Nhà thờ Thanh Hóa Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (5 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Thanh Hóa Đồng Nai

– Ngày thường: 4h15 – 18h15

– Chúa nhật: 4h15 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Thanh Hóa ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Thanh Hóa, Hố Nai 3, Trảng Bom, Đồng Nai

– Thành lập năm 1955

– Bổn mạng: Thánh Giuse

– Chánh xứ Lm Giuse Phạm Đình Hiền

– Phó xứ Lm Phero Cao Văn Xiêm

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ thanh hóa đồng nai
Giáo xứ Thanh Hóa

Lịch sử nhà thờ Thanh Hóa

Sau nhiều lần tạm cư ở những nơi khác nhau, năm 1954, khoảng 4.000 giáo dân gốc Giáo phận Thanh Hóa đến vùng Hố Nai, quận Đức Tu, Biên Hòa định cư lập nghiệp dưới sự coi sóc của Cha Augustinô Phạm Văn Nguyện.

Một năm sau, 1955 Giáo xứ Thanh Hóa được thành lập và Cha Augustinô được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi. Thời gian đầu, cộng đoàn Thanh Hóa dựng một nhà thờ tạm để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Cùng năm, Cha Giuse Nguyễn Trí Thức thay Cha Augustinô chăm sóc đời sống đức tin cho cộng đoàn Thanh Hóa.

Năm 1957, Cha Antôn Nguyễn Hồng Cẩm đến phụ trách Giáo xứ. Bên cạnh việc giúp cho sinh hoạt của các hội đoàn đi vào nề nếp, Cha Antôn cùng với cộng đoàn Thanh Hóa lần lượt khởi công xây dựng đài Chúa Kitô Vua, nhà xứ (1962) và nhà thờ (1963).

Năm 1978, Cha Phêrô Vũ Hoàng Ánh đến phục vụ Giáo xứ trong vai trò Cha chánh xứ. Dưới sự hướng dẫn của Cha Phêrô, cộng đoàn Thanh Hóa càng thêm đoàn kết yêu thương, tương trợ lẫn nhau trong những việc bác ái giúp người nghèo khó. Vì nhu cầu mục vụ khẩn thiết, Cha Phêrô và giáo dân Thanh Hóa đã xây dựng và khánh thành nhà mục vụ (1995), tượng đài Đức Mẹ (2001), nhà xứ và nhà thờ mới khang trang (2013). Hiện nay, Giáo xứ Thanh Hóa đã ổn định và phát triển về mọi mặt

Linh mục quản xứ:

Augustinô Phạm Văn Nguyện (1954 – 1955)
Giuse Nguyễn Trí Thức (1955 – 1957)
Antôn Nguyễn Hồng Cẩm (1957 – 1978)
Phêrô Vũ Hoàng Ánh (1979 -2017)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Phạm Đình Hiền (8/2017 – )

giờ lễ nhà thờ thanh hóa đồng nai
Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hóa

Cung hiến thánh đường và bàn thờ Giáo xứ Thanh Hóa

Sáng ngày 10 tháng 01 năm mới 2013, gia đình giáo xứ Thanh Hóa (hạt Hòa Thanh) trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã hân hoan mừng Lễ Cung hiến Thánh Đường và thánh hiến Bàn thờ mới kính dâng Thánh Cả Giuse.

Trong thánh lễ trọng đại này, ngoài Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc chủ sự, còn có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGMVN, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, cha Tổng đại diện Giáo phận Thanh Hóa, Đức ông Vinh Sơn Tổng Đại diện, Đức Ông Giuse Giám đốc Đại Chủng viện Xuân Lộc, quý cha quản hạt Hòa Thanh, An Binh, Hố Nai, Phú Thịnh…và đông đảo các cha trong và ngoài giáo phận.

Theo đúng chương trình, 8g30 đoàn rước bắt đầu đến cuối nhà thờ. Thánh Lễ cung hiến Thánh Đường bắt đầu với việc cắt băng khánh thành Nhà Thờ mới do Đức Cha Đaminh Giáo phận, Đức Cha Giuse Giáo phận Thanh Hóa, Đức ông Vinh Sơn Tổng Đại diện và cha quản hạt Hòa Thanh. Đức Cha Giáo phận trao chìa khóa Nhà Thờ như sự ủy quyền cho cha chánh xứ Phêrô Vũ Hoàng Ánh thay ngài coi sóc , và cha chánh xứ đã long trọng mở cửa Thánh Đường giữa những tiếng vỗ tay vui mừng.

