Nhà thờ Tân Xuân Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Tân Xuân

– Ngày thường: 4h45

– Thứ 5 và thứ 7: 18h00

– Chúa nhật: 4h45 – 6h45 – 18h00

Nhà thờ Tân Xuân ở đâu?

– Địa chỉ: 125 Hoàng Diệu, Long Khánh ,Đồng Nai

– Thành lập năm 1967

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Chánh xứ Lm Giuse Trần Lê Vương Đại

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ tân xuân
Nhà thờ Tân Xuân

Lịch sử nhà thờ Tân Xuân

Năm 1966, Cha Phêrô Đinh Quốc Vịnh dẫn khoảng 870 giáo dân (đa số gốc Quảng Bình) từ xã Cẩm Đường đến khu Xuân Thanh, thị trấn Xuân Lộc ngày nay định cư lập nghiệp và hình thành Giáo điểm truyền giáo.

Ba năm sau, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn chính thức thành lập Giáo xứ Tân Xuân và cử Cha Phêrô Đinh Quốc Vịnh phụ trách cộng đoàn Tân Xuân trong vai trò Cha chánh xứ tiên khởi. Cùng năm, Cha Phêrô và giáo dân Tân Xuân xây dựng nhà thờ kiên cố để làm nơi dâng lễ, cầu nguyện. Từ đó, mọi sinh hoạt tôn giáo ngày một sốt sắng hơn và đi vào nề nếp, ổn định.

Qua các thời quý Cha quản xứ, đời sống đức tin của giáo dân Tân Xuân ngày thêm vững mạnh. Bên cạnh đó, cộng đoàn Tân Xuân cùng nhau đại trùng tu nhà thờ (1997), xây dựng nhà mục vụ và các tượng đài (1999).

Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Đinh Văn Huân, Giáo xứ Tân Xuân đang trên đà phát triển về nhiều mặt và đời sống thiêng liêng của cộng đoàn ngày càng thăng tiến.

giờ lễ nhà thờ tân xuân
Giáo xứ Tân Xuân

Địa dư: Đông và Nam giáp xứ Tân Phú; Tây giáp xứ Chính Tòa Xuân Lộc; Bắc giáp xứ Bảo Vinh.

Diện tích: 0,46 km2

Dân số: 7.344 người – 380 gia đình công giáo, gồm 1.476 giáo dân – Tỷ lệ: 20,1 %

Linh mục quản xứ:

– Phêrô Đinh Quốc Vịnh (1966 – 1992)
– Vincentê Đặng Văn Tú (quản nhiệm 1992 – 1994)
– Philipphê Lê Phước Minh (1994 – 2009)
– Đaminh Đinh Văn Huân (2010 – 2017)
– Gioan Baotixita Vũ Minh Tân (7/12/2017 ~ )

giờ lễ nhà thờ tân xuân
Nhà thờ Tân Xuân

Chào đón cha Tân Chánh xứ Tân Xuân

Trong đợt thuyên chuyển linh mục tháng 8-2017, cha Đaminh Đinh Văn Huân, Chánh xứ Tân Xuân được chuyển đến làm Chánh xứ giáo xứ Hòa Hiệp, giáo hạt Hố Nai. Trong chương trình của Đức Giám mục giáo phận, cha Giuse Vũ Văn Nhuần dược cử về làm chánh xứ Tân Xuân, nhưng ngài đã bị đột quỵ trước ngày dự định về nhận nhiệm vụ. Vì thế, giáo xứ Tân Xuân vắng bóng vị mục tử từ tháng 8 đến nay.

Tuy nhiên Cha Đaminh Ngô Công Sứ, Quản hạt Xuân Lộc được trao trách nhiệm tạm thời chăm sóc giáo xứ, để giúp ngài tại đây có cha Giuse Vũ Xuân Thực, phó xứ Chính tòa, cha giáo Đại Chủng viện Marcô Nguyễn Tuyến Huyên đến dâng thánh lễ, cử hành các bí tích và coi sóc việc mục vụ giáo xứ.

Sau hơn 3 tháng chờ đợi có vị mục tử ở tại chỗ chăm sóc, dạy dỗ đoàn chiên. Sáng ngày 07-12-2017, giáo xứ Tân Xuân đã hân hoan chào đón Cha Gioan Baotixita Vũ Minh Tân, nguyên phó xứ giáo xứ Lộc Lâm, giáo hạt Hố Nai về làm chánh xứ Tân Xuân.

Ngay từ sáng sớm, giáo xứ nhỏ bé này đã xôn xao tại từng xóm ngõ, người người nao nức lên nhà thờ để theo đoàn đi đón cha chánh xứ mới. Sân nhà thờ đã lâu không có những cuộc sum họp đông đảo, hôm nay mọi người trong cộng đoàn giáo xứ đã xếp hàng ngũ chỉnh tề để chào đón Cha xứ mới.

Đúng 8h30 phái đoàn đón Cha tân chánh xứ về đến sân nhà thờ trong tiếng vỗ tay của cộng đoàn cùng với tiếng chuông và ban kèn. Bước vào sân nhà thờ, cha tân chánh xứ dừng lại trước phần mộ của cha cố Philipphê Lê Phước Minh, cùng với mọi người đi theo, dường như lời cầu của cha xứ mới là xin cho những gì Chúa đã khởi nghiệp thì Ngài cũng cho được hoàn thành.

Khoảng 9h15 đoàn rước bắt đầu khởi đi từ nhà mục vụ tiến bước lên thánh đường để bắt đầu nghi thức nhận chức. Cùng tham dự nghi thức hôm nay có quý cha Quản hạt: cha Đaminh Ngô Công Sứ, Quản hạt Xuân Lộc và cha Giuse Phạm Sơn Lâm, Quản hạt Hố Nai, quý Cha trong giáo hạt, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa hai giáo xứ Tân Xuân và Lộc Lâm.

giờ lễ nhà thờ tân xuân
Nhà thờ Giáo xứ Tân Xuân

Cha Quản hạt Đaminh chủ sự nghi thức nhận chức chánh xứ. Trước tiên cha tân chánh xứ trình Thư Bổ nhiệm của Đức cha Giáo Phận lên cha Quản hạt, để ngài công bố, kế đến Cha quản hạt Xuân Lộc giới thiệu Cha mới với cộng đoàn giáo xứ.

Sau đó là nghi thức trao dây Các Phép, dấu chỉ cho quyến bính phục vụ của linh mục, Sau đó ông trưởng ban hành giáo thay mặt cho gia đình giáo xứ Tân Xuân có lời cảm ơn quý Cha quản hạt, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quan khách hiện diện, đồng thời có lời tri ân Cha nguyên Chánh xứ Đaminh Đinh Văn Huân, nhất là tâm tình hân hoan đón chào Cha tân chánh xứ.

Tất cả niềm tri ân trọng kính của toàn dân được gói trọn trong những lẵng hoa tươi xinh dâng trao cho Cha Quản hạt, Cha cựu và Cha tân chánh xứ cùng hai cha đacha giáo Marcô và cha Giuse.

Các nghi thức diễn nghĩa trong nghi thức nhận nhiệm vụ của cha tân chánh xứ như việc mở cửa Nhà Tạm, ngồi Tòa Giải tội, ngồi nghế Chủ tọa và đến Tòa giảng được cử hành rất trang trọng.

Trong lời nói đầu của Cha Tân chánh xứ, trước hết ngài tạ ơn Chúa, cảm ơn Quý Đức Cha, quý Cha Quản hạt, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và giáo dân nơi ngài đã từng phục vụ… Và ngài hân hoan chào thăm những người giáo dân mới của mình

Nghi lễ nhận chức Chánh xứ kết thúc với việc ký biên bản phúc trình và giờ Chầu Thánh Thể Tạ ơn Chúa.

Xin cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo xứ Tân Xuân một vị chủ chăn mới trẻ trung và thánh thiện, đầy lòng nhiệt thành, xin chúc mừng Giáo xứ Tân Xuân. Xin Chúa ban nhiều ơn lành xuống trên cha Tân Chánh xứ Gioan B. và cộng đoàn Giáo xứ Tân Xuân để cùng nhau xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương.

giờ lễ nhà thờ tân xuân
Giáo xứ Tân Xuân

Lời kết

Xin chia vui với cộng đoàn giáo xứ và kính chúc Cha tân chánh xứ Gioan B. dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui và tràn đầy thánh ân Chúa.

Niềm vui được tiếp nối với bữa ăn hồng ân trong bầu khí gia đình tại Hội trường giáo xứ.


Tham khảo: Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Bình Thuận 2 ngày 1 đêm – Hola Beach Resort