Nhà thờ Thủy Giang – TP Vũng Tàu – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Thủy Giang Vũng Tàu

– Thứ 7: 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00

Nhà thờ Thủy Giang ở đâu?

– Địa chỉ: 04 Cao Bá Quát, Rạch Dừa, Vũng Tàu

– Thành lập năm 1957

– Bổn mạng: Thánh Phaolo và Phere

– Chánh xứ: Cha Anton Phạm Ngọc Ái

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ thủy giang vũng tàu
Nhà thờ Thủy Giang

Quá trình hình thành và phát triển của Giáo xứ

Năm 1954, nhiều di dân từ miền Bắc vào đã chọn nơi này làm chốn định cư, và được chia ra thành 2 điểm:

Rạch Dừa A, lập thành xứ Hải Xuân hiện nay.

Rạch Dừa B là xứ Thủy Giang. Khu này quy tụ giáo dân từ nhiều xứ khác nhau, nhưng phần đông là giáo dân xứ Thủy Giang miền Bắc. Cha Vinh Sơn Nguyễn Hòa Định đã dựng tạm một ngôi nhà nhỏ làm nơi dâng lễ và đọc kinh chung. Nhưng sau đó Ngài đã cùng một số giáo dân dời về Bà Rịa và lập xứ Long Kiên. Số giáo dân còn lại được Cha Giuse Nguyễn Hữu Lộc đảm trách, hướng dẫn.

Số người ở lại là những người thạo nghề đánh cá nên có thể xây dựng đời sống ổn định nơi này. Vì thế, Cha Giuse Nguyễn Hữu Lộc đã trình bày và xin Đức Giám Mục giáo phận cho phép thành lập giáo xứ tại đây.

giờ lễ nhà thờ thủy giang vũng tàu
Nhà thờ Giáo xứ Thủy Giang

Ngày 04-01-1957, Đức Giám Mục giáo phận Sài Gòn chấp thuận lời thỉnh nguyện và quyết định thành lập giáo xứ Thuỷ Giang, chọn Thánh Phêrô làm bổn mạng.

Cha Giuse Nguyễn Hữu Lộc được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi, chăm sóc khoảng 500 giáo dân.

Năm 1970, Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng về làm phó xứ.

Ngày 22-09-1971, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn bổ nhiệm Cha Giuse Vũ Văn Tân làm chánh xứ. Lúc này giáo xứ có khoảng 2300 giáo dân, nhưng sau năm 1975 con số chỉ còn lại khoảng 1.500.

Từ năm 1989, số giáo dân tăng dần, các sinh hoạt mục vụ trở lại bình thường.

giờ lễ nhà thờ thủy giang vũng tàu
Giáng sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Thủy Giang

Cơ sở vật chất và sinh hoạt Giáo xứ

Từ 1971–1975: tu sửa thánh đường đã được xây dựng từ năm 1960, đồng thời xây dựng những công trình khác: nghĩa trang, trường học, phòng phát thuốc, lớp cắt may .v.v.

– 1990: xây thánh đường kiểu Á đông, kích thước 40m x 16m x 33m.

– 1991: xây nhà xứ.

– 1997: xây nhà giáo lý.

– 2005: xây nhà chờ hội ngộ (đang lưu giữ 1.023 hài cốt).

– 2007: xây công viên & các tượng đài.

Ngày 04-01-2007, lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập giáo xứ, một tượng đài Đức Mẹ cao 5m được Đức Giám Mục giáo phận làm phép ghi nhớ ngày lịch sử này.

Sinh hoạt các ban ngành, các giới, các đoàn thể đều đã đi vào nề nếp, dễ dàng hòa nhịp với mọi sinh hoạt của giáo phận.

Trong giáo xứ có trường mầm non Hướng Dương thâu nhận khoảng 350 cháu hằng năm và do các Dì dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc phụ trách. Ngoài ra còn có 2 lớp khuyến học và 1 lớp bổ túc văn hóa hoạt động thường xuyên.

giờ lễ nhà thờ thủy giang vũng tàu
Giáo xứ Thủy Giang

Mừng kính Thánh Phanxico Xavie tại Giáo xứ

Cộng đoàn Giáo xứ Thủy Giang, Giáo hạt Vũng Tàu đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê – Bổn mạng các anh chị giáo lý viên và cũng là bổn mạng Cha Chánh xứ. Thánh lễ do Cha Chánh xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đạo chủ tế; Cha Cố Giuse Vũ Văn Tân, Cha Phó Gioan Baotixita Nguyễn Hoàng Bửu Kim, và Cha Giuse Nguyễn Đức Thuần (Phó xứ Sơn Bình) đồng tế.

Chia sẻ Tin mừng trong thánh lễ, Cha Phó GB. một lần nữa mời gọi cộng đoàn noi gương Thánh Phanxicô Xaviê trong cuộc sống hằng ngày, luôn biết nói lời xin vâng khi Chúa mời gọi. Cha cũng chúc mừng lễ bổn mạng của các anh chị em lý viên giáo xứ, mong ban giáo lý viên luôn nhiệt thành hăng say phục vụ trong tình yêu thương và đoàn kết.

Qua lời bầu cử của Thánh bổn mạng, xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên mọi người nói chung và nhất là các GLV nói riêng, được ơn khôn ngoan để hướng dẫn và loan truyền đức tin cho các em thiếu nhi trong giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ thủy giang vũng tàu
Nhà thờ Giáo xứ Thủy Giang

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


THAM KHẢO THÊM

Nhà thờ Công Giáo tại Bà Rịa Vũng Tàu

Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm