Giờ lễ nhà thờ Tân Hiệp – Giáo hạt Hóc Môn

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Tân Hiệp

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h30 – 17h30

Nhà thờ Tân Hiệp ở đâu? 

– Địa chỉ: 2/1 Lê Lợi, Ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Giuse

– Năm thành lập: 1954 – 1999

– Chánh  xứ: Cha Luca Trần Quang Trung

>>> Gợi ý: Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kito Vua Vũng Tàu 1 ngày

giờ lễ nhà thờ Tân Hiệp
Nhà thờ Tân Hiệp – Hóc Môn

Lịch sử về nhà thờ Tân Hiệp

Giáo xứ Tân Hiệp tọa lạc tại huyện Hóc Môn, trên quốc lộ 22, cách cầu An Hạ (cầu Bông) khoảng chừng 1 km (hướng từ Củ Chi về Sài Gòn).

Giáo xứ được thành lập từ năm 1954, do cha cố Phanxicô Xaviê Phan Thành Ngọ (chánh xứ, cùng với cha cố Giuse Trần Trọng Báu làm phó xứ). Sau hai năm, cha cố mất, cha Giuse lên làm chánh xứ được hai mươi năm.

Sau đó cha Tịnh về làm chánh xứ hai tháng, cha Hiển sáu tháng, cha Thậm bốn năm, cha Phước bảy năm, cha Hải hai mươi tháng. Tiếp theo, giáo xứ không có cha xứ trong ba năm. Rồi cha Bạch về nhận nhiệm sở mười hai năm, và qua đời. Cha Gioan Nguyễn Như Yêng và Cha Phêrô Nguyễn Văn Bắc nhận chánh xứ cho đến nay.

Khởi đầu, cha Ngọ đặt tên cho họ đạo là Giáo xứ Tân Hiệp, nhà thờ chỉ có tôn và gỗ. Cha Báu xây dựng lại thánh đường và đặt tên là Phát Môn (tức là Phát Diệm và Hóc Môn). Khi cha Phước về đổi tên lại là Giáo xứ Tân Hiệp cho đến nay.

Lúc đầu giáo xứ chỉ có chừng 1000 giáo dân nhưng đến nay số giáo dân đã phát triển lên được trên 2000 người. Giáo xứ được chia làm hai giáo khu:

– Giáo khu Đức Mẹ Vô Nhiễm.
– Giáo khu Đức Mẹ Lộ Đức.

Còn nhà xứ thì rất nhỏ hẹp (4m x 16m), được sử dụng lúc thì hội trường, nhà ăn, phòng họp, nhà chầu (vào thứ năm tuần thánh) và khi các em học giáo lý thì phải chia ra thành những phòng nhỏ bằng những tấm ngăn, để có chỗ cho các em học.

Đội ngũ giáo lý viên gồm có các xơ dòng Mến Thánh Giá và các anh chị giáo lý viên. Dạy vào sáng và chiều ngày chủ nhật. Tối thứ hai, cha xứ dạy Kinh Thánh cho mọi người.

Ông chủ tịch hội đồng mục vụ Đa Minh Nguyễn Thanh Bình và Bác Cựu Trùm Tôma Nguyễn Viết Ninh cũng trăn trở và mong muốn Tòa Tổng Giám Mục và nhà nước giải quyết cho xin lại ngôi nhà đã xập xệ tan nát để xây dựng lại nhà xứ vì hiện nay đã quá nhỏ hẹp.

giờ lễ nhà thờ tân hiệp
Nhà thờ Tân Hiệp

Giáo xứ Tân Hiệp – mái ấm “Lòng Chúa Thương Xót”

“Mái ấm Lòng Chúa thương xót, chốn tựa nương / Cho những em đang bơ vơ, vất vưởng / Được chăm sóc, được cùng nhau chung hưởng / Những hồng ân của Thiên Chúa tình thương.”

Đại diện ca đoàn (cđ) Cecilia và cđ Phêrô Phaolô đã có mặt tại mái ấm “Lòng Chúa Thương Xót” – tọa lạc tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh – để thăm viếng các em có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa, được Cha Hiển và các nữ tu cưu mang chăm sóc tại đây.

“Đã bao giờ bạn tự hỏi: số phận của những đứa trẻ cơ nhỡ, bệnh tật và bất hạnh sẽ ra sao nếu không có sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm và những người chăm sóc tận tâm như các Cha, các Sơ tại mái ấm ‘Lòng Chúa Thương Xót’ chưa? Họ sẽ phải đối mặt với những cơn đau và cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.”

