Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu, lối kiến trúc Pháp tuyệt đẹp

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Thánh Mẫu Bảo Lộc

– Ngày thường: 4h45 – 16h45

– Thứ 7: 16h30

– Chúa nhật: 4h45 — 7h00 – 16h30

Nhà thờ Thánh Mẫu ở đâu?

– Địa chỉ: Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng

– Thành lập năm 1954

– Chánh xứ: Lm Bosco Trần Văn Điện

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

giờ lễ nhà thờ thánh mẫu bảo lộc
Nhà thờ Thánh Mẫu Bảo Lộc

Lịch sử về nhà thờ Thánh Mẫu

Thánh Mẫu là một trong 3 xứ đạo thuộc xã Tân Phát (nay là Lộc Phát) do đồng bào công giáo thành lập vào cuối năm 1954. Lúc ban đầu chỉ có khoảng 500 người do cha Phêrô Ðỗ Xuân Thính kêu gọi một số giáo dân cũ của cha thuộc địa phận Phát Diệm. Hồi đó, xứ Thánh Mẫu thuộc hướng mở rộng của xã, nên giáo dân đến mỗi ngày một đông.

Sau những ngày tháng đầu tiên hướng dẫn đồng bào phá đất dựng nhà trên miền đất mới, cha Ðỗ Xuân Thính cùng với giáo dân đã dựng lên được một nhà nguyện tạm và các cơ sở cần thiết của một xứ đạo.

Năm 1962, khi cuộc sống của dân chúng khá ổn định, cha bắt đầu xúc tiến việc kiến thiết những cơ sở khang trang và vững chắc hơn cho giáo xứ: Năm đó, ngôi nhà phòng cũ được phá đi để xây ngôi nhà hiện nay.

Rồi năm 1964 đến lượt ngôi nhà cũ được phá đi. Ngày 14-4-1964 là ngày đặt móng xây nhà thờ mới, sau khi hoàn tất hai công tác cuối cùng là làm trần nhà thờ và tô đá rửa. Dưới thời cha, các giáo khu Kitô và Gioan Tẩy Giả, cũng xây cất được nhà nguyện riêng của mình, để người trong giáo khu có nơi cầu nguyện gần gũi, và giáo khu có thánh lễ riêng vào những dịp đặc biệt.

giờ lễ nhà thờ thánh mẫu bảo lộc
Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu

Vì là một giáo xứ rộng lớn, nên dưới thời cha, Giáo Phận cũng lần lượt cử các cha Stêphanô Phan Sâm, Gioan Phạm Minh Học, Marcô Trần Xuân Thành, Giuse Nguyễn Ðức Hậu về phụ tá cho cha. Ngoài ra, cha được sự trợ giúp của một cộng đoàn nữ tu MTG Phát Diệm.

Năm 1975, vì tuổi già sức yếu, cha đã xin được hưu dưỡng ngay tại giáo xứ, và đến năm 1987, cha qua đời, sau khi đã để lại cho giáo xứ những công trình lớn lao đáng ghi nhớ. Cha Phanxicô Nguyễn Văn Hoàng được cử về nối tiếp cha trong chức vụ quản xứ.

Năm 1978, cha Hoàng rời xứ và cha Luy Phạm Văn Nhượng được bổ nhiệm làm quản xứ thay thế. Thời gian này, thầy Sáu G. B Lê Kim Huấn làm thầy giúp của giáo xứ. Ngày Chúa Nhật 9-8-1987, thầy được ÐGM Giáo Phận phong chức Linh Mục tại nhà thờ Chánh Tòa Dalat, và được chính thức bổ nhiệm làm phó xứ Thánh Mẫu. Sau 4 năm phục vụ trong cương vị này, cha đã được bổ nhiệm đến giáo xứ Cát Tiên, mới được thành lập năm 1991.

Cuối năm 1990, giáo xứ lại có thêm cha phụ tá là Cha Giuse Trần Văn Ðình. Hiện nay số giáo dân của giáo xứ lên đến hơn 5000 người, do số người từ nơi khác đến gia nhập, nhất là do Thánh Mẫu là trung tâm qua lại buôn bán của nhiều xã chung quanh.

giờ lễ nhà thờ thánh mẫu bảo lộc
Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu

Khánh thành và Cung hiến nhà thờ Thánh Mẫu

Ngày 15/12/2015 tại Giáo xứ Thánh Mẫu, các ban ngành và cộng đoàn Giáo dân đã tập trung đông đủ trước ngôi thánh đường mới. Các em thiếu nhi, giới trẻ, gia trưởng hiền mẫu, hội kèn đồng….trong nhiều sắc phục lộng lẫy đã xếp hàng trật tự để đón khách.

