Nhà thờ Thạch Lâm Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Thạch Lâm

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 9h00

Nhà thờ Thạch Lâm ở đâu?

– Địa chỉ: ấp 4, Phú Lập, Tân Phú, Đồng Nai

– Thành lập năm 1990

– Bổn mạng: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

– Chánh xứ Lm Laurenso Trần Thế Phước

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ thạch lâm
Giáo xứ Thạch Lâm

Lịch sử nhà thờ Thạch Lâm

Năm 1976, một nhóm người công giáo từ quận Bình Thạnh, Sài Gòn và từ miền Bắc đến địa bàn xã Phú Lập, Tà Lài sinh sống và lập nên trại đạo Thạch Lâm. Vì là vùng kinh tế mới, Thạch Lâm lúc này chưa có nhà nguyện, các gia đình công giáo tự đọc kinh, cầu nguyện riêng. Vào các dịp đại lễ Giáng Sinh và Phục Sinh, bà con giáo dân đi hơn 20 km để tham dự thánh lễ và lãnh các bí tích tại các nhà thờ lân cận.

Từ năm 1977 đến 1985, có nhiều đợt dân di cư đến nơi này sinh sống nên số giáo dân gia tăng nhanh. Lúc này, Thạch Lâm chỉ là một họ lẻ của Giáo xứ Ngọc Lâm do Cha Giuse Maria Phạm Quang Thiều quản nhiệm.

Năm 1989, Thầy Giuse Phạm Hùng Sơn được cử về giúp họ lẻ Thạch Lâm và thầy đã cùng giáo dân dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Một năm sau, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật chính thức nâng giáo họ này lên thành Giáo xứ Thạch Lâm và cử Cha Giuse Phạm Hùng Sơn làm chánh xứ tiên khởi.

giờ lễ nhà thờ thạch lâm
Nhà thờ Giáo xứ Thạch Lâm

Năm 1998, Cha Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo về phụ trách Giáo xứ Thạch Lâm. Bốn năm sau, Cha Giuse Đệ cùng với Giáo dân Thạch Lâm xây dựng, khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ.

Qua các thời quý Cha quản xứ, các sinh hoạt của cộng đoàn Giáo xứ Thạch Lâm đã đi vào nề nếp và có những sinh hoạt mục vụ truyền giáo cho các cộng đoàn dân tộc thiểu số rất đặc trưng và phong phú. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Vũ Văn Khải, Giáo xứ Thạch Lâm đã ổn định về mọi mặt và Cha Giuse cùng cộng đoàn đang đẩy mạnh công cuộc truyền giáo.

Địa dư: Đông giáp xứ Ngọc Lâm; Tây giáp vườn quốc gia Cát Tiên và sông Đồng Nai; Nam giáp xứ Định Quán; Bắc giáp xứ Xuân Lâm

Diện tích: 14 km2

Dân số: 14.776 người

903 gia đình công giáo, gồm 3.661 giáo dân – Tỷ lệ: 24,8%

Linh mục quản xứ

Giuse Phạm Hùng Sơn (1990 – 1998)
Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo (1998 – 2005)
Vincentê Nguyễn Mạnh Cường (2005 – 2013)
Giuse Vũ Văn Khải (2013 – 2017)

Linh mục đương nhiệm: Laurensô Trần Thế Phước (8/2017) ~ )

giờ lễ nhà thờ thạch lâm
Giáo xứ Thạch Lâm

Tu xá Thánh Teresa

Thạch Lâm, vùng đất kinh tế mới cách TPHCM 150 km hướng về phía Đông Bắc. Nơi đây đất rộng, người thưa, dân tứ xứ mới về lập nghiệp. Đời sống khó khăn về mọi mặt, nhất là việc sống đạo và giữ đạo của người giáo dân.

Cho nên, để giúp người Kitô hữu sống đức tin trong hoàn cảnh không thuận lợi, Linh mục Giuse Phạm Hùng Sơn, chánh xứ tiên khởi Giáo xứ Thạch Lâm đã xin các Dì Dòng Đa minh Tam Hiệp cộng tác với cha trong sứ vụ nhiều khó khăn và cấp thiết này.

Sau khi suy nghĩ, cầu nguyện và xét thấy Giáo xứ Ngọc Lâm đã trưởng thành và đã có nhiều Dòng phục vụ, Bề Trên Tổng Đại Diện Rosa Đinh Thị Ngọc Hương và Ban Cố Vấn đã quyết định rút toàn bộ cơ sở và nhân sự cộng đoàn Thánh Têrêsa Ngọc Lâm vào xứ Truyền giáo Thạch Lâm.

Ngày 02 tháng 07 năm 1991, cộng đoàn Thánh Têrêsa đã chia tay Giáo xứ Ngọc Lâm và chính thức với sứ vụ mới tại vùng đất truyền giáo Thạch Lâm theo lời mời gọi của Thầy Giêsu: “chèo ra chỗ sâu để thả lưới”.

Bước đầu với rất nhiều khó khăn, gian khổ nhưng chị em đã kiên trì từng bước khắc phục những khó khăn, và hết mình cộng tác với cha xứ Giuse – ngày ngày đi tìm kiếm và quy tụ những con chiên lạc.

giờ lễ nhà thờ thạch lâm
Nhà thờ Thạch Lâm

Cho đến nay, chị em Tu xá Thánh Têrêsa vẫn tiếp tục sứ vụ tông đồ qua 4 mảng :

1. Truyền giáo: Chị em đi thăm viếng, gỡ rối, giao hòa, động viên và cho con cái của những gia đình đang bị rối đến tham dự các lớp giáo lý để được rửa tội.

2. Về bác ái xã hội: chị em phục vụ người nghèo qua việc khám, chữa bệnh, cấp thuốc tại nhà thuốc của cộng đoàn. Phụ trách nhận và phát học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phụ trách xây nhà tình thương cho những hộ nghèo.

3. Về Mục Vụ Gíao xứ: Chị em phục vụ tại Giáo xứ Thạch Lâm, Giáo họ Tà Lài và Giáo xứ Văn Lâm với những công tác: phục vụ phòng Thánh, phụ trách Ca Đoàn, phụ trách Thiếu nhi, phụ trách Huynh Đoàn Đa Minh, trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, dạy Giáo lý Dự tòng.

4. Về Giáo dục, chị em dạy một lớp học Mầm Non.

Song song với việc truyền giáo, chị em tự mưu sinh bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, dạy học, khám chữa bệnh.

giờ lễ nhà thờ thạch lâm
Giáo xứ Thạch Lâm

Lời kết

20 năm cộng đoàn thánh Têrêsa hiện diện tại Thạch Lâm là hồng ân của Thiên Chúa và công khó của nhiều người, nhiều chị em đã hiến thân và phục vụ tại đây. Khởi đi từ sự tín thác vào Thiên Chúa tình thương, với bao lo lắng, ngỡ ngàng của bước đầu sứ vụ gian khổ, chị em trong cộng đoàn đã từng bước cố gắng kiên trì và khắc phục những khó khăn để duy trì và phát triển cộng đoàn cho tới hôm nay. Cho nên, chị em hân hoan phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn trong niềm vui và hạnh phúc của người được Chúa sai đi.


Tham khảo: Top 8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)