Nhà thờ Giáo xứ Tân Phước, Tân Bình – Giáo hạt Phú Thọ

5/5 - (6 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Tân Phước

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h30 – 7h30 – 17h30 – 19h00

Nhà thờ Tân Phước ở đâu?

– Địa chỉ: 245 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM

– Bổn mạng: Mẹ Thiên Chúa

– Chánh xứ: Cha Đaminh Nguyễn Văn Minh

– Phó xứ: Cha Đaminh Phạm Khắc Duy

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kito Vua Vũng Tàu

giờ lễ nhà thờ tân phước
Nhà thờ Giáo xứ Tân Phước

Lịch sử về nhà thờ Tân Phước

Trước năm 1966, nhà thờ ở đây mang tên Nhà Thờ Hầm vì đó là căn hầm đạn trống trải, bùn lầy nước đọng của Pháp bỏ lại, giáo dân dọn dẹp làm nơi cầu nguyện. Sau đó Nhà Thờ Hầm nhập vào xứ Thăng Long thành giáo họ 7.

Số giáo dân tăng nhanh, căn hầm không đủ chỗ, nên một nhà nguyện tạm bằng lều vải, sau bằng tôn đươc dựng lên tại phần đất hiện nay.

Ngày 6 tháng 6 năm 1966, Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình ký sắc lệnh thành lập Giáo xứ lấy tên GX Tân phước.

Vị chủ chăn đầu tiên là cố linh mục Giacôbê Maria Đỗ Thiên Bình, cựu giáo sư Chủng viện Pio XII. Năm 1968 ngài cho xây dựng ngôi thánh đường mới. Ngày 8/6/1984 ngài được Chúa gọi về trong niềm tiếc thương vô hạn của giáo xứ.

Nối tiếp công việc của ngài là cha Phaolô Nguyễn Xuân Đỉnh (1984-2002).

Vị cha xứ hiện nay là cha Giuse Vũ Minh Danh (02/07/2002 đến nay).

Tháng 07/2005 cha Giuse Đỗ Quang Khả được cử về làm phụ tá.

Giáo xứ có tám giáo họ, bốn hội đoàn: Cát Minh, Đa Minh, Hiền Mẫu và Thánh Tâm; bốn Ca đoàn: Têrêsa, Tình Thương, Hiền Mẫu và Thánh Tâm; Ban Mục vụ Giới trẻ và Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

Các thừa tác viên ngoại lệ cho rước lễ; Ban Phụng tự; Ban Khánh tiết; Ban Trật tự; Ban Thánh nhạc; Tổ Săn sóc bệnh nhân và các nhóm cầu nguyện.

giờ lễ nhà thờ Tân Phước
Nhà thờ Tân Phước – hạt Phú Thọ

Giáo xứ Tân Phước Mừng bổn mạng 

“Kính mừng Nữ Vương, Nữ Vương hòa bình, đây bao tâm hồn thao thức, dân con đất Việt nao nức, cất tiếng ca mừng vui. Kính chào Nữ Vương hòa bình”

Trước thánh lễ, cộng đoàn giáo xứ với cờ hiệu của các hội đoàn cùng với Linh mục phó xứ, đi kiệu cung nghinh tôn vinh Mẹ Thiên Chúa chung quanh nhà thờ với những lời kinh tiếng hát thật sốt sắng.

Trong lời mở đầu thánh lễ, Lm Chánh xứ Đaminh bày tỏ niềm vui mừng hân hoan tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Mẹ Maria tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Khi đi kiệu tôn vinh Mẹ Maria, cộng đoàn giáo xứ Tân Phước đang sống lại bầu khí vui tươi rạo rực năm xưa trong lịch sử Giáo Hội: Tại Êphêsô ngày 22. 6. 431, khi tín điều Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa được công bố chính thức.

Đêm hôm đó cả thành phố như không ngủ, đã tổ chức một cuộc rước long trọng tôn vinh Mẹ Maria. Đây là dịp chúng ta được nhắc nhở noi gương bắt chước Mẹ Maria trong đời sống thường ngày, và cầu xin Mẹ thương đoái nhìn đến thế giới và mỗi người chúng ta trong những khốn khó thử thách.

Thiên Chúa làm người qua Hài Nhi Giêsu giáng sinh trong cảnh khó nghèo đơn sơ, nhưng là Tin Mừng trọng đại cho toàn dân. Mẹ Maria đại diện cho những tâm hồn đơn sơ chân thành, Mẹ ý thức thân phận nhỏ bé hèn mọn được cất nhắc lên trở thành Mẹ của Chúa Giêsu, cũng là Mẹ Thiên Chúa.

Đặc ân Mẹ Thiên Chúa là một đặc ân vô cùng cao quý của Mẹ Maria, nhưng cũng nói lên cuộc đời của Mẹ Maria dấn thân trọn vẹn cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Mẹ gắn bó thiết thân với Chúa Giêsu -Con yêu dấu của Mẹ. Chúng ta học nơi Mẹ Maria thái độ đón nhận Chúa vào trong cuộc đời, để Thiên Chúa dẫn dắt mình đi, phó thác tin tưởng vào lòng trung tín và sự tốt lành của Thiên Chúa.

giờ lễ nhà thờ tân phước
Đài Đức Mẹ tại khuôn viên Giáo xứ Tân Phước

Tạ ơn và nhận chức Linh mục Chánh xứ

“Trong ngày đón cha xứ mới, chúng ta hãy đến với Mẹ Maria, học với Mẹ con đường nên thánh”.

Thánh lễ do Lm tân chánh xứ Đaminh Nguyễn Văn Minh chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm hạt trưởng hạt Phú Thọ – Giuse Phạm Bá Lãm, Lm hạt trưởng hạt Hóc Môn – Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng, Lm Giuse Bùi Công Trác – Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn và các linh mục đồng tế.

Thánh lễ hôm nay theo Phụng vụ Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng giáo xứ Tân Phước.

Mở đầu Thánh lễ, Lm hạt trưởng hạt Phú Thọ – Giuse Phạm Bá Lãm – đã giới thiệu Linh mục tân chánh xứ Tân Phước và công bố bổ nhiệm thư. Sau đó, Lm tân chánh xứ tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với nhiệm vụ được nhận lãnh.

Nghi thức diễn nghĩa đã diễn ra như sau: Lm hạt trưởng mời linh mục tân chánh xứ Đaminh ngồi vào ghế chủ tọa, mở cửa Nhà tạm, xông hương Mình Thánh Chúa và ngồi tòa giải tội.

giờ lễ nhà thờ tân phước
Nhà thờ Giáo xứ Tân Phước

“Trước tiên, Mẹ Maria dạy chúng ta bài học của niềm tin, thinh lặng trước những biến cố xảy ra trong đời sống, luôn lắng nghe tiếng Chúa và thực thi ý muốn của Ngài. Sống niềm tin là sống đời nguyện cầu như Mẹ Maria.

Từ linh mục chánh xứ đến anh chị em giáo dân cần chuyên chăm cầu nguyện trước mọi niềm vui cũng như nỗi buồn, thành công cũng như thất bại. Đó chính là cách chúng ta sống tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Thiên Chúa. Chúng ta hãy để Mẹ Maria dạy chúng ta thưa lời “xin vâng” của Mẹ. Từ lời thưa ấy mà Thiên Chúa làm người và cứu độ nhân loại, Ngài hiện diện nơi cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta  hãy sống tâm tình của người con với Mẹ Maria, đi trong ánh nhìn của Mẹ. Chính Mẹ Maria đang dõi theo từng nấc thang cuộc đời chúng ta, từ khi chúng ta còn bé cho đến khi chúng ta già yếu và ngay cả khi chúng ta sắp lìa đời. Mẹ Maria luôn dạy cho chúng ta cách hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa.

Ngày đầu tiên đón cha xứ mới, chúng ta hãy đến với Mẹ Maria, nép mình bên Mẹ hiền để học theo Mẹ con đường nên thánh – con đường chắc chắn có thập giá đau khổ, nhưng cũng đầy tràn niềm vui và bình an”.

giờ lễ nhà thờ tân phước
Khuôn viên Giáo xứ Tân Phước

Lời kết

Tất cả mọi ơn lành của chúng ta đều đến từ của Thiên Chúa. Trong mùa Giáng sinh chúng ta chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu bé nhỏ nơi hang đá. Thiên Chúa đã ban chính Con Một của Ngài cho nhân loại, còn gì quý giá hơn điều đó.

Không có gì mà Thiên Chúa từ chối ban tặng cho chúng ta. Nhiều khi chúng ta chạy đến với Chúa chỉ để xin ơn này ơn kia, xin được hết bệnh, giàu có, nợ nần mà không được và chúng ta tưởng rằng Chúa đã bỏ quên chúng ta.

THAM KHẢO

Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi

Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