9h 10’ Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh, Đức Hồng Y Phêrô – Tổng Giám mục Hà Nội, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, Đức Cha Antôn – Giám mục Giáp phận Đà Lạt cùng tiến vào khuôn viên nhà thờ mới trong tiếng vỗ tay chào mừng của mọi người.

Đúng 9h 30’ Các Giám mục cắt băng Khánh thành nhà thờ và tiến hành Thánh lễ Tạ ơn và nghi thức Cung hiến. Cùng tham dự đồng tế có khoảng 150 Linh mục đoàn. Hiệp dâng trong Thánh lễ có Quý nam nữ tu sĩ và hơn 3000 quý khách gần xa và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Thánh Mẫu tham dự.

Mở đầu Thánh lễ Đức Cha Antôn mời gọi: Chúng ta tề tựu tại đây để dâng Thánh lễ cung hiến nhà thờ mới này, chúng ta hãy sốt sắng tham dự các nghi lễ Thánh, lắng nghe lời Chúa với đức tin…Cộng đoàn chúng ta lớn lên thành đền thờ thiêng liêng….

Trước Thánh lễ cung hiến Cha Gioan Bosco Trần Văn Điện quản xứ Giáo xứ Thánh Mẫu đã có bài chào mừng và cám ơn trước thánh lễ cung hiến nhà thờ.

Cha Gioan Bosco chia sẻ: Ngôi Thánh đường được cung hiến hôm nay là do tâm nguyện của bao thế hệ đi trước, với tâm huyết của mọi thành phần dân Chúa trong đại gia đình Giáo xứ Thánh Mẫu. Từ ngày đặt viên đá đầu tiên 1/1/2012 do Đức Hồng Y Phêrô chủ sự, là ngày lễ kính Thánh Mẫu Thiên Chúa.

giờ lễ nhà thờ thánh mẫu bảo lộc
Giáo xứ Thánh Mẫu

Đến hôm nay ngày cung hiến 15/12/2015, Giáo xứ chúng con luôn nhắc nhở nhau sống tinh thần hiệp thông, noi gương cha ông thuở ban đầu. Chúng con đã nỗ lực cụ thể hóa tinh thần hiệp thông bằng những hy sinh công đức và tài chánh từ nội lực của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ…

Cha quản xứ Gioan Bosco gửi lời cảm ơn chân thành tri ân đặc biệt với Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh, đã chủ sự Thánh lễ Cung hiến. Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Antôn, Đức cha Giuse, cha Phaolô Tổng đại diện, quý Cha Quản hạt, Quý cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và Quý khách xa gần đã đến cùng hiệp dâng thánh lễ và chia vui với Giáo xứ chúng.

Cha Gioan Bosco cũng gởi lời cám ơn đến tất cả quý ân nhân, kiến trúc sự Phạm Kim Quyền, kỹ sư giám sát công trình Trần Thanh Linh, các Cty, các nhóm thợ đã trực tiếp tham gia vào việc xây dựng ngôi thánh đường này.

Giáo xứ chúng tôi cũng xin cám ơn các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng, Tp. Bảo Lộc, phường Lộc Phát đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình xây dựng và trong việc tổ chức lễ khánh thành ngày hôm nay.

Sau đó các cháu thiếu nhi đã dâng hoa tặng Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đức Hồng y Phêrô, Đức Cha Antôn và Đức Cha Giuse trong tiếng vỗ tay của cộng đoàn.

Thánh lễ bắt đầu bằng nghi thức làm phép và rảy nước thánh, tiếp theo là các nghi thức phụng vụ và Cung hiến nhà thờ.

Trong phần bài giảng do Đức Tổng Giám mục Phêrô chia sẻ (Xin xem trong phần bài giảng lễ)

Sau thánh lễ đoàn đồng tế và cộng đoàn tập trung trước tượng đài Đức mẹ. Đức Hồng y Phêrô làm phép tượng Đức Mẹ và mọi người cùng viếng Đức Mẹ.

Chúng con cảm tạ và đội ơn Thiên Chúa muôn đời vì ngài luôn đồng hành và đổ tràn nhiều hồng ân trên Giáo xứ Thánh Mẫu. Chúng con cám tạ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội luôn bầu cử, chở che và ban nhiều ơn lành cho Giáo xứ Thánh mẫu này.

giờ lễ nhà thờ thánh mẫu bảo lộc
Giáng sinh tại Nhà thờ Thánh Mẫu Bảo Lộc

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


THAM KHẢO THÊM

9 Ngôi Nhà Thờ Ở Vũng Tàu Có Kiến Trúc Tựa Thiên Đường

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm