cha Đaminh đã ban huấn từ động viên giáo dân Trà Cổ tiếp tục phát huy những giá trị mà Cha ông để lại và làm cho danh Chúa thêm cả sáng nơi thế gian qua cuộc sống đạo đức tốt đẹp. Cuối cùng, cha chưởng ấn Giáo phận Xuân Lộc Giuse Nguyễn Văn Việt công bố thư của Tòa Ân Giải Tối Cao, thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô ban Phép Lành Tòa Thánh và ơn Toàn xá cho những ai tham dự thánh lễ nhân dịp kỷ niệm Kim Khánh giáo xứ.

Sau thánh lể là bữa cơn thân mật và chương trình văn nghệ “Cây nhà lá vườn” của toàn giáo xứ, cùng với Đức Cha và quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, bữa cơm diễn ra trong không khí thân tình và hiệp nhất trong cộng đoàn Giáo xứ Trà Cổ.

Điều nổi bật và cũng góp phần giúp Thánh lễ diễn ra hiệp nhất hơn là việc truyền hình trực tiếp toàn bộ buổi lễ trên internet, điều này giúp những người con xa xứ cũng có điều kiện hiệp ý cầu nguyện Cho giáo xứ.

Sau cùng, để có Thánh lễ trang nghiêm như thế, là nhờ sự quan tâm của Cha Chánh xứ Trà Cổ Giuse Nguyễn Anh Hùng, Cha phó và sự làm việc không mệt mỏi của Quý Dì thuộc hai cộng đoàn Mến Thánh Giá Tân Việt và Xuân Lộc, Ban Hành Giáo, các đoàn thể và các tiểu ban phục vụ như ban âm thanh, ánh sáng, văn phòng, truyền thông.

Cùng với đó là sự đóng góp công sức của các em thiếu nhi, các ca đoàn trong buổi văn nghệ đầy ý nghĩa và quan trọng cùng với sự đóng góp quảng đại của quý ông bà và anh chị em giáo xứ Trà Cổ và quý vị ân nhân xa gần, và đồng thời cũng không quên cám ơn Ban truyền thông giáo phận Xuân Lộc – công ty Nguyễn Thương Media đã giúp giáo xứ thực hiện công tác truyền hình trực tiếp buổi lễ.

giờ lễ nhà thờ trà cổ đồng nai
Giáo xứ Trà Cổ – Đồng Nai

Lời kết

Nguyện xin Thiên Chúa thương ban muôn hồng ân xuống trên Quý Đức Cha, Đức Ông, Quý Cha, Quý Cha bản hương Trà Cổ, Cha Chánh xứ Trà Cổ Giuse Nguyễn Anh Hùng, Cha Giuse Dương Quang Bình phó xứ Trà Cổ, Quý Cha trước đây đã phục vụ giáo xứ, quý Tu sĩ và toàn thể mọi người giáo dân Trà Cổ nhân dịp “Đại Hồng Này”.


Tham khảo: Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm ở Resort Hoàng Ngọc 4 sao