Giáo xứ Thánh Giuse Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Thánh Giuse

– Ngày thường: 4h15 – 17h15

– Chúa nhật: 4h15 – 6h15 -17h15

Nhà thờ Thánh Giuse ở đâu?

– Địa chỉ: tổ 28 khu phố 3,Bình Đa, Biên Hòa, Đồng Nai

– Thành lập năm 1957

– Bổn mạng Thánh Giuse

– Chánh xứ Lm Phanxico Xavie Võ Quang Thanh

– Phó xứ Lm Phero Nguyễn Hoàng Việt

Gợi ý: Tour Hành Hương Đức Mẹ La Vang 

giờ lễ nhà thờ thánh giuse
Giáo xứ Thánh Giuse

Lịch sử nhà thờ Thánh Giuse

Tiền thân của thanh đường giáo xứ Thánh Giuse là một ngôi nguyện đường nhỏ bằng gỗ đơn sơ mang thánh hiệu “ Nữ Vương các Thánh tử đạo Việt Nam” do cha cố Antôn Khổng Tiên Giác dựng cất, khánh thành vào ngày 25/12/1957.

Trước đó, giáo điểm đã được cha Anton chính thức cho hoạt động vào ngày 08/12/1957 trên một vùng đất sình lầy đầy cỏ muỗi, khi ngài đứng lên quy tụ được một cộng đoàn đức tin và thành lập nên họ đạo đầu tiên ở vùng đất này (cha Anton bắt đầu về sinh hoạt và gầy dựng giáo xứ vào khoảng tháng 3 năm 1957) trong khoảng thời gian này Đức Giám Mục Tadeo Lê Hữu Từ cũng đã về thăm, cổ vũ và khích lệ cho những hoạt động đạo đức nơi cộng đoàn còn non trẻ này.

Năm 1960, cha Antôn Khổng Tiên Giác được lệnh bề trên thuyên chuyển về Sài Gòn, kế nhiệm cha Antôn là cha Henry Nguyễn Sơn Xuyên (Sn 1928 lm 1954 qua đời 2012), một linh mục tuyên úy, thụ phong tại Php được cử về chăm sóc cho cộng đoàn (trước đó có Cha Trinh và Cha Tuynh cũng đã đến phục vụ và chăm sóc cho cộng đoàn nhưng trong một thời gian ngắn)

Cũng trong thời gian này, với tầm nhìn của một vị chủ chăn. Cha Henry Xuyên đã lên kế hoạch và ngôi Thánh đường giáo xứ Thánh Giuse được khởi công xây dựng vào giữa năm 1961, khánh thành vào ngày 15 tháng 7 năm 1962, trong một hoàn cảnh rất khó khăn về kinh tế cũng như về nhân lực.

giờ lễ nhà thờ thánh giuse
Giáo xứ Thánh Giuse

Thời gian ấy giáo xứ còn là một họ đạo nhỏ với khoảng gần hai ngàn giáo dân thuộc Tổng giáo phận Sài gòn (theo một số tài liệu thì giáo xứ Thánh Giuse lúc ấy là một giáo điểm của hạt Quân đội thuộc Tổng Giáo Phận Sài gòn với dân số khoảng 2400 giáo dân. Tuy nhiên, đây chỉ là con số phỏng đoán vì không có một cuộc thống kê chính thức nào, và số giáo dân phần nhiều là gia đình binh sỹ.

Số lượng luôn thay đổi theo nhu cầu và biến chuyển của thời cuộc, cũng có thể do ranh giới các giáo xứ lúc ấy chưa được phân lập rõ ràng). Vào thời điểm đó, thánh đường giáo xứ Thánh Giuse là một trong những thánh đường có lối kiến trúc đẹp, kiểu dáng đơn sơ nhưng hiện đại, uy nghi nhưng quý phái, được rất nhiều người khen ngợi không chỉ vùng Tam Hiệp, Tân Mai, mà cả vùng Hố Nai nữa.

