Nhà thờ Thánh Linh Long Thành – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Thánh Linh Long Thành

– Ngày thường: 5h00 (thứ 2,3,4,6,7)

– Ngày thường: 17h00 (thứ 5,7)

– Chúa nhật: 5h00 – 7h30

Nhà thờ Thánh Linh ở đâu?

– Địa chỉ: ấp 2 Bàu Cạn, Long Thành, Đồng Nai

– Thành lập năm 1992

– Bổn mạng: Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

– Chánh xứ Lm Gioan Baotixita Phạm Đức Nhân

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ thánh linh long thành
Giáo xứ Thánh Linh

Lịch sử nhà thờ Thánh Linh

Năm 1982, một số giáo dân từ miền Bắc và miền Trung đến làm công nhân cao su tại xã Tân Thành, Long Thành (sau này đổi tên thành xã Bầu Cạn) và hình thành Giáo điểm Thánh Linh.

Năm 1989, Giáo điểm Thánh Linh được nâng lên thành GHBL với khoảng 350 giáo dân. Lúc này, GHBL Thánh Linh trực thuộc Giáo xứ Long Phước do Cha Antôn Nguyễn Văn Huề phụ trách.

Tháng 04.1990, cộng đoàn Thánh Linh dựng một nhà nguyện đầu tiên bằng cây, mái lá để làm nơi dâng lễ vào Chúa Nhật hàng tuần. Hai năm sau, Cha Antôn Nguyễn Đức Hiếu chánh xứ Tân Hiệp thay thế cha Antôn Nguyễn Văn Huề quản nhiệm GHBL Thánh Linh.

Tháng 02.1993, Cha Antôn và cộng đoàn khởi công xây dựng ngôi nhà nguyện bán kiên cố. Một năm sau Cha Đaminh Trần Văn Nguyện được bổ nhiệm làm chánh xứ Thiên Ân và quản nhiệm GHBL này.

giờ lễ nhà thờ thánh linh long thành
Giáo xứ Thánh Linh

Ngày 17.12.1994, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi nhà nguyện mới và ban bí tích Thêm Sức cho con em trong giáo họ. Từ đây, các sinh hoạt trong giáo xứ đã đi vào nề nếp và ổn định. Hai năm sau, Cha Đaminh Trần Văn Nguyện và giáo dân giáo họ Thánh Linh cùng nhau tu sửa, nâng cấp ngôi Thánh đường rộng thoáng và khang trang.

Địa dư: Đông giáp xứ Thiên An; Tây giáp xứ Long Phước; Nam giáp xứ Tân Hiệp; Bắc giáp xã Suối Trầu.

Diện tích: 70 ha
Dân số: 3.723 người

297 gia đình công giáo, gồm 1.163 giáo dân – Tỷ lệ: 31,4%

Linh mục quản xứ

Antôn Nguyễn Văn Huề (1989 – 1992)
Antôn Nguyễn Đức Hiếu (1992 – 1994)
Giuse M. Trần Minh Phú quản nhiệm (1994)
Giuse Trần Văn Hàm quản nhiệm (1994)
Đaminh Trần Văn Nguyện (1994 – 2008)
Gioan Phạm Phú Trung (2008 – 2009)
Antôn Đặng Minh Huấn (2009 – 2016)
Phêrô Nguyễn Văn Thuyết (8/2016 – 9/2019)
Gioan B. Phạm Đức Nhân (9/2019 – 2020)

giờ lễ nhà thờ thánh linh long thành
Nhà thờ Giáo xứ Thánh Linh

Giáo xứ Thánh Linh hân hoan chào đón cha Chánh xứ GB Phạm Đức Nhân

Qua các văn thư bổ nhiệm được Đức Cha chánh Giáo phận trao cho Quý Cha trong Giáo phận vào ngày 16.09.2019 trong đó có văn thư bổ nhiệm Cha Phêrô làm chánh xứ Giáo xứ Thái Thiện (hạt Xuân Lộc) và bổ nhiệm Cha Gioan B. Phạm Đức Nhân nguyên chánh xứ Chà Rang(hạt Xuân Lộc) làm Tân chánh xứ Thánh Linh. Tâm tình những giáo dân nơi đây ngày hôm nay 25.09.2019 thật nhiều cảm xúc xen lẫn khi mà hân hoan, vui mừng cũng có mà ngậm ngùi tiếc nuối cũng thật đong đầy.

Nhưng với niềm tin tưởng vào sự quang phòng của Thiên Chúa cũng như tín thác vào Quý Đức Cha coi sóc Giáo phận mỗi người chúng ta luôn tin tưởng rằng tất cả mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến cho các Giáo xứ qua sự chăm sóc, chỉ dạy của Quý Cha tân chánh xứ.

“Đến với Giáo xứ Thánh Linh là đến với Nhà Thờ mang tước hiệu của Chúa Thánh Thần, đến với những con người được Chúa Thánh Thần luôn luôn tuôn đổ ơn phúc, đến với Giáo xứ Thánh Linh là đến với thế giới Thánh Thần của Thiên Chúa đó là ý nghĩa tên của Giáo xứ.

Là lý tưởng của mỗi con người nơi đây và đó chính là cảm giác của Tôi khi đến đây và cũng là đích nhắm tới của sứ vụ rao giảng của Tôi tại vùng đất này” trích trong lời thân thưa của Cha Tân Chánh xứ đến Giáo xứ Thánh Linh trong Thánh Lễ Tạ Ơn và nghi thức nhậm chức chánh xứ của Cha.

giờ lễ nhà thờ thánh linh long thành
Nhà thờ Thánh Linh

Trước đây vào ngày 28.08.2016, Cha Phêrô Nguyễn Văn Thuyết được bổ nhiệm là Chánh xứ tiên khởi của một Giáo xứ mới được thành lập mang tên Thánh Linh.

Trải qua ba năm, Cha Phêrô đã dày công xây đắp cho Giáo xứ vô vàn những điều tốt đẹp mà đặc biệt nhất đó chính là đời sống Đức Tin cho các con chiên trong Giáo xứ ngày được đi lên rõ rệt. Ngoài việc chăm lo cho Giáo xứ, Cha Phêrô còn thêm nhiều công tác khác trong Giáo hạt Long Thành khi Cha là thư ký của Linh Mục đoàn Giáo hạt Long Thành.

Vào lúc 09h, Thánh Lễ tạ ơn và nghi thức nhậm chức Tân chánh xứ được cử hành long trọng do Cha Quản hạt Long Thành chủ sự cùng sự hiện diện Quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, Quý tu sĩ, Quý khách và Giáo dân Giáo xứ Thánh Linh. Sau khi đọc văn thư bổ nhiệm đến mọi người, Cha Quản hạt Long Thành thay mặt Quý Cha trong Giáo hạt gởi lời tri ân đến Cha Phêrô và cầu chúc cho sứ vụ mới của Cha được Thiên Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ.

Kế đó Cha Quản hạt giới thiệu với cộng đoàn Giáo xứ Thánh Linh Cha Tân Chánh xứ và trao gởi Giáo xứ Thánh Linh cho Cha. Qua các nghi thức theo Giáo luật và ký kết các văn bản để trình tòa Giám mục thì từ nay chính thức Cha Gioan Baotixita Phạm Đức Nhân sẽ làm chánh xứ Giáo xứ Thánh Linh và Cha sẽ trực tiếp ở cùng, hướng dẫn, chỉ dạy cho cộng đoàn Giáo xứ thay thế cho Cha Phêrô Nguyễn Văn Thuyết.

Trong lời kết thúc Cha Gioan B. dẫn lời dạy của Thánh Phaolo trong thư gởi tín hữu Galata trong chương 5 rằng: “Nếu chúng ta sống nhờ Thần Khí, thì cũng hãy nhờ Thần Khí mà tiến bước. Chúng ta đừng có tìm hư danh, đừng khiêu khích nhau, đừng ganh tỵ nhau”

giờ lễ nhà thờ thánh linh long thành
Nhà thờ Thánh Linh

Lời kết

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Cha được nhiều hồng ân, sức khỏe, trí khôn và bình an để Ngài thi hành sứ vụ mới tại Giáo xứ Thánh Linh cách tốt đẹp để làm sáng danh Thiên Chúa.


Tham khảo: Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm giá rẻ