Nhà thờ Thịnh Liệt (Kẻ Sét) – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Thịnh Liệt (Kẻ Sét)

– Ngày thường: 5h30 – 19h00 (thứ 3,5,7)

– Chúa nhật: 5h30 – 7h30 – 16h00 – 18h00 – 20h00

Nhà thờ Thịnh Liệt (Kẻ Sét) ở đâu?

– Địa chỉ: 111 đường Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

– Thành lập năm 1911

– Bổn mạng: Thánh Phero Tông Đồ

– Chánh xứ Lm Giuse Đào Hữu Thọ

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ thịnh liệt
Giáo xứ Thịnh Liệt

Giáo xứ cải tạo ao nhà thờ

Giáo xứ Kẻ Sét có nhiều tên gọi khác nhau như Làng Tám (Giáp Bát) vì trong số 8 làng tại khu vực thì chỉ có Làng Tám đã được phúc lãnh nhận đức tin từ những năm đầu thế kỷ 18. Nơi đây đã có nhiều người con của giáo xứ đã đổ máu vì Chúa Kitô, đặc biệt là Thánh Martinô Tạ Đức Thịnh, linh mục tử đạo.

Ngài sinh năm 1760 và tử đạo tại pháp trường Bảy Mẫu (Nam Định) ngày 8/11/1840 đang lúc là cha xứ Trình Xuyên (Nam Định). Những năm 1960, Làng Tám được sát nhập theo đơn vị hành chính của xã Thịnh Liệt (tức Làng Nhì) và từ đó Giáo xứ mang tên Thịnh Liệt. Nhưng, hiện nay, Làng Tám thuộc phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

giờ lễ nhà thờ thịnh liệt
Nhà thờ Giáo xứ Thịnh Liệt

Giáo xứ Kẻ Sét đã chịu nhiều thiệt thòi về cơ sở vật chất. Sau cuộc cải cách ruộng đất, Giấy Chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất do ông Trần Duy Hưng chủ tịch thành phố Hà Nội ký ngày 07/02/1956, công nhận Nhà Chung Giáp Bát có:

1. Ao trong nhà xứ 8 sào 11

2. Ao cửa nhà thờ 5 sào 08

3. Nhà xứ gọi trường học (tức nhà thờ cũ) 2 sào 12

4. Ao Bô thuộc nhà xứ 3 sào 02.

Ao trong nhà xứ và Ao Bô đã được Hợp tác xã Giáp Bát mượn sử dụng. Sau khi Hợp tác xã Giáp Bát giải tán, Ao trong nhà xứ đã được sử dụng để xây chung cư vào những năm 2000. Ao Bô được phường Giáp Bát lấp đất và quản lý. Nhà thờ cũ đã bị dỡ bỏ vào nhũng năm 1970 và ngày nay là nơi tọa lạc Trụ sở UBND phường Giáp Bát.

giờ lễ nhà thờ thịnh liệt
Nhà thờ Giáo xứ Thịnh Liệt

Ngày nay giáo xứ ngày càng trở nên sầm uất với số lượng giáo dân tham dự Thánh lễ Chúa Nhật lên tới 10 ngàn và khoảng 500 các em học giáo lý. Một trong những khó khăn của giáo xứ là thiếu phòng học giáo lý cho các em và phòng sinh hoạt cho các hội đoàn. Nhà thờ đang xuống cấp cần phải được trùng tu mái để chống dột nát và tu sửa bên trong và ngoài sau nhiều năm không được sửa chữa.

Ao trước cửa nhà thờ được giáo xứ sử dụng liên tục để nuôi cá để phục vụ việc thờ phượng. Những năm gần đây ao này đã bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm, đổ đất, xả nước thải gây ô nhiễm. Giáo xứ đã nhiều lần trình bày với chính quyền địa phương để thu xếp ổn thỏa lối đi cho những hộ dân xung quanh và cải tạo ao của nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ thịnh liệt
Nhà thờ Giáo xứ Thịnh Liệt

Ngày 12/09/2011 Tòa TGM và giáo xứ đã gửi văn thư đến quận Hoàng Mai trình bày rõ nhà thờ đang sử dụng ao trước của nhà thờ theo giấy chứng nhận của UB hành chính TP Hà Nội và xin kè ao để bảo đảm môi trường và tránh lấn chiếm. Với văn thư số 279 của UBND quận Hoàng Mai do ông Đàm Quốc Khánh, phó chủ tịch ký: “Đồng ý để giáo xứ Thịnh Liệt kè ao bằng nguồn kinh phí của nhà thờ.”

Thực hiện thư Mùa Chay 2014 của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội kêu gọi giáo dân cải tạo vệ sinh môi trường mình đang sống, đặc biệt nơi nhà thờ và nhà xứ, giáo xứ Kẻ Sét đã thống nhất được với chính quyền địa phương cắm mốc đường đi cho các hộ dân xung quanh và xúc tiến cải tạo ao nhà thờ và xây tường để ngăn chặn lấn chiếm.

Giáo dân đã đóng góp để tự lo kinh phí trong việc cải tạo cùng với sự tán thành và ủng hộ về kinh phí của nhiều bà con không Công giáo trong khu vực. Giáo xứ đã dành một đường đi rộng từ 3 mét đến 6 mét về 3 phía giáp các hộ dân.

Giáo dân vui mừng vì sau bao nhiều năm ao của giáo xứ đã bắt đầu được cải tạo làm tăng vẻ đẹp và mỹ quan của nhà thờ, giáo xứ và khu phố. Chắc chắn việc việc cải tạo ao nhà thờ đã đem lại niềm vui không nhỏ cho nhiều người đang sinh sống tại đây.

giờ lễ nhà thờ thịnh liệt
Nhà thờ Giáo xứ Thịnh Liệt

Lời kết

Lời minh ước mà Ngài tuyên thệ, với Abraham tổ phụ chúng tôi, rằng Ngài cho chúng tôi được khỏi sợ hãi, sau khi thoát khỏi tay quân thù. Phục vụ Ngài trong thánh thiện và công chính, trước tôn nhan Ngài, trọn đời sống chúng tôi. .


Tham khảo: 9 Ngôi Nhà Thờ Ở Vũng Tàu Có Kiến Trúc Tựa Thiên Đường

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Lagi – Bikini Beach – Hola Beach 2 ngày 1 đêm