Tháng 4/ 1966, cha Micae Hoàng Đức Tụng (Sn 1911, Lm 1940, qua đời 1990) tiếp nối sứ vụ tại giáo xứ, khoảng năm 1969, ngài đã cho xoay bàn thờ vào giữa cung thánh, khi cử hành Thánh lễ vị chủ tế sẽ quay mặt về phía giáo dân theo đúng tinh thần phụng vụ của công đồng Vicatino 2

Trước đó các Linh mục khi dâng lễ phải quay mặt lên phía tượng chịu nạn, lưng về phía giáo dân) đồng thơi ngài cũng bỏ nhà xứ cũ, xây dựng nhà xứ mới (ở vị trí hiện nay) và xây dựng một số lớp cho các Dì để dạy bậc tiểu học.

Ngày 03/5/1972, cha Phêrô Võ Thức (Sn 1934, Lm 1962) kế nhiệm. Ngài đã cho xây dựng ngôi trường Tiểu học Du Sinh với 6 phòng học bằng vật liệu kiên cố, giúp cho các con em giáo dân có chỗ học hành tử tế. Tháng 6 Năm 1976, Nhà Nước đã trưng dụng 6 phòng học này cho đến ngày nay.

Ngoài việc xây dựng ngôi trường tiểu học Du Sinh cho các cháu học sinh có chỗ học tập, ngài đã cho xây dựng lại tượng đài Đức Mẹ (dời sang đầu nhà thờ phía bên nam, trước đó đài Đức Mẹ đặt trước mặt tiền trường tiểu học Du Sinh), đài Thánh Phêrô trong sân nhà xứ, lễ đài ngoài trời (kế ben trường tiểu học Du Sinh) xây tường, cổng khuôn viên nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ thánh giuse
Nhà thờ Thánh Giuse

Sau 30/4/1975 cha Phêrô Võ Thức vắng xứ một thời gian dài.

Ngày 28/8/1975, cha Phanxico Nguyễn Đức Đạt (Sn 1949, Lm 1975) được bề trên bổ nhiệm làm chánh xứ.

Khoảng năm 1986, ngài đã cho thiết kế lại ngôi nhà chầu bằng gỗ chạm trổ theo kiểu dáng A đông rất công phu, xây dựng mới gác đàn, cơi nới thêm hai bên hành lang nhà thờ và dời phòng áo ra bên ngoài như ta thấy ngày nay (trước đó phòng áo và kho tượng nằm hai bên gian cung thánh).

Ngày 16/10/1991, cha Anton Khổng Tiên Giác được bề trên cử về nhận nhiệm vụ chăm sóc cộng đoàn giáo xứ lần hai.

Khoảng hơn 1 năm (1992). Cha AnTôn Khổng Tiên Giác đã cho xây dựng tượng đài các Thánh Tử Đạo Việt Nam và đặt đài Đức Mẹ dưới chân tháp chuông (trước đó, đài Đức Mẹ đặt đầu nhà thờ phía bên nam). Ngài cũng cho đặt và thánh hiến bàn thờ bằng đá cẩm thạch, thay đổi một số nét trên gian cung thánh (giữ nguyên đến ngày hôm nay) và thay lại toàn bộ mái tôn nhà thờ.

Năm 1994 Cha An Tôn cho làm lại hàng rào và cổng sắt như ngày hôm nay.

Năm 1999, chuẩn bị đón chào năm thánh, nhà thờ được sơn lại toàn bộ với màu sắc vàng lợt.

giờ lễ nhà thờ thánh giuse
Giáo xứ Thánh Giuse

Ngày 02/12/2004, thầy Laurenso Đỗ Nam Trấn (Sn 1958) đang giúp xứ được thụ phong linh mục và nhận bài sai phục vụ ngay tại giáo xứ. Đây quả là một hồng ân lớn cho cả giáo xứ và cho thầy Laurenso, vì ít khi nào một thầy xứ khi được thụ phong linh mục lại được phục vụ ngay tại giáo xứ ấy.

Cuối năm 2004, tuy sức khỏe còn khá và tinh thần rất minh mẫn, cha Anton Khổng Tiên Giác đã có đơn gởi Tòa Giám Mục xin về hưu với một ước nguyện: xin cho Cha Laurenso được làm chánh xứ giáo xứ Thánh Giuse tiếp tục nhiệm vụ của ngài.

Theo dòng thời gian, thánh đường giáo xứ Thánh Giuse cũng có những hiện tượng xuống cấp, một số nơi sơn, xi măng đã bị bong tróc, bờ tường đã xuất hiện những vết nứt nẻ, nếu không kịp thời sửa chữa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng về lâu dài của ngôi thánh đường.

Tháng 3/2008 công trình chỉnh trang sơn sửa lại ngôi thánh đường giáo xứ đã được khởi công .

Việc trùng tu thánh đường đã được cha Laurenxô và Ban Hành Giáo thực hiện với phương châm: Giữ vững giá trị truyền thống, ý tưởng của các vị tiền nhiệm và các bậc tiền nhân. Chỉnh trang, tôn tạo để khai thác hết công năng của Thánh đường mang lại lợi ích và hiệu quả tối đa cho cộng đoàn khi tham dự thánh lễ.

Qua đó, một loạt các công việc được tu sửa như : Thiết kế lại toàn bộ hệ thống âm thanh, ánh sáng với xu hướng hiện đại, mở thêm của sổ, cửa ra vào được gia cố, phục chế để giữ nguyên nét truyền thống ban đầu, ghế ngồi sau gần 50 năm sử dụng đã hư hỏng nhiều được thiết kế làm lại chân khung mới và bàn quỳ bằng inox. Một số công việc khác cũng được thực hiện nhằm tôn thêm vẻ đẹp độc đáo vốn có của ngôi thánh đường: Vừa uy nghi vừa quý phái.

Cũng từ năm 2004 đến năm 2009, cha Laurenxô Đỗ Nam Trấn đã chỉnh trang và tôn tạo lại một loạt các công trình khác của giáo xứ như: Nghĩa trang, hội trường, mái hiên nhà xứ và ngôi nhà nguyện Khiết tâm…

Ngày 20/1/2010 Cha Fx. Võ Quang Thanh, một Linh mục dạn dầy kinh nghiệm, sinh ngày 05/9/1958, chịu chức ngày 30/11/1996 cũng từ hạt Phương Lâm về tiếp nhận chăm sóc đoàn chiên giáo xứ.

Việc đầu tiên của ngài là cải tổ lại lề lối làm việc, xây dựng văn phòng mục vụ, củng cố lại các hội đoàn, đoàn thể. Đặc biệt là ngài rất chú tâm phát triển ngôi nhà nguyện liên họ Khiết Tâm.

Giáo dân trong xứ rất hân hoan, ủng hộ những công việc mà quý cha đã và đang thực hiện. Công việc tiếp nối công việc, rất cần lời cầu nguyện và quan tâm chia sẻ của toàn thể cộng đoàn giáo xứ về tinh thần cũng như vật chất, để những công việc lành thánh nhằm tôn vinh Thiên Chúa, đem lại lợi ích cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ, được thuận buồm xuôi gió và thành công tốt đẹp.

Chúng con dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã trao ban cho giáo xứ chúng con. Xin Mẹ Maria, Thánh cả Giuse ban cho công việc của giáo xứ chúng con luôn phát triển, đẹp lòng Thiên Chúa và đem lại lợi ích cho toàn thể mọi người.

giờ lễ nhà thờ thánh giuse
Giáo xứ Thánh Giuse

Lời kết

Xin Thánh cả Giuse, Mẹ Maria và các thánh cũng tuôn đổ muôn hồng ân xuống cho các giáo họ, các giới, các hội đoàn, đoàn thể, các vị ân nhân trong cũng như ngoài xứ cùng toàn thể chúng con, được lãnh nhận những ơn lành cần thiết cho cuộc sống hôm nay và mai sau.


Tham khảo: Nhà Thờ Tân Lý Tại Lagi, Bình Thuận

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Tour Phan Thiết – Đảo Cù Lao Câu 3 ngày 2 đêm