Nhà thờ Thụy Ứng Hà Nội – Giáo hạt Chính Tòa

Giờ lễ nhà thờ Thụy Ứng

– Ngày thường:

– Chúa nhật:

Nhà thờ Thụy Ứng ở đâu?

– Địa chỉ: thôn Bài Thụy, Đồng Tháp, Đan Phượng, Hà Nội

– Thành lập năm 1931

– Bổn mạng: Thánh Giuse Công Nhân

– Chánh xứ Lm Phaolo Nguyễn Văn Đoàn

– Phó xứ Lm Giuse Vũ Hào Quang

– Giúp xứ Lm Giuse Đỗ Văn Kiên

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ thụy ứng
Giáo xứ Thụy Ứng

Lịch sử nhà thờ Thụy Ứng

Cuối năm 1720 giáo họ Thụy Ứng đã làm được một nhà thờ nhỏ ở xóm giữa, trên mảnh đất 1 sào Bắc Bộ.

Đến năm 1863 họ mua thêm được 1 sào đất nữa, làm lại nhà thờ bằng gỗ và lợp ngói. Chẳng may năm 1877 bị phái giặc Cờ Đen đốt cháy, vì có người bên lương dắt về. Sau đó họ đi kiện quan thì mấy người đó phải đền 300 đồng. Họ lấy tiền đền và lại góp công sức, tiền của để làm lại nhà thờ khang trang hơn. Đến năm 1892 họ làm được bàn thờ bằng gỗ và nhà chầu đẹp đẽ, son son thiếp bạc. Được phép bề trên địa phận ban, họ Thụy Ứng đã được chầuMình Thánh.

Đến năm 1933 sau khi lập xứ Thụy Ứng, cha Phêrô Nguyễn Hữu Độ (quê Tân Độ) cùng với giáo xứ quyết tâm xây dựng ngôi thánh đường với chiều dài 35m (8 gian), rộng 13m, tháp cao 30m.

Ngôi thánh đường thi công đến năm 1938 thì hoàn thành, nhưng năm 1947 bị giặc Pháp bắn làm sập 6 gian lợp ngói, nhưng may không ai làm sao cả, vì vào giờ trưa giáo dân đều về nhà cả.

Sau đó cha già Độ và giáo họ lại tổ chức sửa lại nhà thờ. Vì thiếu thốn nên nhà thờ chỉ lợp bằng tôn và đến năm 1967 cũng bị bom Mỹ đánh vào và làm hỏng một số tôn.

giờ lễ nhà thờ thụy ứng
Giáo xứ Thụy Ứng

Hồng ân 300 năm đón nhận tin mừng và 90 năm thành lập Giáo xứ 

Thứ Năm, ngày 27/8/2020, giáo xứ Thụy Ứng hân hoan mừng lễ kỷ niệm 300 năm ngày đón nhận Tin mừng và 90 năm ngày thành lập Giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, cùng hiệp dâng với ngài trong Thánh lễ, có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý Thầy, quý Sơ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Theo lịch sử, năm 1720 đời Vua Lê Vĩnh Khánh năm thứ ba, Đức tin xuất hiện và bén rễ, khởi nguồn từ hai cụ có đạo Kitô (người Chân Định ở miền biển vùng Nam Định ngày nay) cư ngụ và lập nghiệp ở bờ sông Đáy khu Cổng vạn, làng Thụy Ứng Đoài.

Thời gian trôi đi, trải qua nhiều biến cố và khó khăn trong việc xây dựng và phát triển Đức tin. Năm 1931, giáo xứ Thụy Ứng được thành lập, lấy họ Thụy Ứng làm họ trị sở (sở tại) thuộc thôn Thụy Ứng Đoài, xã Thụy Ứng, Tổng Đan Phượng, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Đông. Ngày nay là thôn Bãi Thụy, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Cha Phêrô Nguyễn Hữu Độ là cha xứ đầu tiên, kể từ ngày 01/8/1931.

Đúng 9h30, Thánh lễ được Đức TGM Giuse long trọng cử hành. Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM đã chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ giáo xứ.

