Nhà thờ Tín Nghĩa, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Tín Nghĩa

– Ngày thường: 4h45 – 17h30

– Chúa nhật: 4h45 – 7h15 – 17h30

Nhà thờ Tín Nghĩa ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Tín Nghĩa, Xuân Thiện, Thống Nhất, Đồng Nai

– Thành lập năm 2004

– Bổn mạng: Thánh Giuse

– Chánh xứ Lm Phaolo Nguyễn Chí Thọ

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ tín nghĩa
Giáo xứ Tín Nghĩa

Lịch sử nhà thờ Tín Nghĩa

Quá trình hình thành và phát triển

Ngày 19.03.1987, Giáo họ Tín Nghĩa được thành lập thuộc Giáo xứ Thanh Sơn dưới sự coi sóc của Cha xứ Thanh Sơn, Giuse Lê Vinh Hiến. Cùng năm, Cha Giuse và cộng đoàn Tín Nghĩa dựng một ngôi nhà nguyện tạm (12m x 30m) bằng gỗ, mái lá.

Một năm sau, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng nâng Giáo họ Tín Nghĩa lên thành GHBL. Năm 1994, Cha Giuse cùng cộng đoàn Tín Nghĩa xây nhà xứ và nhà thờ mới bằng vật liệu kiên cố như ngày nay.

Năm 2002, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật tách GHBL Tín Nghĩa khỏi hạt Gia Kiệm và sáp nhập vào hạt Xuân Lộc.

Hai năm sau, Đức Cha Phaolô Maria đưa Giáo họ Tín Nghĩa về lại hạt Gia Kiệm và nâng lên thành Giáo xứ Tín Nghĩa, đồng thời cử Cha Phêrô Ngô Duy Hòa coi sóc Giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ tín nghĩa
Giáo xứ Tín Nghĩa

Năm 2009, Cha Tôma Aquinô Nguyễn Thiện Phước phụ trách Giáo xứ Tín Nghĩa. Ba năm sau, Cha Giuse Phạm Hoàng Vương kế nhiệm Cha Tôma Aquinô. Dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse, cộng đoàn Giáo xứ Tín Nghĩa đi vào ổn định và các sinh hoạt trong Giáo xứ đã đi vào nề nếp như ngày nay.

Địa dư: Đông giáp xứ Suối Nho; Tây giáp Thống Nhất; Nam giáp xứ Bình Lộc; Bắc giáp Tân Phú.

Diện tích: 63,88 km2

Dân số: 16.646 người – 749 gia đình công giáo, gồm 2.911 giáo dân – Tỷ lệ: 17,5%

Linh mục quản xứ

– Giuse Lê Vinh Hiến (1987 – 1997)
– Đaminh Nguyễn Trí Dụng (1997 – 2002)
– Đaminh Vũ Hùng Cường (2002 – 2005)
– Phêrô Ngô Duy Hòa (2006 – 2009)
– Tôma Aquinô Nguyễn Thiện Phước (2009 – 2012)
– Giuse Phạm Hoàng Vương (2013 – 2019)
– Phaolô Nguyễn Chí Thọ (9/2019 – )

giờ lễ nhà thờ tín nghĩa
Nhà thờ Giáo xứ Tín Nghĩa

Chúng ta hãy mau mau đến với Chúa

Anh em thân mến, chúng ta hãy lo sợ kẻo đang khi lời hứa được vào trong sự an nghỉ của Chúa còn có giá trị mà có người trong anh em tưởng mình không được hưởng. Quả thật, chúng ta đã nhận lãnh tin mừng như họ; nhưng lời họ đã nghe không sinh ích gì cho họ, bởi họ không lấy đức tin mà thông hiệp với những kẻ đã tin. Chúng ta là những kẻ đã tin

Chúng ta đang đi vào nơi an nghỉ, như lời Người phán rằng: “Như Ta đã thề trong cơn thịnh nộ, chúng sẽ không được vào nơi an nghỉ của Ta”. Dầu vậy, các công trình của Người đã được hoàn tất từ tạo thiên lập địa. Vì chưng, có câu nói về ngày thứ bảy rằng: “Và ngày thứ bảy, Thiên Chúa đã nghỉ mọi việc”. Lại có câu khác rằng: “Không, chúng nó sẽ chẳng vào nơi an nghỉ của Ta”. Vậy chúng ta hãy mau mau tiến vào nơi an nghỉ đó, để không ai sa ngã mà nên gương bất trung.

giờ lễ nhà thờ tín nghĩa
Nhà thờ Giáo xứ Tín Nghĩa – Đồng Nai

Chúa là vua mọi loài

Trong những ngày ấy, tất cả các kỳ lão Israel tập họp lại và đến cùng Samuel ở Ramtha, và nói với người rằng: “Nay ông đã già rồi và con cái ông không đi trong đường lối của ông; vậy ông hãy đặt lên cho chúng tôi một nhà vua, để xét xử chúng tôi, như tất cả các dân tộc khác”.

Lời ấy làm cho Samuel phật lòng, vì họ đã nói: “Ông hãy cho chúng tôi một nhà vua, để xét xử chúng tôi”. Samuel cầu nguyện cùng Chúa. Và Chúa phán cùng ông rằng: “Ngươi cứ nghe theo dân trong những gì họ sẽ nói với ngươi, vì không phải họ khinh bỉ ngươi, mà là khinh bỉ Ta, để Ta không còn cai trị họ nữa”.

Vậy Samuel đã nói tất cả những lời Chúa cho dân nghe khi họ xin một nhà vua. Người nói: “Ðây là quyền bính của vua sẽ cai trị các ngươi: Ông sẽ bắt con trai các ngươi xung vào đoàn chiến xa và đoàn kỵ binh, và họ sẽ chạy trước xa giá của ông. Ông cắt đặt người thì chỉ huy một ngàn, người thì chỉ huy năm mươi binh lính, kẻ thì cày ruộng gặt lúa, người thì chế tạo quân cụ và chiến xa.

Còn con gái các ngươi, ông sẽ bắt làm thợ sản xuất dầu thơm, nấu ăn và làm bánh. Còn đồng ruộng các ngươi, vườn nho, vườn ô liu tốt nhất của các ngươi, ông sẽ tịch thu và ban cho các đầy tớ của ông. Ông sẽ đánh thuế một phần mười vào mùa màng và vườn nho các ngươi, để nuôi các vị thái giám và đầy tớ của ông.

Ông sẽ bắt tôi tớ trai gái, các thanh niên cường tráng và cả lừa của các ngươi mà xung vào công việc của ông. Ông sẽ đánh thuế một phần mười vào đoàn vật của các ngươi, và chính các ngươi sẽ trở thành nô lệ của ông. Trong ngày đó, các ngươi sẽ ca thán vì nhà vua mà các ngươi tuyển chọn, nhưng Chúa sẽ không nhậm lời các ngươi, vì các ngươi đã xin ban cho các ngươi một nhà vua!”

Nhưng dân không muốn nghe lời Samuel, và nói với người rằng: “Không, chúng tôi phải có vua, chúng tôi phải giống như mọi dân tộc khác; nhà vua sẽ xét xử chúng tôi, sẽ đi trước chúng tôi, và sẽ đánh giặc cho chúng tôi”. Samuel nghe tất cả những lời dân nói, và thưa lại cùng Chúa. Nhưng Chúa nói cùng Samuel rằng: “Ngươi cứ nghe họ và thiết lập cho họ một nhà vua”.

giờ lễ nhà thờ tín nghĩa
Buổi tối tại nhà thờ Tín Nghĩa

Lời kết

Ðiều mà chúng tôi đã nghe, đã biết, mà tổ tiên đã thuật lại cho chúng tôi hay, chúng tôi sẽ kể lại cho thế hệ tương lai, đó là những lời khen ngợi và quyền năng của Chúa. Và chúng đừng trở nên như tổ tiên chúng, một thế hệ khó dạy và lăng loàn, một thế hệ không có lòng ngay thẳng, và không có tâm hồn trung kiên cùng Thiên Chúa.


Tham khảo: Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour Ninh Chữ Vĩnh Hy 3 ngày 2 đêm – Team Building – Gala Dinner

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm