Giờ lễ nhà thờ Thánh Linh quận 9 – hạt Thủ Thiêm, GPSG

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Thánh Linh quận 9

– Ngày thường: 5h00 – 18h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 15h00 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Thánh Linh ở đâu?

– Địa chỉ: 09 Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TPHCM

– Bổn mạng: Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

– Thành lập năm 1965

– Chánh xứ: Cha Giuse Vũ Minh Thùy

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ thánh linh quận 9
Nhà thờ Thánh Linh – quận 9 – hạt Thủ Thiêm, Sài Gòn

Quá trình hình thành nhà thờ Thánh Linh

Trước năm 1960, xã Tăng Nhơn Phú, quận Thủ Đức là vùng bưng, dân cư thưa thớt chưa có nhà thờ, giáo dân thường đi dự lễ ở Học Viện Phanxicô Thủ Đức.

Đến năm 1965 cùng với sự phát triển của Trường Bộ Binh Thủ Đức, Trường Quân Cụ và Viện Bài Lao Ngô Quyền, dân chúng khắp nơi qui tụ về làm ăn sinh sống ngày một đông, trong đó có nhiều người là công giáo. Do vậy nhu cầu cần có một nhà nguyện riêng là sự cần thiết.

Được ông Phó Bá Long hiến cho miếng đất là nền nhà thờ bây giờ, được sự giúp đỡ của Dòng Phanxicô, và sự đóng góp công sức và vật chất của bà con giáo dân, nhà nguyện đã được xây dựng hoàn thành. Công trình gồm một trệt một lầu, cột kèo nhà bằng gỗ, lợp mái và che chắn bằng tôn và lưới B40, nền sàn đổ bê tông vỉ sắt, láng xi măng, được gọi tên là nhà nguyện Thánh Linh.

Đến năm 1972, Tòa Giám mục Sài Gòn Nhận thấy số giáo dân Xã Tăng Nhơn Phú đã gia tăng rất nhiều, Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã sát nhập hai nhà nguyện Thánh Linh của Chợ Nhỏ và Thánh Tâm của Kiến Thiết thành nhà thờ giáo xứ Thánh Linh, và Ngài cử cha cố Henricô Nguyễn Sơn Xuyên về làm Chánh xứ tiên khởi.

giờ lễ nhà thờ thánh linh quận 9
Giáng sinh tại nhà thờ Thánh Linh quận 9

Năm 1980, cha Phaolô Đỗ Quang Chí được bổ nhiệm làm cha xứ giáo xứ Thánh Linh. Cũng trong năm này, họ đạo Thánh Tâm tách rời khỏi giáo xứ Thánh Linh.

Năm 1999, giáo xứ khởi công xây một ngôi thánh đường mới để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng của giáo dân; đến năm 2003, giáo xứ khánh thành ngôi thánh đường mới này.

Năm 2007, một lần nữa giáo xứ được đón chủ chăn mới, cha Vinh Sơn Phạm Văn Tính. Hai năm, một thời gian chưa đủ dài để có thể hình thành một mô hình giáo xứ hợp với hoàn cảnh hiện nay như lòng vị chủ chăn mong ước.

Tuy nhiên, ngài đang nỗ lực mở ra một hướng giáo dục đức tin mới, không những cho thiếu nhi, thanh thiếu niên, mà còn cho cả các bậc cha mẹ nữa. Ngài mời gọi mọi thành phần trong giáo xứ cộng tác chặt chẽ với ngài trong việc xây dựng giáo xứ, với sự quan tâm đặc biệt đến chiều kích tâm linh. Việc này được thể hiện qua sinh hoạt của các đoàn thể trong giáo xứ, nhất là đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

Sau 55 năm phát triển, Giáo xứ Thánh Linh đã trải qua 7 đời cha quản xứ:

Cha tiên khởi Henricô Nguyễn Sơn Xuyên (1972 – 1975)
Cha Phêrô Nguyên Văn Châu (1975 – 1977)
Cha Đaniel Nguyễn Thăng Cao (1977 – 1985)
Cha Phaolô Đỗ Quang Chí (1985 – 2007 )
Cha Vinh Sơn Phạm văn Tính (2007 – 2012)
Cha Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo (31.8.2012 – 21.08.2020)
Ngày 21.08.2020, linh mục Giuse Vũ Minh Thùy được bổ nhiệm làm Chánh xứ (từ Jeanne d’Arc – hạt Sài Gòn Chợ Quán)

giờ lễ nhà thờ thánh linh quận 9
Nhà thờ Thánh Linh quận 9 – Giáo phận Sài Gòn

Số giáo dân và các hội đoàn

Hiện nay giáo dân trong giáo xứ khoảng 3.000 người; một số không nhỏ đã gia nhập các hội đoàn trong giáo xứ:

Giáo xứ có 4 ca đoàn, Hội Lêgiô, Hội Đức Bà Phù hộ các tín hữu, Hội Các Bà Mẹ Công giáo, Hội Sinh viên Công giáo, Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

Đặc biệt, còn có Hội Đồng Mục vụ, thừa tác viên trao Mình Thánh Chúa, giáo lý viên là những người đang sát cánh với cha Vinh Sơn trong việc điều hành và phục vụ giáo xứ.

Những khó khăn hiện tại

– Về cơ sở vật chất

Giáo xứ rất mừng vì có được ngôi thánh đường khang trang, thoáng mát để làm nơi quy tụ dân Chúa, cử hành phụng vụ. Nhưng với việc tăng dân số, nhà thờ vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Hiện nay, giáo xứ chưa có nhà xứ, phòng giáo lý, phòng hội; bãi giữ xe chưa đủ chỗ.

– Về nhân sự

Việc tìm người cộng tác trong lãnh vực đào tạo đức tin không dễ. Đa số vì việc học, vì mưu sinh nên không có thời gian dành cho công việc đòi hỏi phải hy sinh cả thời giờ lẫn năng lực.

Do đó, giáo xứ phải xin sự hỗ trợ của các tu sĩ Dòng Phanxicô trong việc dạy giáo lý cho các em.

– Về quan điểm

Hiện nay, nhiều cha mẹ chú trọng quá nhiều vào việc đầu tư kiến thức cho con cái, nhưng lại lơ là việc giáo dục đức tin, ít quan tâm đến đời sống tâm linh của con em mình.

Về phần các em, do dành quá nhiều thời giờ cho các môn học, nên không còn năng lực để trau dồi những gì cần thiết cho việc sống đạo.

giờ lễ nhà thờ thánh linh
Nhà thờ Thánh Linh quận 9

Hướng về tương lai

Tuy có những trắc trở về nhiều phương diện, nhưng cha xứ, Hội đồng Mục vụ và những cộng tác viên nhiệt thành trong giáo xứ Thánh Linh, đang sát cánh cùng nhau tìm giải pháp vượt qua những khó khăn về vật chất, cũng như nỗ lực hình thành một đường hướng giáo dục đức tin có thể đem lại hiệu quả trong bối cảnh hôm nay.

Ước mong rằng, những hạt giống hôm nay được gieo vãi trên cánh đồng giáo xứ Thánh Linh sẽ gặp được những mảnh đất tốt, để mỗi hạt có thể sinh ba mươi, sáu mươi, một trăm…

giờ lễ nhà thờ thánh linh quận 9
Đài Đức Mẹ tại Nhà thờ Thánh Linh

Lời kết

Thiên Chúa tín nhiệm giáo xứ Thánh Linh nên Ngài quy tụ giáo xứ Thánh Linh thành một cộng đoàn, như một gia đình của Thiên Chúa để sống với nhau, nhắc nhở nhau và đi trọn con đường mà Thiên Chúa.

Nhờ đó, các đoàn thể luôn hiệp nhất với nhau, như là dấu chỉ sự tín nhiệm và hiện diện của Thiên Chúa nơi cộng đoàn giáo xứ Thánh Linh này. Vì thế, chúng ta xin dâng lời tạ ơn Chúa, vì suốt 50 năm qua, Thiên Chúa đã thương yêu, nâng đỡ và dìu dắt giáo xứ Thánh Linh trở thành một cộng đoàn tình thương, ngôn sứ, tư tế và vương đế.

THAM KHẢO THÊM

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023