Trong phần chia sẻ, Đức TGM nêu rõ, nhà mục vụ là hình ảnh của Giáo hội, quy tụ mọi người giúp chúng ta thăng tiến về Đức tin, kết nối tình hiệp nhất; Mục vụ là chăm sóc về phần thiên liêng, là nuôi dưỡng đời sống Đức tin, mục vụ cũng là đối thoại với những người không cùng tôn giáo, mục vụ giúp chúng ta sống liên đới với nhau theo tinh thần Tin mừng mà Chúa Giêsu đã dạy.

giờ lễ nhà thờ thụy ứng
Nhà thờ Giáo xứ Thụy Ứng

Ngài kêu mời các thế hệ hôm nay và thế hệ tương lai của Giáo xứ biết noi gương, trân trọng những truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân để sống Đức tin và loan truyền Đức tin.

Bên cạnh đó, ngài đã ân cần giúp cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về việc tôn thờ Thiên Chúa, việc theo đạo để tôn thờ Thiên Chúa theo lời Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Ngài nhấn mạnh đến việc học hỏi giáo lý là quan trọng và cần thiết để biết Chúa, để lắng nghe Chúa dạy. Thiên Chúa là Đấng nâng đỡ vũ trụ trời đất này, Chúa ban mọi sự cho chúng ta như hơi thở cần thiết cho con người, như mặt trời cần thiết cho sự sống, như nước uống cần thiết cho chúng ta.

Thánh lễ được diễn tiến với bàn tiệc Thánh Thể trang nghiêm, sốt sắng.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh nữ Maria, Thánh cả Giuse, xin Chúa luôn đồng hành, soi sáng, hướng dẫn, giúp chúng con hăng say rao truyền Lời Chúa để loan truyền Đức tin đến cho mọi người, đồng thời sống xứng đáng theo truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã để lại.

Được biết, để chuẩn bị lãnh nhận dồi dào ơn thiêng trong ngày hồng phúc, Cha xứ Antôn đã tổ chức Tam Nhật Thánh (từ 24 đến 26/8) dành riêng cho từng hội đoàn trong Giáo họ, Giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ thụy ứng
Nhà thờ Giáo xứ Thụy Ứng

Tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi

Trong tâm tình yêu mến và tôn vinh Mẹ Maria dưới tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, thứ Bảy ngày 24/10/2020 vừa qua, vào lúc 16h30, giáo xứ Thụy Ứng đã long trọng tổ chức cuộc rước kiệu và dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ.

“Những ai siêng năng lần hạt Mân Côi và yêu mến Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ, sẽ được Thiên Chúa yêu dấu cách riêng và sẽ trở thành bông hoa được Mẹ kết lại và dâng lên trước tòa Chúa”. Đó là lời Đức Mẹ đã hứa cùng chị Lucia trong lần hiện ra tại Fatima và cũng là lời hứa dành cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi và yêu mến Trái Tim Mẹ. Trong tâm tình đó, mỗi người con nơi giáo xứ Thụy Ứng đã sốt sắng tham dự giờ dâng hoa và cuộc rước tôn vinh Mẹ với tất cả lòng yêu mến.

Đúng 16h30, Cha xứ Antôn Trần Công Ý đã khai mạc chương trình, mở đầu là giờ kinh làm việc tháng Mân Côi, tiếp nối sau đó là giờ dâng hoa kính Đức Mẹ. Hai đội hoa đến từ họ nhà xứ Thụy Ứng và họ Đại Thần đã đại diện cộng đoàn dâng lên Mẹ những nhành hoa thơm, những cánh hoa tươi, những lời tâm tình tràn đầy hương sắc. Mỗi sắc hoa, mỗi nén nhang thơm là một tâm tình sốt mến dâng lên Mẹ Thiên Chúa.

Tiếp sau đó, cộng đoàn tập trung tại sân nhà thờ giáo họ Đại Thần để cùng cung nghinh Mẹ về nhà thờ xứ Thụy Ứng. Đoàn rước hướng từ sân nhà thờ Giáo họ đi về phía quốc lộ 32 tiến về khuôn viên nhà thờ xứ trong tiếng kèn, tiếng hát và lời kinh Mân Côi đầy sốt sắng.

Kết thúc cuộc rước, cộng đoàn cùng bước vào Thánh lễ Chúa nhật XXX thường niên trong tâm tình sốt sắng và bầu khí thánh thiêng.

giờ lễ nhà thờ thụy ứng
Nhà thờ Giáo xứ Thụy Ứng

Lời kết

Nguyện xin Mẹ thánh hóa chúng con, để lòng mộ mến lần hạt Mân Côi và sùng kính Trái Tim Mẹ sẽ là những bảo chứng chắc chắn cho ơn cứu rỗi nơi mỗi người trong Giáo xứ chúng con.


Tham khảo: Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm giá rẻ