Giờ lễ nhà thờ Tân Đông, Hóc Môn – Giáo phận Sài Gòn

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Tân Đông

– Ngày thường: 17h30

– Chúa nhật: 5h30 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Tân Đông ở đâu?

– Địa chỉ: 10A Trịnh Thị Dối, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Tâm

– Năm thành lập: 1925 – 1998

– Chánh xứ: Cha Phero Phan Khắn Triển

– Phó xứ: Cha Giuse Trần Bình Long

– Phó xứ: Cha Vinh Sơn Vũ Đức Trọng

>>> Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ tân đông
Nhà thờ Tân Đông – Hóc Môn

Lịch sử nhà thờ Tân Đông – Hóc Môn

Khoảng năm 1863, triều đình phong kiến Huế bổ nhiệm ông Trần Tử Ca vào chức vụ tri huyện Bình Long (nay là huyện Hóc Môn), và năm 1868 người Pháp cai trị ở miền nam lúc bấy giờ cử ông làm Đốc phủ sứ (tiếng Pháp: cochinchinese district chief – viên quan cao cấp người Việt, đứng đầu bộ máy cai trị một quận ở Nam Bộ thời Pháp thuộc), nên trong các tài liệu thường gọi là Đốc phủ Ca.

Năm 1861, tại Hạnh Thông Tây, gia đình và bà con ông Ca đã được cha Puginer rửa tội (cha Puginer hay gọi là cha Phước – các linh mục truyền giáo thời sơ khai thường lấy các tên Việt Nam – lúc bấy giờ đang coi họ Thị Nghè cùng lo việc giảng đạo tới Hóc Môn, sau làm Giám Mục ở Hà Nội – Mgr Puginer).

Những người tới xin theo đạo rất nhiều, khoảng 400 người, sau vì cha Phước chuyển về nơi khác, không người trông coi, nên tại đây số người xao lãng bỏ đạo ngày càng tăng. Ông Ca khi ấy làm hương chức ở Hạnh Thông Tây đã đến làng Tân Đông thuyết phục dân làng trở lại đạo, phần nhiều hương chức trong làng qui thuận cho dựng tạm đình miễu để làm nhà thờ, số người trở lại đạo lúc đó khoảng 150 người.

Cũng nhờ ơn Chúa, có Cha Lý (Père GaLy) tới thay thế cha Phước, coi họ Bà Điểm, lo công việc mục vụ và giảng đạo cho những người tân tòng và người trở lại đạo rải rác khắp nơi từ Gò Vấp đến Hóc Môn. Cha Lý đã nhờ Thầy Dư (sau là Père Dư), sau đó là Thầy Bình (sau là Père Bình) đến dạy Chầu cho những người theo đạo.

Năm 1866, Thầy Bình cho cất ngôi nhà thờ Tân Đông đầu tiên dựa trên đình miễu của làng. Đến năm 1880, nhả thờ đó đã hư cũ, cha Điều làm cha sở Hóc Môn bấy giờ đã cho cất lại nhà thờ mới, ông Đốc phủ Ca đã tài trợ toàn bộ chi phí xây dựng và tiền mua đất cất nhà thờ.

Năm 1885, ông Đốc phủ Ca và gia đình đã tuẫn nạn trong cuộc khởi nghĩa của Phan Văn Hớn và Nguyễn Văn Quá. Mặc dù trong thời gian tại chức ông không được lòng nhân dân Hóc Môn và có nhiều sai trái, nhưng trên phương diện “công đền oán trả”, ông Ca vẫn là người có công đầu trong việc gìn giữ và truyền bá đạo ở đây.

giờ lễ nhà thờ tân đông
Nhà thờ Tân Đông – Hóc Môn

Sau khi ông Ca mất, số người theo đạo mà vì ý không ngay lành hay vì cậy thế thần cũng chẳng còn tha thiết, nên số giáo dân xuống còn khoảng 90 người. Họ đạo nhỏ bé không có cha sở ở thường xuyên, khi thì thuộc về Hóc Môn, An Nhơn, khi thì thuộc Bà Điểm, Tân Quy, vì thế đức tin giảm sút.

Đó là Tân Đông ngày xưa, còn ngày nay, người ta sẽ thấy một hình ảnh mới mẻ, sống động của một cộng đoàn ven đô. Ngày 21/10/2006, giáo xứ đã dâng thánh lễ tạ ơn, chính thức khánh thành ngôi thánh đường mới khang trang và đẹp đẽ. Với sự có mặt của Đức Hồng Y GB. Phạm Minh Mẫn, Ngài đã cầu chúc cho cộng đoàn Tân Đông luôn đoàn kết, yêu thương để trở thành một nơi qui tụ những người tin theo Chúa, lắng nghe Lời Chúa, hiệp nhất trong bí tích Thánh Thể, cùng nhau xây dựng đời sống hạnh phúc, ấm no cho gia đình và xã hội.

