Nhà thờ Thành Tâm Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Thành Tâm

– Ngày thường: 5h00 – 17h00 (thứ 7) – 18h00 (thứ 5)

– Chúa nhật: 5h00 – 17h00

Nhà thờ Thành Tâm ở đâu?

– Địa chỉ: ấp 3 Suối Trầu, Long Thành, Đồng Nai

– Thành lập năm 1982

– Bổn mạng Thánh Luca

– Chánh xứ Lm Gioan Baotixita Trần Quốc Dũng

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ thành tâm
Nhà thờ Giáo xứ Thành Tâm

Lịch sử nhà thờ Thành Tâm 

Giáo xứ được thành lập năm 1982, với tên gọi là Giáo họ biệt lập Chốt Thái, số tín hữu quy tụ lúc ấy khoảng 550 người, dưới sự coi sóc của thầy Giuse Trần Công Thưởng và cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn.

Trước 30-4-1975, mảnh đất này chỉ là khu rừng rậm, là nơi chính quyền cách mạng đặt khu căn cứ cho các cơ quan của tỉnh Đồng Nai như: tỉnh đội, ngân hàng… trong đó chính quyền Sài Gòn lại cho các bốt lính Thái Lan đóng quân ở đây để chặn đường chiến lược, vì thế tên gọi địa danh này là “Chốt Thái” và cũng là tên của Giáo họ biệt lập. Đại dư của Giáo xứ có số giáo dân sống trên ba xã: Suối Trầu, Bình Sơn, Cẩm Đường; được chia làm bốn khu: Giuse, Phanxicô, Đaminh, Vô Nhiễm.

Thánh lễ đầu tiên được tổ chức trên mảnh đất “nắng bụi mưa bùn” này là vào mùa thương khó năm 1982, tại nhà ông trùm Giuse Trần Văn Học ở khu Đaminh. Lúc này họ đạo chưa có miếng đất cắm dùi, thấy thế, gia đình ông Giuse Nguyễn Văn Sang dâng cho họ đạo một sào đất 1.000m2 để làm nhà nguyện. Sau đó không lâu ngôi nhà nguyện đầu tiên đã được dựng lên bằng mái tranh với kích thước rộng 4m, dài 8m, cao 2m8.

Ngày 16-3-1983, thầy Giuse Trần Công Thưởng được bài sai về giúp họ đạo Chốt Thái. Mọi sinh hoạt đạo đời khởi sắc hơn. Sau ba năm, nhà nguyện tạm với mái tranh xiêu vẹo không đủ che nắng mưa cho cộng đoàn dự lễ vì vậy thầy Giuse Thưởng đã quyết định làm lại ngôi nhà nguyện với kích thước lớn hơn và được sử dụng đến năm 2005.

giờ lễ nhà thờ thành tâm
Nhà thờ Giáo xứ Thành Tâm

Đến năm 2005 ngôi nhà nguyện cũng xuống cấp vì phải chống đỡ với mưa sa gió giật, cầm cự với mối mọt, bọ đen từ rừng cao su về nhà thờ. Khi đó, cha Phaolo Nguyễn Trọng Xuân đang là Quản nhiệm của họ đạo nên cha đã quyết định xây dựng nhà thờ mới với kết cấu bê-tông. Ngày 23-3-2006, ngôi nhà thờ mới khang trang, thoáng mát đã được đưa vào sử dụng, là nơi thờ phượng Thiên Chúa của giáo dân nơi đây.

Đến ngày 4-8-2008 Đức Giám Mục Giáo phận Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã nâng giáo họ lên hàng Giáo xứ với tên gọi Giáo xứ Thành Tâm.

Địa dư: Đông giáp xứ Cẩm Đường, Tây giáp xứ Bình Sơn, Nam giáp xứ Thành Đức, Bắc giáp Bầu Tre.

Diện tích: 7,1 km2
Dân số: 2.520 người

564 gia đình công giáo, gồm 2.100 giáo dân. – Tỷ lệ: 83,33%

giờ lễ nhà thờ thành tâm
Nhà thờ Giáo xứ Thành Tâm

Linh mục tiền nhiệm

Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn quản nhiệm 1982-1991.
Cha Giuse Phạm Văn Hữu quản nhiệm 1991-2000.
Cha Phaolo Nguyễn Trọng Xuân quản nhiệm 2000-2008.

Ngày 24-11-2008, Đức cha Giáo phận bổ nhiệm cha Giuse Dương Đức Hưng về làm Chánh xứ tiên khởi của Giáo xứ Thành Tâm.

Với lòng hăng say nhiệt thuyết nhờ ơn thánh Chúa Cha đã dìu dắt Giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến cả về tinh thần và đức tin, có thành lễ hàng ngày. Cha cũng ưu tiên hàng đầu trong việc giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi, các em đươc học Giáo lý vào các buổi chiều thứ năm và ngày Chúa nhật, có dành riêng cho các em Thánh lễ chiều thứ năm và chiều Chúa nhật.

Trước thánh lễ Chúa nhật có giờ Chầu Thánh Chúa, Giáo lý viên cũng đã tích cực cộng tác với cha xứ trong việc dạy Giáo lý và tổ chức các chương trình sinh hoạt cho thiếu nhi. Vào những dịp hè Cha có tổ chức thi đua làm việc đạo đức và phát vở cho các em.

Với giới trẻ mỗi chúa nhật đầu tháng, các bạn đã quy tụ về để hướng dẫn và sinh hoạt về đức tin và lý tưởng của người trẻ.

Các Giới Cao niên, Gia trưởng, Hiền mẫu được sinh hoạt vào thứ tư, thứ bảy đầu tháng. Qua việc cha xứ giảng giải và học hỏi về giáo lý đức tin theo chương trình mục vụ Giáo phận.

Các hội đoàn Dòng Ba Đaminh, Lòng Chúa thương xót, Mân côi, Thánh Tâm, Legio, Hiệp hội Thánh Thể sinh hoạt và có những giờ chầu vào những ngày đầu tháng.

Với sự hướng dẫn dìu dắt của quý Cha tiền nhiệm và sự săn sĩc đặc biệt của Cha chánh xứ . Hưởng nhờ lòng nhiệt thành đó Giáo xứ chúng con có những hoa trái dâng hiến cho Giáo hội: một vị Linh mục, một Thầy phĩ tế thuộc Tu Hội Nhà Chúa, một thầy dịng Đồng Cơng, ba chủng sinh Giáo phận, 4 nữ tu khấn trọn, ba em dự tu Giáo phận và nhiều mầm ơn gọi đang tìm hiểu trong các nhà dòng.

Những người đau yếu không thể đến nhà thờ được, vẫn được rước Mình thánh vào thứ sáu hàng tuần.

Ban hành giáo giáo xứ chúng con luôn ý thức sống tinh thần hiệp thông bác ái qua việc hăng say cộng tác với cha xứ trong mọi công việc của Giáo xứ.

Về cơ sở vật chất của Giáo xứ với lòng nhiệt thành của Cha chánh xứ, Cha đã xây dựng Giáo xứ ngày một khang trang.

giờ lễ nhà thờ thành tâm
Giáo xứ Thành Tâm

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Bình Thuận 2 ngày 1 đêm – Hola Beach Resort