Sau cắt băng khánh thành, mọi người hướng về tháp chuông xây mới , để cùng tham dự nghi thức làm phép chuông do Đức Cha Đaminh, giám mục giáo phận cử hành.

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ Thanh hóa thay mặt Dân Chúa giáo xứ có đôi lời chào mừng hai Đức Cha, quý Đức ông, cha Tổng đại diện Thanh Hóa, quý cha quản hạt, quý cha và toàn thể dân Chúa. Trước nhất, ngài chúc mừng HĐGMVN và Đức Cha Giáo phận nhà đã tổ chức thành công hội nghị Liên Hội Đồng Giám mục Á Châu (FABC), gây tiếng vang lớn, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự tiếp đón nồng nhiệt và chân tình.

giờ lễ nhà thờ thanh hóa đồng nai
Nhà thờ Thanh Hóa

Đầu lễ, Đức Cha có đôi lời cảm ơn Cha xứ, từng người trong Giáo xứ đã tích cực làm nên ngôi Thánh Đường nguy nga lộng lẫy.

Trong bài giảng Thánh lễ, dựa trên nền tảng Lời Chúa trong các bài Sách Thánh (1Mcb 4, 52-59; 1Cr 3, 9c-11.16-17; Ga 2, 12-33), Đức Cha Đaminh nhấn mạnh tầm quan trọng hàng dầu của Đền Thờ đối với dân Do Thái, nơi Thánh thiêng để chuyên việc Thờ phương Chúa; đặc biệt đối với Chúa Giêsu, Người còn coi Đền thờ như chính Thân Thể Người…

Đức Cha nhấn mạnh, mỗi Kitô hữu nhờ Chúa Thánh Thần đã trở thành Đền thờ của Thiên Chúa. Việc xây dựng đền thờ tâm hồn quan trọng hơn xây dựng đền thờ vật chất. Ngài lưu ý vấn đề di dân. Ngôi Thánh Đường Thanh Hóa không chỉ phục vụ cho Dân xứ mà còn các anh chị em di dân

Sau Kinh Tin Kính là phần nghi thức Cung hiến Hiến Thánh Đường, xức dầu Bàn thờ. Đức Cha đổ Dầu Thánh 5 nơi trên Bàn Thờ, biểu tượng cho năm thương tích của Chúa Giêsu trên Thập giá.

Đức Cha rồi ủy quyền cho Đức ông Vinh Sơn và Đức ông Giuse đi xức dầu trên 12 dấu Thánh giá trên các cột Nhà thờ biểu tượng Đền thờ Chúa được xây trên nền tảng 12 Tông đồ.

Tại Bàn Thờ Thánh Hiến hôm nay, Đức Cha niêm ấn hài cốt ba vị Thánh Tử Đạo Việt Nam:

1. Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, Linh mục sinh năm 1793, tại xã Trịnh Hà, huyện Hoàng Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cha Tử Đạo tại Pháp trường Bảy Mẫu ngày 8.4.1857.

2. Thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan, Linh mục, sinh năm 1771 tại làng Bồng Hải, tỉnh Ninh Bình, chết vì Đạo Thánh ngày 28.41840.

3. Thánh Phaolô Nguyễn Ngân, Linh mục, sinh năm 1790 tại họ đạo Cự Khánh thuộc giáo xứ Kẻ Bền, Giáo Phận Thanh Hóa. Cha hy sinh vì Đạo Thánh ngày 8.11.1840 tại pháp trường Bảy Mẫu.

Ba thánh Tử Đạo trên được Đức Chân Phước Gioan Phaolô II suy tôn phong bậc Hiển Thánh ngày 19.6,1988.

Trong lời cám ơn cuối lễ, ông Chánh thay mặt toàn dân xứ thuộc Gia đình Giáo xứ trân trọng dâng lên hai Đức Cha lời cám ơn sâu sắc, đầy tình hiếu thảo. Cảm ơn qúy Đức ông, quý Cha quản hạt, quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần và mọi người dân xứ. Nếu không có Đức Cha thì ngôi Thánh Đường vẫn chỉ là ngôi nhà vật chất xi măng cốt thép;

Nhờ Đức Cha Thánh Đường được Thánh hiến, trở thành nơi thánh thiêng, qua đó dân xứ nhận lành được muôn ơn thánh của Chúa. Ông chánh cho biết, ngôi Thánh Đường xây mới vẫn mang dáng dấp của ngôi Nhà Thờ cũ được xây dựng từ năm 1962, do cha xứ muốn lưu nhắc đến những công ơn to lớn của cha cố tiền nhiệm Antôn Nguyễn hồng Cẩm (1957-1978).

giờ lễ nhà thờ thanh hóa đồng nai
Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hóa

Đáp từ, Đức Cha Đaminh Đức Cha dôi lời ngắn ngọn, cảm ơn cha xứ, cám ơn mọi người trong giáo xứ Thanh Hóa đã hiệp nhất yêu thương, tích cực chung tay xây dựng ngôi Thánh Đường nguy nga, rộng lớn này. Ngôi Thánh Đường mới đã được Thánh Hiến, nhắc nhớ chúng ta chuẩn bị tâm hồn sao cho xứng hợp khi đến tham dự Thánh lễ…

Sau đó Đức Cha Đaminh mời Đức Cha Giuse, Giáo Phận Thanh Hóa có đôi lời.

Đức cha Giuse cám ơn Đức cha Đaminh đã tạo điều kiện cho ngài và cha Tổng đại diện giáo phận Thanh Hóa về tham dự Thánh lễ Cung hiến trọng thể này. Cám ơn Cha xứ và toàn thể giáo dân giáo xứ Thanh Hóa đã có lời mời các ngài về đây. Ngài cho biết, lý do ngài được hiện diện bởi vì liên quan tới hai chữ ‘Thanh Hóa’.

Quả thế, khởi đầu cho việc thành lập xứ Thanh Hóa là vào những năm sau di cư 1954 những giáo dân gốc thuộc giáo phận Thanh Hóa do cha Giuse Phạm văn Nguyện đưa về đây lập nghiệp. Sau đó Antôn Nguyễn hồng Cẩm (linh mục gốc Thanh Hóa) coi sóc từ năm 1957 cho đến khi qua đời vào năm 1978.

Thế nhưng hiện nay, số giáo dân giáo xứ Thanh Hóa tăng vọt nhờ công nhân các nơi về làm việc tại khu công nghiệp Sông Mây gần đó. Vì thế, giáo xứ này chỉ còn khoảng 50% là người gốc giáo phận Thanh Hóa. Đấy là Tin vui, niềm hy vọng, bởi điều đó cho thấy mọi người đều được mời gọi làm nên một Dân mới của Thiên Chúa, ngày nay giáo xứ Thanh Hóa là của mọi người.

Đức Cha Giuse lấy lại lời giảng của Đức Cha Đaminh nhấn mạnh đến việc xây dựng Đền thờ tâm hồn của mỗi người trong cộng đồng Dân Chúa là quan trọng hơn…

giờ lễ nhà thờ thanh hóa đồng nai
Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hóa

Lời kết

Thánh đường giáo xứ Thanh Hóa không chỉ uy nghi sang trọng, kiến trúc hiện đại rất tiện dụng cho phụng vụ và các sinh hoạt tôn giáo khác. Được biết, ngôi Thánh đường giáo xứ Thanh Hóa này đã được Đức Cha Đaminh đặt viên đá đầu tiên ngày 19.3.2010.

Sau hơn hai năm cố gắng, chắt chiu của gia đình Giáo xứ cũng như tấm lòng quảng đại của những ân nhân xa gần, ngôi Thánh Đường ước mơ đã thành hiện thực, không chỉ đáp ứng được nhu cầu mục vụ của giáo xứ mà còn tích cực trong mục vụ di dân trong khu vực.


Tham khảo: 8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Long Hải 2 ngày 1 đêm – Khách sạn 298