Tiếp theo sau đó, được sự quan tâm và giúp đỡ của khá nhiều ân nhân trong và ngoài nước, ngày 12/01/2008, sau 7 tháng xây dựng, giáo xứ đã khánh thành Nhà Giáo Lý kiên cố và hoàn tất việc trùng tu thánh đường. Nhà Giáo Lý với 3 tầng lầu, xây trên diện tích 600m vuông, gồm 12 phòng học, 1 phòng sinh hoạt, 1 phòng dành cho hội đồng mục vụ. Với số thiếu nhi gần 550 em, Nhà Giáo Lý sẽ đáp ứng được nhu cầu học giáo lý và cả sinh hoạt hội họp của các đoàn thể trong giáo xứ.

Song song với việc nâng cấp cơ sở vật chất, những sinh hoạt tinh thần của giáo dân cũng được thăng tiến. Hi vọng với sức sống mới của một cộng đoàn trẻ, giáo xứ Tân Đông sẽ luôn mới (Tân) và ngày càng đông đúc (Đông) những giáo dân biết yêu thương và phục vụ theo đúng tinh thần thần của Phúc Âm.

giờ lễ nhà thờ tân đông
Nhà thờ Tân Đông về đêm

Giáo xứ Tân Đông mừng kỷ niệm cung hiến Thánh đường

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất và cũng là uống công.”

Câu Thánh Vịnh trên đây đã được Linh Mục (LM) Phêrô Phan Khắc Triển chánh xứ Giáo xứ (GX) Tân Đông, Giáo hạt Hóc Môn chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ đồng tế kỷ niệm 3 năm Cung Hiến Nhà thờ và Bàn thờ của GX.

LM chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Chúa đã ban cho GX, cách riêng Chúa đã ban cho GX ngôi thánh đường mới, ngôi thánh đường mà với khả năng của chúng ta, thì chúng ta không thể thực hiện, nhưng với ơn Chúa giúp, ngôi thánh đường đã được hoàn thành để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt mục vụ của GX.

Vì chúng ta đã luôn ý thức rằng “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất và cũng là uống công”. Chúng ta cũng không quên cám ơn nhau vì những đóng góp của từng người trong và ngoài GX. Xin Chúa thương tiếp tục ban cho mỗi người ơn cần thiết để chúng ta xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng là tâm hồn, bằng đời sống đạo đức, tích cực tham gia sinh hoạt của GX, nhờ đó, ngôi đền thờ vật chất này ngày càng trở nên sống động hơn. Với những tâm tình trên, mời cộng đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ.

Ngôi nhà thờ chúng ta kỷ niệm cung hiến hôm nay còn rất đẹp, vì chỉ mới được xây dựng ba năm. Thế nhưng, đó cũng chỉ là đền thờ vật chất, dù có lộng lẫy, nguy nga cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu không được xây dựng bằng chính cuộc sống tốt đẹp của người Kitô hữu, như lời Chúa đã phán “Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán…” Lời nói đó cũng là lời nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng, gìn giữ & bảo vệ đền thờ.

Xây dựng bằng đời sống thánh thiện, bằng khả năng tài chánh, bằng công sức và khả năng của từng người, trong sự hiệp thông, yêu thương và chia sẻ, được như thế ngôi đền thờ của chúng ta mới được Chúa ngự vào, và chính nơi này sẽ là “Nhà Cha Ta sẽ là nhà cầu nguyện. Tại nơi đây ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho”. Hiệp dâng thánh lễ tạ ơn hôm nay, xin Chúa ban cho chúng ta luôn gắn kết, yêu thương, cùng chung tay góp sức xây dựng để GX chúng ta luôn là một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương.

giờ lễ nhà thờ Tân Đông
Nhà thờ Tân Đông

Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa – Giáo xứ Tân Đông

Mẹ Thiên Chúa Là ân huệ đặc biệt Thiên Chúa đã tặng ban cho Mẹ Maria, qua ân ban đó Mẹ đã đem Hoàng Tử Hòa Bình đến cho nhân loại chúng ta, vì thế, hôm nay Giáo hội hoàn vũ long trọng mừng kính ân ban này của Mẹ.

Bước vào thánh lễ Lm chủ tế Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho nhân loại “Người Con” duy nhất để cứu chuộc nhân loại, và cầu cho hội Legio được ngày càng phát triển tốt hơn, giúp đưa nhiều linh hồn về cùng Chúa.

Qua Mẹ Maria Thiên Chúa đã đến với chúng ta trong bản tính con người, Ngài ở với chúng ta, chung chia thân phận làm người, gần gũi và đồng cảm với con người, không xa cách, không ở tận trời cao, nhưng ở trong tâm hồn mỗi người chúng ta, không bao giờ từ bỏ chúng ta, dù chúng ta tội lỗi & bất xứng.

giờ lễ nhà thờ tân đông
Nhà thờ Tân Đông

Lời kết

Ngày khởi đầu của một năm mới, ước mong mọi người chúng ta luôn được mẹ dẫn dắt, che chở đưa chúng ta đến sự hiệp nhất và yêu thương, để thế giới luôn được sống trong hòa bình và thịnh vượng.

THAM KHẢO 

Tour Hành Hương La Vang 9 ngày 9 đêm

Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu