Nhà thờ Thiên Bình Long Thành – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Thiên Bình

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 8h00 – 17h00

Nhà thờ Thiên Bình ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Thiên Bình, Tam Phước, Long Thành

– Thành lập năm 1972

– Bổn mạng: Thánh Giuse Bầu Cử

– Chánh xứ Lm Giuse Nguyễn Kim Đỉnh

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ thiên bình
Giáo xứ Thiên Bình

Lịch sử nhà thờ Thiên Bình

Năm 1972, Cha Phêrô Nguyễn Khang Hy cùng giáo dân vùng Tân Mai, Tam Hiệp về Tam Phước, Long Thành sinh sống, lập nghiệp và hình thành Giáo họ Tân Mai III. Sau đó, Cha Phêrô và giáo dân dựng một nhà nguyện tạm bằng gỗ thông, mái tôn để làm nơi phụng tự. Ba năm sau, Cha Phêrô Nguyễn Quang Toàn quản nhiệm Giáo họ Tân mai III.

Năm 1976, Giáo họ Tân Mai III được nâng lên thành Giáo xứ và Cha Phêrô Trần Văn Tiến được bổ nhiệm phụ trách Giáo xứ trong tư cách chánh xứ tiên khởi.

Tám năm sau, Cha Phêrô cùng giáo dân xây nhà thờ mới bằng vật liệu kiên cố với kích thước 28m x 12m để có nơi xứng hợp tôn thờ Thiên Chúa.

Năm 1993, Đức Cha Phaolô Maria chính thức đổi tên Giáo xứ Tân Mai III thành Giáo xứ Thiên Bình. Một năm sau, Cha Giuse Trần Văn Hàm quản nhiệm Giáo xứ Thiên Bình, trong thời gian coi sóc Giáo xứ, Cha Giuse cùng với cộng đoàn xây nhà giáo lý để có nơi thoáng mát cho con em giáo dân học giáo lý tốt hơn.

giờ lễ nhà thờ thiên bình
Nhà thờ Giáo xứ Thiên Bình

Năm 2003, Cha Đaminh Nguyễn Trung Chánh được bổ nhiệm phụ trách Giáo xứ Thiên Bình. Bên cạnh việc nâng đỡ đời sống đức tin cho cộng đoàn Thiên Bình, Cha Đaminh cùng với cộng đoàn khởi công xây nhà thờ mới năm 2008 và khánh thành một năm sau đó.

Qua các thời quý Cha quản xứ, cộng đoàn Giáo xứ Thiên Bình dần đi vào ổn định. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Kim Đỉnh, đời sống đức tin của cộng đoàn Thiên Bình ngày càng vững mạnh.

Địa dư: Đông giáp xứ Long Đức, Tây giáp xứ Thiên Phước, Nam giáp xã An Phước, Bắc giáp xứ Thiên lộc.

Diện tích: 6 km2
Dân số: 112.553 người
361 gia đình công giáo, gồm 1.371 giáo dân – Tỷ lệ: 1,22%

Linh mục quản xứ

Đaminh Trần Văn Nguyện (1972 – 1975)
Phêrô Nguyễn Quang Toàn (1975 – 1976)
Phêrô Trần Văn Tiến (1976 – 1994)
Giuse Trần Văn Hàm (1994 – 2003)
Đaminh Nguyễn Trung Chánh (2003 – 2010)
Giuse Trương Chí Tuệ (2010 – 2011)

Dòng, tu hội trong xứ hiện nay

Mến Thánh Giá Gò Vấp – Tu Viện Mến Thánh Giá Thiên Bình
Mến Thánh Giá Chợ Quán – Cộng Đoàn Thiên Bình
Đaminh Tam Hiệp – Tu xá Thánh Giuse Lao Động
Biển Đức Thiên Bình – Đan Viện Biển Đức Thiên Bình
Đồng Công – Cộng đoàn Đồng Công Tam Phước

giờ lễ nhà thờ thiên bình
Nhà thờ Giáo xứ Thiên Bình

Thành trì có nền móng mà Thiên Chúa là kiến trúc sư

Anh em thân mến, đức tin là cốt yếu những thực tại người ta mong đợi, là bằng chứng điều bí ẩn. Vì nhờ đức tin mà các tiền nhân đã nhận được bằng chứng tốt. Nhờ đức tin, Abraham đáp lại tiếng Chúa gọi, để ra đi đến xứ ông sẽ được lãnh làm gia nghiệp, và ông ra đi mà không biết mình đi đâu.

Nhờ đức tin, ông đến cư ngụ trong đất Chúa hứa, như trong đất khách quê người, sống trong lều trại, cũng như Isaac, và Giacóp, những kẻ đồng thừa tự cùng một lời hứa. Vì chưng, ông mong đợi thành trì có nền móng mà Thiên Chúa là kiến trúc sư và là Ðấng sáng lập.

Nhờ đức tin mà ngay cả bà Sara son sẻ được sức mang thai, mặc dầu bà đã già, bởi vì bà tin rằng Ðấng đã hứa sẽ trung tín giữ lời. Vì thế, do tự một người, mặc dầu người đó như chết rồi, mà có một dòng dõi đông đúc vô số như sao trên trời và như cát bãi biển.

giờ lễ nhà thờ thiên bình
Giáo xứ Thiên Bình

Chính trong đức tin mà tất cả những kẻ ấy đã chết trước khi nhận lãnh điều đã hứa, nhưng được nhìn thấy và đón chào từ đàng xa, đồng thời thú nhận rằng mình là lữ khách trên mặt đất. Những ai nói những lời như thế, chứng tỏ rằng mình đang đi tìm quê hương. Giá như họ còn nhớ đến quê hương dưới đất mà họ đã lìa bỏ, chắc họ có đủ thời giờ trở về.

Nhưng hiện giờ họ ước mong một quê hương hoàn hảo hơn, tức là quê trời. Vì thế, Thiên Chúa không ngại để họ gọi mình là Thiên Chúa của họ, vì Người đã dọn sẵn cho họ một thành trì. Nhờ đức tin, khi bị thử lòng, Abraham đã dâng Isaac.

Ông hiến dâng con một mình, ông là người nhận lãnh lời hứa, là người đã được phán bảo lời này: “Chính nơi Isaac mà có một dòng dõi mang tên ngươi”. Vì ông nghĩ rằng Thiên Chúa có quyền làm cho kẻ chết sống lại, do đó, ông đã đón nhận con ông như một hình ảnh.

giờ lễ nhà thờ thiên bình
Nhà thờ Giáo xứ Thiên Bình

Lời kết

Lời minh ước mà Ngài tuyên thệ, với Abraham tổ phụ chúng tôi, rằng Ngài cho chúng tôi được khỏi sợ hãi, sau khi thoát khỏi tay quân thù. Phục vụ Ngài trong thánh thiện và công chính, trước tôn nhan Ngài, trọn đời sống chúng tôi.


Tham khảo: Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Lagi – Bikini Beach – Hola Beach 2 ngày 1 đêm