Nhà thờ Thiên Thần, quận 2 – hạt Thủ Thiêm, Sài Gòn

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Thiên Thần

– Ngày thường: 18h00

– Thứ 7: 16h45 – 18h00

– Chúa nhật: 5h15 – 7h00 – 18h00

Nhà thờ Thiên Thần ở đâu?

– Địa chỉ: 600 Xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Michael

– Chánh xứ: Cha Giuse Ngô Viết Tấn SJ

** SJ là Dòng Tên hay Dòng Chúa Giuse – tiếng Latinh Societas lesu

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kito Vua Vũng Tàu

giờ lễ nhà thờ thiên thần
Nhà thờ Thiên Thần quận 2 – Giáo phận Sài Gòn

Lịch sử về nhà thờ Thiên Thần

Trước năm 1971, vùng này là đồng ruộng, dân cư thưa thớt. Năm 1971, hình thành một cư xá cho một số viên chức thuộc Bộ Nộ Vụ chế độ cũ. Trong số này có 5 gia đình công giáo và hàng tuần họ phải đi dự lễ Chúa Nhật ở nơi khác.

Nhận thấy tương lai còn nhiều gia đình công giáo đến ở, tham dự phụng vụ ở nơi khác bất tiện nên một số giáo dân có chân trong ban quản tự cư xá đã đến gặp Lm Nicolas Huỳnh Văn Nghi, cha sở Tân Định, để trình bày ý nguyện.

Sau nhiều lần đến quan sát, tìm hiểu, Lm Nicolas Huỳnh Văn Nghi, với tư cách đại diện Caritas, mua lại 3.843m2 của 3 người nhượng lại, và đã thuê xe đổ đất để chuẩn bị xây dựng ngôi thánh đường.

Khoảng tháng 4 năm 1972, Lễ khởi công đặt viên đá đầu tiên được cử hành trọng thể co Đức Tổng Giám mục Phao-lô Nguyễn Văn Bình với sự tham dự đông đảo của các linh mục tu sĩ và giáo dân.

giờ lễ nhà thờ thiên thần
Nhà thờ Giáo xứ Thiên Thần quận 2

Ngôi thánh đường được hoàn tất bằng tiền mua đất của cơ quan Caritas, tiền mua vật liệu và trả công cho công nhân là của một ân nhân ẩn danh hảo tâm dâng cúng.

Thánh đường thuộc họ Tân Định và được gọi là “giáo họ Thiên Thần”. Linh mục Huỳnh Văn Huệ được cử đến dâng thánh lễ vào mỗi sáng Chúa Nhật.

Sau biến cố năm 1975, lần lượt các Lm Huỳnh Công Minh, và Nguyễn Văn Châu tiếp nối thay thế Lm Huỳnh Văn Huệ. Cuối tháng 12 năm 1975, Tòa Giám mục đã chính thức bổ nhiệm Lm Giuse Trần Công Thạch, Dòng Chúa Cứu Thế, đến phụ trách họ đạo và tách khỏi giáo xứ Tân Định.

Ngày 16 tháng 7 năm 1986, Lm Thạch bàn giao công việc cho Lm Cosma Hoàng Văn Đạt và hai thầy Giuse Dương Vũ, Tadeo Dương Tha. Lm Cosma Hoàng Văn Đạt đã cho tu bổ lại thánh đường và xây thêm nhà phụ, xây hội trường và nhà giáo lý vào năm 1989.

Ngày 13 tháng 1 năm 1992, khởi công xây dựng tượng đài Đức Mẹ tại vườn hoa khuôn viên Nhà thờ.

Ngày 19 tháng 5 năm 1992, Lm Giuse Hoàng Văn Tình chính thức nhận nhiệm vụ phụ tá Giáo xứ Thiên Thần.

Ngày 10 tháng 1 năm 1993, kỷ niệm 20 năm thành lập Giáo xứ. Giáo xứ hân hoan chào đón Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi đến dự và làm phép tượng đài Đức Mẹ.

Tháng 7 năm 1993, khởi công xây dựng nhà đan len để dạy nghề cho thanh niên.

giờ lễ nhà thờ thiên thần
Nhà thờ Giáo xứ Thiên Thần

Ngày 15 tháng 6 năm 1995, Lm Cosma Hoàng Văn Đạt trở về nhà Dòng và Lm Giuse Hoàng Văn Tình lên thay thế.

Từ 3.6.1996 đến 14.6.1996 nâng nền Nhà thờ lên cao hơn nền cũ 0,3m.

Ngày 13.8.2002, Lm Vinhson Phạm Văn Mầm thay Lm Giuse Hoàng Văn Tình phụ trách giáo xứ.

Ngày 15.2.2002, phát động phong trào nuôi heo đất để chuẩn bị xây dựng nhà thờ mới, và nhà thờ cũ không còn phù hợp với số giáo dân tăng theo thời gian.

Ngày 1.7.2004, Lm Giuse Dương Vũ phụ trách giáo xứ thay Lm Vinhson Phạm Văn Mầm.

19.2, Lm Giuse Hoàng Văn Tình tạm thời quyền chính xứ thay Lm Dương Vũ, Lm Phê-rô Trần Văn Nhân phụ tá.

Ngày 4.6.2006, Lm Phê-rô Trần Văn Nhân phụ trách giáo xứ.

Số giáo dân của giáo xứ ngày càng tăng, ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp, cộng với lòng mong đợi của giáo dân qua phong trào tiết kiệm nuôi heo đất từ đầu năm 2003, Cha Sở đương nhiệm Phê-rô Trần Văn Nhân cũng như sự nhất trí của Hội Đồng Mục Vụ đã quyết định xây dựng ngôi thánh đường mới.

Ngày 11 tháng 7 năm 2010, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã chủ tế thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới. Công trình nhà thờ mới gồm tầng trệt có 8 phòng giáo lý, phòng hội; tầng lầu là nhà thờ.

Ngày 28.9.2011, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã đến giáo xứ cử hành lễ tạ ơn và làm phép Nhà giáo lý.

Từ đó cho đến nay, công việc xây dựng vẫn đang tiến triển, hình dáng ngôi thánh đường đang hình thành.

giờ lễ nhà thờ thiên thần
Nhà thờ Thiên Thần quận 2 – hạt Thủ Thiêm – Giáo phận Sài Gòn

Tổng lãnh Thiên thần Michael 

Thuật ngữ Thánh Kinh dùng để gọi các thiên thần đều có nghĩa là “sứ giả”. Theo thư Do Thái 1,14, các thiên thần là những thần linh phục vụ cho Thiên Chúa, và Thiên Chúa sai họ đến với những người cần được cứu giúp.

Cựu Ước cũng gọi họ là “Các Thánh” hay là “những người con của Thiên Chúa”. Nổi bật nhất giữa các thiên thần là các đấng Michael, Kêrubim và Sêraphim.

Michael, có nghĩa: “Ai ví bằng Thiên Chúa”

Gabriel, có nghĩa: “Sức Mạnh của Thiên Chúa” hay là “Anh hùng của Thiên Chúa”

Rafael, có nghĩa: “Thiên Chúa cứu giúp”

Thánh lễ hôm nay bắt nguồn từ lễ thánh hiến Đền thờ Michael trên đường Via Salaria ở Rôma. Ngày hôm nay cùng với Tổng lãnh thiên thần Michael, Hội Thánh cũng mừng chung hai tổng lãnh thiên thần Gabriel và Rafael. Theo lịch xưa, các ngài được mừng vào những ngày 24.3 và 24.10. (Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)

giờ lễ nhà thờ thiên thần
Nhà thờ Thiên Thần quận 2

Lời kết

Những vần thơ đáng được dành riêng để ca tụng Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta. Nhưng có lẽ trên trần gian này không có lời nào có thể làm hài lòng Mẹ cho bằng chính lời của Chúa Giêsu, Con Mẹ. Mẹ Maria tuyệt mỹ, bởi vì Mẹ giống Chúa Con. Mẹ giống Chúa Con là bởi vì cả cuộc sống lúc nào Mẹ cũng tuân theo thánh ý Chúa.

THAM KHẢO THÊM

Nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam

Giờ Lễ Nhà Thờ Tân Lý Tại Lagi, Bình Thuận