Nhà thờ Thăng Long, quận 11 – Giáo hạt Phú Thọ

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Thăng Long

– Ngày thường: 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h30 – 17h00

Nhà thờ Thăng Long ở đâu?

– Địa chỉ: 84/80 Tôn Thất Hiệp, phường 13, quận 11, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Gia Thất

– Chánh xứ: Cha Barnaba Trần Cương Quyết

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giá Việt Nam

giờ lễ nhà thờ thăng long
Nhà thờ Giáo xứ Thăng Long, quận 11 – Giáo hạt Phú Thọ

Cung hiến đền Thánh Vincente – Giáo xứ Thăng Long

Ngôi thánh đường Đền Thánh Vincente thuộc giáo xứ Thăng Long, hạt Phú Thọ, đã diễn ra Thánh lễ Tạ ơn Cung hiến Thánh đường do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục phụ tá TGP TPHCM, chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Giuse Phạm Bá Lãm, Hạt trưởng hạt Phú thọ; cha Barnaba Trần Cương Quyết, chánh xứ Thăng Long, và 14 cha trong hạt Phú Thọ.

Từ 8g00 sáng, tín hữu khắp nơi lũ lượt tiến về ngôi thánh đường mới xây, tọa lạc tại số 09 đường Nguyễn Thị Nhỏ, p. 15, q. 11. Hòa với tiếng kèn đồng trổi lên những bản nhạc tôn vinh Thiên Chúa, các Bà Mẹ Công Giáo trong trang phục áo dài trắng, khăn quàng cổ xanh, làm dàn chào, tạo nên một bầu khí thật tưng bừng, hân hoan của ngày lễ.

Đúng 9g00, đoàn rước quý cha đồng tế từ hội trường tiến lên nhà thờ. Khi tới tiền sảnh nhà thờ, Đức cha Phêrô và cha Barnaba, chánh xứ Thăng Long, tiến lên để làm nghi thức cắt băng khánh thành và mở cửa nhà thờ.

Niềm vui Phúc Âm là niềm vui có Chúa ở giữa chúng ta: Hôm nay, trong bầu khí vui mừng của ngày lễ Cung hiến Thánh đường, thiết tưởng chúng ta đang sống niềm vui của Phúc Âm, niềm vui đó là có Chúa đến ở cùng chúng ta. Thiên Chúa đến ở ngay ngôi nhà thờ mà chúng ta Cung hiến để chúng ta được lắng nghe Lời Chúa dạy bảo, nâng đỡ và an ủi. Chúa đến ngự nơi nhà thờ này để chúng ta đến đón nhận phúc lành Chúa ban.

giờ lễ nhà thờ thăng long
Nhà thờ Thăng Long

Mừng bổn mạng Giáo xứ Thăng Long

“Gia đình là nền tảng của Giáo hội và xã hội. Chúc cho các gia đình trong giáo xứ trở nên những gia đình Thánh Gia Thất của ngày hôm nay”.

Đó là lời nhắn nhủ của cha Barnaba Trần Cương Quyết, chánh xứ giáo xứ Thăng Long, giáo hạt Phú Thọ, trong Thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất – bổn mạng của giáo xứ Thăng Long. Đến tham dự Thánh lễ, có quý vị trong HĐMVGX, các đoàn thể Công giáo Tiến hành, cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ hiệp dâng.

Trước Thánh lễ, đại diện Hội GĐPTTTCG, Hội CBMCG, Ban Lễ Sinh rước cha chủ tế từ ngoài tiền sảnh nhà thờ vào trong ngôi thánh đường hòa trong bài hát “Hân hoan muôn lời” do ca đoàn Kitô Vua hợp xướng.

Đầu lễ, cha xứ Barnaba mời gọi cộng đoàn hiệp dâng lời cầu nguyện cho quý cha cố cùng các bậc tiền cũng như những người đã và đang phục vụ giáo xứ được nhiều hồng ân của Thiên Chúa.

Bài giảng trong Thánh lễ, cha Barnaba chia sẻ: Ơn gọi sống đời gia đình là món quà tặng của Thiên Chúa thương ban, trong đó có ông bà, bố mẹ và các con cháu, phận làm con thì phải vâng lời cha mẹ, và thảo hiếu với các ngài “Ai tôn thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích chữ kho báu”.

Trong cuộc sống ngày nay, các bạn trẻ đang chạy theo lối sống hưởng thụ vật chất, có lối sống chung và sống thử, để rồi sau đó phải lãnh nhận những hậu quả thật đáng buồn, ảnh hưởng đến tương lai mai sau.

“Gia đình là nền tảng của Giáo hội và xã hội. Chúc cho các gia đình trong giáo xứ trở nên những gia đình Thánh Gia Thất của ngày hôm nay”. Qua đây, ngài cũng mời gọi các anh hãy tham gia vào Hội GĐPTTTCG, các chị thì tham gia vào Hội CBMCG, nhằm thánh hóa bản thân và gia đình, cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày một phát triển như lòng Chúa ước mong.

giờ lễ nhà thờ Thăng long
Giáng sinh tại Nhà thờ Thăng Long

Gia đình Phạt Tạ mừng bổn mạng

“Mỗi đoàn viên Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm phải là tấm gương sáng trong đoàn thể và trong gia đình của mình”.

Đó là lời nhắn nhủ của cha Barnaba Trần Cương Quyết, chánh xứ giáo xứ Thăng Long, giáo hạt Phú Thọ, trong Thánh lễ Chúa nhật X Thường Niên, bổn mạng của Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) xứ đoàn Thăng Long.

