Nhà thờ Tân Thông Củ Chi – Giáo phận Phú Cường

5/5 - (6 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Tân Thông

– Ngày thường: 5h15 – 17h30

– Chúa nhật: 5h15 – 7h30 – 17h15

Nhà thờ Tân Thông ở đâu?

– Địa chỉ: Quốc lộ 22, ấp Tân Tiến, Tân Thông Hội, Củ Chi, Tp Hồ Chí Minh

– Thành lập năm 1970

– Bổn mạng: Thánh Tâm Chúa

– Chánh xứ Lm Giuse Nguyễn Ngọc Đức

– Phó xứ Lm Giuse Nguyễn Tường Vĩnh Lộc

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ tân thông
Giáo xứ Tân Thông – Củ Chi

Lịch sử nhà thờ Tân Thông

Vào năm 1970, sau biến cố chính trị ở Campuchia. Bà con người Việt Nam sinh sống bên đất Chùa Tháp phải hồi hương. Một số đông đồng bào lương giáo được tiếp nhận và thành lập một Làng Việt kiều tại Xã Tân Thông Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh Hậu Nghĩa. Cha Gioan Baotixita Hồ Văn Vui, giám đốc Caritas Saigon đã thành lập ở trên phần đất này một khu vực dành cho bà con giáo dân.

Rồi một ngôi nhà thờ tạm được dựng nên cùng với một trường tiểu học công lập để bà con có nơi thờ phượng và trẻ em có nơi học hành. Bắt đầu từ đây, cuộc sống của bà con dần dần đi vào ổn định ngay trên mảnh đất mới của quê hương Việt Nam. Lúc này, Đức Cha Giuse cử Cha Tôma Nguyễn Văn Điểu nhận nhiệm vụ quyền Chánh xứ.

Khoảng giữa năm 1971, Đức Cha sai Cha Gioan B. Hoàng Minh Toản về chính thức giữ nhiệm vụ chủ chăn. Cha Phanxicô Xaviê Ngô Viết Năng cũng được cử đến Giáo xứ để cùng với Cha Tôma phụ giúp Cha Gioan B. Hoàng Minh Toản và khởi sự xây dựng nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ tân thông
Nhà thờ Giáo xứ Tân Thông

Đến năm 1972, Cha Phaolô Nguyễn Văn Khi được Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm làm Cha sở và ngài tiếp tục bắt tay trong việc xây dựng ngôi thánh đường mới còn dở dang trên một nền đất mới tách khỏi khu trường học.

Ngày 09 tháng 11 năm 1972, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên đã làm phép ngôi nhà thờ mới, dài 51 m, rộng 21 m và chính thức nhận Tân Thông là Giáo xứ theo Giáo luật. Giáo xứ có tên hành chánh là Giáo xứ Tân Thông. Bổn mang của nhà thờ mang tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu. Năm 1998 mặt tiền nhà thờ được xây lại như hiện nay.

Giáo xứ được chia làm 3 Giáo khu là: Khu Thánh Mẫu, Khu Thánh Tâm và Khu Thánh Giuse.

Kể từ đó Giáo xứ Tân Thông mỗi ngày phát triển trong công việc xây dựng đời sống tinh thần và cơ sở vật chất. Đất lành chim đậu, các Dòng tu cũng về mảnh đất này để xây dựng cộng đoàn và giúp Họ đạo. Hiện nay có 5 cộng đoàn Dòng tu, Tu hội đang hiện diện đó là: Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Dòng Con Đức Mẹ Nam Vang Phú Cưòng, Dòng Đức Bà Truyền Giáo, Dòng Thừa Sai Bác Ái và Tu hội Thiên Phúc.

giờ lễ nhà thờ tân thông
Nhà thờ Tân Thông – Củ Chi

Giáo xứ còn xây dựng một khu vực nuôi những người già yếu neo đơn nghèo khó gồm có 45 cụ và 5 nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái cộng tác với Cha sở để chăm lo đời sống thiêng liêng và vật chất cho các cụ.

Nhà thờ Tân Thông nằm phía trái của con đường Xuyên Á (QL 22), cách QL 700 m. Diện tích khuôn viên nhà thờ 1,3 ha. Trong khuôn viên nhà thờ có 2 dãy nhà với 07 phòng học Giáo lý và một hội trường cũng là nhà truyền thống Giáo xứ, mới được xây lại đẹp đẽ và tiện nghi hầu tạo cho các em thiếu nhi và giới trẻ có nơi học hỏi giáo lý. Nhà xứ ở lô đất riêng đằng sau nhà thờ với diện tích 0,80 ha

Mỗi năm có khoảng 500 thiếu nhi và thiếu niên, chia làm 20 lớp theo học các lớp Giáo lý từ Khai tâm cho đến Bao đồng. Khóa học mỗi năm kéo dài 9 tháng. Khai giảng vào ngày 19/3, học mỗi tuần từ 3-5 tiết vào sau Thánh lễ sáng và chiều

Ngoài ra con có các lớp buổi tối dành cho thiếu niên và thanh niên học các lớp Kinh Thánh, chia sẻ Lời Chúa và Giáo lý Hôn nhân.

giờ lễ nhà thờ tân thông
Nhà thờ Giáo xứ Tân Thông

Thực thi châm ngôn: ” Yêu thương và Phục vụ”, cha sở luôn kêu gọi mọi người thực hành bác ái. Cha sở và giáo dân cùng với những người hảo tâm đã thành lập nhà Tình Thương năm 1988, nuôi dưỡng các cụ già neo đơn nghèo khó. Các cụ bình an sống quãng đời còn lại và đến khi chết các cụ cũng yên tâm vì có một đại gia đình cầu nguyện cho các cụ, cũng như có mộ phần an nghỉ trong đất thánh.

Ngoài việc xây dựng Nhà dưỡng lão, Giáo xứ cũng thực hiện các việc bác ái như đi thăm các bệnh nhân, xây nhà tình thương cho người nghèo, phát gạo hàng tuần cho các hộ nghèo, lo hậu sự cho người qua đời thuộc gia đình khó khăn không phân biệt tôn giáo hoặc địa phương.

Song song với việc bác ái, Giáo xứ cũng đẩy mạnh việc nâng cao dân trí trong việc cấp học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học và mở lớp tình thương cho các em có hoàn cảnh đặc biệt do cộng đoàn Đức Bà Truyền Giáo đặc trách.

giờ lễ nhà thờ tân thông
Nhà thờ Giáo xứ Tân Thông

Lời kết

Chúng ta xây dựng ngôi nhà thờ để làm nơi Chúa ngự. Hàng ngày, chúng ta đến kính viếng tôn vinh Ngài, chúng ta luôn ở trong vòng tay yêu thương của Ngài, chúng ta không bị lạc. Chúng ta phải có bổn phận nói cho mọi người chung quanh là: “Chúng tôi được Thiên Chúa yêu thương và mong muốn của chúng tôi là hết thảy mọi người được Thiên Chúa yêu thương”.

Mỗi người chúng ta là một ngôi nhà thờ sống động, mọi người nhìn thấy chúng ta qua việc làm, việc làm tốt ví như ngôi nhà khang trang và ngược lại việc làm xấu ví như nhà dột nát. Ngôi nhà thờ chúng ta xây dựng cũng vậy.


Tham khảo: Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm trọn gói Team Building – Gala Dinner