Đó là lý do tại sao các ca đoàn Cecilia – Phêrô Phaolô đã theo gương các ân nhân đến thăm viếng nơi này. Họ đã lắng nghe Cha Hiển tâm sự về mặt khó khăn của mái ấm: Hơn 30 thiếu nhi ở mái ấm đều là những em có hoàn cảnh đặc biệt, có em mất cả cha lẫn mẹ, có em cha mẹ đi tù, có em thì có bệnh lý bẩm sinh. Cha Hiển và các sơ phải theo dõi từng em và tạo phác đồ trị bệnh khác nhau cho từng em.

giờ lễ nhà thờ tân hiệp
Nhà thờ Tân Hiệp – GP Sài Gòn

Đêm nhạc Thánh Ca “Đêm Hồng Phúc”

“Emmanuel: Thiên Chúa ở cùng chúng ta.”

Trong đêm hồng phúc này toàn thể thế giới, tất cả mọi người, người Công giáo cũng như người ngoài Kitô giáo, vẫn đang đón chờ giây phút để kỷ niệm biến cố con Thiên Chúa xuống thế làm người. Giáng Sinh không chỉ dành riêng cho giới công giáo nhưng dành cho tất cả mọi người.

Vì Thiên Chúa là Emmanuel là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Sau phần chia sẻ lời Chúa, Lm Chánh xứ Trần Quang Tung đã tuyên bố khai mạc đêm nhạc Thánh Ca “Đêm Hồng Phúc”

Trình diễn trong đêm nhạc gồm có Lm Luca Trần Quang Tung, các ca đoàn và hội đoàn cùng với huynh trưởng trong xứ.

Khai mạc chương trình Lm Luca Trần Quang Tung cùng hát bài “Để Chúa đến” với ban hợp xướng Cecilia.

Chương trình diễn tả qua 15 ca khúc: Để Chúa đến, Trời cao, Lời vọng, Mong chờ ơn Thánh, Mùa đông vinh danh, Khúc ca Giáng Sinh, Lời ru Giáng Sinh, Cao cung lên, Đêm đông, Cánh thiệp Noel, Lời con xin Chúa, Chuyện một đêm đông, Mùa đông năm ấy, Hòa nhịp Giáng Sinh, Tiếng chuông ngân.

giờ lễ nhà thờ tân hiệp
Nhà thờ Tân Hiệp

Giáo xứ Tân Hiệp – Từng bước đồng hành

Giáo xứ Tân Hiệp – Hạt Hóc Môn trong những năm tháng ấy buồn lại buồn hơn khi Cha Chánh xứ Phêrô Nguyễn Văn Bắc được Chúa gọi về vào đầu năm 2021. Cha là người đã khởi xướng cho phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại giáo xứ từ những năm 2013. Giáo xứ những năm tháng qua vốn có nhiều điều cần được sửa đổi nay lại khó khăn hơn khi thiếu vắng vị chủ chăn.

Nhận bài sai đi của Đức Tổng Giuse, cha xứ Luca Trần Quang Tung được bổ nhiệm làm Linh mục coi sóc dân Chúa tại đây từ tháng 11/2021. Đến Giáo xứ những ngày đầu tiên, cha xứ Luca đã phát lệnh truyền của Chúa Giêsu “Hãy ra khơi!” (Lc 5,4) định hướng cho giáo xứ theo tinh thần Hiệp Hành của Giáo Hội, Tân Hiệp là Hiệp Hành và Đổi Mới.

Ngài đã tổ chức lại giáo xứ bằng việc gặp gỡ Hội Đồng Mục Vụ tân, cựu để lắng nghe những kinh nghiệm, phân định giải hòa những khúc mắc và mời gọi toàn thể giáo xứ cùng đánh đổ bức tường bất đồng chia rẽ mà cùng nhau sửa sang lại khuôn viên nhà thờ, lát gạch sân, dọn dẹp phòng, lập lại trật tự, thực hành sống đạo theo lòng đạo đức bình dân.

Bên cạnh đó, xây dựng đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trở nên vững mạnh hơn bằng việc gửi một số bạn trẻ đi học lớp Huynh Trưởng Giáo lý viên cấp 1, hướng tới thành lập Thiếu Nhi Thánh Thể vào cuối năm 2022 và đồng thời mời gọi các bạn trẻ dấn thân phục vụ Chúa trong việc dạy Giáo lý cho các em thiếu nhi. Tháng 4/2022 trong thánh lễ thiếu nhi, Cha Luca đã trao khăn dự trưởng cho các bạn trẻ sẽ là cộng tác viên tích cực mang Chúa cho các em thiếu nhi.

giờ lễ nhà thờ tân hiệp
Nhà thờ Tân Hiệp

Lời kết

Sau cùng, khi ánh lửa thiêng dần tắt đi, cũng chính là lúc các em mang ánh lửa về tim, cùng cầu nguyện cho gia đình, đặc biệt, cầu nguyện cho Giáo xứ ngày càng hiệp nhất yêu thương, gắn bó với nhau.

Kết quả bước đầu khi thấy mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Tân Hiệp đã đối thoại, xích lại gần nhau và đó cũng chính là điều mà Giáo Hội đang mong muốn Hiệp Hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ.

THAM KHẢO THÊM

Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao 1 ngày 1 đêm

Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