Đến tham dự Thánh lễ, có vị đại diện của BCH/GĐPTTTCG giáo hạt Phú Thọ, BCH xứ đoàn bạn, quý vị trong HĐMV, các đoàn thể Công giáo Tiến hành, cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Thăng Long.

Trước Thánh lễ, đại diện Hội GĐPTTTCG, Ban Lễ sinh rước cha chủ tế từ tiền sảnh nhà thờ vào trong thánh đường, hòa trong bài hát “Đến với trái tim ta” do ca đoàn Kitô Vua hợp xướng.

Bài giảng trong Thánh lễ, cha Barnaba Trần Cương Quyết chia sẻ: “Chỉ vì yêu thương nhân loại mà Đức Kitô đã phải chịu cực hình trên cây thập tự, và đổ ra đến giọt máu cuối cùng. Trái tim của Ngài biểu lộ ra bên ngoài để nói lên rằng, đối với tha nhân phải đem hết tình yêu của mình ra phục vụ cho mọi người, và giúp ích cho đời, không màng tới bản thân mình.

Vậy mà sao vẫn còn có nhiều người vẫn chưa nhận ra được tình yêu ấy, việc tôn thờ Trái Tim Chúa là mời gọi người Kitô hữu chúng ta noi theo tấm gương của Ngài, lấy tình yêu đáp lại tình yêu, hoàn toàn tận hiến cho người mình yêu”.

Định hướng của Giáo hội Việt Nam trong năm 2018 là “Đồng hành với các gia đình trẻ”, vì gia đình là con đường mà Hội Thánh phải đi qua. Qua đây, ngài nhắn nhủ: “Mỗi đoàn viên Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm phải là tấm gương sáng trong đoàn thể và trong gia đình của mình”. Đồng thời, ngài cũng mời gọi các anh hãy tham gia vào hội GĐPTTTCG, các chị thì tham gia vào hội CBMCG, nhằm thánh hóa bản thân và gia đình, cùng nhau xây dựng hội đoàn và giáo xứ ngày một phát triển như lòng Chúa ước mong.

giờ lễ nhà thờ thăng long
Nhà thờ Giáo xứ Thăng Long

Hồng ân Chúa Thánh Thần – Giáo xứ Thăng Long

“Chúng ta phải làm chứng cho Chúa trong môi trường sống hằng ngày, đó là bổn phận Chúa đòi hỏi chúng ta”. Trên đây là lời chia sẻ của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trong thánh lễ ban bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Thăng Long.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Lm chánh xứ trình bày sơ lược về giáo xứ Thăng Long trước Đức Tổng GM và cộng đoàn. Đây là lần đầu tiên ngài về thăm mục vụ giáo xứ Thăng Long.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng ấm cúng, Đức Tổng Giám mục Giuse chủ tế cùng với Lm chánh xứ và rất đông đảo cộng đoàn tham dự ngồi chật kín nhà thờ.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Đức Tổng Giám mục Giuse khai triển về các ơn huệ Chúa Thánh Thần. Đặc biệt là ơn khôn ngoan, một trong 7 ơn Chúa Thánh Thần ban cho người tín hữu. Ơn khôn ngoan giúp chúng ta biết chọn lựa làm điều tốt, cho dù có chịu thua thiệt, chúng ta không làm ăn gian dối, không tham lam lấy của người khác, nhưng chúng ta sống tôn trọng sự thật, công bình và bác ái.

Bí tích Thêm Sức ban ơn Chúa Thánh Thần cho chúng ta một cách dồi dào hơn, nhờ đó chúng ta can đảm ra đi làm chứng cho Chúa qua môi trường sống hằng ngày. Chúng ta phải là những chứng nhân của Tin Mừng giữa dòng đời, bên cạnh những người không cùng niềm tin tôn giáo với mình, những người bà con lối xóm, nơi phố chợ, xưởng thợ. Giáo xứ đã có được cơ sở vật chất như ngày nay, đó là nhờ sự chung tay góp sức của nhiều người, từ cha xứ và cộng đoàn giáo xứ.

Nhưng chúng ta còn phải tiếp tục xây dựng đời sống đức tin của giáo xứ, trong việc làm chứng nhân Tin Mừng tình thương cứu độ. Đó là trách nhiệm Chúa đòi hỏi chúng ta, chúng ta có lỗi khi không chu toàn việc đó. Chúng ta làm chứng cho Chúa bằng việc chia cơm sẻ áo cho người nghèo, nói về Chúa cho họ, sống yêu thương tha thứ cho nhau, luôn trung tín trong gia đình.

giờ lễ nhà thờ thăng long
Nhà thờ Thăng Long

Lời kết

Hành trình ơn gọi là đi theo chương trình và ý muốn của Chúa, như các tông đồ đã chia sẻ công việc Chúa đã làm, tiến bước theo Chúa qua những thử thách gian nan và luôn xác tín rằng có Chúa cùng đồng hành, nâng đỡ.

Đời linh mục là vâng phục, sẵn sàng bước đi theo những gì Chúa muốn, tới đâu Chúa sẽ lo liệu cho mình, mình không có công trạng, tài năng, tiền bạc, tất cả do Chúa gởi đến, chỉ vì lợi ích của dân Chúa…

THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Tân Lý Tại Lagi, Bình Thuận

Nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam